Bổ sung ý kiến về quy hoạch đô thị mới Cam Lâm
bo sung y kien ve quy hoach do thi moi cam lam

Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát nội dung chưa phù hợp với quy hoạch giao thông quốc gia trong đồ án quy hoạch đô thị mới Cam Lâm.

Ngày 17/6, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết địa phương vừa có giải trình sau ý kiến của Bộ Xây dựng về đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.

bo sung y kien ve quy hoach do thi moi cam lam
Phối cảnh Quy hoạch đô thị mới Cam Lâm. (Ảnh: T.L).

Vào tháng 2 vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản phản biện đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, trong đó lưu ý tỉnh Khánh Hòa cân nhắc kỹ vai trò và vị trí của đô thị mới Cam Lâm với các đô thị lớn trong cả nước, hệ thống đô thị của tỉnh. Bộ Xây dựng cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa khắc phục những vấn đề tồn tại về sử dụng đất, cảnh quan không gian, đặc biệt không để chồng lấn các quy hoạch khác.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa rà soát nội dung chưa phù hợp với quy hoạch ngành giao thông được Chính phủ phê duyệt (điều chỉnh hướng tuyến Quốc lộ 1 qua đô thị mới Cam Lâm; bổ sung 2 ga đường sắt tại Vạn Ninh và Cam Lâm).

bo sung y kien ve quy hoach do thi moi cam lam.1
Khu vực dự kiến sẽ xây dựng đô thị mới Cam Lâm. (Ảnh: L.H).

Để đáp ứng yêu cầu của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho biết khu vực nghiên cứu có tiềm năng phát triển lớn do sở hữu những lợi thế quan trọng về vị trí địa lý, quỹ đất, điều kiện khí hậu và thuỷ văn. Tuy nhiên, những tiềm năng này chưa được khai thác, với hầu hết người dân vẫn theo nghề nông và thu nhập trung bình. Để nâng cao tầm phát triển của huyện Cam Lâm, tỉnh cần có những đột phá trong định hướng phát triển, bao gồm việc xây dựng các trung tâm giải trí quốc tế, khu đô thị quốc tế, trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, các khu nghỉ dưỡng cao cấp và những khu đô thị quy mô lớn.

Đối với ý kiến cần rà soát nội dung không phù hợp với quy hoạch ngành giao thông được Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo đã tiến hành rà soát toàn diện hệ thống giao thông trên toàn tỉnh và hệ thống giao thông Quốc gia, nhằm đảm bảo cập nhật và phù hợp với các quy hoạch ngành. Đáng chú ý, theo nội dung Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, đã đề cập đến việc nghiên cứu quy hoạch tuyến tránh Quốc lộ 1 từ khu vực xã Suối Tân (huyện Cam Lâm) đến khu vực xã Cam Thịnh Đông (TP Cam Ranh) và kết hợp với tuyến đường sắt Bắc – Nam, dự án này sẽ do địa phương đầu tư để thay thế Quốc lộ 1 hiện tại đi qua huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh.

bo sung y kien ve quy hoach do thi moi cam lam.2
Khu vực Bãi Dài dự kiến sẽ nằm trong đô thị mới Cam Lâm. (Ảnh: L.H)

Theo Bộ Xây dựng, dự báo về tăng trưởng dân số và quy hoạch dân số dựa trên lượng khách du lịch tại đô thị mới Cam Lâm đều thiếu cơ sở khoa học và thực tiễn.

Trả lời về nội dung này, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ sở dự báo đã được xây dựng dựa trên các luận chứng về tiềm năng, thế mạnh và động lực nhằm phát triển Cam Lâm thành một đô thị hiện đại và đẳng cấp quốc tế. Phương pháp dự báo này được địa phương tính toán dựa trên nghiên cứu và đánh giá các yếu tố phát triển dịch vụ, du lịch, công nghiệp, cũng như tầm quan trọng của sân bay quốc tế và quốc gia.

Vào tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, cùng với Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050. Bên cạnh hai quy hoạch quan trọng này, tỉnh Khánh Hòa cũng đang hoàn thiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 và Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 để trình Thủ tướng phê duyệt.

Lữ Hồ | Tiên Phong

Related Posts