BHK là đất gì? Những thông tin cần biết về đất BHK

BHK là đất gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đất BHK. Bên cạnh đó là những quy định trong sử dụng đất BHK. Cùng bắt đầu ngay thôi.

BHK là đất gì?

BHK là ký hiệu đất trồng cây hàng năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đây là một ký hiệu dùng để quản lý đất đai dễ dàng hơn. Người sử dụng đất có thể nhìn vào ký hiệu này để biết ý nghĩa và mục đích đất mà mình đang sử dụng.

Đây là loại đất được dùng để trồng những cây có thời gian sinh trưởng ngắn ( từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch có thời gian không quá 1 năm). Bao gồm cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch có thời gian không quá 5 năm.

Loại đất này bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng các loại cây không phải lúa. Có thể kể đến như: Mía, dược liệu, đay, cói, tằm, sả,… hoặc dùng để chăn nuôi gia súc, gia cầm.

BHK là đất gì?

BHK là đất gì?

Phân biệt đất BHK với đất CLN

Khi tìm hiểu đất BHK là gì nhiều người vẫn nhầm lẫn với đất CLN. Vậy làm thế nào để phân biệt 2 loại đất này.

Đất CLN cũng thuộc danh mục đất trồng cây nông nghiệp. Nhưng loại đất này dùng để trồng cây nông nghiệp lâu năm. Đây là những cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch trên 1 năm.

Nó còn được áp dụng trên những loại đất trồng cây có thời gian sinh trưởng trong 1 năm nhưng có thể thu hoạch trong thời gian dài như: nho, thanh long,…

Tóm lại, để phân biệt 2 loại đất này, cần nhìn vào loại cây trồng trên đất. BHK sẽ dùng trồng cây nông nghiệp ngắn ngày (sinh trưởng dưới 1 năm). CLN dùng để trồng cây nông nghiệp dài ngày.

Đất CLN trồng cây nông nghiệp dài ngày

Đất CLN trồng cây nông nghiệp dài ngày

Quy định sử dụng đất BHK

Bạn cần nắm được một số quy định quan trọng khi sử dụng đất BHK như thời hạn sử dụng và quy định tách thửa của loại đất này.

Thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất BHK được quy định tại điều 125, 126  Luật đất đai 2013. Có 2 loại thời hạn sử dụng đó là:

– Loại 1: Sử dụng đất ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian) chủ yếu là do cộng đồng dân cư sử dụng.

– Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, quy định còn nêu rõ thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất:

Trường hợp thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của địa phương thì thời hạn sử dụng không quá 5 năm.

Cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất do Nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn thêm 50 năm.

Cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp thì có thời hạn không quá 50 năm. Nếu hết thời hạn thuê đất mà vẫn nhu cầu sử dụng thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn sử dụng đất BHK nếu không được hoặc không muốn gia hạn, không tiếp tục thuê thì sẽ bị thu hồi.

Điều kiện tách thửa đất BHK

Để tách thửa đất BHK cần có 3 điều kiện sau:

– Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất BHK phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.

Tùy từng địa phương sẽ có những quy định cụ thể về việc tách thửa đất BHK.

Quy định khi sử dụng đất BHK

Quy định khi sử dụng đất BHK

Xem thêm

Hệ số sử dụng đất là gì? Những điều cần biết về hệ số sử dụng đất

Độ phì nhiêu của đất là gì? Cách làm tăng độ phì nhiêu cho đất

Đất BHK có thế chấp ngân hàng được không?

Để thế chấp ngân hàng, đất BHK cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện  trong điều 188 Luật đất đai như sau:

Đất trồng cây hàng năm phải có đầy đủ Sổ đỏ và các giấy chứng nhận quyền sở hữu đất kèm theo.

– Đất không có tranh chấp.

– Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

– Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Nếu đảm bảo các điều kiện trên thì hoàn toàn có thể thế chấp. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất ít ngân hàng thương mại tại Việt Nam đồng ý thế chấp đất BHK. Thông thường, các ngân hàng này chỉ cho vay thế chấp đối với đất thổ cư hoặc đất có quyền sử dụng lâu dài. Trong trường hợp ngân hàng chấp nhận cho vay thì khoản vay cũng bị giới hạn và thường rất thấp, cũng như phải trải qua các cuộc thẩm định nghiêm ngặt, gây mất thời gian.

Đất BHK có thể dùng để thế chấp

Đất BHK có thể dùng để thế chấp

Đất BHK có làm đất thổ cư được không?

Bạn có thể sử dụng đất BHK thành đất thổ cư, nếu đảm bảo các điều kiện sau:

Theo điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư. Cá nhân, tổ chức phải được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể:

– Đối với cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện.

– Đối với tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh.

Đồng thời, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ.

Đất BHK có thể lên đất thổ cư

Đất BHK có thể lên đất thổ cư

Trên đây, mình đã trả lời câu hỏi “BHK là đất gì?”. Đồng thời đã chia sẻ cùng các bạn những thông tin về loại đất này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Related Posts