Đất quy hoạch là gì? Tìm hiểu về đất quy hoạch và sử dụng đất.

Đất quy hoạch là gì? Sử dụng đất quy hoạch như thế nào? Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về loại đất quy hoạch này qua những thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Đất quy hoạch là gì?

Quá trình phân bổ lại khu đất và khoanh vùng theo từng không gian sử dụng để có thể khai thác đất đạt được mục đích để phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh,phát triển các vùng kinh tế, các địa phương trong một khoảng thời gian nhất định được gọi là quy hoạch sử dụng đất.

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất dai theo không gian sử dụng nhằm đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh để có thể phát triển các vùng kinh tế, các địa phương trong một khoảng thời gian nhất định.

Các dự án quy hoạch đất

Các dự án quy hoạch đất

Quy hoạch đất dự trên rất nhiều yếu tố về tiềm năng, nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của từng vùng đất ở từng địa phương, nói đơn giản hơn đất quy hoạch là đất là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của nhà nước vào những việc như xây dựng khu chung cư, là đường giao thông các công trình lớn.

Một số điều bạn cần biết về đất quy hoạch

Để biết được đâu là đất đang trong quá trình quy hoạch và những thông tin về đất quy hoạch, có rất nhiều loại đất quy hoạch vậy đất nào có thể sử dụng được, bạn có thể làm gì với đất quy hoạch.

Đất quy hoạch

Đất quy hoạch

Xem thêm:

Đặc khu kinh tế là gì? Những lợi ích mà nó đem lại

Tìm hiểu về các đặc khu kinh tế trên thế giới

Chuyển nhượng đất quy hoạch được không

Trong trường hợp đất mà bạn đang sở hữu thỏa mãn các điều kiện quy định của điều 188 về việc chuyển đổi đất, cho thuê, chuyển nhượng thừa kế, thế chấp,… nếu muốn chuyển nhượng thì bạn phải có đầy đủ các giấy tờ cũng như đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Phải có giấy chứng nhận sở hữu, quyền sử dụng đất đai.

– Đất không chuyển nhượng không trong quá trình tranh chấp căng thẳng

– Đất không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.

– Đất phải còn trong hạn sử dụng.

Nếu đất quy hoạch của bạn chưa có quyết định của nhà nước về việc thu hồi đất và đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu trên thì bạn có thể chuyển nhượng đất cho người mà bạn muốn chuyển.

Loại đất nào sẽ được quy hoạch

Loại đất nào sẽ được quy hoạch

Tìm hiểu để biết như nào là đất có quy hoạch

Nếu bạn đang muốn sử dụng đến mảnh đất này mà không biết đất có nằm trong diện quy hoạch hay không thì bạn cần làm một số việc sau:

– Trước tiên điều bạn cần làm là kiểm tra xem đây có phải đây quy hoạch hay không bằng sổ hồng hoặc sổ đỏ. Khi kiểm tra sổ sẽ ghi phần ghi rõ đây là lô đất có nằm trong diện quy hoạch nào từ đó bạn có thể biết được đó là đất quy hoạch hay không.

– Để đảm bảo chắc chắn bạn cũng có thể xin cấp giấy phép chứng chỉ xác nhận về phần đất bạn đang muốn sử dụng để có được những thông tin và xác thực rõ ràng.

Sơ đồ đất quy hoạch

Sơ đồ đất quy hoạch

Thời gian thu hồi đất

Tại khoản 3 Điều 49, Luật Đất đai năm 2013: Nếu sau 3 năm đất trong quy hoạch vẫn chưa có kế hoạch thực hiện và chưa thu hồi đất. Lúc này cơ quan nhà nước cần phải điều chỉnh lại và hủy bỏ lệnh thu hồi tại mảnh đất đó.

Trong trường hợp nếu như cơ quan nhà nước vẫn không điều chỉnh hay hủy bỏ lệnh thu hồi, người dân vẫn có thể sử dụng quyền sử dụng đất của mình một cách bình thường không vi phạm pháp luật.

Mua đất trong quy hoạch nên hay không?

Nếu bạn muốn mua đất đang trong quy hoạch để sử dụng thì cũng tùy vào từng trường hợp là nên hay không nên mua.

Đất bạn mua dùng để xây nhà ở lâu dài mà đất đó lại đang trong trạng thái chờ quy hoạch để làm đường giao thông hay những loại khác không được dùng để xây nhà ở thì đó là không nên mua.

Nhận biết đâu là đất quy hoạch

Nhận biết đâu là đất quy hoạch

Mua đất đang trong quy hoạch sẽ gặp rất nhiều rủi ro, vì thế mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện giao dịch mua bán đất quy hoạch.

Tránh việc không tìm hiểu kỹ càng về luật, cũng như là những thông tin về mảnh đất đó dẫn đến những hậu quả không tốt tranh chấp không đáng có xảy ra.

Trước khi mua bất cứ một mảnh đất nào có nằm trong quy hoạch hay không, cũng nên tìm hiểu kỹ các thông tin cũng như giấy tờ các loại để có thể biết rõ được những thông tin mà mình đang cần, việc này giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.

Đất quy hoạch có nên mua hay không

Đất quy hoạch có nên mua hay không

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Với trường hợp này thì đã có rất nhiều những câu hỏi đặt ra để có thể biết được đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không luôn là nỗi lo ngại của nhiều người dân.

Khi đất trong trường hợp quy hoạch nhiều năm mà chưa sử dụng thì theo luật đất đai năm 2003 đã quy định rõ tại điều 49:

Theo quy định của pháp luật thì trường hợp đất quy hoạch thuộc diện đất đất hàng năm cấp huyện đã được công bố quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng thì người sở hữu đất có thể sử dụng và thực hiện các quyền sử dụng đất của mình.

Trong trường hợp đất quy hoạch đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất:

– Đất đã được quy hoạch và chưa có kế hoạch sử dụng thì người sở hữu vẫn được cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu về nhà ở và tài sản khác được gắn liền với đất.

– Người sử dụng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Người sử dụng đất có quyền được chuyển đổi, chuyển nhượng cho thuê đất.

– Có thể cho, tặng thừa kế, thế chấp,….

Và tại đây đất quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ

Một số lưu ý khi sử dụng hay đang tìm hiểu về đất quy hoạch

– Bạn phải tìm kiếm những thông tin về đất một cách chính xác cũng như các giấy tờ để có thể biết chắc chắn được rằng đất này có nằm trong quy hoạch hay không.

– Nếu muốn mua đất cũng phải tìm hiểu và kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng để biết được đất có nằm trong diện đất quy hoạch hay không.

– Nắm được những thông tin cơ bản nhất về đất quy hoạch.

– Trong trường hợp bạn không biết phải làm cách nào để có thể sử dụng đất quy hoạch hay gặp những thức mắc về đất quy hoạch thì bạn phải tìm đến chính quyền nhà quản lý sử dụng đất để có thể biết rõ hơn.

Quy hoạch đất tổng thể

Quy hoạch đất tổng thể

Trên đây là những thông tin về đất quy hoạch là gì, chúng tôi đã làm rõ nhiều vấn đề về đất quy hoạch giúp bạn có thể biết thêm được nhiều thông tin cần thiết về đất quy hoạch như thế nào. Mong rằng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array