Đất dịch vụ là gì? Tất tần tật thông tin về đất dịch vụ

Đất dịch vụ đang là trở thành một xu hướng trong ngành bất động sản. Vậy đất dịch vụ là gì? Có đặc điểm như thế nào? Những rủi ro có thể gặp phải khi quyết định đầu tư vào đất dịch vụ. Theo dõi ngay nhé.

1. Đất dịch vụ là gì ?

Đất dịch vụ hay có tên gọi khác là đất thương mại là đất có vị trí thuận tiện cho việc buôn bán, kinh doanh. Đất này cấp cho người bị thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ cho việc xây dựng của các dự án. Đất ở những khu ở gần đô thi, bến xe, chợ …là đất dịch vụ.

Người nông dân sẽ bị mất đi một phần đất canh tác khi Nhà nước thu hôi đất nông nghiệp nhằm sử dụng cho mục đích khác. Điều đó dẫn đến ảnh hưởng đến thu nhập nhập cũng như cuộc sống của người nông dân. Do đó, Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ và bồi thường.

Những cá nhân và hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi hơn 30% đất đang canh tác. Nếu không được bồi thường tương đương bằng đất công nghiệp thì được hỗ trợ về tạo công ăn việc làm mới.Một trong cách hỗ trợ đó là cấp mảnh đất có mặt bằng có thể kinh doanh buôn bán.

Đất dịch vụ có thể hiểu đơn giản là phần đất được dùng để đền bù cho người dân đã bị thu hồi đất canh tác nông nghiệp. Nhằm để hỗ trợ việc chuyển đổi nghề nghiệp của người dân.

Xem thêm:

Đất phi nông nghiệp là gì? Tìm hiểu những thông tin liên quan ĐPNN

Đất quy hoạch là gì? Những điều cần biết gì về đất quy hoạch

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là gì?

2. Đặc điểm của đất dịch vụ

– Đất dịch vụ thường có vị trí thuận tiện như bên cạnh hoặc bên trong các khu đô thị. Nơi có hệ thống giao thông và các cơ sở hạ tầng thuận lợi.

– Khu đất có giá rẻ hơn so với đất dự án nhưng phải có vị trí đẹp, các cơ sở hạ tầng phải tốt.

– Khu đất phải được xây dựng cơ sở hạ tầng trước hoặc cùng lúc với sự phát triển của đô thị.

– Khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất thì được bồi thường phù hợp.

– Khi muốn chuyển sang đất nhà ở thì hộ dân không mất bất kỳ khoản phí nào cả. Nhưng cần thời gian khá lâu để có thể hoàn thành thủ tục hành chính.

– Phải xin giấy phép khi muốn xây dựng nhà cao tần hoặc các công trình kiên cố.

Đất dịch vụ là những mảnh đất có vị trí đẹp

Đất dịch vụ là những mảnh đất có vị trí đẹp

3. Những rủi ro gặp phải khi đầu tư đất dịch vụ

Những lợi ích mà đất dịch vụ đem lại đã thu hút rất nhiều người mua bán và có ý định đầu tư. Tuy nhiên thì luôn tồn tại những rủi ro khi đầu từ vào loại đất này.

– Do chưa có một khung pháp rõ ràng về việc mua bán đất dịch vụ nên rất dễ xảy ra tranh chấp.

– Người dân được sử dụng đất dịch vụ trong thời gian lâu dài. Tuy nhiên, loại đất này lại không được cấp sổ đỏ. Nên nếu như có tiến hành mua bán thì chỉ có hợp đồng viết tay của người bán. Vì họ không thể chuyển nhượng đất cho người mua.

– Mục đích của việc cấp đất dịch vụ là để phục vụ việc sản xuất kinh doanh, chứ không phải là đất để ở. Vì vậy, cần khá nhiều thời gian trong quá trình chuyển nhượng. Khi thủ tục hoàn tất mới có thể được xây nhà.

Rất dễ xảy ra tranh chấp với đất dịch vụ

Rất dễ xảy ra tranh chấp với đất dịch vụ

4. Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ và xây nhà không?

Theo quy chế về việc sử dụng đất dịch vụ với người sở hữu được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dịch vụ như sau:

– Đất dịch vụ có mục đích kinh doanh và để ở. Không hề có quy định nào về việc được phép xây nhà trên đất dịch vụ. Nhưng cũng không cấm việc xây nhà trên đất dịch vụ. Do đó bạn có thể xây nhà trên đất dịch vụ nếu xin được giấy phép xây dựng hợp pháp.

– Đất dịch vụ là đất đền bù cho người dân khi bị thu hồi đất nông nghiệp. Dù được sử dụng trong thời hạn lâu dài nhưng lại không có sổ đỏ cho đất dịch vụ. Nên không thể tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dịch vị cho người khác.

– Nếu như có đầy đủ những giấy tờ đảm bảo theo quy định pháp luật, vẫn có thể cấp sổ đỏ cho đất dịch vụ .

Đất dịch vụ rất khó được cấp sổ đỏ

Đất dịch vụ rất khó được cấp sổ đỏ

Đất dịch vụ là gì đã được giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết ở trên. Đây là một loại đất khá tiềm năng và có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên cũng luôn có những rủi ro hiện hữu nên bán cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array