Khánh Hòa xử lý 17 dự án trái luật Đất đai
xu-ly-17-du-an-trai-luat-dat-dai

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo đến từng chủ đầu tư dự án chưa điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở”, rằng sau ngày 10-3, tỉnh sẽ xử lý loại bỏ loại hình đất trái Luật đất đai đó.

xu-ly-17-du-an-trai-luat-dat-dai
Dự án Movenpick tại khu du lịch bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) bán nhà ở, biệt thự trên “đất ở không hình thành đơn vị ở” đến nay không có giấy chứng nhận sở hữu cho người mua như cam kết, đang bị khiếu nại – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 2-3, lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh này vừa có văn bản đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương điều chỉnh loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại các dự án còn chưa điều chỉnh.

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các chủ dự án phải tự xử

Theo công văn gởi đến các chủ đầu tư dự án, UBND tỉnh thông báo: Nhằm sớm khắc phục theo yêu cầu của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, UBND tỉnh sẽ thực hiện xử lý đối với loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại các dự án.

xu-ly-17-du-an-trai-luat-dat-dai

Do đó, tỉnh đề nghị các chủ đầu tư dự án phối hợp, khẩn trương liên hệ với sở chuyên môn của tỉnh để thực hiện thủ tục điều chỉnh và loại bỏ hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở” được thể hiện tại các văn bản pháp lý của dự án (về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng).

Tỉnh đề nghị các nhà đầu tư đồng thời gởi phản hồi và các đề xuất kiến nghị (nếu có) về UBND tỉnh trước ngày 10-3.

Trường hợp sau ngày 10-3, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, nếu chủ đầu tư dự án không chủ động thực hiện, không có văn bản phản hồi gởi về UBND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ giao các cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu xử lý đối với nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án theo đúng quy định pháp luật.

xu-ly-17-du-an-trai-luat-dat-dai

Còn 17 dự án ở Khánh Hòa

Về “đất ở không hình thành đơn vị ở”, cách đây hơn 5 năm, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận (tại thông báo vào ngày 27-11-2017, về kết quả kiểm toán công tác quản lý, sử dụng đất tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh).

Theo đó, “UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại, dịch vụ sang mục đích ‘đất ở không hình thành đơn vị ở’ là chưa phù hợp với điều 10 của Luật đất đai, chưa phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2000 của khu 1, 2, 3, 4 đã được phê duyệt” tại khu du lịch trên.

Sau đó, ngày 26-6-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp xem xét kết quả kiểm tra, rà soát các dự án, thực hiện theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi đó đã có kết luận: Yêu cầu nhà đầu tư các dự án và các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện điều chỉnh mục đích sử dụng đất để không còn hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Sau đó, nhiều nhà đầu tư đã điều chỉnh dự án theo yêu cầu của tỉnh. Nhưng vẫn còn 17 dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” đến nay nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện điều chỉnh.

Phan Sông Ngân | Tuổi Trẻ

Related Posts