Võ Judo là gì? Những điều bạn không thể bỏ lỡ khi học judo

Judo là một môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây là một môn thể thao đòi hỏi sức mạnh thể chất và kỷ luật tinh thần nghiêm ngặt.Vậy võ Judo là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cùng những điều bạn không thể bỏ lỡ khi học judo qua bài viết sau nhé!

1. Tổng quan về Judo

Judo được biết đến là một môn võ thuật nhu đạo nổi tiếng đến từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu về môn võ này nhé.

Judo là gì?

Judo là một môn võ xuất phát từ Nhật Bản. Nó còn có tên gọi khác là Nhu đạo. Môn võ này do võ sư Kano Jigoro (1860-1938) sáng lập ra vào năm 1882. Judo có nền tảng là môn võ cổ truyền Jūjitsu (Nhu thuật) của Nhật Bản.

Đây là một môn thể thao với mục đích “lấy nhu thắng cương”. Môn võ này không dùng binh khí. Và nó chủ yếu dùng các đòn chém và đâm từ tay và chân để phòng thủ. Các đòn tấn công trong Judo thường là các đòn quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay, chân.

Judo là gì?

Judo là gì?

Xem thêm:

Võ Muay Thái là gì? Những điểm đặc biệt của môn võ Muay Thái

Hướng dẫn cách quấn băng tay Muay Thái cực chuẩn khi thi đấu

Môn võ Judo được hình thành như thế nào?

Chưa có tài liệu xác định chính xác được nguồn gốc của môn võ này. Song nhiều người cho rằng nó được sinh ra trong thời các võ sĩ Samurai cổ xưa. Trong đó, Nhu thuật là một môn võ được giới võ sĩ Samurai rèn luyện sức khỏe nhiều nhất.

Đến thời Edo, môn võ này được phát triển mạnh mẽ. Lúc này, Nhu thuật trở thành một môn võ có hệ thống và được nhiều người theo học.

Thời Minh Trị vào thế kỉ XIX, khi các tầng lớp samurai suy yếu cũng là lúc Nhu thuật bị mai một.

Đến năm 1882, võ sư Kano Jigoro sáng lập ra môn võ Judo có nhiều nét tương đồng với Nhu thuật. Tuy nhiên, các đòn, thế bạo lực trong Nhu thuật đã được lược bớt đi. Đây cũng được coi là thời điểm hình thành môn võ Judo chính thức.

Quá trình hình thành môn võ Judo

Quá trình hình thành môn võ Judo

Võ Judo là một trong những phái võ phổ biến được đông đảo số lượng người tham gia tập luyện. Không chỉ giúp người tập trang bị khả năng tự vệ vô cùng hiệu quả và lợi hại, Judo còn giúp nâng cao sức khỏe nhanh chóng. Một môn thể thao khác cũng giúp tăng cường sức khỏe rất tốt khác là bóng đá. Việc chơi bóng đá giúp người tập nhanh nhẹn và có một đôi chân dẻo dai hơn. Nếu như chơi bóng tốt cho sức khỏe thì việc xem tin tức bóng đá lại rất tốt cho việc cải thiện tâm trạng và tinh thần. Các khan giả hoàn toàn có thể lựa chọn BaotinbongVn để theo dõi kq c2 tinbong.vn mới và chính xác nhất.

2. Võ Judo có những đặc điểm nổi bật nào?

Mỗi môn võ đều có đặc điểm riêng của mình. Và nhu đạo Judo cũng vậy. Sau khi đã làm rõ võ Judo là gì, chúng tôi mời các bạn tìm hiểu các đặc điểm nổi bật của môn võ này.

Sự năng động tới từ môn võ Judo

Người tập võ Judo phải có đủ sức khỏe, cũng như tinh thần mới có thể theo học Judo. Các tư thế đứng, các động tác quật ngã, nâng đối thủ, ghìm khống chế đối thủ…sẽ đem tới sự năng động cho người tập.

Tập Judo giúp bạn năng động hơn

Tập Judo giúp bạn năng động hơn

Judo mang trong mình sự đơn giản

Các kỹ thuật của võ judo là sự kết hợp giữa tinh hoa của các môn võ khác. Các chiến binh samurai là người phát triển nó. Sau này, khi võ sư Kano Jigoro sáng lập, ông dựa trên nguyên tắc kế thừa và rút gọn. Vì thế, các kỹ thuật của Judo khá đơn giản. Dù người tập là ai, ở tầng lớp nào đều có thể luyện tập các an toàn và hiệu quả.

Sự dịu dàng là một nguyên tắc cơ bản trong Judo

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có lý. Sở dĩ Judo có đặc điểm là sự dịu dàng bởi ngay từ cái tên đã nói lên điều này. Judo được ghép từ hai ký tự là “Ju” và “do”. Trong đó, “Ju” có nghĩa là sự nhẹ nhàng, còn “do” chính là cách. Đó là lý do nguyên tắc của môn võ này là sự dịu dàng.

Sự dịu dàng là một nguyên tắc cơ bản trong Judo

Sự dịu dàng là một nguyên tắc cơ bản trong Judo

Juno- vừa giúp rèn luyện thể chất, đạo đức và vừa giúp nâng cao trí tuệ
Không chỉ là một môn võ mạnh mẽ, judo còn là một môn giáo dục thể chất, đạo đức, trí tuệ cho con người. Môn sinh tham gia môn võ này sẽ được học những nguyên tắc về đạo đức và cách sống trong xã hội. Judo không đơn thuần là một môn võ. Nó còn một hệ thống văn hóa, di sản và truyền thống rất riêng biệt.

Juno – ẩn trong mình là ngôn ngữ quốc tế

Không chỉ được ưa chuộng ở Nhật Bản, Judo còn là môn võ phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Giới trẻ Việt Nam cũng rất yêu mến môn võ này. Đó là lý sao Judo lại được coi là ngôn ngữ quốc tế.

3. Các cấp, bậc, đai trong môn võ Judo

Các cấp bậc trong võ Judo

Để phân loại năng lực người tập, Judo sử dụng hệ thống các cấp, bậc và đai. Cụ thể, môn võ này được chia theo 10 cấp bậc theo 6 màu sắc đai khác nhau:

– Cấp 6 là đai trắng

– Cấp 5 là đai vàng

– Cấp 4 là đai cam

– Cấp 3 là đai xanh lá cây

– Cấp 2 là đai xanh lam

– Cấp 1 là đai nâu

– Từ 1 đẳng đến 5 đẳng đai sẽ có các vạch màu trắng

– Từ 6 đẳng đến 8 đẳng đai sẽ có các đoạn đỏ và trắng

– Từ 9 đẳng đến 10 đẳng đai sẽ là màu đỏ

Các cấp bậc đai trong Judo

Các cấp bậc đai trong Judo

Trang phục truyền thống của Judo

Võ phục của môn võ judo là màu trắng hoặc xanh dương. Kết hợp với phần đai thắt có màu tương ứng với các cấp bậc môn võ. Đai thắt của Judo thường có chiều dài khoảng 2,5 mét.

Phòng tập môn võ Judo

Phòng tập võ Judo cần đáp ứng các yêu cầu: rộng rãi, sáng sủa và trang nghiêm. Bởi đây không chỉ là nơi tập võ thông thường mà còn là nơi hướng dẫn lối sống cho võ sinh.

Sàn tập sẽ sử dụng loại thảm đặc biệt tên Tatami. Mục đích của loại thảm này là giúp người tập không đau khi bị ngã.

Hệ thống các đòn thế có trong võ Judo

Có hai nhóm đòn chính trong Judo gồm nhóm kỹ thuật khống chế hay khóa, siết đối phương có tên Katame waza và nhóm giúp vật, ném đối thủ Nage waza.

Những kỹ thuật để khống chế hay khóa, siết đối phương

Với nhóm này, sẽ có các nhóm kỹ thuật gồm:

+ Khống chế/khóa siết – katame-waza

+ Nhóm đòn đè (Osaekomi waza)

+ Nhóm đòn siết cổ (Shime waza)

+ Nhóm đòn khóa bẻ khớp (Kansetsu waza).

Trong đó, nhóm đón Katame waza sẽ giúp khống chế khiến cơ thể đối phương không thể động đậy. Và đòn đè Osaekomi là đòn quan trọng nhất.

Những kỹ thuật để khống chế hay khóa, siết đối phương

Những kỹ thuật để khống chế hay khóa, siết đối phương

Những kỹ thuật giúp vật, ném đối thủ

Đây là nhóm kỹ thuật giúp quật ngã đối phương. Có hơn 60 đòn đánh thuộc nhóm đòn Nage waza. Trong đó, nhóm đòn này được chia làm 2 nhóm chính là nhóm đòn đứng và nhóm đòn hy sinh.

Trong nhóm đòn đứng sẽ gồm các bộ đòn:

– Nhóm đòn tay (Tewaza)

– Nhóm đòn chân (Ashi waza)

– Nhóm đòn hông (Koshi waza)

Trong nhóm đòn hy sinh (Sutemi waza) có các bộ đòn:

– Nhóm đòn hy sinh ngã sau (Matsuemi waza)

– Nhóm đòn hy sinh ngã nghiêng (Yokotsutemi waza)

10 điều tâm niệm mà ai học võ Juno cũng nên biết

Nhân – Trí – Dũng là mục tiêu của võ sinh Judo. Vì thế, ỗi môn sinh Judo đều phải thuộc lòng 10 điều tâm niệm sau:

– Tôn trọng kỉ luật, nội quy nhà trường.

– Kính thầy yêu bạn, bênh vực người yếu đuối.

– Kính trọng các bạn trong môn phái võ nghệ khác.

– Tuyệt nhiên không thách đấu với bất kì ai ngoài những trận đấu giao hữu.

– Thắng không kiêu, bại không nản, lúc nào cũng phải bình tĩnh.

– Chỉ tự vệ trong trường hợp bị tấn công, luôn dung thứ người thất thế.

– Luôn luôn tự rèn luyện để thân thể khỏe mạnh, tư tưởng ngay thẳng trong sạch khoan dung, tính nết nhẫn nhục, nhu hòa và kiên trì.

– Nghe lời nói tư lợi thì ngoảnh mặt đi, khi bàn việc công thì băng mình tới.

– Thà chịu thiệt hại còn hơn làm điều hèn nhát, bất công.

Những điều tâm niệm khi học võ Judo bạn nên biết

Những điều tâm niệm khi học võ Judo bạn nên biết

Một số nghi thức khi tập luyện Judo

Chào hỏi là nghi thức bắt buộc khi tập luyện Judo mọi môn sinh phải ghi nhớ. Nghi thức này diễn ra khi bắt đầu và kết thúc buổi học. Võ sinh sẽ thực hiện bằng việc chào quỳ tổ sư và huấn luyện viên để tỏ lòng kính trọng.

Khi thi đấu hoặc tập luyện, trước và sau đều phải chào nhau. Tuy nhiên, võ sinh chỉ cần thực hiện tư thế đứng chào.

Qua bài viết này, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi võ Judo là gì rồi phải không nào. Hy vọng với những thông tin chi tiết về cấp bậc cũng như đặc điểm, kỹ thuật trong bài sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình luyện tập. Chúc các bạn sớm khổ luyện thành tài.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array