Chủ đầu tư là gì? Vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư đối với dự án

Chúng ta nghe rất nhiều về chủ đầu tư công trình, dự án, nhưng chưa hiểu đúng về quyền hạn và trách nhiệm của đối tượng này. Bài viết giải thích chủ đầu tư là gì và nêu rõ các vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư đối với dự án.

1. Sơ lược về chủ đầu tư

Chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư sở hữu vốn để triển khai xây dựng các công trình, dự án hoặc được giao vốn trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng.

Khái niệm chủ đầu tư được định nghĩa theo 2 phạm trù khác nhau ở hai luật (Luật Đầu tư và Luật xây dựng), khái niệm ở Luật Xây dựng sẽ rộng hơn, nhưng đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công giữa 2 Luật là tương đương nhau.

Mức độ quan trọng của chủ đầu tư

Chủ đầu tư có quyền lựa chọn đơn vị thầu và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng, tiến độ cũng như hiệu quả đầu tư của công trình. Phải tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình triển khai dự án, khắc phục những hậu quả nếu có.

Quyền dừng thi công ở chủ đầu tư và có thể yêu cầu nhà thầu khắc phục hậu quả nếu vi phạm quy định về chất lượng công trình, vệ sinh môi trường và tính an toàn. Chủ đầu tư uy tín chắc chắn đảm bảo chất lượng của công trình, tiến độ và các dịch vụ khách hàng sau khi giao nhận nhà.

Đối với từng dự án sử dụng vốn khác nhau, chủ đầu tư có thể là là các cơ quan, tổ chức nhà nước, cá nhân sở hữu vốn hoặc vay vốn để đầu tư xây dựng…

Chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là gì?

Xem thêm:

Loại đất ODT là gì? Những đặc điểm và lưu ý khi sử dụng đất ODT

Những thông tin chi tiết về Quy hoạch 1/2000 là gì?

2. Vai trò của chủ đầu tư

Vai trò của chủ đầu tư rất quan trọng trong quản lý dự án, vai trò này cũng phụ thuộc vào loại hình dự án mà chủ đầu tư đảm nhận.

– Chủ đầu tư không có đủ năng lực thì sẽ bị sa thải, phải là người có đủ khả năng để tư vấn và quản lý mọi mặt dự án thay cho người quyết định đầu tư.

– Trực tiếp giám sát công trình thi công, thường xuyên kiểm tra công tác thiết kế, tiêu chuẩn thi công.

Nếu chủ đầu tư không đủ điều kiện năng lực thì người quyết định đầu tư sẽ thuê tổ chức tư vấn quản lý dự án (Ban Quản lý dự án), trông coi quản lý các dự án xây dựng công trình.

Vai trò của chủ đầu tư

Vai trò của chủ đầu tư

3. Trách nhiệm của chủ đầu tư

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về khâu thiết kế và thi công dự án công trình xây dựng.

– Chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Pháp Luật về đảm bảo chất lượng – tiến độ công trình, báo cáo chi phí về vốn đầu tư theo quy định.

– Quyền quyết định thuê đối tác, nhân công để hoàn thiện từng khâu trong quá trình xây dựng dự án.

– Theo dõi tiến độ thi công thường xuyên, yêu cầu dừng thi công và khắc phục hậu quả khi có vi phạm, ví dụ sai phạm về tiêu chuẩn chất lượng công trình, an toàn lao động hay vi phạm vệ sinh môi trường.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Trách nhiệm của chủ đầu tư

4. Chủ đầu tư có những quyền hạn gì

Ngoài những vai trò và trách nhiệm vô cùng quan trọng thì chủ đầu tư cũng có những quyền hạn riêng.

– Chủ đầu tư không chỉ là người bỏ vốn để xây dựng công trình như nhiều người nghĩ, mà còn là người thẩm định hay phê duyệt ý tưởng thiết kế, dự trù kinh phí xây dựng.

– Chủ đầu tư có thể phê duyệt kế hoạch đấu thầu, làm hồ sơ dự thầu, mời thầu, đánh giá nhà thầu và thông báo kết quả đấu thầu.

– Chủ đầu tư tiến hành ký kết đồng với nhà thầu sau khi có kết quả trúng thầu và bắt đầu xây dựng.

– Chủ đầu tư phải nghiệm thu công trình và sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng sau khi hoàn tất thi công, hoàn tất thanh toán các khoản phí còn lại cho nhà thầu đúng với cam kết trong bản hợp đồng đề ra.

Quyền hạn của chủ đầu tư

Quyền hạn của chủ đầu tư

Bài viết giải thích sơ lược về chủ đầu tư là gì mà những quyền, hạn trách nhiệm của chủ đầu tư phải có đối với dự án, công trình. Mong rằng bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array