Không thể bán đấu giá tài sản Bavico để bồi thường cho 170 người bị hại
khong-the-ban-dau-gia-tai-san-bavico-de-boi-thuong-cho-170-nguoi-bi-hai

Theo Phòng thi hành án Quân khu 5, không thể bán đấu giá các khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt trên đất quốc phòng để bồi thường cho 170 người “bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

khong-the-ban-dau-gia-tai-san-bavico-de-boi-thuong-cho-170-nguoi-bi-hai
Dự án khách sạn, căn hộ Bavico Nha Trang trên đất quốc phòng đã bị kê biên trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 21-4, nhiều bị hại trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại, dịch vụ Bạch Việt (Bavico) đã nhận được văn bản trả lời của Phòng thi hành án Quân khu 5.

Những bị hại đã có đơn phản ánh, kiến nghị bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các lãnh đạo, cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng xem xét về tình trạng chậm thi hành án trong vụ án xảy ra tại Bavico, theo bản án phúc thẩm của Tòa án Quân sự trung ương ngày 16-8-2022.

Vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên xảy ra tại hai dự án khách sạn, căn hộ Bavico Đà Lạt (Lâm Đồng) và Bavico Nha Trang (Khánh Hòa)

Đó là các dự án mà Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng đã đem đất quốc phòng giao cho Bavico để thực hiện theo “hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Theo Phòng thi hành án Quân khu 5, cơ quan này đang tổ chức thi hành án theo bản án phúc thẩm của Tòa án Quân sự trung ương.

Đây là vụ án phức tạp, khó thi hành án dân sự, số tiền thi hành án quá lớn ( hơn 867,163 tỉ đồng) và số người được thi hành án nhiều (170 cá nhân bị hại và 3 tổ chức).

Trong khi đó, vẫn theo văn bản của Phòng thi hành án Quân khu 5, “tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án là khách sạn Bavico Nha Trang và khách sạn Bavico Đà Lạt được xây trên đất quốc phòng, do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 quản lý, nên không thể tổ chức bán đấu giá tài sản theo Luật Thi hành án dân sự để có nguồn tiền chi trả theo quyết định thi hành án được”.

Số tiền phải bồi thường cho 170 cá nhân và 3 tổ chức

Theo bản án phúc thẩm, 170 cá nhân bị hại kể trên là những khách hàng đã bị “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tổng cộng hơn 316,353 tỉ đồng, khi mua các căn hộ tại hai dự án khách sạn, căn hộ Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt.

Những khách hàng đó đã bị bị cáo Đinh Tiến Sử (giám đốc Bavico) chủ mưu, cầm đầu cùng hai bị cáo đồng phạm Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Văn Đạt đã lừa đảo ký kết các hợp đồng gian dối, trái pháp luật để bán 327 căn hộ tại hai dự án trên.

Bản án phúc thẩm của Tòa án Quân sự trung ương đã buộc Đinh Tiến Sử phải bồi thường cho 170 bị hại tổng cộng hơn 307,361 tỉ đồng (sau khi trừ các khoản đã chi trả).

Tòa án cũng buộc Đinh Tiến Sử phải bồi hoàn cho Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổng số tiền còn nợ cả gốc lẫn lãi gần 535 tỉ đồng, theo các hợp đồng đã thế chấp tài sản là các công trình tại hai dự án Bavico trên để vay vốn.

Đồng thời, Đinh Tiến Sử còn phải bồi hoàn cho hai đối tác đã giao đất quốc phòng cho Bavico để hợp tác kinh doanh, thực hiện hai dự án trên là: Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (1,81 tỉ đồng) và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng (hơn 21,452 tỉ đồng).

Phan Sông Ngân | Tuổi trẻ

Related Posts