5 cuốn sách đỉnh cao viết về món ăn Nhật Bản
Tranletour

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiềng trên khắp thế giới không chỉ mang trong mình sự tinh tế. Các món ăn Nhật Bản cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn mà còn bởi chất lượng, sự an toàn và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của món ăn mang lại. Rất nhiều người nghiên cứu về món ăn Nhật Bản và họ đã viết thành những cuốn sách cực kỳ hấp dẫn. Hãy cùng Tranletour list ra 5 cuốn sách đỉnh cao viết về ẩm thực Nhật Bản bạn nhé!

Bún chả ngon nhất Hà Nội: https://tranletour.vn/quan-bun-cha-ngon-nhat-ha-noi/

1. “A Taste of Japan – Hương vị Nhật Bản” của Donald Richie (Năm 1985 – Gồm 112 trang) MÓN ĂN NHẬT BẢN

Để có một bài giới thiệu trang nhã về ẩm thực Nhật Bản, “A Taste of Japan” thật khó có cuốn sách nào có thể để đánh bại. Mặc dù không phải là một nhà văn chuyên về ẩm thực, Donald Richie giống như tiểu thuyết gia và người sành ăn Nhật Bản Junichiro Tanizaki. Sở hữu một khẩu vị tinh tế và hiếm có, Richie là người lấy mẫu cuối cùng; tất cả những món ăn sang trảnh cho đến những món ăn thông thường nhất.

hương vị món ăn - MÓN ĂN NHẬT BẢN

Trong cuốn sách được minh họa đẹp mắt này, tác giả xem xét nguồn gốc và các dẫn xuất của thực phẩm, cách thức tiêu thụ cũng như vị trí và ý nghĩa của nó trong cuộc sống của người Nhật. Người viết nhấn mạnh vai trò quan trọng nhất của mắt và lưỡi trong ẩm thực Nhật Bản, “quy tắc trình bày, một hệ thống thẩm mỹ” cần phải được thỏa mãn.

2. “The Okinawa Program – Chương trình Okinawa” của Bradley J. Willcox, D. Craig Willcox và Makoto Suzuki (Năm 2001 – Gồm 496 trang)

Đối với “Chương trình Okinawa”, ba bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận; Bradley J. Willcox, D. Craig Willcox và Makoto Suzuki đã dành tổng cộng 25 năm nghiên cứu và viết nên cuốn sách bán chạy đột phá, đã thay đổi thói quen ăn uống của vô số độc giả. Cuốn sách như một luận thuyết, học thuật, phong cách viết hấp dẫn, sự kết hợp sinh động của lịch sử ăn kiêng, nghiên cứu điển hình, sự kiện y tế và công thức nấu ăn.

phong cách ăn chay

Những người bảo vệ mô hình hạnh phúc ở Okinawa là những người lớn tuổi của Nhật Bản, những người tiếp tục tận hưởng một cuộc sống lâu dài nhất và quan trọng hơn là khỏe mạnh và viên mãn nhất trên thế giới.

3. “Rice, Noodle, Fish – Cơm, Mì, Cá” của Matt Goulding (Năm 2015 – Gồm 352 trang) MÓN ĂN NHẬT BẢN

Trong “Rice, Noodle, Fish”, Matt Goulding minh họa mức độ tôn sùng ẩm thực hiếm có của Nhật Bản, một điều có thể biến việc làm cơm nắm hoặc xiên yakitori thành một loại hình nghệ thuật.

Được minh họa một cách hào phóng, nhà văn đưa độc giả tham quan ẩm thực Nhật Bản, từ những nhà hàng sushi ngon nhất thủ đô, đến nội tạng nướng trong một quán ăn Osaka đầy khói. Trong khi ở Hokkaido, tình cờ đi vào một cửa hàng bán đồ ăn uống ở nông thôn. Nơi bánh mì – những ổ bánh mì và lúa mạch đen, lúa mạch đen và lúa mì – Gợi đến những lò nướng bằng củi của Pháp, và lớp vỏ sẫm màu, hương vị chua của lúa mạch gợi ý sự kết hợp tuyệt đẹp với một thùng bia khói hoặc ly rượu Armagnac.

món ăn nhật bản

Ghi nhận chất lượng đặc biệt của không khí trên bán đảo Noto, ông tìm thấy những điều kiện lý tưởng cho lịch sử lên men lâu đời của thực phẩm. Trong các nhà hàng nhiều tầng kaiseki ở Kyoto, bạn hãy thử món mực đom đóm non, sashimi cá nóc, tinh trùng cá tuyết nướng than, thịt bò wagyu cỡ miếng vừa ăn và nêm hồng tẩm mè xay.

4. “The Meaning of Rice – Ý nghĩa của gạo” của Michael Booth (Năm 2017 – Gồm 368 trang)

Cuốn sách “Ý nghĩa của gạo” của Michael Booth pha trộn hành trình tìm hiểu món ăn Nhật Bản của anh với những chuyến du lịch kéo dài, cùng vợ và hai con. Trong cuốn sách này, Booth bắt đầu một chuyến đi bắt đầu từ Okinawa và kết thúc ở Hokkaido, nơi anh kết luận rằng, “hải sản sẽ ngon hơn khi bạn càng rời xa nền văn minh và thành phố”.

Ông dành nhiều lời khen ngợi cho món ngao của vùng Chugoku và món bạch tuộc takoyaki mặn của Osaka.

5. “Food Artisans of Japan: Recipes and Stories – Nghệ nhân ẩm thực Nhật Bản: Công thức và câu chuyện” của Nancy Singleton Hachisu (Năm 2019 – Gồm 288 trang)

Trong cuốn sách mới nhất của Hachisu, ghi lại những chuyến đi khắp đất nước của cô ấy để tìm kiếm món ăn đặc biệt của Nhật Bản. Hachisu bắt đầu với sự chuyên sâu về các nguyên liệu phổ biến như giấm gạo, miso, yuzu koshō và nước sốt cá, trước khi bắt đầu chuyến tham quan ẩm thực khắp Nhật Bản.

Trên đường đi, cô ấy hình thành mối quan hệ lâu dài với các đầu bếp và nhà sản xuất thực phẩm ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh. Độc giả thèm hương vị và hương thơm của cuốn sách sẽ được cung cấp công thức chế biến các món ăn như mì udon canh vịt, ngó sen hầm mềm và cá bơ nướng muối với đậu phụ.

ẩm thực nhật bản

Những bài viết về món ăn Nhật Bản như thế này chắc chắn sẽ để lại cho người đọc những dư vị thỏa mãn và thôi thúc mạnh mẽ để thưởng thức và kiểm chứng. Thật vui khi đọc về những món ăn đích thực do những người đầu bếp tạo ra với lòng tôn kính, trung thực và niềm đam mê nghề nghiệp của họ. MÓN ĂN NHẬT BẢN

Related Posts