Cò đất lại đổ về Cam Lâm, gây sốt đất ảo
Cò đất lại đổ về Cam Lâm, gây sốt đất ảo

Những ngày này cò đất khắp nơi đổ về xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) làm nóng lên việc mua bán đất, khiến UBND huyện này phải tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, để ngăn sốt đất ảo.

co-dat-lai-do-ve-cam-lam-gay-sot-dat-ao
Nhiều ô tô đổ về Cam An Bắc mua đất tạo cơn sốt khiến địa phương phải tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ – Ảnh: THỤC NGHI

Ba ngày liên tiếp gần đây, cò đất khắp nơi đi ôtô biển số Khánh Hòa, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Đồng Nai… . đổ về xã Cam An Bắc để mua bán đất. Không khí trở nên sôi động hơn khi các “cò đất” liên tục báo giá, chốt cọc. Số khác dùng điện thoại livestream, chụp hình đăng Facebook, Zalo… cùng những xấp giấy tờ, sổ đỏ.

Theo người dân địa phương, sự việc hàng trăm người kéo về Cam An Bắc đã diễn ra 3 ngày nay.

“Mấy hôm nay rất nhiều người đi ôtô về đây. Hỏi ra mới biết họ về đây để mua bán đất. Không hiểu họ lấy đất ở đâu ra mà bán nhiều thế, giá cả cũng được đẩy lên rất cao, đất càng gần đường lộ càng có giá. Không biết có mua bán thật không?”, ông N.V. K cho biết.

Chị V.H (môi giới đất tại xã Cam An Bắc) cho biết giá đất tại đây lên cao do có những thông tin địa phương này nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm.

“Tôi đang rao bán dùm cho một chủ đất tại xã này, với diện tích 10 x 32m, trong đó có 60m thổ cư. Giá bán 130 triệu đồng/m ngang, tổng trên 1,3 tỉ đồng, nếu khách hàng ưng ý lô này có thể thương lượng lại. Mấy ngày nay, người dân đổ xô đi mua đất vùng này, lý do đất ở đây rất an toàn không sợ dính quy hoạch”, chị V.H nói.

Ông Đặng Ngọc Thế – phó chủ tịch UBND xã Cam An Bắc – cho biết mới đây UBND tỉnh đã công bố hai quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhưng chưa công bố quy hoạch Cam Lâm, tuy nhiên các nhà môi giới đã tạo ra thông tin chưa xác thực gây sốt đất ảo khiến hàng trăm người đổ về địa phương.

co-dat-lai-do-ve-cam-lam-gay-sot-dat-ao
Những thông tin rao bán đất Cam An Bắc nhan nhản trên mạng – Ảnh: Chụp màn hình

Theo lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm trong 3 ngày gần đây không hề có giao dịch hoặc đăng ký biến động đất đai ghi nhận tại tại các văn phòng công chứng trên địa bàn huyện cũng như tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm.

Tất cả là tin đồn, suy đoán rồi tạo sóng sốt đất ảo. UBND huyện khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư hết sức cảnh giác, tránh “sập bẫy” khi chưa có quy hoạch chi tiết. Đồng thời địa phương đang cho lực lượng chức năng theo dõi, giám sát nếu có gì đột biến thì kịp thời xử lý.

Để ngăn chặn sự lạm dụng đất và tạo sóng ảo bất động sản, hiện nay UBND huyện Cam Lâm đã tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Địa phương cho biết cũng đã thực hiện hết chỉ tiêu sử dụng đất của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện.

Còn ông Trần Đình Quý – chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa – đánh giá sự việc trên xuất phát từ việc một số người đưa thông tin lên mạng những tài liệu trôi nổi về bản quy hoạch huyện Cam Lâm nói chung và các xã lân cận, từ đó dẫn tới tạo sóng sốt đất.

Cũng theo ông Quý hiện tại vẫn chưa có bản vẽ chính thức về quy hoạch của Cam Lâm. Việc công khai các thông tin về quy hoạch là rất cần thiết để người dân có thể tham khảo nguồn tin chính thức.

Minh Chiến | Tuổi Trẻ

Related Posts