Đề xuất khai thác đất rừng để thi công cao tốc Vân Phong
de-xuat-khai-thac-dat-rung-de-thi-cong-cao-toc-van-phong-nha-trang

Khởi công hơn 4 tháng nhưng hiện cao tốc Vân Phong – Nha Trang thi công cầm chừng do không có nguồn đất đắp. Chủ đầu tư đề xuất khai thác đất rừng hoang hóa để đảm bảo tiến độ.
Theo Ban quản lý dự án 7 (Ban 7, Bộ Giao thông Vận tải), sau hơn 4 tháng khởi công, hiện 2 gói thầu xây lắp của Dự án thành phần đoạn cao tốc Vân Phong – Nha Trang đã đồng loạt triển khai thi công với thời gian 1.020 ngày tính từ khởi công. Tuy nhiên, tiến độ đang chậm so với kế hoạch.

Ban 7 cho biết một trong những nguyên nhân là mặt bằng thi công và mỏ vật liệu đất đắp chưa được tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho khai thác.

de-xuat-khai-thac-dat-rung-de-thi-cong-cao-toc-van-phong-nha-trang
Cao tốc Vân Phong – Nha Trang đang thiếu vật liệu đắp nền. Ảnh: M.H.

Ban 7 thông báo rằng hiện có 18 mỏ vật liệu phục vụ cho việc xây dựng cao tốc Vân Phong – Nha Trang. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ thỏa thuận được 5 mỏ đất, trong đó có 4 mỏ thuộc đất công do Ban quản lý rừng phòng hộ bắc Khánh Hòa quản lý.

Theo Ban 7, còn lại có 8 mỏ đất chưa tìm được chủ đất hoặc không thể thỏa thuận được giá thuê. Trong số đó, có chủ đất sống tại TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác. Một số chủ đất không thể đạt được thỏa thuận về giá đền bù, trong khi số khác đòi hỏi giá quá cao như 2 tỷ đồng/ha, 10 tỷ đồng/10 ha, làm cho việc thỏa thuận trở nên khó khăn. Hiện tại, trên đoạn từ đèo Cổ Mã đến nút giao quốc lộ 26, công trình gần như chưa thi công được do thiếu nguồn đất.

Vì vậy, Ban 7 đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu và bổ sung vị trí mỏ khác trong thời gian tới để không ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Đề xuất ưu tiên cho các mỏ đất rừng thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ bắc Khánh Hòa. Ban 7 cho biết đã khảo sát được khoảng 1.000 ha đất rừng hoang hóa, rừng nghèo cây bụi, đây là những vị trí khai thác rất thuận lợi.

de-xuat-khai-thac-dat-rung-de-thi-cong-cao-toc-van-phong-nha-trang
Một số vị trí trên cao tốc Vân Phong – Nha Trang chưa thể thi công do thiếu vật liệu. Ảnh: M.H.

Trước kiến nghị của chủ đầu tư, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu các địa phương quản lý chặt các vị trí mỏ đất, cát đã khảo sát phục vụ cao tốc Vân Phong – Nha Trang; xử lý nghiêm những trường hợp mua bán trái quy định.

Ông giao Sở Tài nguyên Môi trường sớm thẩm định các vị trí mỏ mà nhà thầu đã trình hồ sơ khai thác, bổ sung vị trí mỏ đất, cát đủ điều kiện để có phương án dự phòng cho vị trí không phù hợp.

“Ngoài 18 vị trí mà đơn tư vấn đã chỉ ra, tỉnh sẽ kiểm tra, xác định lại khu vực đủ điều kiện để khai thác vật liệu phục vụ cho cao tốc. Công tác này lãnh đạo tỉnh sẽ đi tận nơi, xem tận mắt để đánh giá được trữ lượng, đảm bảo môi trường, không để thất thoát thuế tài nguyên, môi trường và tất cả các thứ”, ông Tuân nói.

Dự án thành phần đoạn cao tốc Vân Phong – Nha Trang thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Công trình có chiều dài hơn 83 km với tổng mức đầu tư gần 11.900 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án 7 (Ban 7, Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

Dự án khởi công đầu năm 2023, đi qua 4 huyện, thị xã thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Diên Khánh. Trong đó, điểm đầu tại km285+000, vị trí nút giao đầu hầm Cổ Mã (xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh) và điểm cuối tại km368+350, vị trí giao với quốc lộ 27C (xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh).

Xuân Hoát | Zingnew

Related Posts