Đất nông nghiệp là gì? Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép?

Đất nông nghiệp là gì? Có nhiều nhóm đất, mỗi loại có ranh giới, vị trí, diện tích, mục đích sử dụng khác nhau. Do đó nếu muốn đầu tư vào bất động sản hay mua bán sử dụng đất cần phân biệt được các nhóm đất này.

1. Đất nông nghiệp là đất gì? Phân loại và một số ký hiệu thường gặp

Đất nông nghiệp là đất gì ?

Đất nông nghiệp (đất canh tác, đất trồng trọt) là đất giao cho người dân phục vụ nhu cầu sản xuất nông ngiệp như trồng trọt, chăn nuôi, nghiên cứu, thí nghiệm về nông – lâm nghiệp… là tư liệu sản xuất chính trong nông nghiệp. Dựa vào hệ thống tưới tiêu nhân tạo, đất nông nghiệp còn được chia thành đất không có tưới tiêu và có tưới tiêu.

Phân loại đất nông nghiệp, một số ký hiệu thường gặp

– Đất trồng cây hàng năm (cây sinh trưởng và thu hoạch trong thời gian ngắn như cây hoa màu, cây lúa)

– Đất trồng cây lâu năm (ký hiệu CLN)

– Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

– Đất rừng sản xuất (ký hiệu RSX)

– Đất rừng phòng hộ (ký hiệu RPH)

– Đất rừng đặc dụng (RDD)

– Đất nuôi trồng thủy sản (ký hiệu NTS), làm muối (LMU)

– Đất nông nghiệp khác (ký hiệu NKH)

Đất vườn là một loại của đất nông nghiệp, thuộc loại đất nông nghiệp khác trồng các loại cây lâu năm, và cây hằng năm chung thửa với đất ở.

Đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp

2. Đất nông nghiệp có phải nộp thuế?

Tổ chức, cá nhân sử dụng đất có nghĩa vụ nộp thuế (không bao gồm tổ chức sử dụng đất đã chuyển sang thuê đất). Đối tượng chịu thuế là diện tích đất dùng sản xuất.

Thuế đất nông nghiệp tính bằng S, hạng đất (được xã, phường, thị trấn phân hạng) và định suất thuế (kg thóc trên một đơn vị diện tích) dựa trên sổ đỏ đất nông nghiệp.
Thuế sử dụng đất nông nghiệp có thể được miễn giảm theo từng trường hợp và được thu hàng năm, nhưng tạm thời loại thuế này đang được miễn.

Đất nông nghiệp có phải nộp thuế?

Đất nông nghiệp có phải nộp thuế?

3. Đất nông nghiệp có được mua bán, chuyển nhượng, xây nhà không?

– Được phép chuyển nhượng mua bán đất nông nghiệp nếu có sổ đỏ, chính chủ đứng tên và sử dụng hợp pháp. Nếu thuộc dạng thu hồi thì sẽ không được chuyển nhượng.

– Đất nông nghiệp không được phép xây nhà, kể cả xây nhà tạm. Nếu xây dựng trái phép sẽ bị phá dỡ mà không được đền bù. Ngoài ra còn có thể bị phạt từ 200.000 VND đến 30 triệu VND tùy vào hậu quả của hành vi vi phạm và phải khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm.

Muốn được xây nhà trên đất nông nghiệp người dân phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, và phải xin cấp phép xây dựng mới được xây nhà cấp 4.

Xây nhà trên đất nông nghiệp

Xây nhà trên đất nông nghiệp

4. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Nếu người dân có nhu cầu xây nhà cấp 4 để tiện việc theo dõi đồng áng, để ở, để chăm sóc… thì cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Khu đất phải thỏa mãn điều kiện sau:

– Thửa đất phải có kế hoạch sử dụng đất hằng năm chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn xin chuyển mục MĐSD đất.

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Giá chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư khác nhau ở từng địa phương. Bạn có thể tìm kiếm “Bảng giá đất Nhà Nước tại tỉnh…” trên Google.

Trước khi làm bất cứ một hoạt động xây dựng nào trên đất, bạn nên tìm hiểu rõ về thủ tục, pháp lý liên quan để tránh sự cố đáng tiếc không đáng có. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã được giải đáp thắc mắc đất nông nghiệp là gì và biết được có nên mua bán, chuyển nhượng, xây nhà trên đất nông nghiệp hay không.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array