Ăn gì trước khi đá bóng để duy trì thể lực suốt 90 phút thi đấu?

Ăn gì trước khi đá bóng để có thể duy trì được thể lực, phong độ thi đấu trong suốt 90 phút? Chế độ dinh dưỡng của cầu thủ như thế nào để đảm bảo sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất? Theo dõi bài viết để tìm hiểu những thông tin cần thiết.

Vai trò của bữa ăn trước trận đấu

Một bữa ăn khoa học, đầy đủ sẽ giúp các cầu thủ duy trì được thể lực tốt trong suốt thời gian thi đấu bóng đá. Chơi bóng đá tiêu hao năng lượng rất lớn. 50 – 60% calories của cầu thủ được cung cấp từ carbohydrate, chất béo, protein. Vì vậy ăn uống khoa học sẽ giúp cầu thủ bổ sung được nguồn năng lượng cần thiết. Từ đó phát huy được hết khả năng và hạn chế việc bị thiếu năng lượng trong lúc thi đấu.

Vai trò của bữa ăn trước trận đấu

Vai trò của bữa ăn trước trận đấu

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc độc giả: Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Bóng đá phủi là gì? Những thông tin thú vị về bóng đá phủi

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Những thực phẩm được ưu tiên sử dụng trước khi thi đấu thường có thể sản sinh ra nhiều năng lượng, dễ tiêu hóa, khối lượng thấp. Đồng thời phải đảm bảo cung cấp được 50 – 60% carbohydrate, 10 – 15% protein, 25 – 30% chất béo.

Carbohydrate được ưu tiên bởi khả năng chuyển hóa thành năng lượng ngay cả lúc thiếu oxy. Ngay khi được bổ sung vào cơ thể, carbohydrate được chuyển hóa thành glucose và được vận chuyển tới khắp cơ thể. Một phần carbohydrate được chuyển thành glycogen, dự trữ trong cơ, gan phục vụ năng lượng cho việc vận động.

Các thực phẩm giàu carbohydrate có gạo, ngũ cốc, bánh mì, mì, bún, phở, trái cây…

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Ăn gì trước khi đá bóng là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp cầu thủ có đủ thể lực để thi đấu hết mình xuyên suốt trận đấu. Từ đó mang đến cho người hâm mộ những trận đấu hấp dẫn nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian theo dõi các trận đấu bóng đá hấp dẫn. Có rất nhiều côn việc  khiến bạn không thể xem được. Chính vì thế xem clip bong da tại TructiepVip luôn được người hâm mộ quan tâm. Đây là kênh bóng đá hàng đầu hiện nay, mang đến những video bóng đá hấp dẫn với chất lượng cao cấp nhất.

Không nên ăn gì trước khi đá bóng?

– Không ăn đồ chiên, rán trước khi thi đấu.

– Không ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo như lạp sườn, xúc xích.

– Không ăn đồ ăn nhanh.

Những thực phẩm trên sẽ khiến cầu thủ di chuyển nặng nề, khó khăn bởi cảm giác ăn không tiêu. Đặc biệt, nếu sử dụng quá thường xuyên đồ ăn nhanh còn có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, huyết áp cao, sỏi thận.

Không nên ăn gì trước khi đá bóng?

Không nên ăn gì trước khi đá bóng?

Nên uống gì trước khi đá bóng?

Bên cạnh câu hỏi “Ăn gì trước khi đá bóng” thì “Uống gì trước khi đá bóng” cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Uống nước như thế nào cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong độ và thể lực cầu thủ khi thi đấu.

Lượng nước bị tiêu hao thông qua tuyến mồ hôi rất lớn khi thi đấu bóng đá. Nếu không được bổ sung nước đúng cách cầu thủ rất dễ bị mất nước. Vì vậy bổ sung nước trước, trong và sau mỗi trận đấu đều rất quan trọng.

Bên cạnh nước lọc, cầu thủ nên uống 1 số loại nước có thể bổ sung Sodium và carbohydrate cho cơ thể. Đây là cách để bù lại lượng muối bị tiêu hao, giúp cầu thủ tăng tốc độ. Đồng thời bổ sung được năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ bắp.

Thông thường cầu thủ nên uống 2l nước mỗi ngày. Tuy nhiên con số này cũng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của cơ thể.

Nên uống gì trước khi đá bóng?

Nên uống gì trước khi đá bóng?

Nên ăn trước khi đá bóng bao lâu?

Hệ tiêu hóa cần có thời gian để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Khi hệ tiêu hóa làm việc thì các bộ phận khác trên cơ thể nên được nghỉ ngơi. Vì vậy tuyệt đối không được để bụng đói hay ăn quá no trước khi đá bóng.

Nếu để bụng đói cầu thủ sẽ không có đủ năng lượng để hoạt động. Nếu ăn quá no sẽ khiến tốc độ và sự linh hoạt của cầu thủ bị giảm sút. Thậm chí dạ dày cũng sẽ bị tổn thương. Thời gian ăn trước khi thi đấu từ 1 – 3 giờ là hợp lý nhất.

Nên ăn trước khi đá bóng bao lâu?

Nên ăn trước khi đá bóng bao lâu?

Nên uống gì sau khi kết thúc trận đấu?

Sau khi kết thúc trận đấu, bổ sung nước cho cơ thể là một việc làm vô cùng cần thiết. Trong khi thi đấu, việc vận động mạnh, liên tục khiến cơ thể cầu thủ mất nước và muối nghiêm trọng.

Các loại nước thường được VĐV sử dụng là nước hỗn hợp của chất khoáng, Sodium, carbohydrate, chất điện giải –  bù nước. Đây là loại đồ uống có khả năng làm mát cơ thể, bù nước, tăng cường năng lượng giúp VĐV có thể hoạt động dẻo dai, bền bỉ.

Nên uống gì sau khi kết thúc trận đấu?

Nên uống gì sau khi kết thúc trận đấu?

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi ăn gì trước khi đá bóng của các bạn. Mong rằng bài viết đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích, lý thú.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array