Cách rê bóng hiệu quả như những siêu sao hàng đầu

Cách rê bóng, một trong những kỹ thuật qua người cần thiết bất cứ cầu thủ nào cũng phải nắm rõ. Rê bóng giúp cho cầu thủ kiểm soát bóng tốt hơn. Đồng thời dẫn bóng đến khung thành hiệu quả. Cùng bài viết này tìm hiểu hướng dẫn rê bóng đơn giản nhất.

Rê bóng là gì?

Rê bóng, hay còn được hiểu là kỹ thuật kiểm soát bóng dưới chân và dẫn bóng. Cầu thủ giữ bóng sẽ vượt qua tất cả các cầu thủ đối phương bằng những động tác khéo léo. Hình thức này gọi là rê bóng trong bóng đá.

Khi thi đấu, kỹ thuật này thường xuyên được các cầu thủ áp dụng. Nhiều danh thủ trên thế giới có kỹ thuật rê bóng tốt như Garrincha, Nicolae Dobrin, Stanley Matthews, Johan Cruyff, George Best, Ronaldinho, Zidane, Jay Jay Okocha, Messi, Ronaldo,…

Xem thêm:

Kỹ thuật bắt bóng dành cho thủ môn hiệu quả nhất

Cách thở khi đá bóng giúp bạn giữ sức bền tốt nhất trong trận

Rê bóng là gì?

Rê bóng là gì?

Hướng dẫn cách rê bóng cơ bản

Kỹ thuật đá bóng cơ bản cầu thủ cần nắm rõ là rê bóng. Kỹ thuật này vừa dễ và vừa khó để thực hiện. Cầu thủ có thể đánh bại hậu vệ đối phương và ghi bàn thắng nếu có cách rê bóng khéo léo hiệu quả.

Đầu tiên, bạn cần xác định vùng bàn chân tiếp xúc với bóng. Bạn sử dụng phần ngay cạnh ngón út khoảng 2/3 đầu bàn chân. Bàn chân đặt xuống đất khi tiếp xúc và đã sẵn sàng chạy với tốc độ tối đa. Lưu ý khi rê bóng bạn không sử dụng má trong bàn chân.

Nhiều người thường có thói quen dùng má trong do bề mặt diện tích tiếp xúc lớn hơn. Tuy nhiên tư thế này không thích hợp để bạn bứt tốc hay chạy tiếp. Bạn sẽ dễ dàng tăng tốc và thực hiện đúng kỹ thuật khi sử dụng phần gần ngón út.

Trong mỗi bước chạy rê bóng, bạn cố gắng chạm vào bóng. Không nên đưa bóng lên trước và chạy theo sau. Hoặc không chạm bóng liên tục sẽ tạo cơ hội cho đối phương cướp mất bóng. Cầu thủ dễ dàng kiểm soát bóng hơn khi chạm bóng thường xuyên. Cũng như nếu hậu vệ đội bạn cản phá, bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi hướng bóng.

Chú ý khi tập rê bóng:

– Đầu gối gập nhẹ xuống và ngực cúi nhẹ về phía trước để trọng tâm cơ thể hạ thấp.

– Chăm chỉ tập luyện vùng cơ bụng để giúp vùng cơ trung tâm khỏe mạnh hơn.

– Cố gắng luyện tập tốc độ chạy có bằng ngang bằng tốc độ chạy khi không bóng.

Hướng dẫn cách rê bóng

Hướng dẫn cách rê bóng

Các phương pháp rê bóng hiệu quả

Người chơi bóng cần học hỏi nền tảng cơ bản của rê bóng trước khi học các động tác hay skill phức tạp. Để có thể kiểm soát bóng với tốc độ tối đa, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau:

Rê bóng trong các bước chạy

Trong từng bước chạy, bạn cố gắng chạm vào bóng để kiểm soát bóng dễ dàng. Đồng thời khi đang chạy bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi động tác. Hơn nữa, khả năng lấy bóng của đối phương bị hạn chế và buộc phạm lỗi.

Rê bóng theo cảm hứng

Trong nhiều tình huống, cảm hứng rê bóng cũng tạo nên màn trình diễn ấn tượng. Cầu thủ thực hiện các cách rê bóng đúng kỹ thuật nhưng khi đang chạy bạn có thể linh hoạt rê bóng theo cảm hứng. Những pha bóng đột ngột và xử lý nhanh chóng như vậy có thể tạo nên đường đi bóng hoàn mỹ.

Tuy nhiên, cầu thủ cần đoán trước được ý đồ đối phương, kiểm soát bóng tốt và nhuần nhuyễn các kỹ năng.

Chạy với bóng và động tác giả

Nhằm đánh lừa đối phương, cầu thủ có thể thực hiện một động tác giải khi rê bóng và vượt qua đối thủ. Tỷ lệ thành công các phương pháp này thường cao và nhiều danh thủ nổi tiếng thực hiện.

Xoay người 180 độ khi rê bóng

Cầu thủ thực hiện động tác chạm đế giày lên bóng khi đang chạy sau đó xoay người 180 độ. Kỹ thuật rê bóng này vô cùng hiệu quả khi bạn thực hiện thuần thục. Tỷ lệ qua người đạt đến 80% khả năng thành công cao.

Duỗi chân và đá bóng qua đầu

Kỹ thuật rê bóng nâng cao này được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp thực hiện. Trong trường hợp đối thủ ở sau lưng, bạn làm đối thủ bất ngờ bằng cách vẩy bóng qua đầu. Tuy nhiên bạn cần luyện tập nhiều lần động tác này mới có thể làm tốt.

Các phương pháp rê bóng

Các phương pháp rê bóng

Hướng dẫn rê bóng giống Messi

Messi, cầu thủ nổi tiếng với các pha rê bóng đi vào lòng người. Bạn có thể tìm hiểu cách rê bóng của anh dưới đây:

Người cong về một phía

Messi thường uốn người về một phía khi đối mặt với dàn hậu vệ sau đó đẩy bóng sang hướng còn lại. Tiếp tục bật người chạy theo sau trái bóng.

Tập luyện cùng bóng nhỏ

Messi rèn luyện kỹ thuật bằng cách luyện tập với trái bóng nhỏ hơn kích thước chuẩn quy định. Việc này giúp tiền đạo người Argentina làm quen với kỹ thuật lừa bóng, đẩy đảo. Đồng thời giúp cơ thể di chuyển khi rê bóng nhịp nhàng, mềm mại.

Dùng má trong và má ngoài rê bóng

Cầu thủ sử dụng mu bàn chân sẽ giúp tốc độ rê bóng nhanh hơn. Tuy nhiên đối với Messi, anh rê bóng bằng cả cả má trong và má ngoài bàn chân. Từ đó anh giữ bóng tốt hơn và không bị cướp bóng dễ dàng.

Tốc độ rê bóng

Thay đổi tốc độ liên tục khi di chuyển tạo nên thành công trong những pha đi bóng của Messi. Không nhất thiết phải di chuyển quá nhanh, M10 đột ngột dừng bóng đúng lúc và bất ngờ tăng tốc trở lại làm qua mắt hậu vệ đối phương.

Quan sát tốt

Cầu thủ CLB Barce luôn quan sát liên tục trong khi thực hiện rê bóng. Anh luôn ngẩng mặt lên và bao quát thế trận xung quang. Phân tích thời điểm và vị trí chạy chỗ thích hợp. Đồng thời biết được có đối thủ đang nào áp sát truy cản.

Sử dụng 2 chân thuần thục

Messi có thể dùng chân không thuận và liên tục sút bóng vào tường. Phương pháp phối hợp 2 chân nhuần nhuyễn giúp pha rê bóng của anh trở nên điêu luyện hơn.

Hướng dẫn rê bóng giống Messi

Hướng dẫn rê bóng giống Messi

Những bài tập rê bóng hiệu quả

– Nâng cao sự khéo léo đôi chân bằng cách rê bóng qua chướng ngại vật.

– Làm quen với bóng bằng cách rê bóng với trái bóng kích cỡ nhỏ hơn thông thường.

– Dùng chân không thuận tập sút bóng liên tục vào tường nhằm nhuần nhuyễn sử dụng 2 chân. Từ đó trong các pha xử lý bóng bạn sẽ chủ động hơn. Hoặc bạn có thể dùng 2 chân đẩy bóng qua lại lúc ngồi xuống.

– Luyện tập bài tập giữ bóng gần chân, ngoặt người với bóng nhằm kiểm soát bóng tốt nhất.

– Thành thạo sử dụng các vị trí mu bàn chân, má trong má ngoài trong các pha tốc độ cao.

– Tăng tốc độ phá bóng mục đích thoát khỏi sự truy cản từ đối phương. Đột ngột thay đổi tốc độ để hạ gục đối thủ dễ dàng. Hoặc bạn có thể dừng đột ngột 1-2 và bứt tốc bất ngờ sau đó để khiến đối phương không kịp trở tay.

Những bài tập rê bóng

Những bài tập rê bóng

Qua đây bạn đã hiểu được cách rê bóng hiệu quả rồi đúng không nào? Luyện tập chăm chỉ và bạn sớm có được thành công.

Related Posts