Đất xen kẹt là gì? Những điều cần biết về đất xen kẹt

Đất xen kẹt là gì?” là một câu hỏi thường gặp của những người mới đi mua đất lần đầu. Đây là một thuật ngữ không còn xa lạ với giới môi giới bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về đất xen kẹt.

Đất xen kẹt là gì?

Trong Luật đất đai 2013, không có khái niệm về đất xen kẹt. Đây là một thuật ngữ mà người mua và người bán tự quy ước với nhau. Cụ thể, đất xen kẹt thường là đất vườn, đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư. Hoặc đây là đất sau dự án nhưng có sổ đỏ để thành đất ở.

Do những mảnh đất này nằm xen kẹt trong khu dân cư nên thường không có diện tích lớn (khoảng 30-50 m²). Tuy nhiên, ngày càng nhiều dự án được quy hoạch, cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông và khu đô thị làm đất xen kẹt xuất hiện ngày càng nhiều.

Tuy chưa có trong luật nhưng khái niệm đất xen kẹt đã xuất hiện trong Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18 tháng 12 năm 2015 của thành phố Hà Nội. Theo đó, đất xen kẹt gồm 3 loại sau:

– Đất vườn, ao liền kề với đất ở.

– Đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư.

– Đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư.

Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là gì?

Xem thêm

Đất hiếm là gì? Những điều thú vị về loại vật chất này

BHK là đất gì? Những thông tin cần biết về đất BHK

Đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ không?

Bên cạnh câu hỏi “Đất xen kẹt là gì?” thì câu hỏi “Đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ không?”cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Về mặt pháp lý, đất xen kẹt được xác định là đất nông nghiệp. Vì vậy không được phép xây dựng nên không được cấp sổ đỏ, việc chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số trường hợp được xem xét cấp sổ đỏ.

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất xen kẹt

Việc chuyển đổi đất xen kẹt cần đáp ứng được 3 điều kiện sau:

– Thứ nhất, thửa đất xen kẹt đó không thuộc diện vi phạm quy hoạch, lấn chiếm hoặc sử dụng cho mục đích công cộng; đất nông nghiệp do hợp tác xã và các tổ chức đang quản lý giao cho các hộ gia đình xã viên sử dụng.

– Thứ hai, thửa đất xen kẹt đó hiện đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện. Có diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở (tùy thuộc vào mỗi địa phương/ tỉnh/ thành nơi có đất quy định).

– Thứ ba, hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương. Có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng. Như đê, kênh mương, di tích lịch sử văn hóa, công trình an ninh quốc gia, thác lũ; bàn giao cho UBND xã phường, thị trấn diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch, lối đi chung. Nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất xen kẹt

Nếu có mong muốn được cấp sổ đỏ đất xen kẹt, người xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

– Phương án sản xuất kinh doanh (trường hợp chuyển đổi đất sang mặt bằng sản xuất kinh doanh)

– Bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng thửa đất (nếu có)

– Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân người xin chuyển mục đích sử dụng đất

– Văn bản cam kết

Cấp sổ đỏ cho đất xen kẹt khá khó khăn

Cấp sổ đỏ cho đất xen kẹt khá khó khăn

Đất xen kẹt có được bồi thường sau khi bị thu hồi không?

Hiện nay, vẫn chưa có quy định nào về về hệ số bồi thường cho đất xen kẹt sau khi bị thu hồi, mới chỉ thực hiện theo hình thức hỗ trợ. Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu đất xen kẹt, hãy chuyển đổi mục đích sử dụng của mảnh đất này sang đất ở. Tránh trường hợp đất xen kẹt sau khi bị thu hồi không được bồi thường theo khung giá chung hiện hành.

Tiềm năng và rủi ro khi mua đất xen kẹt

Đất xen kẹt mang đến những tiềm năng nhưng bên cạnh đó cũng là không ít những rủi ro bạn cần tránh.

Tiềm năng khi mua đất xen kẹt

– Vì không có sổ đỏ nên giá đất xen kẹt thường rẻ hơn đất thổ cư.

– Nếu mua đất xen kẹt trong khu dân cư, bạn có thể hưởng các dịch vụ cơ sở hạ tầng ngay trong khu dân cư đó.

Đất xen kẹt có một số tiềm năng nhất định

Đất xen kẹt có một số tiềm năng nhất định

Rủi ro khi mua đất xen kẹt

– Đất thường nằm trong khu dân cư nên diện tích nhỏ, thế bí, hướng không đẹp.

– Thủ tục chuyển đổi rườm rà, phức tạp, chi phí cao. Quan trọng nhất là không phải lúc nào cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng.

– Giao dịch mua bán thường được qua giấy tờ viết tay. Rất dễ bị lừa đảo khi kẻ xấu bán cùng một mảnh cho nhiều người.

Nhưng vẫn có nguy cơ rất cao

Nhưng vẫn có nguy cơ rất cao

Trên đây, mình vừa giải thích “Đất xen kẹt là gì?” Đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết về đất xen kẹt. Hy vọng những thông tin bày hữu ích với các bạn.

Related Posts