Đất hiếm là gì? Những điều thú vị về loại vật chất này

Đất hiếm là gì? Những ứng dụng của loại đất này trong cuộc sống? Đất hiếm có tác hại gì không?… Rất nhiều những câu hỏi về đất hiếm sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm trong tiếng Anh có tên là Rare Earth. Đây là một nhóm các nguyên tố hiếm, có hàm lượng ít trong vỏ trái đất và rất khó để tách ra từng nguyên tố riêng biệt. 17 nguyên tố có trong đất hiếm bao gồm: Xeri (Ce), dysprosium (Dy), erbi (Er), europi (Eu), gadolini (Gd), holmi (Ho), lantan (La), luteti (Lu), neodymium (Nd), praseodymium (Pr), promethium (Pm), samurai (Sm), scandi (Sc), terbium (Tb), thuli (Tm), ytterbi (Yb) và yttri (Y).

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm là gì?

Phân bố của đất hiếm

Sau khi có khái niệm “đất hiếm là gì?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu phân bố của loại vật chất này trên trái đất. Mặc dù có tên là đất hiếm, nhưng chúng có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên bề mặt vỏ trái đất. Tuy nhiên, chúng hiếm vì được phân bố với trữ lượng thấp, quá trình khai thác khó khăn với giá thành cao.

Người ta có thể tìm thấy các nguyên tố đất hiếm ở trong các lớp trầm tích, các mỏ quặng và cát đen. Nhóm đất hiếm thường không có tên trong sự sắp xếp khoa học. Tuy vậy, chúng vẫn được Học viện sở hữu trí tuệ toàn cầu sắp xếp vào dạng hợp kim và các hợp chất khác. Chính xác là nam châm đất hiếm từ các dạng khác nhau của nam châm.

Top 7 quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn ở trên thế giới

– Trung Quốc: 44 triệu tấn.

– Brazil: 22 triệu tấn.

– Việt Nam: 22 triệu tấn.

– Ấn Độ: 6.9 triệu tấn.

– Australia: 3.4 triệu tấn.

– Nga: 2.6 triệu tấn.

– Hoa Kỳ: 1.4 triệu tấn.

Biểu đồ phân bố trữ lượng đất hiếm trên thế giới

Biểu đồ phân bố trữ lượng đất hiếm trên thế giới

Giá của đất hiếm

Trên thế giới hiện nay, giá của đất hiếm phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Đây là quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn nhất trên thế giới. Đồng thời Trung Quốc làm chủ được hoàn toàn công nghệ khai thác loại vật chất này.

Những loại đất hiếm khác nhau lại có một giá trị khác nhau:

Theo dữ liệu từ Asia Metal, giá đất hiếm dysprosium, một loại đất hiếm dùng cho nam châm, đèn cao áp, và thanh điều khiển hạt nhân. Hiện có giá khoảng 293 USD/kg. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

Giá đất hiếm neodymium, vật liệu quan trọng để sản xuất nam châm dùng trong động cơ, tăng lên mức hơn 63 USD/kg. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2018, và đã tăng 30% kể từ hôm 20/5.

Giá gadolinium oxide, đất hiếm dùng trong các thiết bị chẩn đoán hình ảnh y khoa và pin nhiên liệu, tăng 12,6% kể từ hôm 20/5. Đạt 27,5 USD/kg, mức cao nhất 6 năm qua.

Đất hiếm có giá thành rất cao

Đất hiếm có giá thành rất cao

Xem thêm

BHK là đất gì? Những thông tin cần biết về đất BHK

Hệ số sử dụng đất là gì? Những điều cần biết về hệ số sử dụng đất

Ứng dụng của đất hiếm trong cuộc sống

Đất hiếm hiện nay được xem là một con bài quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Chúng có vai trò thiết yếu trong nhiều ngành sản xuất của đời sống, quân sự hiện nay.

Trong công nghiệp

–  Chế tạo nam châm vĩnh cửu của các máy phát điện.

– Góp phần chế tạo nam châm trong các máy tuyển từ trong công nghệ khoáng.

– Chế tạo các đèn cathode trong các máy vô tuyến truyền hình.

– Làm chất xúc tác trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường.

– Dùng làm vật liệu siêu dẫn.

– Các ion đất hiếm cũng được sử dụng như các vật liệu phát quang trong các ứng dụng quang điện.

– Ứng dụng trong công nghệ laser hồng ngoại cho mục đích quân sự.

– Đặc biệt nó còn có thể sử dụng để chế tạo cảm biến cho hệ thống tên lửa

– Ngành công nghiệp kính sử dụng nhiều nhất. Cerium, lanthanum và lutetium được dùng trong cả việc đánh mặt kính lẫn thêm màu sắc cho kính.

– Chúng còn được tìm thấy trong các đồ gia dụng. Chúng giúp máy tính và điện thoại thông minh nhẹ hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn.

– Ngoài ra, chúng cũng có thể được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay, hoặc chất phụ gia trong hệ thống khí thải xe hơi nhằm giảm phát thải.

Đất hiếm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp

Đất hiếm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp

Trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, đất hiếm còn được dùng để sản xuất phân bón. Chúng được bổ sung thêm vào phân bón cho cây trồng. Các chế phẩm phân bón vi lượng nhằm tăng năng suất, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây trồng. Đồng thời, hiện nay cũng đã có một số thử nghiệm để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

Dùng để sản xuất phân bón

Dùng để sản xuất phân bón

Trong y tế

Trong y tế hiện nay, đất hiếm được sử dụng để sản xuất những thiết bị y tế công nghệ cao, thuốc. Ví dụ như: các thiết bị phẫu thuật, máy tạo nhịp tim, thuốc trị viêm khớp, thuốc điều trị ung thư.

Sản xuất một số thiết bị y tế

Sản xuất một số thiết bị y tế

Ứng dụng khác

Sử dụng chế tạo thuốc diệt mối mọt trong những cây mục. Nhằm bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa cần được bảo tồn.

Tác hại của đất hiếm

Bên cạnh những đóng góp quan trọng vào nhiều mặt của đời sống xã hội, đất hiếm cũng có những tác hại của nó.

Đây là nhóm nguyên tố rất độc ( nhiều nguyên tố có phóng xạ). Trong quá trình khai thác, nếu không đảm bảo sẽ gây nhiều hệ lụy đến con người và môi trường.

Để khai thác, tuyển và chế biến đất hiếm đòi hỏi phải có quy trình công nghệ rất cao. Mặc dù, quá trình này không phức tạp, nhưng ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe người công nhân.

Ngoài ra, quá trình khai thác đất hiếm có thể tàn phá môi trường. Các mỏ khai thác sẽ đặt hệ sinh thái vào thế nguy hiểm khi thải ra các sản phẩm phụ gốc kim loại.

Khai thác đất hiếm gây ô nhiễm môi trường

Khai thác đất hiếm gây ô nhiễm môi trường

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu “đất hiếm là gì?”. Bên cạnh đó là những thông tin thú vị về đất hiếm. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về loại vật chất này.

Related Posts