Tìm hiểu về các đặc khu kinh tế trên thế giới.

Mỗi nước có một khu đặc khu kinh tế riêng cho mình, các đặc khu kinh tế trên thế giới đem lại lợi ích gì cho các nước đó. Cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm về đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế hay còn gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do. Các nước các quốc gia trên thế giới đều có những đặc khu kinh tế riêng của mình , những vùng đất này sẽ tạo ra lợi ích, lợi nhuận cho sự phát triển tăng trưởng lớn mạnh của nền kinh tế nước đó.

Các đặc khu kinh tế trên thế giới luôn đem lại những lợi ích giúp cho các nước phát triển kinh tế đổi mới và rất nhiều những lợi ích mà nó đem đến cho chúng ta.

Đặc khu kinh tế là gì

Đặc khu kinh tế là gì

Các đặc khu kinh tế trên thế giới

Mỗi nước sẽ có một đặc khu kinh tế riêng cho mình với rất nhiều những thuận lợi mà nó đem lại. Rất nhiều khu đặc khu kinh tế có sức bứt phá phát triển về các ngành, và nhiều mặt. Một số đặc khu kinh tế của các nước trên thế giới sau:

Tại Trung Quốc

Đi đầu cho nền kinh tế thế giới, để nhắc đến sự phát triển về kinh tế, chính trị thì không thể không nhắc đến quốc gia này.

Trung Quốc đã ghi dấu ấn của mình trên thế giới với nền phát triển kinh tế ngoại mục, sự tăng trưởng kinh tế thần kỳ vào những năm 80 của thế kỷ 20 của đất nước này.

Xem thêm:

Đất hỗn hợp là gì? Giải đáp thắc mắc liên quan đất hỗn hợp

Đất nông nghiệp là gì? Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép?

Đặc khu kinh tế Trung Quốc

Đặc khu kinh tế Trung Quốc

Sự đột phá về nền kinh tế đã đưa đất nước lên một tầm cao mới. các đặc khu kinh tế đem lại rất nhiều lợi ích cho đất nước này.

Đặc khu kinh tế nổi tiếng nhất

Đặc khu kinh tế nổi tiếng nhất

Đặc khu kinh tế Thâm Quyến của Trung Quốc là một minh chứng cho sự lớn mạnh của đất nước này, từ một nơi có những công xưởng ngành nghề chất xám thấm đã trở thành một “ thung lũng Silicon của châu Á”.

GDP của đất nước này đạt 294 tỷ USD vào năm 2016. với đóng góp lớn như vậy thì Trung Quốc đã có thể phát triển và mở rộng các đặc khu kinh tế của nước mình.

Bên cạnh khu đặc khu kinh tế Thâm Quyến thì Trung Quốc cũng mở rộng thêm một số đặc khu khác như đặc khu kinh tế Sán Đầu, Hải Nam, Ha Môn, Chu Hải,.. cũng đóng góp một phần rất lớn vào công cuộc phát triển đất nước.

Đặc khu kinh tế Thâm Quyến

Đặc khu kinh tế Thâm Quyến

Ở nước Singapore

Xuất phát điểm của đất nước này không mấy tốt đẹp, cơ sở hạ tầng cũng còn rất kém và có nhiều bất lợi đặc biệt là đất nước này phải nhập cả nước ngọt về để sinh hoạt ăn uống.

Tuy là xuất phát từ một đất nước không mấy nổi bật nhưng với sự sáng suốt của Chính phủ đã giúp cho đất nước này phát triển nhanh chóng đưa đất nước hội nhập quốc tế và là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất.

Singapore đã rất phát triển và thành công trong các chủ chương về điện tử hóa đất nước. Với rất nhiều những thành công và các lợi ích về đặc khu kinh tế mà nước này đạt được thì hiện Singapore đang trở thành trung tâm lớn thứ 3 trên thế giới và cũng là một trong năm cảng lớn nhất thế giới.

Đặc khu kinh tế Singapore

Đặc khu kinh tế Singapore

Tiểu Vương Quốc Ả Rập ( UAE)

UAE đã được thành lập và phát triển từ rất sớm là nơi có động lực và đa dạng hóa nền kinh tế, thúc đẩy phát triển một cách rất lớn.

Đặc biệt cho nền kinh tế và khu đặc khu kinh tế nổi bật là Dubai nơi nhận được rất nhiều sự quan tâm và ngưỡng mộ của nhiều người trên thế giới. Với các hoạt động du lịch, thương mại với như 100 % vốn đầu tư nước ngoài cho nước này.

Tòa tháp tại Dubai

Tòa tháp tại Dubai

Từ khi mở cửa thì Dubai đã đón nhận được rất nhiều sự thu hút của đầu tư của các nước trên thế giới.

Sự phát triển và đi lên từng ngày của đất nước này luôn là hình mẫu cũng như đã một tấm gương cho các nước noi theo và dựng theo một mô hình phát triển kinh tế vượt bậc như thế, một mô hình kinh tế với tiềm lực vững mạnh.

Khu du lịch Dubai

Khu du lịch Dubai

Đặc khu kinh tế tại Hàn Quốc

Đây là đất nước có nhiều đặc khu kinh tế nhất với rất nhiều khu kinh tế tự do. Chính phủ nước này đã phân chia các khu đặc khu kinh tế riêng biệt ra làm từng phần vừa phát triển được hết tiềm năng của các khu kinh tế vừa tránh được sự canh tranh trong nước.

Các đặc khu kinh tế của Hàn Quốc những năm gần đây đã trở thành điểm hấp dẫn thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Với rất nhiều các nhà đầu tư toàn cầu để ý đến đầu tiên khi đặt chân đến châu Á.

Những mô hình phát triển nhất của Hàn Quốc đó là lấy giáo dục, y tế công nghiệp hiện đại cao làm nền tảng cho sự phát triển của đất nước.
Đảo Jeju đang là nơi kinh tế vàng thu hút được rất nhiều khách du lịch trên thế giới đến thăm, tạo ra một nguồn thu lợi nhuận lớn và mang lại thương hiệu cho ngành du lịch của đất nước này.

Đặc khu kinh tế Hàn Quốc

Đặc khu kinh tế Hàn Quốc

Đặc khu kinh tế Philippines

Philippin có nền kinh tế phát triển các mô hình đặc khu kinh tế được phát triển và bắt đầu vào giữa thập kỷ 90. Những ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước này, khoản thu nhập lớn đã đem lại lợi nhuận và phát triển nền kinh tế một cách vượt bậc.

Các ngành xuất nhập khẩu được đẩy mạnh nâng cao nền kinh tế cho đất nước. Giảm được chi phí trong kinh doanh thu hút vốn đầu tư nước ngoài, các ngày công nghiệp dịch vụ, công nghệ thông tin, du lịch.

Đặc khu kinh tế Philippin

Đặc khu kinh tế Philippin

Đặc khu kinh tế của Ấn Độ

Các đặc khu kinh tế tại Ấn Độ từng bước phát triển và trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Với các đặc khu kinh tế lấy Thâm Quyến làm điểm để tăng trưởng thúc đẩy kinh tế như Trung Quốc.

Những lợi ích mà đặc khu kinh tế đem lại cho đất nước nhận được, tạo ra rất nhiều việc làm cho người lao động .

Đặc khu kinh tế Ấn Độ

Đặc khu kinh tế Ấn Độ

Công trình kiến trúc cổ tại Ấn Độ

Công trình kiến trúc cổ tại Ấn Độ

Tại Châu Phi

Với các nước trên thế giới đặc khu kinh tế luôn đem lại những thuận lợi tốt nhất cho đất nước đó. Không chỉ mang lại những lợi ích về nền kinh tế mà nó kéo theo rất nhiều những lĩnh vực khác cũng phát triển đi lên.

Tại các nước châu Phi đã không làm được điều đó các đặc khu kinh tế mà thiên nhiên đep lại cho họ đã không tận dụng được và đã thất bại trong nền kinh tế.

Họ đã chọn và đi sau cách nền đã làm cho nền kinh tế của đất nước không thể phát triển đi lên mà lại làm cho mất đi giá trị của các đặc khu kinh tế này.

Châu Phi không nắm bắt được các lợi ích mà kinh tế đem lại

Châu Phi không nắm bắt được các lợi ích mà kinh tế đem lại

Việt Nam Có đặc khu kinh tế nào?

Việt Nam của chúng ta cũng có 3 đặc khu kinh tế nổi tiếng là Vân Đồn, Bắc Vân Long và Phú Quốc. Đây là 3 khu vực đặc khu kinh tế đem lại rất nhiều lợi ích cho quốc gia.

Kinh tế Việt Nam

Kinh tế Việt Nam

Với những gì mà chúng ta đã và đang phát triển đất nước lớn mạnh từng ngày những đặc khu kinh tế này tạo tiền đề thúc đẩy sự tăng trưởng cho đất nước tạo ra rất nhiều cơ hội cho nước ta.

Những tiềm năng về kinh tế, và rất nhiều lợi ích khác mà các đặc khu kinh tế đem lại đã thu hút được rất nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam, Giao thương giữa các nước trở nên tốt hơn.
Với cơ hội mà nền kinh tế nước ta đã và đang trong giai đoạn phát triển góp phần lớn vào hội nhập kinh tế thế giới.

Đặc khu kinh tế Việt Nam

Đặc khu kinh tế Việt Nam

Những điều kiện tại đặc khu kinh tế của Việt Nam

Đối với đất nước đang trên đà phát triển như đất nước ta thì các đặc khu kinh tế luôn tạo ra những lợi ích rất lớn giúp cho đất nước phát triển hơn.

Để có thể duy trì và phát triển các đặc khu kinh tế một cách tốt nhất thì chúng ta cần phải biết nắm bắt và vận dụng thật tốt để có thể khai thác được hết những thuận lợi mà các đặc khu kinh tế đã đem lại cho chúng ta.

Tìm hiểu về các đặc khu kinh tế trên thế giới

Đặc khu kinh tế Vân Đồn ở Việt Nam

Trên đây là những thông tin về các đặc khu kinh tế trên thế giới được chúng tôi tổng hợp lại giúp bạn có thể biết và hiểu rõ hơn về các đặc khu kinh tế của các nước. Nếu bạn đang quan tâm đến các khu vực kinh tế thì đây sẽ là một sự lựa chọn cho bạn để có thể tham khảo thêm.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array