Đất hỗn hợp là gì? Giải đáp thắc mắc liên quan đất hỗn hợp

Nếu không nắm bắt được khái niệm về những loại đất cơ bản, người mua sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong quá trình quy hoạch và sử dụng. Vậy đất hỗn hợp là gì? Có được xây nhà trên đất hỗn hợp hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

1. Khái niệm đất hỗn hợp

Đất hỗn hợp là công trình (đất) sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: sinh sống kết hợp kinh doanh dịch vụ, sản xuất…) theo Mục 1.2 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD.

Định nghĩa Quy hoạch (ví dụ quy hoạch đất hỗn hợp) là định hướng không gian vùng, đô thị, điểm dân cư, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.
Mục đích quy hoạch: tạo ra môi trường sống thích hợp cho người dân, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích cộng đồng và lợi ích quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển KTXH, xác định chức năng xây dựng khu đất.

Khu đất hỗn hợp

Khu đất hỗn hợp

2. Đất hỗn hợp có được cấp giấy phép xây dựng hay không?

Đây không chỉ là thắc mắc của nhiều người đang muốn tìm hiểu đất hỗn hợp mà còn là bức xúc của hàng trăm hộ dân trong TP HCM.
Đất hỗn hợp không có chức năng ở, sẽ không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở, không được tách thửa đất và chuyển mục đích sang đất ở.

Nếu khu vực nhà ở thuộc đất quy hoạch hỗn hợp, sẽ gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục đất và xây dựng. Được cấp phép tạm cho những công trình xây dựng trên đất đó nhưng không được giải quyết hồ sơ hoàn công.

Xem thêm:

Đất nông nghiệp là gì? Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép?

Thủ‌ ‌tục‌ ‌làm‌ ‌sổ‌ ‌đỏ‌ ‌đất‌ ‌nông‌ ‌nghiệp‌ ‌

Phân loại các tiêu chí cấp phép xây dựng:

Khu vực chiếm 50% đất hỗn hợp

Đối với trường hợp này, diện tích đất hỗn hợp chức năng chính là nhà ở kết hợp dịch vụ, thương mại văn phòng, không có công viên và công trình công cộng. Hiện trạng khu vực gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của dân thì được cấp Giấy phép xây dựng chính thức.

Khu vực chiếm 30% đất hỗn hợp

Khu vực này không có nhà ở, cơ cấu chức năng chính là công trình dịch vụ, thương mại, văn phòng. Người dân có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp GPXD có thời hạn khi nhà xưởng, cơ sở sản xuất công nghiệp không gây ảnh hưởng tới lợi ích hợp pháp của người dân, nếu gây ô nhiễm cần phải di dời.

Đất dân cư xây dựng mới và các loại đất ở khác (tỷ lệ đất ở chiếm khoảng 20%)

Sau khi điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu, người dân được cấp GPXD riêng lẻ cho từng hộ.

Giấy phép xây dựng đất hỗn hợp

Giấy phép xây dựng đất hỗn hợp

3. Có được chuyển nhượng đất hỗn hợp không?

Khoản 2 Điều 49 Bộ luật Đất đai năm 2013, đất thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm theo cấp huyện, được phép thực hiện các quyền của người sử dụng (thừa kế và chuyển nhượng).

Khi có thông báo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đưa ra, thu hồi đất theo kế hoạch, người sử dụng đất phải tiến hành chuyển mục đích và tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng đất, tuy nhiên không được xây dựng nhà ở mới, công trình mới hoặc trồng cây xanh lâu năm…

Đất hỗn hợp nếu có đầy đủ GCN quyền sử dụng đất hợp lệ sẽ được bồi thường khi thu hồi.

Mua bán chuyển nhượng đất hỗn hợp

Mua bán chuyển nhượng đất hỗn hợp

4. Có nên mua đất hỗn hợp không?

Việc quy hoạch đất hỗn hợp gây ra rất nhiều khó khăn và bất tiện cho người dân, khi hoàn tất xây dựng vẫn bị xem là công trình tạm và không được hoàn công. Do chưa có hướng xử lý thỏa đáng, nên nếu bạn có ý định mua lô đất hỗn hợp, cần xem xét kỹ về quy hoạch và diện của phần đất đó để có hướng mua và sử dụng đất hợp lý.

Có nên mua đất hỗn hợp

Có nên mua đất hỗn hợp

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp đất hỗn hợp là gì? và có thêm nhiều kiến thức về loại hình đất này, giúp bạn đưa ra định hướng đầu tư đúng đắn, nên tìm hiểu kỹ và khảo sát thêm ý kiến bạn bè, người thân để có sự lựa chọn chính xác nhất.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array