Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini và những luật cần nắm

Trọng tài là người có quyền hạn cao nhất trong các trận đấu. Bạn yêu thích môn thể thao vua nhưng không thích chiến đấu ở vị trí cầu thủ? Dù ở phương diện nào đi nữa việc trở thành trọng tài cũng cần phải có những kiến thức chuyên môn. Cùng tìm hiểu hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini trong bài viết hôm nay.

1. Tìm hiểu về trọng tài

Trọng tài là người đưa ra quyết định cuối cùng cho các tình huống. Có mặt từ đầu đến cuối trận, theo dõi sát sao trận đấu. Trọng tài cần nắm rõ các luật bóng đá căn bản, có thể điều khiển trận đấu.

Để trở thành trọng tài họ phải trải qua các khóa học và đảm bảo về thể lực bản thân theo đúng tiêu chuẩn liên đoàn bóng đá đưa ra. Nếu trọng tài chính gặp vấn đề, không thể tiếp tục điều khiển trận đấu thì có thể đề xuất, cân nhắc trọng tài phụ thay thế.

Trọng tài cũng có trang phục riêng, thấm mồ hôi tốt, dễ chịu, khác với trang phục mà các cầu thủ 2 đội mang trên sân.
Còi, cờ và thẻ là những ký hiệu để trọng tài đưa ra quyết định của mình.

Xem thêm:

Chiêm ngưỡng những sân vận động đẹp nhất thế giới

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hay nhất đánh bại mọi đối thủ

Hình ảnh trọng tài bóng đá

Hình ảnh trọng tài bóng đá

2. Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini qua ký hiệu

Hai tay song song ra phía trước

Hướng của 2 tay chỉ về hướng của đội bóng được hưởng lợi thế. Tình huống xảy ra khi có lỗi nhỏ, trận đấu không bị dừng và đội được hưởng lợi thế trực tiếp luôn. Ký hiệu tay giúp trọng tài giải quyết tình huống nhanh hơn là dùng ký hiệu cờ.

Trọng tai chỉ tay song song về phía trước

Trọng tai chỉ tay song song về phía trước

Thổi còi và chỉ tay về trước

Đây là tình huống mà một đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Hướng chỉ tay không có quy định cụ thể về góc độ, thường là hướng tấn công cho đội được hưởng đá phạt. Ví dụ một cầu thủ chạm tay vào bóng, trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay về phía trước.

Trọng tài thổi còi và chỉ tay về trước

Trọng tài thổi còi và chỉ tay về trước

Bóng đá luôn luôn hấp dẫn dù đó có là bóng đá mini hay bóng đá 11 người. Đây đều là những cuộc đối đầu siêu kinh điển, hấp dẫn được hàng loạt người hâm mộ yêu thích. Để giúp người hâm mộ không bỏ lỡ bất kì một trận đấu bóng đá kinh điển nào, TructiepVip ra đời mang đến link sopcast hom nay chất lượng nhất. Website liên tục cập nhật link của tất cả các trận đấu bóng đá của tất cả các giải đấu bóng đá lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Đây là tình huống khi có một quả penalty do một đội bóng gây ra lỗi trong vòng cấm địa của đội mình. Tiếng còi dài hơn bình thường và khả năng có bàn thắng rất cao. Cầu thủ đá phạt đối mặt trực tiếp thủ môn, không gặp cản trở của các cầu thủ khác bên đối phương.

Trọng tài thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Trọng tài thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Trọng tài chỉ tay lên trời và thổi còi

Lúc này sẽ có 1 đội được hưởng quả đá phạt gián tiếp, ví dụ lỗi chuyền về. Khi ấy trọng tài sẽ giải thích mà vẫn giơ tay lên trong vài giây.

Trọng tài thổi còi và chỉ tay lên trời

Trọng tài thổi còi và chỉ tay lên trời

Trọng tài thổi còi và cầm thẻ giơ lên

Lúc này sẽ có 1 cầu thủ phải nhận thẻ (đỏ hoặc vàng). Thẻ được rút ra từ trong túi và chỉ vào cầu thủ phạm lỗi. Thẻ vàng là cảnh cáo, thẻ đỏ là lỗi nặng buộc phải rời sân.

Trọng tài thẻ giơ lên với cầu thủ phạm lỗi

Trọng tài thẻ giơ lên với cầu thủ phạm lỗi

Trọng đưa 2 tay lên và ra hiệu 2 tay chạm nhau

Đây là ký hiệu một cầu thủ để bóng chạm tay, trận đấu tạm dừng và bóng chuyển cho đối phương. Nếu xảy ra trong vòng cấm, đội bạn sẽ được hưởng một quả penalty.

Trọng tài ra hiệu bóng chạm tay

Trọng tài ra hiệu bóng chạm tay

Trọng tài vẽ hình chữ nhật bằng 2 tay.

Đây là ký hiệu muốn tham khảo ý kiến từ phía tổ trọng tài VAR. Xảy ra khi trọng tài chính không thể xem xét kỹ tình huống hoặc có tranh cãi. Nếu có penalty xảy ra, trọng tài cũng vẽ một hình chữ nhật vào không trung như vậy.

Trọng tài vẽ hình chữ nhật khi cần tham khảo VAR

Trọng tài vẽ hình chữ nhật khi cần tham khảo VAR

3. Ký hiệu mà trọng tài biên dùng

Dùng cờ chỉ vào góc

Khi có quả phạt góc xảy ra, trọng tài biên sẽ chạy đến cột cờ góc và chỉ xuống vị trí góc. Trọng tài biên chỉ dùng cờ mà không cần còi.

Trọng tài biên phất cờ, chỉ về 1 hướng

Hướng trọng tài chỉ sẽ là hướng ném biên, hướng tấn công của đội được quyền ném biên. Trọng tài cần đến gần điểm bóng ra biên ngang để phất cờ. Bóng còn nằm trên vạch kẻ thì vẫn là trong cuộc.

Trọng tài biên phất cờ chỉ về 1 hướng

Trọng tài biên phất cờ chỉ về 1 hướng

Trọng tài biên phất cờ lên cao

Khi phất cờ, cánh tay của trọng tài vuông góc với sân, đây là tình huống khi có việt vị xảy ra. Trận đấu tiếp tục nếu trọng tài chính không thổi còi.

Trọng tài biên giơ tay tạo hình chữ nhật với cờ

Đây là ký hiệu với trọng tài chính, xin cho trận đấu tạm ngừng để có sự thay đổi người từ phía đội bóng. Bắt buộc giữ tư thế này trong 5 đến 10s. Cả 2 trọng tài biên đều phải làm động tác này.

\Trọng tài biên giơ tay tạo hình chữ nhật với cờ

Trọng tài biên giơ tay tạo hình chữ nhật với cờ

4. Lưu ý khi bắt đầu học làm trọng tài

Để trở thành những vị vua áo đen trên sân cỏ, các bạn phải nắm rõ các luật trong bóng đá, nắm rõ luật mà trọng tài cần có. Điều này chắc chắn bạn phải học thuộc rồi. Hơn nữa cũng có những điều khoản về trọng tài bạn cần biết đấy.

Điều quan trọng nhất là phải tuyệt đối công bằng, liêm chính, không thiên vị thì trận đấu mới thú vị và đáng để xem đúng không nào? Dù ở vị trí nào, trọng tài biên hay trọng tài chính cũng phải nắm rõ các nhiệm vụ mà mình phải làm.

Trọng tài là người có quyền quyết định cuối cùng

Trọng tài là người có quyền quyết định cuối cùng

Trên đây là hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini căn bản cho người mới, cũng như những lưu ý mà các trọng tài cần nắm. Hy vọng bài viết có thể bổ xung thêm mảng kiến thức mà bạn đang thiếu sót, chúc bạn thành công với công việc mà mình lựa chọn.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array