Hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá đúng luật, hiệu quả cao

Tì đè là một kỹ thuật chơi bóng mà mọi cầu thủ đều phải biết để có thể giữ quyền kiểm soát bóng hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách tì đè trong bóng đá đúng luật, tối ưu thời gian kiểm soát bóng cho đội nhà.

1. Luật tì đè trong bóng đá

Giới thiệu về cách tì đè trong bóng đá

Tì đè là một trong những kỹ năng giữ quyền kiểm soát bóng cơ bản mà mọi cầu thủ đều phải biết. Kỹ năng này được tạo ra sau mỗi lần tranh chấp bóng. Rèn luyện cách tì đè giúp cầu thủ kiểm soát bóng nhanh, gọn, nhẹ.

Trước hết bạn phải giành được quyền kiểm soát bóng. Sau đó mới có thể thực hiện những đường bóng tiếp theo. Lưu ý sử dụng kỹ thuật tì đè đúng luật, tránh bị thổi phạt.

Luật tì đè trong bóng đá

Luật bóng đá quy định cầu thủ chỉ được phép dùng ngực và vai để tì đè đối phương. Không được dùng tay xô đẩy, dùng chân cản trở. Nếu không tuân thủ sẽ bị coi là phạm lỗi và bị thổi phạt.

Luật tì đè trong bóng đá

Luật tì đè trong bóng đá

Xem thêm:

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người phổ biến nhưng cực kỳ hiệu quả

Kỹ thuật qua người trong bóng đá đơn giản và hiệu quả nhất

2. Hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá

Sử dụng vai và ngực

Cách tì đè trong bóng đá hợp lệ là sử dụng vai và ngực. Tuy nhiên, tì đè bằng vai ngực khi ở vị trí song song với đối phương sẽ hiệu quả hơn với cách thực hiện sau:

– 1 chân đứng rộng hơn vai, chùng đầu gối chân cò lại. Giữ vững trọng tâm cơ thể, đẩy đối phương càng xa bóng càng tốt.

– Không đứng thẳng cả 2 chân, khi đó lực cơ thể sẽ bị yếu đi, đối phương sẽ dễ dàng cướp được bóng hơn.

Giảm trọng tâm cơ thể

Cách này rất đơn giản. Không kéo căng toàn bộ cơ thể. Thay vào đó là hạ thấp đầu gối, hơi khom lưng trong tư thế chân trước chân sau. 2 tay dang rộng để giữ thăng bằng.

Cách này khiến cơ thể của bạn vững vàng hơn, có thể hạ gục đối phương và giữ được quyền kiểm soát bóng.

Kết hợp thân người và chân

Cách này khá mạo hiểm, nguy cơ bị chấn thương tương đối cao nếu quay lưng về phía đối phương. Có 1 cách an toàn hơn là đứng chéo 1 góc để có thể che lấp, ngăn cầu thủ đối phương tiếp cận bóng.

Kết hợp thân người và chân

Kết hợp thân người và chân

Luôn áp sát – cách tì đè trong bóng đá khi bị mất bóng

Khi để mất bóng, cách lấy lại bóng hiệu quả nhất là nhanh chóng áp sát đối thủ. Sử dụng cách tì đè trong bóng đá để giành lại quyền kiểm soát bóng. Thực hiện việc cướp bóng thật nhanh, không được để đối phương có cơ hội chuyền bóng đi.

Giảm tốc độ chạy

Lao vào tranh chấp bóng ngay khi có thể áp sát đối thủ là một lựa chọn không chính xác. Đặc biệt là với các cầu thủ có kỹ thuật chơi bóng tốt, học chỉ cần 1 cú gảy chân là đã có thể vượt qua bạn. Cách hiệu quả nhất là giảm tốc độ, theo sát tạo áp lực và chờ đợi họ có sơ hở để tận dụng tranh bóng.

Ép đối phương ra ngoài biên

Trong trường hợp không ngăn cản được bóng, ép cầu thủ đội bạn ra ngoài đường biên khiến phạm vi xử lý bóng của họ bị hạn chế. Lựa chọn cách tì đề phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Không để đối phương cướp được bóng, đẩy mình vào thế bị động.

Ép đối phương ra ngoài biên

Ép đối phương ra ngoài biên

Tạo khoảng cách

– Chạm bóng trước hậu vệ đối phương, không gây chấn thương cho đối thủ, đồng thời điều chỉnh chân và người để bảo vệ và giữ bóng.

– Sử dụng cơ thể tạo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ đội bạn sao cho càng lớn càng tốt. Có thể tăng khoảng cách này bằng cách dạng chân rộng, gập đầu gối. Cách này cũng làm dồn trọng tâm cơ thể xuống thấp sẽ khiến cầu thủ đối phương khó có thể đẩy bạn ra để chiếm bóng.

– Đưa bóng sang chân ngoài để gia tăng khoảng cách kết hợp với xoay lòng bàn tay hướng ra ngoài giữ cho cầu thủ đối phương ở xa hơn. Cách này khiến khuỷu tay được giữ lại bên trong, giảm khả năng bị thổi phạt.

Phán đoán tình huống

Phán đoán tình huống chính xác giúp bạn bảo vệ bóng hiệu quả hơn, giúp cầu thủ tự tin hơn.

Khi bị cầu thủ đối phương đeo bám, dùng cánh tay kiểm tra sau vai để biết vị trí của cầu thủ đang đeo bám. Điều chỉnh thân người sao cho 2 vai liên tục ngăn cản đối phương đến gần bóng.

Phạm lỗi khi cần thiết

Trong tình huống phải bảo vệ bóng, cứu nguy cho đội thì phạm lỗi là cần thiết. Lưu ý hạn chế tối đa việc phải phạm lỗi thô bạo hay các lỗi bị phạt truất quyền thi đấu.

Phạm lỗi khi cần thiết lúc tì đè

Phạm lỗi khi cần thiết lúc tì đè

3. Bài tập cách tì đè trong bóng đá

Phương pháp tự tập cách tì đè trong bóng đá hiệu quả là dựa lưng vào 1 cây cột thẳng và dùng chân khống chế bóng. Nếu có đồng đội cùng thực hiện các bài tập thì hiệu quả luyện tập sẽ được nâng cao hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể xem các video hướng dẫn kỹ năng tì đè để học tập.

Bài tập tì đè trong bóng đá

Bài tập tì đè trong bóng đá

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các cách tì đè trong bóng đá hiệu quả, không phạm luật. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array