Có nên mua nhà tháng cô hồn không?
Có nên mua nhà tháng cô hồn không?

Nhiều người có tâm lý kiêng kỵ mua nhà đất trong tháng 7 âm lịch, vì quan niệm xuống tiền vào thời điểm này sẽ không đem đến may mắn. Vậy thực chất: “Có nên mua nhà tháng cô hồn không?”. Cùng RETI tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Có nên mua nhà tháng cô hồn không? – Quan niệm dân gian của người Việt về tháng 7 Âm lịch

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, việc động thổ, xây nhà hay mua nhà là việc lớn. Bởi thế, trước khi lên kế hoạch làm những công việc này, nhiều người thường cẩn thận xem phong thủy, xem ngày tháng đẹp để mong gặp thuận lợi, may mắn và tránh  xui xẻo.

Theo quan niệm dân gian của người Việt, tháng 7 Âm lịch là thời điểm ‘ma quỷ’ về với dương gian nên còn được gọi là tháng cô hồn. Vì thế, hầu hết người dân kiêng làm việc đại sự như mua nhà, mua đất…

Ngoài ra, đây cũng là tháng mưa ngâu, việc những trận mưa kéo dài nhiều ngày liên tiếp thường hay xuất hiện vào thời gian này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch mua nhà hay khởi công xây nhà của gia chủ. Cũng bởi thế mà dù các doanh nghiệp địa ốc tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá mạnh để hút khách hàng mua nhà, đất nhưng vẫn vắng bóng khách hàng trong mọi giao dịch.

Nhưng đó là chuyện trước đây. Bây giờ, việc kiêng kỵ mua nhà đất trong tháng 7 âm lịch đã không còn quá nặng nề. Nhiều người còn chọn xuống tiền vào thời điểm này để được giảm giá, hưởng ưu đãi…

Có nên mua nhà tháng cô hồn không? 1

Tháng có nhiều khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn

Nhiều khách hàng thậm chí còn tranh thủ mua nhà đất vào thời điểm này. Dù giao dịch trong tháng này chậm hơn những tháng khác, nhưng các doanh nghiệp vẫn tất bật tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn để bán hàng.

Theo các nhà môi giới, mua nhà trong tháng 7 âm lịch, người mua sẽ được hưởng lợi. Bởi trong khi vẫn còn nhiều người có tâm lý e ngại thì để kích cầu, các doanh nghiệp sẽ tung ra nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn như giảm giá 3-5%, tặng nội thất, vàng hay vé du lịch…

Có nên mua nhà tháng cô hồn không? 2

Theo các chuyên gia bất động sản, chuyện kiêng kỵ tháng ngâu phổ biến khi quy mô thị trường còn nhỏ, nhưng thị trường hiện đã lớn nên tâm lý này cũng dần mất đi. Những năm gần đây, giao dịch bất động sản trong tháng 7 âm lịch không quá chênh lệch so với những tháng liền kề.

Nguyên nhân không chỉ do người mua dần thay đổi mà còn bởi các doanh nghiệp đã chủ động hút khách bằng các chương trình bán hàng hấp dẫn. Nhiều chủ đầu tư còn cho khách đặt cọc, lùi thời hạn ký hợp đồng nhưng vẫn được hưởng ưu đãi áp dụng riêng trong tháng 7 âm lịch.

Thực ra, tháng Bảy âm lịch lại là tháng rất tốt. Theo Kinh Dịch, mùa hè là mùa hỏa vượng bởi dương tăng trưởng đến cực thịnh vào tháng Tư với quẻ nguyệt lệnh là Thuần Càn. Sau đó bắt đầu dương tiêu âm trưởng, đến tháng Bảy thì khí âm và khí dương cân bằng nhau và bước vào mùa thu. Do đó, đây là tháng trời đất hài hòa, tiết trời mát mẻ, vạn vật tích trữ năng lượng để chuẩn bị vượt qua mùa đông khắc nghiệt. Vì vậy, cũng giống như tháng Giêng, tháng Bảy được coi là tháng lành.

Giải pháp an toàn khi mua nhà tháng cô hồn

Mặc dù quan niệm mua nhà vào tháng 7 đã trở nên thoáng hơn, nhưng tâm lý một số khách hàng vân còn băn khoăn, lo ngại “Có nên mua nhà tháng cô hồn không?” nên không dứt khoát trong việc quyết định mua nhà. Theo các chuyên gia thì nếu khách hàng đã chọn được căn hộ ưng ý nhưng vẫn còn “lăn tăn” về những quan niệm trong tháng 7 âm lịch thì nên đặt tiền giữ chỗ trước, còn việc ký hợp đồng sẽ được tiến hành trong tháng 8 để người mua an tâm hơn.

Có nên mua nhà tháng cô hồn không? -
Có nên mua nhà tháng cô hồn không? – Quan niệm dân gian của người Việt về tháng 7 Âm lịch

Nói tóm lại, về cả góc độ tâm linh và tín ngưỡng thì tháng Bảy âm lịch đều không có gì ảnh hưởng xấu đến việc mua bán nhà. Còn nếu xét về tâm lý có thờ có thiêng, có kiêng có lành, thì tháng này chỉ cần kiêng không nhập trạch, không dọn vào nhà mới là đủ, còn việc tiến hành các giao dịch mua bán nhà cửa đều tốt, không ảnh hưởng gì. Không những thế, xét về thực tế thì tháng này lại là sự lựa chọn tốt cho việc mua nhà đất, nhất là để đầu tư.

Related Posts