Đất thổ vườn là gì? Tìm hiểu đất vườn có xây nhà được không?

Ngay nay, mọi người hay có xu hướng mua đất vườn để xây nhà ở. Vậy cùng tìm hiểu xem đất thổ vườn là gì? Có được phép xây nhà trên đất thổ vườn không? Thủ tục chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ cư như nào? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây nhé.

1. Đất thổ vườn là gì?

Trong Luật đất đai hiện nay thì không có quy định nào về đất thổ vườn. Có thể hiểu đơn giản là đất thổ vườn là phần đất được người dân dùng để trồng cây lâu năm hoặc hàng năm và trong một mảnh đất với đất thổ cư.

Đất ở có mục đích sử dụng khác với đất thổ vườn( đất vườn). Đất ở dùng để xây nhà ở kiên cố. Đất ở hoàn toàn có thể dùng để làm vườn, trồng trọt chăn nuôi. Đất vườn cùng thửa với đất ở hoặc có thể tách riêng ra. Mục đích của đất vườn là để trồng cây lâu năm hoặc hoa màu.

Khi muốn xây nhà trên đất vườn phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013. Đất vườn cũng chưa xác định là đất phi nông nghiệp hay nông nghiệp.

Xem thêm:

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có xây nhà được hay không?

Giải thích đất thổ cư là gì? Có được xây nhà hay không?

Đất thổ vườn là gì?

Đất thổ vườn là gì?

2. Đất vườn có được phép xây nhà không?

Muốn thực hiện việc xây nhà của trên đất vườn thì cần phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thổ vườn sang đất thổ cư. Quy định tại điều 57 Luật đất đai 2013 các trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

2 . Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Được phép xây nhà trên đất vườn sau khi đã chuyển đổi

Được phép xây nhà trên đất vườn sau khi đã chuyển đổi

3. Thủ tục cần làm để chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Điều kiện để chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

– Có Giấy chứng nhận quyền sử đất hay còn gọi là sổ đỏ để chứng minh sự hợp pháp về quyền sử dụng đất. Nếu chưa có sổ đỏ thì phải làm thủ tục để được cấp trước khi thực hiện chuyển đổi.

– Đất được sử dụng ổn định, không có bất cứ tranh chấp nào. Nếu như đang có tranh chấp thì không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Đất không bị kê biên. Kê biên đất là khi đất đang bị cơ quan thi hành án cưỡng chế. Người chủ đất lúc này không có quyền sử dụng với mảnh đất này, do đó việc chuyển đổi cũng không được thực hiện.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Thủ tục của việc chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ cư được quy định rõ tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013 như sau:

– Người có quyền sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

– Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Hoàn tất thủ tục xong cần thực hiện đầy đủ chi phí chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

4. Mua đất vườn để ở nên hay không?

Đất vườn có pháp lý không được rõ ràng nên có rủi ro rất cao cho những người mua loại đất này.

– Thứ nhất, bạn nên kiểm tra mảnh đất đó có đang trong diện được Nhà nước quy hoạch trước khi có quyết định mua. Nếu như đang thuộc diện quy hoạch thì việc chuyển đổi thành đất thổ cư là điều không thể. Nên tránh những mảnh đất như thế nào.

– Thứ hai, khi mua cần yêu cầu có sổ đỏ. Đồng thời, mảnh đất đấy phải bình thường, không xảy ra tranh chấp, không bị kê biên và vẫn còn thời hạn sử dụng. Sau khi hoàn tất chuyển nhượng, thì người chủ đất phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư nếu muốn xây nhà.

Cân nhắc kỹ trước khi mua đất vườn để ở

Cân nhắc kỹ trước khi mua đất vườn để ở

Những thông tin về đất thổ vườn là gì, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng được đã được chia sẻ ở bài viết trên. Hy vọng các bạn có thêm kiến thức về việc mua bán đất thổ vườn một cách hợp pháp và đảm bảo được quyền lợi của mình.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array