Đất tái định cư là gì? Có nên mua bán đất tái định cư không?

Hiện nay vấn đề sở hữu, mua bán đất tái định cư đang nóng hơn bao hơn hết. Và rất nhiều người còn thắc mắc, chưa rõ đất tái định cư là gì, điều kiện để sở hữu, mua bán nó? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là đất được nhà nước cấp nhằm bồi thường do thu hồi đất và giúp đỡ người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất có thể ổn định cuộc sống.

Theo khái niệm này, người chủ mới sẽ được cấp đầy đủ quyền sở hữu đất theo luật đất đai quy định. Luật đất tái định cư đã được nước ta ban hành lần đầu trong Luật Đất đai năm 2013.

Xem thêm: Giải thích đất lâm nghiệp là gì? Phân loại đất lâm nghiệp

khái niệm đất tái định cư

Khái niệm đất tái định cư

Trường hợp được cấp đất tái định cư

Trường hợp được hỗ trợ đất tái định cư theo quy định tại điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP như sau:

Trường hợp 1

Cá nhân, hộ gia đình đang có đất ở hoặc người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài những có quyền sở hữu nhà đất tại Việt Nam bị nhà nước thu hồi đất đã có sổ đỏ, đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Họ sẽ được bồi thường bằng nhà hoặc đất tái định cư nếu thỏa mãn được 2 điều sau:

– Thu hồi hết đất hoặc diện tích đất còn lại khi thu hồi không đảm bảo cho sinh hoạt theo quy định UBND cấp tỉnh ban hành.

– Không còn đất, nhà ở nào khác nữa trong khu vực xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình bị hồi đất không muốn bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư thì họ có thể lấy tiền mặt.

Trường hợp 2

Nhiều hộ gia đình cùng chung quyền sở hữu một miếng đất bị thu hồi. Lúc này UBND cấp tỉnh sẽ dựa vào tình hình thực tế tại địa phương cũng như quỹ đất, nhà ở tái định cư để phân chia cụ thể cho từng hộ đình.

Trường hợp 3

Cá nhân, hộ gia đình có đất thu hồi nằm trong nằm trong hành lang an toàn, không có chỗ ở nào khác trong xã, phường, thị trấn thì cũng được cấp đất, nhà ở tái định cư.

Trường hợp 4

Đất do nhà nước thu hồi thuộc khu vực ô nhiễm môi trường năng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng, tính mạng của con người. Hoặc các vùng đất có nguy cao cơ bị sạt lở, sụt lún khi có thiên tai xảy ra,..Khi đó cá nhân, hộ gia đình cũng được hỗ trợ đất, nhà ở tái định cư theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Đất công ích là gì? Có được xây nhà trên đất 5% được không? 

Trường hợp được cấp đất tái định cư

Trường hợp được cấp đất tái định cư

Quá trình mua đất tại định cư khi chưa có sổ đỏ

Cá nhân, hộ gia đình được cấp đất nhà ở tái định cư có đầy đủ quyền sở hữu đất. Tuy nhiên, khi mua đất này mà chưa được cấp sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc mua, chuyển nhượng vẫn tồn tại rất nhiều rủi ro.

Quá trình mua bán, chuyển nhượng sẽ phải tiến hành khá lòng vòng. Hai bên sẽ đưa ra cam kết thông qua hai hợp đồng: hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nó đã thể hiện đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật nhưng vẫn tồn tại các kẽ hở là chưa có các giấy tờ liên quan đến số thửa,số giấy, ngày cấp, nơi cấp, số vào sổ của giấy chứng nhận.

Tiếp đó, hai bên sẽ lập thêm hợp đồng ủy quyền để hợp pháp hóa giao dịch chuyển nhượng. Theo đó bên chuyển nhượng sẽ ủy quyền cho bên kia được phép quyết định toàn bộ các vấn đề liên quan đến đất tái định cư. Đồng thời bên được chuyển nhượng phải thanh toán 90 – 95% giá tiền nhà, đất tái định cư. Số còn lại sẽ được quyết toán khi ben này có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thành quá trình chứng thực hợp chuyển nhượng.

Quá trình mua đất tại định cư khi chưa có sổ đỏ

Quá trình mua đất tại định cư khi chưa có sổ đỏ

Rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Hợp đồng ủy quyền bị vô hiệu

Nó xảy ra khi hợp đồng chuyển nhượng đang che giấu giao dịch chuyển nhượng không phải đất tái cư mà là đất ở. Khi đó, bên chuyển nhượng cố ý không muốn bán nữa vì các lý do khác nhau thì họ có trình lên tòa án vô hiệu hóa hợp đồng này. Người được chuyển nhượng sẽ được nhận tài số tiền đã đưa trước đó mà không có lãi. Nếu bên đã tiêu, sử dụng hết và khuẩn có tài sản khác thay thế thì việc nhận lại sẽ hết sức khó khăn.

Bên chuyển nhượng muốn chấm dứt hợp đồng

Vì hợp đồng ủy quyền không có thù lao nên bên ủy quyền có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Miễn là là báo trước cho bên nhận ủy quyền trước một thời gian. Khi đưa ra tòa để phán xử thì nó cũng có kết quả như là hợp đồng ủy quyền vô hiệu hóa và bên được ủy quyền cũng phải chịu thiệt như trường hợp trên.
Khó khăn trong việc nhận giấy chứng nhận sở hữu đất
Điếu này hoàn toàn có thể xảy ra, bưởi pháp luật sẽ không thừa nhận chuyển nhượng quyền sử đất nếu không có giấy chứng nhận. Giấy này chỉ được cấp cho người được hưởng đất tái định cư – chủ gốc.

Thực tế, đất tại cư sẽ không chuyển nhượng cho một người mà rất nhiều người trung gian, thường không quen biết nhau. Vì thế, để tìm ra chủ gốc và sang tên theo quy định là điều không hề dễ dàng. nếu tìm được thì người nhận ủy quyền thường bị làm khó dễ và phải bỏ ra thêm một khoản chi phí thì họ mới chịu sang tên, chứng thực.

Chuyển nhượng cho người khác khó khăn

Nếu bạn đang nhận ủy quyền một lô đất tái định cư nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu không có nhu cầu sử dụng, cần tiền và muốn chuyển nhượng cho người khác sẽ rất khó khăn.

Người chuyển nhượng lừa đảo

Đây không phải là trường hợp hiếm gắp, người chuyển nhượng cố tình dụ bạn vào bẫy. Bởi vì cùng mảnh đất đó những họ đã giao dịch với rất nhiều người khác. Khi cầm được tiền cọc thì họ bỏ trốn, phủi tay mọi trách nhiệm.

Rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Trên đây, bài viết đã gửi tới bạn đọc khái niệm đất tái định cư là gì, những quy định, rủi ro khi mua bán loại đất này. Mong rằng qua đó, bạn có thể biết thêm các kiến thức về đất tái định cư, đưa ra các quyết định đúng đắn khi có ý định mua bán nó.

Related Posts