Condominium là gì?

Bạn đang tìm hiểu bất động sản? bạn vẫn mơ hồ về các loại hình chung cư, căn hộ, Flat và Loft? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụm từ condominium là gì và phân biệt các loại hình nhà này.

1. Giải thích Condominium là gì?

Condominium (gọi tắt là Condo) tiếng Việt nghĩa là căn hộ. Có thể diễn ra việc mua bán tự do và được coi là một tổ hợp bất động sản lớn. Có quyền sở hữu riêng biệt, bao quanh bởi các khu vực được sở hữu chung (lối đi, hành lang, thang máy, sân, đường phố…) thuộc kiểm soát bởi ban quản lý căn hộ.

Một số trung tâm mua sắm còn gọi là căn hộ chung cư công nghiệp, trong khi các khu vực chung, các doanh nghiệp chiếm giữ khu vực bán lẻ, văn phòng riêng được sở hữu chung bởi những thực thể kinh doanh sở hữu không gian riêng lẻ.

Condominium

Condominium

2. Phân biệt “condominium”, “apartment”, “flat” và “loft”

Condominium và Apartment khác biệt như thế nào?

Apartment (còn gọi là chung cư) không có chủ quyền riêng, được sở hữu bởi công ty địa ốc. Condo thì khác, được sở hữu và cấp sổ hồng.

– Apartment: kích thước nhỏ hơn Condo (một phòng nhỏ trong tòa nhà nhiều tầng), đơn giản, ít cảnh quan, ít phí liên quan trong tòa nhà, giá thành thấp, giá thuê thường rẻ, lợi nhuận cho thuê sẽ cao hơn…

– Condo: có thể có 2 hoặc 3 phòng ngủ, chủ sở hữu có thể sửa chữa, vận hành, mua bán, cho thuê tùy ý, được quản lý các tiện ích chung của tòa nhà, dịch vụ vệ sinh đảm bảo, cảnh quan đẹp, đầy đủ tiện nghi (hồ bơi, phòng tập thể dục – thể thao, khu giải trí), nhiều lớp an ninh… Tuy nhiên giá cho thuê đắt hơn Apartment nhiều, lợi nhuận cho thuê thấp, phí bảo trì đắt đỏ.

Chung cư apartment có thể được thuê hoặc mua, người mua phải tuân thủ quy tắc do chủ nhà đặt ra. Condominium thường sang trọng hơn Apartment.

Apartment Hà Nội

Apartment Hà Nội

Phân biệt giữa “condominium” và “flat” và “loft”

Tuy cách dùng khác nhau nhưng nghĩa gần như tương đồng, bởi vậy rất dễ gây nhầm lẫn cho người mới tìm hiểu. Ở Việt Nam gặp rất nhiều rắc rối khi dịch nghĩa và sử dụng các định nghĩa “nhà” trên.

Như đã giải thích, hiểu đơn giản Condo là thứ ta sở hữu, còn chung cư (apartment) là thứ ta thuê.

– Ở Anh và các nước châu Âu Flat tương tự apartment, có diện tích trung bình hoặc vừa phải, phòng sinh hoạt đều ở cùng trong một tầng, thường ít các phí dịch vụ liên quan tòa nhà.

– Loft rộng hơn flat, nhiều chỗ, chỉ khu vực mái che có không gian lớn, các phòng được chia ngẫu nhiên. Ở Anh, Loft như một phòng kho chứa đồ, cũng có thể để ở, có cầu thang lên. Kiểu nhà này rất phổ biến hiện nay.

Xem thêm:

Đất quy hoạch là gì? Tìm hiểu về đất quy hoạch và sử dụng đất.

Đặc khu kinh tế là gì? Những lợi ích mà nó đem lại

Loft

Loft

3. Yêu cầu đối với căn hộ

Bộ tài liệu pháp lý quy định các luật lệ cho chủ sở hữu Condominium, xác định việc sử dụng căn hộ được chấp nhận. Mô tả việc sử dụng và hạn chế của chủ sở hữu với khu vực chung, bao gồm cả các quy tắc lựa chọn chung cho hiệp hội chủ nhà (hội đồng quản lý sự phát triển).

Chủ đơn vị phải trả phí cho hiệp hội chủ nhà bao gồm: bảo hiểm tòa nhà, kinh phí bảo trì và các tiện ích chung hoặc phí hoạt động phát triển hàng ngày. Mọi chi phí phát sinh thêm có thể được lập hóa đơn cho chủ sở hữu đơn vị.

Căn hộ đẹp

Căn hộ đẹp

Không có gì tuyệt đối khi chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác nói chung, đặc biệt với ngành bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, tất cả đều được hiểu và áp dụng theo cách phổ biến nhất. Vì thế cần trang bị cho mình những kiến thức về condominium là gì cũng như các loại hình “nhà” trong tiếng Anh.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu thêm về căn hộ và chung cư để có những dự định vững bước cho tương lai.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array