Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất đơn giản, chính xác 100%

Mật ong rừng là 1 nguyên liệu rất tốt đối với sức khỏe con người. Vì thế cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất rất quan trọng. Nó giúp bạn lựa chọn được loại mật ong tốt nhất để có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các phương pháp chọn mật ong cho phù hợp. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những cách thử mật ong rừng chuẩn nhất nhé.

1. Quan sát bề mặt mật ong

Cách nhận biết mật ong rừng đơn giản nhất đó chính là quan sát bề mặt của mật ong. Bởi trong quá trình mang mật ong về, nó sẽ bao gồm cả phấn hoa và nhộng ong. Chính vì thế bạn chỉ cần quan sát xem trên bề mặt chai hay dưới đáy chai có lớp váng hay không. Nếu có thì đó chính là mật ong rừng, còn không thì là mật ong do con người tự sản xuất. Nguyên nhân là do quá trình xử lý nhân tạo sẽ không làm tạo ra các lớp váng.

Cách nhận biết mật ong rừng bằng việc quan sát

Cách nhận biết mật ong rừng bằng việc quan sát

2. Dựa vào màu sắc thay đổi của mật ong

Mật ong rừng khi mới thu hoạch về thường sẽ có màu khá nhạt. Sau khi để mật ong 1 thời gian, bạn sẽ thấy chúng có màu sắc đậm hơn. Ban đầu sẽ là màu vàng đậm, sau đó chuyển dần sang màu cánh gián.
Tuy nhiên, bạn không thể chắc chắn về màu sắc của mật ong rừng. Bởi tùy vào loài hoa khác nhau, khí hậu hay cách vắt mà mà của mật ong sẽ khác nhau. Tuy nhiên so với mật ong nuôi được dùng hóa chất để làm đậm màu, nó sẽ không thể thay đổi màu theo thời gian.

Mật ong rừng có màu sắc đậm hơn

Mật ong rừng có màu sắc đậm hơn

Xem thêm:

Đất skc là gì? Tìm hiểu các ký hiệu đất trên bản đồ địa chính

Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không và quy định

3. Dựa vào mùi hương

Đối với mật ong rừng, nó sẽ có mùi thơm đặc trưng và hơi ngái, nồng. Nguyên nhân bởi chúng được tạo thành từ mật của nhiều loài hoa. Chính vì thế khi ngửi bạn không thể nhận biết rõ ràng về loài hoa đó. Ngược lại, mật ong nuôi sẽ có ít mùi thơm hơn, kèm theo đó là mùi ngọt nhạt, hôi hôi cùng với hơi chua 1 chút. Và loại mật ong này cũng sẽ mang mùi hương đặc trưng của 1 loài hoa nhất định.

Phân biệt dựa vào mùi thơm

Phân biệt dựa vào mùi thơm

4. Cách nhận biết mật ong rừng dựa vào vị giác

Cách thử mật ong rừng chính xác nhất đó là dựa vào vị giác. Mật ong rừng thường có vị thanh, khi ăn vào thì khé cổ. Đây cũng chính là mùi vị đặc trưng mà không có mật ong nuôi nào có thể đạt được. Bởi mật ong tạo nên từ con người thường sẽ chỉ đạt được đến vị ngọt mà không làm khé cổ.

Mật ong rừng có vị ngọt khé cổ

Mật ong rừng có vị ngọt khé cổ

5. Dựa vào mức giá mua

Tất nhiên, so với mật ong tự làm, mật ong rừng có giá khá đắt. Chúng thường giao động trong khoảng từ 1 – 1,5 triệu đồng/ lít. Còn mật ong nuôi thì giá khá rẻ, chỉ từ 200 – 400 nghìn đồng/ lít. Đặc biệt có 1 điều cần lưu ý, đó là mật ong có giá dưới 100 nghìn đồng/ lít thường là mật ong giả hoặc đã pha đường. Chính vì thế bạn tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua chúng bởi rất có hại cho sức khỏe.

Mật ong giả thường có giá rẻ hơn

Mật ong giả thường có giá rẻ hơn

6. Sử dụng nước ấm

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất đó chính là cho chúng vào nước ấm rồi khuấy lên. Nếu bạn thấy hương tỏa ra có mùi thơm và thanh ngọt thì đó là mật ong rừng. Ngược lại, mật ong nuôi thường có mùi nhạt nhạt chua chua.

7. Cách phân biệt mật ong rừng dựa vào độ tạo ga và tạo bọt

Vì được tạo ra từ mật của rất nhiều loại hoa nên mức độ tạo ga và bọt của mật ong rừng khá nhiều. Khi cho vào chai và đóng nắp, bạn sẽ thấy chúng tạo ra nhiều bọt và thậm chí là bật cả nắp chai. Tuy nhiên, 1 số loại mật ong được thu hoạch vào cuối mùa thì mức độ này cũng ít hơn. Nó thường sẽ có màu đen sẫm và mùi hắc.

Đối với mật ong nuôi, chúng bị hạn chế về mật của ít loại hoa và bị xử lý công nghiệp. Chính vì thế độ tạo ga và bọt của nó cũng ít hơn rất nhiều so với mật ong rừng.

Phân biệt mật ong dựa vào độ tạo ga và bọt

Phân biệt mật ong dựa vào độ tạo ga và bọt

8. Tự tay vắt mật để phân biệt chính xác

Thêm 1 cách kiểm tra mật ong rừng đơn giản đó là vắt mật ong. Tuy nhiên bạn cần có kỹ thuật vắt để mật ong không bị trào ra ngoài. Hơn nữa bạn cũng khó tìm mua được 1 mảng mật ong rừng để có thể mua về vắt.

Tự tay vắt mật ong để phân biệt chính xác

Tự tay vắt mật ong để phân biệt chính xác

9. Thử nghiệm với giấy

Bạn dùng 1 tờ giấy sau đó nhỏ 2 giọt mật ong lên trên. Nếu thấy giọt mật ong còn nguyên hình dạng ban đầu thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất. Ngược lại, mật ong giả sẽ bị thấm và để lại vết hằn.

Thử mật ong với giấy

Thử mật ong với giấy

10. Cách thử mật ong rừng với lá hành

Mật ong là chất có độ nóng cũng như tính kháng khuẩn khá cao. Chính vì thế bạn có thể dùng lá hành tươi và để ngâm khoảng 15 phút. Nếu là mật ong rừng nguyên chất, sau thời gian ngâm lá sẽ bị héo. Ngược lại mật ong được pha sẽ không có hiện tượng như vậy.

Dùng lá hành để nhận biết mật ong rừng nguyên chất

Dùng lá hành để nhận biết mật ong rừng nguyên chất

11. Dùng tủ lạnh

Cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất với mật ong giả đó là để chúng vào ngăn đá tủ lạnh dưới 20 độ trong khoảng 2 – 3 tiếng. Bạn có thể thấy các trường hợp sau:

– Mật đông cứng như đá: Mật giả toàn là nước đường

– Mật đông cứng nửa chai: Mật pha với nước đường hay mật ong nuôi có cho đường vào.

– Chai mật có hiện tượng kết tinh và có màu trắng đục phía trên hoặc dưới đáy chai: Mật ong rừng nguyên chất.

Tuy nhiên, đối với 1 số loại mật ong được lấy từ hoa vải, hoa nhãn hay hoa tràm sẽ không có hiện tượng kết tinh. Chính vì thế bạn không thể thử nghiệm chúng với phương pháp này.

12. Thử mật ong với nhiệt

Cách nhận biết mật ong rừng thật khá dễ làm đó là cho chúng vào chảo và đun nóng. Nếu bạn thấy chúng chuyển sang màu caramel và khi về trạng thái ban đầu lại liên kết lại thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất. Ngược lại, mật ong giả sẽ bị vón cục do được nuôi ăn đường hay pha thêm đường.

13. Dùng cân

Một cân mật ong rừng nguyên chất sẽ có khối lượng trong khoảng từ 1,35kg – 1,4kg. Vì thế bạn có thể sử dụng cân để phân biệt mật ong rừng nguyên chất với mật ong giả.

14. Cách nhận biết mật ong nguyên chất bằng trứng gà

Đối với cách nhận biết mật ong rừng này, bạn chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà để phân biệt. Cách làm đó là đổ mật ong ngập lên lòng đỏ trứng, sau đó để trong khoảng 1 thời gian. Khi để ở thời gian khoảng 6 – 8 tiếng, mật ong rừng sẽ làm cho trứng chín. Và ngược lại, mật ong rừng không có hiện tượng như vậy trong cùng 1 cách thử.

Nhận biết mật ong bằng lòng đỏ trứng gà

Nhận biết mật ong bằng lòng đỏ trứng gà

15. Dùng nến để thử mật ong

Bạn có thể dùng sợi bấc để kiểm tra xem đó có phải là mật ong giả hay không. Bằng cách là nhúng vào mật ong, nếu là mật ong rừng thật sợi nến sẽ bị cháy. Và do mật ong giả đã bị pha loãng nên không thể khiến cho nến bị cháy.

16. Dùng bánh mì

Cách thử mật ong thật bằng bánh mì cũng là 1 phương pháp vô cùng hiệu quả. Bạn có thể phết mật ong lên miếng bánh mỳ, nếu thấy bánh mì cứng và giòn thì đó sẽ là mật ong rừng nguyên chất. Còn đối với mật ong giả, nó sẽ bị ẩm và mềm đi do 1 số hóa chất tạo thành.

Mật ong thật làm bánh mỳ cứng và giòn

Mật ong thật làm bánh mỳ cứng và giòn

17. Phân biệt mật ong rừng bằng giấm

Dùng 1 muỗng cà phê mật ong trộn với nước và vài giọt giấm. Sau đó bạn quan sát xem có hiện tượng sủi bọt không. Nếu có chứng tỏ mật ong đã được pha chế với nhiều nguyên liệu khác nhau. Còn mật ong nguyên chất sẽ không có hiện tượng sủi bọt như trên.

18. Dùng sợi thép

Bạn hơ nóng dây thép và sau đó đưa chúng vào mật ong. Nếu bạn thấy có hiện tượng sủi bọt và phà hơi ra thì đó chính là mật ong giả. Bởi chúng đã được pha qua nước và có chất lượng rất kém.

19. Thử với nước

Bạn nhỏ 1 giọt mật ong vào 1 ly nước tinh khiết. Nếu thấy giọt mật ong không tan trong nước và xuống đáy ly thì đó là mật ong thật. Ngược lại, mật ong giả sẽ bị hòa tan ngay khi cho vào nước.

Phân biệt mật ong thật - giả với nước

Phân biệt mật ong thật – giả với nước

20. Dùng que tre

Bạn có thể sử dụng 1 que tre để khuấy đều vào 2 cốc mật ong. Nếu thấy có hiện tượng đục thì đó chính là mật ong giả. Bởi chúng bị pha lẫn với nhiều tạp chất khác nhau. Còn mật ong rừng nguyên chất sẽ không có hiện tượng đối màu với thí nghiệm này.

Trên đây là các cách nhận biết mật ong rừng vô cùng hiệu quả. Mật ong là 1 thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần đảm bảo mua đúng loại mật ong nguyên chất. Như vậy mới mang lại hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe người dùng.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array