Hệ số sử dụng đất là gì? Những điều cần biết về hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất là gì? Đây là một hệ số quan trọng mà bạn cần biết và nên tìm hiểu. Trong bài viết này, mình chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về hệ số sử dụng đất. Hãy cùng bắt đầu ngay thôi.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu trong quá trình đầu tư, thi công và xây dựng công trình. Theo Thông tư số 22/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, hệ số sử dụng đất được quy định như sau:

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ của tổng diện tích sàn của công trình gồm cả tầng hầm (trừ các diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, gian lánh nạn và đỗ xe của công trình) trên tổng diện tích lô đất.

Trong đó, diện tích sàn xây dựng không bao gồm diện tích cầu thang, các lỗ trống (ô thang máy, hộp kỹ thuật), sàn kỹ thuật, tầng hầm nhưng có tính hành lang sàn kỹ thuật, tầng hầm.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là gì?

Nguồn gốc hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất được xuất phát từ các quy hoạch đô thị tại các nước phát triển trên thế giới. Hệ số này liên quan đến số tầng cũng như mật độ xây dựng các tầng trong một tòa nhà. Tuy nhiên hệ số sử dụng đất hầu như không ảnh hưởng nhiều đến các khu nhà xưởng công nghiệp mà chủ yếu nhằm giới hạn số tầng của các căn hộ tại các dự án khu đô thị. Để tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.

Hệ số sử dụng đất chính là thước đo thể hiện quy mô, chi phí xây dựng và công trình được xây dựng bao nhiêu m² trên toàn bộ diện tích. Điều này vô cùng cần thiết mà nhà thầu nào cũng phải nắm bắt được trước khi tiến hành khởi công xây dựng dự án.

Cách tính HSSDĐ

Sau khi tìm hiểu  hệ số sử dụng đất là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tính hệ số sử dụng đất. Hệ số sử dụng đất được tính bằng công thức và đơn vị như sau

Công thức và đơn vị tính HSSDĐ

HSSDĐ= Tổng sàn xây dựng/ Diện tích lô đất

Trong đó:

Tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm:

-Tầng hầm, tầng nửa hầm

-Tầng kỹ thuật, tầng áp mái

-Tầng tum

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó, bao gồm:

-Tường bao (hoặc phần tường chung thuộc về nhà)

-Diện tích mặt bằng lô gia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói,…

Đơn vị HSSDĐ có 2 kiểu là:

– FAR: sử dụng đơn vị là lần.

– FSI: sử dụng đơn vị là %. Ví dụ 200%, 400%, 550%.

Ví dụ về cách tính HSSDĐ

Dưới đây sẽ là một  số ví dụ về cách tính HSSDĐ để các bạn dễ hiểu hơn:

Ví dụ 1: Một dự án chung cư có tổng diện tích lô đất là 1000m2, tổng diện tích công trình chung cư là 12 tầng bao gồm 2 tầng hầm và 500m2. Còn 500m2 còn lại chính là diện tích không gian mở bên ngoài.

Vậy cách tính hệ số sử dụng đất sẽ bằng (12 + 2) x (500m2 / 1000m2) = 7.

Ví dụ 2: Nếu như bạn có một miếng đất lớn, bạn chia 30% để xây dựng công trình công cộng như siêu thị, công viên…, 20% còn lại làm đường đi và 50% còn lại làm nhà ở. Vậy thì bạn sẽ có hệ số sử dụng của miếng đất là 50%.

Ví dụ 3: Nếu bạn xây dựng căn nhà của mình trên diện tích 100m2 đất với quy mô 6 tầng thì hệ số sử dụng đất là 100 x (6/100) = 6.

Cách tính hệ số sử dụng đất

Cách tính hệ số sử dụng đất

Quy định về hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất tối đa được xác định trong các đồ án quy hoạch. Nhưng tất cả phải thực hiện theo thông tư 22/2019/TT-BXD. Được quy định trong bảng dưới đây.

Bảng quy định về hệ số sử dụng đất

Bảng quy định về hệ số sử dụng đất

Xem thêm

Độ phì nhiêu của đất là gì? Cách làm tăng độ phì nhiêu cho đất

Đất xen kẹt là gì? Những điều cần biết về đất xen kẹt

Ý nghĩa hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất có ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chủ căn hộ. Tỷ lệ FAR càng thấp thì diện tích sử dụng càng lớn, càng có lợi cho chủ căn hộ. Chính vì vậy, các căn hộ có FAR lớn thường không được chủ đầu tư công khai.

Theo các chuyên gia: “Hệ số FAR càng thấp có nghĩa là mật độ dân cư tại dự án càng thấp. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ khi dự án kết thúc vòng đời của nó”.

Ngoài ra, hệ số FAR càng thấp càng dễ tìm được nhà đầu tư xây dựng khi nó hết niên hạn sử dụng ( từ 50 – 70 năm). Các nhà thầu sẽ cần tính toán lợi nhuận khi tái xây dựng 1 dự án cũ. Họ cần đảm bảo có thể bố trí tái định cư cho cư dân tại chỗ miễn phí và lợi nhuận của nhà đầu tư thì hệ số FAR phải cao gấp 2-3 lần khu căn hộ cũ.

Ý nghĩa hệ số sử dụng đất

Ý nghĩa hệ số sử dụng đất

Trên đây, mình đã giải thích với các bạn về “hệ số sử dụng đất là gì?” cùng với những thông tin quan trọng về nó. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Related Posts