Khánh Hòa phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm
Khánh Hòa phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm

Tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm, trong đó hướng đến tổ chức hoạt động văn hóa vui chơi giải trí về đêm tại bãi biển Nha Trang, bãi Dài Cam Ranh, biển Nhũ Tiên…

khanh hoa phe duyet de an phat trien kinh te ban dem
Khánh Hòa tập trung phát triển kinh tế ban đêm trong thời gian tới. Trong ảnh: Du khách tham quan, dạo phố đêm ở TP Nha Trang – Ảnh: TRẦN HOÀI

Ngày 3-7, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm tại tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030.

4 lĩnh vực phát triển kinh tế ban đêm

Cụ thể, tỉnh Khánh Hòa đang tập trung vào việc xây dựng và phát triển kinh tế ban đêm trong 4 lĩnh vực dịch vụ chính, bao gồm văn hóa – vui chơi giải trí, ăn uống, mua sắm và du lịch. Đề án này được chia thành 2 giai đoạn phát triển.

Giai đoạn 1 (2023-2025): Tỉnh sẽ tiến hành khảo sát và lựa chọn các khu vực, dịch vụ kinh tế ban đêm đã có sẵn như dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí, ăn uống, mua sắm và tham quan du lịch vào ban đêm.

Giai đoạn 2 (dự kiến 2026-2030): Tỉnh sẽ hoàn thành định hướng và mô hình phát triển kinh tế ban đêm, đồng thời tổ chức kêu gọi đầu tư và triển khai các dự án.

Chủ trương của đề án là tổ chức hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí vào ban đêm tại các khu vực như Nha Trang, bãi Dài Cam Ranh, biển Nhũ Tiên, Dốc Lết và các khu tổ hợp vui chơi, giải trí độc lập vào ban đêm.

Đồng thời, sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện thường niên như Festival biển Nha Trang và Lễ hội đua thuyền quốc tế, và nâng cấp quy mô của chúng.

Tỉnh cũng sẽ nghiên cứu và tham mưu để cho phép các tàu du lịch thủy nội địa hoạt động đến 23h, đồng thời khuyến khích nâng cấp và trang bị đủ điều kiện theo quy định cho các tàu để tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí và ẩm thực trên tàu.

Không khuyến khích phát triển đại trà

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế đêm với cơ sở vật chất, hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ ban đêm đã và đang hình thành. Tuy nhiên, mới chỉ khai thác ở quy mô nhỏ, mang tính tự phát riêng lẻ, manh mún tại một số khu vực chứ chưa tạo được dấu ấn khác biệt.

Ngoài ra, kinh tế ban đêm đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức liên quan tới vấn đề an ninh trật tự, hạ tầng, vấn đề tệ nạn xã hội, ô nhiễm tiếng ồn…

Do đó, việc xây dựng đề án phát triển kinh tế ban đêm tại Khánh Hòa đến năm 2030 là cần thiết.

khanh hoa phe duyet de an phat trien kinh te ban dem.
Hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài nước xem khai mạc Festival biển Nha Trang 2023 – Ảnh: TRẦN HOÀI

Cũng theo đề án này, giai đoạn 1 hình thành các dịch vụ vui chơi, giải trí, thể thao biển, phố đi bộ, show diễn; phố chuyên ẩm thực, quán bar, pub ven biển; vận động các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi kéo dài thời gian hoạt động về đêm…

Tùy theo tính chất, khu vực của từng hoạt động, dịch vụ sẽ được xác định khung thời gian hoạt động cụ thể nhằm đảm bảo an toàn xã hội.

Đề án không khuyến khích phát triển hoạt động kinh tế ban đêm một cách đại trà. Tập trung phát triển kinh tế đêm sau 22h (đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật hiện hành) tại khu vực mang tính biểu tượng, điểm đến hiện tại của du khách trong và ngoài nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Hà – phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa – cho hay đề án vừa được tỉnh phê duyệt, hiện các phòng ban của sở đang triển khai.

Trần Hướng | Tuổi Trẻ

Related Posts