Quy định sử dụng đất rừng sản xuất

Chiếm ¾ diện tích đất cả nước, đất rừng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong sản xuất, phát triển kinh tế… Bởi vậy cũng có rất nhiều bộ luật được đưa ra và áp dụng với loại hình đất này. Không ít những câu hỏi và thắc mắc liên quan, cùng tìm hiểu đất rừng sản xuất qua bài viết dưới đây.

1. Đất rừng sản xuất là gì?

Định nghĩa

Đất sử dụng chủ yếu vào mục đích khai thác lâm sản, sản xuất kinh doanh gỗ động vật rừng, đặc sản rừng, kết hợp với việc phòng hộ và bảo vệ môi trường hệ sinh thái. Đất rừng sản xuất là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Phân loại

Phân thành hai nhóm sau:

– Đất rừng tự nhiên: dùng biện pháp xúc tiến tái sinh tự nhiên và khoanh nuôi để phục hồi. Hình thức quản lý là giao và cho thuê đất với mục đích để bảo vệ, quản lý và phát triển rừng

– Rừng trồng: Gồm rừng trồng bằng vốn chủ rừng tự đầu tư hoặc rừng trồng bằng vốn có ngân sách nhà nước.

Đất rừng sản xuất là gì?

Đất rừng sản xuất là gì?

2. Quy định sử dụng đất rừng sản xuất

Quy định giao khoán

Quy định cụ thể về hình thức giao, cho thuê đất rừng này với các đối tượng như sau:

– Nhà nước cho thuê, giao thu tiền hàng năm để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức kinh tế.

Nhà nước cho thuê, giao, thu tiền hằng năm hoặc một lần cho cả thời gian thuê đối với người Việt định cư ở nước ngoài để đầu tư sản xuất lâm nghiệp. Nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cả thời gian thuê đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài.

– Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế được trồng rừng hoặc trồng cây lâu năm ở diện tích đất chưa có rừng khi được Nhà nước giao đất.

– Kết hợp kinh doanh môi trường dưới tán rừng, cảnh quan, du lịch sinh thái khi sử dụng đất rừng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc người Việt định cư ở nước ngoài.

– Nhà nước giao cho tổ chức để phát triển, bảo vệ rừng kết hợp với sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản nếu đất rừng ở những nơi khu dân cư không thể giao trực tiếp cho cá nhân, hộ gia đình.

Xem thêm:

Đất SKC là gì? Những ký hiệu đất trên bản đồ địa chính

Đất sản xuất kinh doanh là gì? Quy định mới nhất về thủ tục chuyển đổi

Quy định giao khoán đất rừng dùng để sản xuất

Quy định giao khoán đất rừng dùng để sản xuất

Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sản xuất

Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 nếu có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, đất rừng đều có thể được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Điều kiện để được chuyển nhượng đất rừng

Theo quy định của pháp luật được phép chuyển nhượng, mua, bán nếu đáp ứng đủ các quy định chuyển nhượng nhưng phải thực hiện đầy đủ các khoản thuế phí khi chuyển nhượng.

Điều kiện:

– Hạn mức chuyển nhượng có giới hạn tối đa 300ha.

– Có GCN quyền sử dụng đất

– Phải không có thế chấp, tranh chấp

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên

– Đất còn thời hạn sử dụng

– Các giấy tờ về giao rừng khác

3. Đất rừng có sổ đỏ không?

Đất rừng hoàn toàn có thể được cấp GCN quyền sử dụng đất (sổ xanh, sổ đỏ theo cách hiểu của người dân) nếu đảm bảo các quy định về về điều kiện cấp GCN quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng (điều 33, Nghị định 43/2014/NĐ-CP) và đóng góp các khoản lệ phí khi làm thủ tục như:

– Tiền sử dụng đất, tùy trường hợp sẽ có mức nộp tiền sử dụng đất theo quy định ( Nghị định 45/2014/NĐ-CP)

– Lệ phí trước bạ

– Lệ phí địa chính

– Phí lập bản đồ, đo đạc địa chính (<1.500 đồng/m2)

– Phí thẩm định (<7.500.000 đồng/hồ sơ)

Đất rừng có sổ đỏ không?

Đất rừng có sổ đỏ không?

4. Đất rừng có được thế chấp không?

Đây là tài sản hợp pháp, có GCN quyền sử dụng đất rừng thì hoàn toàn có thể dùng để thế chấp, tuy nhiên không vượt hạn mức 300ha. Quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 4 Nghị định 102/2017 Việc nhận thế chấp sẽ phải đăng ký giao dịch đảm bảo.

5. Lưu ý khi mua bán đất rừng

Mua đất rừng cần chú ý những vấn đề sau:

– Kiểm tra kỹ sổ đỏ

– Đất không bị tranh chấp, không bị cầm cố, không vướng pháp lý

– Không nằm trong quy hoạch hoặc có kế hoạch sử dụng chi tiết

– So sánh giá để không mua hớ giá hay bị bán quá thấp

– Không nên mua qua trung gian, cò mồi

– Thông qua đấu giá sẽ đảm bảo và định giá chính xác hơn.

6. Chế độ sử dụng

Rừng tự nhiên

Tổ chức quản lý rừng được nhà nước giao để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sống trong khu vực rừng sản xuất chưa có tổ chức quản lý rừng có khả năng bảo vệ, phát triển rừng, có nhu cầu được giao đất rừng không thu tiền sử dụng. Được khai thác các lợi ích, bảo vệ và phát triển rừng.

Rừng trồng

Quy định giao, cho thuê:

– Giao cho hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp hạn mức không quá 30 hecta để sản xuất lâm nghiệp. Nếu vượt hạn mức đó thì phải chuyển sang thuê đất.

– Cho thuê đất với người Việt định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài. Dùng diện tích đất chưa có rừng để trồng thêm hoặc trồng cây lâu năm.

Bài viết nêu rõ các quy định về việc sử dụng đất rừng sản xuất, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức về loại hình này và có định hướng đúng đắn trong trương lai.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array