Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được xây nhà được hay không?

Đất trồng cây lâu năm là gì cùng những câu hỏi khác liên quan khác đến loại đất này sẽ được giải đáp chi tiết, dễ hiểu nhất trong bài viết này. Nếu bạn đang quan tâm, muốn tìm hiểu vấn đề này thì đừng bỏ qua nhé.

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo quy định tại Điều 13, Luật Đất đai thì luật đất trồng cây lâu năm viết tắt là CLN chính là đất nông nghiệp. Nó được nhà nước nước giao cho cá nhân, hộ gia đình,tổ chức để trồng các loại cây lâu năm trong khoảng thời hạn nhất định tùy thuộc vào từng địa phương.

Xem thêm: Giải thích đất thổ cư là gì? Có được xây nhà hay không?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

2. Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Để trả lời được câu hỏi này thì chúng ta cần căn cứ và quy tắc sử dụng đất được quy định tại Điều 6 Luật Đất đai 2013. Theo đó, cần sử dụng đất:
– Đúng theo mục đích sử dụng của từng loại đất đã được quy định. Như đất trồng cây lâu năm là dùng để trồng cây lâu năm. Đất thổ cư được sử dụng cho mục đích xây nhà ở,…

– Có hiệu quả, không được lãng phí và không ảnh hưởng đến lợi ích của những người sử dụng đất xung quanh.

3. Trong thời gian sử dụng, người chủ sở hữu cần chấp hành theo đúng các quyền và nghĩa vụ đã được quy định.

Xem thêm: Tranh chấp đất đai là gì? Khác tranh chấp liên quan đến đất ở đâu

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Do đó, người sở hữu đất trồng cây lâu năm sẽ được sử dụng với mục đích trồng trọt như trong giấy chứng nhận đã viết. Nếu người sở hữu muốn dùng để xây dựng nhà ở thì cần có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Và chỉ khi được sự đồng ý thì mới được tiến hàng xây ở nhà ở trên đất trồng cây lâu năm. Bạn cần lưu ý là không phải giấy xin phép nào cũng được chấp thuận.

Khi xin phép cần phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được thẩm duyệt trước đó.

3. Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các giấy tờ liên quan đến thủ tục này đã được quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT cụ thể bao gồm:

– Một đơn xin phép như Mẫu số 01 đính kèm trong điều luật này.

– Một trong số các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản liên quan khác; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Bước 2: Cách thức tiến hành

-Nộp hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức cần nộp hồ sơ đã chuẩn bị từ trước tại phòng Tài nguyên và Môi trường của thị xã, huyện, quận, thành phố nơi có đất đang sở hữu.

– Tiếp nhận hồ sơ
Nhân viên của phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành sở thâm xem nó có đạt đủ yêu cầu hay không.

– Giải quyết yêu cầu

Nếu hồ sơ đáp ứng đủ các yêu cầu cơ quan thuế sẽ gửi thông báo theo cách thức mà bạn đã để lại để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cá nhân, hộ gia định cần nộp đúng thời hạn và số tiền thuế theo đúng quy định như đã thông bao.

– Nhận kết quả

Bạn sẽ nhận được kết quả không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không bao gồm các ngày nghỉ, lễ, tết.

Như vậy đọc đến đây chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi đất trồng cây lâu năm là gì rồi đúng không? Cùng đón đọc những bài viết hữu ích khác trên website nhé.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array