Chính thức thu hồi 5 biệt thự lầu Bảo Đại
chinh-thuc-thu-hoi-5-biet-thu-lau-bao-dai

Sau khi doanh nghiệp có ý định trả lại 5 biệt thự cổ trong khu vực di tích lầu Bảo Đại, địa phương đã chính thức tiếp nhận và giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa quản lý.

Ngày 29/5, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi đất tại 5 căn biệt thự di tích tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) từ Công ty CP đầu tư Khánh Hà (chủ đầu tư).

chinh-thuc-thu-hoi-5-biet-thu-lau-bao-dai
Toàn cảnh biệt thự lầu Bảo Đại được giao để làm dự án bất động sản. Ảnh: Hữu Long

Tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi 9.209m đất tại 5 căn biệt thự di tích do Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hà thuê đất tại Cầu Đá để giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa quản lý toàn bộ khu đất nói trên.

Trao đổi với Báo Lao Động, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa xác nhận về việc tỉnh đã có quyết định thu hồi 5 căn biệt thự lầu Bảo Đại giao cho đơn vị quản lý.

Tuy nhiên, vì trung tâm trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao nên phải đợi sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở này. Từ đó mới có những kế hoạch, đề án bảo tồn, sửa chữa và phát huy đối với di tích lầu Bảo Đại cụ thể.

chinh-thuc-thu-hoi-5-biet-thu-lau-bao-dai
Khánh Hòa đã thu hồi và quản lý 5 biệt thự lầu Bảo Đại. Ảnh: Hữu Long

Sau hơn 10 năm triển khai, Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại đã chính thức trả lại 5 căn biệt thự cổ cho chính quyền tỉnh Khánh Hòa nhằm bảo tồn và khai thác giá trị di sản.

Tuy nhiên, Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại của Công ty CP Đầu tư Khánh Hà đã chậm tiến độ triển khai trong suốt thời gian qua, gây lãng phí tài nguyên đất và không khai thác hiệu quả các di tích có giá trị.

Theo một lãnh đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại đã bị xếp vào danh sách các dự án vi phạm mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra trước đó. Để tiếp tục triển khai dự án, địa phương và doanh nghiệp cần khắc phục những vi phạm mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đưa ra.

Đối với việc thu hồi dự án do tiến độ chậm, đại diện lãnh đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết rằng trong nhiều cuộc họp làm việc, Công ty CP Đầu tư Khánh Hà đã thể hiện mong muốn triển khai dự án và hợp tác với địa phương để bổ sung hồ sơ và điều chỉnh quy hoạch.

“Chúng ta chỉ có thể tiến hành triển khai dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại khi đã hoàn thành việc giải quyết các kết luận từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương,” vị lãnh đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh.

Năm 1995, Khu biệt thự lầu Bảo Đại đã được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định công nhận là di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó có 5 biệt thự cổ do người Pháp xây dựng từ năm 1923.

Đáng nói là Khu biệt thự lầu Bảo Đại lại nằm trong vịnh Nha Trang – Danh thắng quốc gia đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận vào năm 2005.

Dù vậy nhưng đến năm 2013, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) và điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất khu di tích tại lầu Bảo Đại.

Sau đó, Công ty CP đầu tư Khánh Hà đã được giao đất trong đó có phần đất của khu biệt thự lầu Bảo Đại để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Bảo Đại Nha Trang.

Được giao đất, doanh nghiệp cải tạo, trùng tu 5 biệt thự hiện hữu. Song song với đó, doanh nghiệp sẽ xây khách sạn 5 tầng (108 phòng) nằm dọc sườn núi và xây 35 căn biệt thự cao cấp.

Hữu Long | Lao động

Related Posts