Đặc khu kinh tế là gì? Những lợi ích mà nó đem lại

Đặc khu kinh tế là gì? Điều gì tạo nên đặc biệt cho vùng đặc khu kinh tế đến như vậy,… có rất nhiều câu hỏi đặt ra cùng với chúng tôi đi tìm hiểu và giải thích cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế hay còn gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do.Các quốc gia trên thế giới đều có những đặc khu kinh tế riêng của mình , những vùng đất này sẽ tạo ra lợi ích, lợi nhuận cho sự phát triển tăng trưởng lớn mạnh của nền kinh tế nước đó.

tạo ra khu đô thị hóa ngày càng tăng

Tạo ra khu đô thị hóa ngày càng cao

Đặc khu kinh tế luôn thu hút được rất nhiều vốn đầu tư từ trong và ngoài nước để có thể phát triển được tốt hơn mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho quốc gia cũng như nhà đầu tư đó.

Đặc khu kinh tế là gì

Đặc khu kinh tế là gì

Những lợi ích mà đặc khu kinh tế đem lại

Vùng đặc khu kinh tế được các nước tạo ra để nhằm thúc để nền công nghiệp hóa sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của đất nước, thu hút được rất nhiều vốn đầu tư của các doanh nghiệp lớn.

Sự phát triển rộng lớn

Sự phát triển rộng lớn

Đặc khu kinh tế có rất nhiều lợi ích cho quốc gia, không chỉ đem lại lợi nhuận lớn mà nó còn giải quyết được rất nhiều vấn đề trong nước:

– Giải quyết được vấn đề việc làm cho người dân trong khu vực và các vùng lân cận.

– Thúc đẩy sự phải triển của hàng hóa và dịch vụ.

– Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và linh hoạt về thuế phí.

– Nâng cao trình độ lao động của công nhân, giúp họ tiếp cận với một môi trường làm việc hiện đại và có mức thu nhập cao.

Các khu công nghiệp lớn giải quyết vấn đề việc làm

Các khu công nghiệp lớn giải quyết vấn đề việc làm

– Phát triển được các cơ sở hạ tầng các lĩnh vực liên quan như giáo dục, y tế, giao thông, khoa học các khu vui chơi giải trí cũng được nâng cấp và trang bị đầu tư đúng chuẩn quốc tế.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

– Đặc khu kinh tế góp phần xúc tiến phát triển xuất khẩu hàng hóa dịch vụ trong nước ra nước ngoài tốt hơn.

Có một thị trường tiêu thụ lớn đẩy mạnh sản xuất phát triển.

Đặc khu kinh tế là vùng đất lớn

Đặc khu kinh tế là vùng đất lớn

Các đặc khu kinh tế ở Việt Nam

Mỗi nước đều có riêng cho mình những đặc khu kinh tế, Việt Nam cũng thế, có 3 vùng đặc khu kinh tế tiêu biểu và tạo ra được sức hút mạnh mẽ trong đầu tư trong nước và nước ngoài.

Ba vùng đặc khu kinh tế trọng điểm ở Việt Nam

Ba vùng đặc khu kinh tế trọng điểm ở Việt Nam

Đặc khu kinh tế Vân Đồn( Quảng Ninh)

Đây là đặc khu kinh tế lớn ở khu vực miền Bắc nước ta. Vân Đồn được thành lập và phát triển vào năm 2007, thúc đẩy và phát triển tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Vùng đặc khu kinh tế Vân Đồn trở thành vùng kinh tế, trung tâm hàng không, là đầu mối giao thương giữa quốc tế và Việt Nam.

Đây còn là một trung tâm sinh thái biển đảo với các dịch vụ chất lượng cao. Vân Đồn có diện tích đất là 551.33 km2 và 1.620 km2 vùng biển, có một khu thuế quan và một khu phi thuế quan rộng 2.200 km2.

Vùng đặc khu kinh tế lớn của miền Bắc

Vùng đặc khu kinh tế lớn của miền Bắc

Bắc Vân Long đặc khu kinh tế tỉnh Khánh Hòa

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Long được thành lập vào năm 2006 và đề ra mục tiêu phát triển để trở thành một trung tâm đô thị hóa, công nghiệp, du lịch và dịch vụ đứng đầu làm khu vực kinh tế trọng điểm của khu vực Nam Trung Bộ.

Với diện tích rộng khoảng 1500 km2, có phần biển lớn rộng 800 km2 gồm một khu thuế quan và một khu phi thuế quan.
Đây cũng là một trong 3 khu vực đặc khu kinh tế phát triển tiềm năng của Việt nam đem lại rất nhiều lợi ích cho quốc gia.

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

Đặc khu kinh tế Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang

Đặc khu kinh tế này được chính phủ Việt Nam ra quyết định số 31/2013/QĐ-TTg ngày 22/5/2013 để xây dựng và thành lập khu đặc khu kinh tế và bắt đầu có hiệu lực hoạt động từ ngày 10/7/2013.

Đây là một trong những đặc khu kinh tế lớn với 16 khu du lịch sinh thái lớn và có 2 khu du lịch phức tạp, 3 khu du lịch lớn và 5 sân golf.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Một số đặc khu kinh tế trên thế giới

Không chỉ riêng Việt Nam, các đặc khu kinh tế trên thế giới có rất nhiều các khu như:

– Đặc khu kinh tế Thâm Quyến của Trung Quốc đây là đặc khu kinh tế nổi tiếng và lớn mạnh nhất không chỉ ở Trung Quốc mà còn cả trên thế giới.

– Dubai của các nước Ả Rập đây là đặc khu kinh tế phát triển và luôn đi đầu trong nền kinh tế của các nước.

– Đặc khu kinh tế London Docklands của Anh.

– Đặc khu kinh tế của Nhật Bản Okinawa.

– Rất nhiều các đặc khu của các nước như Hàn Quốc, Singapore, Philippin,…

Những lợi ích mà các vùng kinh tế đem lại cho nước ta

Các đặc khu kinh tế phát triển thu lại được rất nhiều lợi nhuận cũng như các nguồn thu từ thuế, phí đem lại cho nước là một khoản thu lớn như các đặc khu thu về được là:

– Vân Đồn thu về được từ các khoản, phí thuế là 1.9 tỷ USD và các nguồn thu từ đất là 2.1 tỷ USD và nó vẫn còn tăng lên trong những năm tiếp theo. Giải quyết được vấn đề việc làm cho khoảng 132.000 người với mức thu nhập cao

– Khu Bắc Vân Phong đã thu được 1.2 tỷ USD từ phí, thuế và 1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Giải quyết việc làm cho 65.000 người.

Các khu du lịch lớn nổi lên rất nhiều

Các khu du lịch lớn nổi lên rất nhiều

– Đặc khu kinh tế Phú Quốc đã thu được 3,3 tỷ USD từ các khoản phí, thuế và các nguồn từ đất. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên đáng kể và giải quyết được vấn đề việc làm cho khoảng 57.600 người.

Mang lại lợi ích cho đất nước

Mang lại lợi ích cho đất nước

Với rất nhiều những lợi ích mà các đặc khu kinh tế đem lại cho đất nước góp phần lớn vào công cuộc phát triển đẩy mạnh đất nước lên một tầm cao mới.

Nền kinh tế phát triển vượt bậc

Nền kinh tế phát triển vượt bậc

Đặc khu kinh tế có gì đặc biệt so với các khu công nghiệp thông thường

Đặc khu kinh tế mang lại nhiều lợi nhuận và có thị trường rộng lớn đa dạng các ngành. So với các khu công nghiệp thông thường nói một cách dễ hiểu thì các đặc khu kinh tế là khu kinh tế mẹ là tiền đề để các khu công nghiệp có thể phát triển bền vững hơn.

Với những khu công nghiệp không thuộc trong khu vực của đặc khu kinh tế thì sẽ có sự phát triển chậm hơn so với vùng nằm trong đặc khu kinh tế.

Những bài học mà đặc khu kinh tế mang lại

– Luôn đẹp lại những lợi nhuận kinh tế lớn nhất cho đất nước, Bởi nó có một tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc như thế nên chúng ta cần phải có những hình thức khai thác đúng nhất.

– Cần phải có những quy định về khai thác và phát triển tài nguyên của vùng đặc khu.

– Nếu như chúng ta không biết vận dụng những điều tốt nhất mà thiên nhiên mang lại thì sẽ dẫn đến những hậu quả lớn.

– Luôn biết cách sử dụng đúng và vừa đủ các khoáng sản tài nguyên thiên nhiên đem lại.

– Khai thác quá mức sẽ dẫn đến cạn kiệt tài nguyên và có nguy cơ hủy hoại đến nguồn tài nguyên và vùng kinh tế đó.

Luật đặc khu kinh tế

Luật đặc khu kinh tế được bộ kế hoạch và đầu tư Việt Nam chủ trì xây dựng. Với luật đặc khu đề ra và được trình lên chính phủ và được phê duyệt thông qua quốc hội cho các ký kiến về dự thảo luật kinh tế và được chỉnh lý tại kỳ họp thứ 5.

Luật đặc khu kinh tế là gì và nó bị rời lại tới kỳ họp thứ 6 bởi có một số lí do cần phải có thêm thời gian để nghiên cứu. Vào ngày 11/6/2018 đã đưa ra nội dung về luật đặc khu kinh tế được thông qua quốc hội và nhận được rất nhiều sự tán thành của các đại biểu tham dự.

Trên đây là những thông tin về đặc khu kinh tế là gì và chúng tôi giúp bạn hiểu rõ vấn đề về đặc khu kinh tế là gì, những lợi ích mà đó đem đến cho chúng ta.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array