Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

Sân bóng đá 5 người mini rất phổ biến hiện nay và được ưa chuộng, luôn luôn là lựa chọn hàng đầu của những ông chủ đầu tư. Mỗi loại hình bóng đá đều có kích thước sân bóng khác nhau. Bài viết hôm nay giới thiệu về kích thước sân bóng đá 5 người để các bạn tìm hiểu.

1. Kích thước sân bóng đá 5 người

1.1 Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa

Theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA, diện tích sân bóng đá 5 người khoảng 400m2 đến 1000m2, hình chữ nhật, cụ thể:

– Dài khoảng 25m đến 42m.

– Rộng khoảng 15m đến 25m.

– Đường biên có bề rộng khoảng 8cm.

– Tâm sân bóng là điểm để phát bóng, từ tâm kẻ vòng tròn bán kính 3m là khung giao bóng.

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa

1.2 Kích thước của khung phạt đền

Từ đường biên ngang mỗi bên sân, lấy tâm là chân cột dọc cầu môn, kẻ 1 phần 4 đường tròn vào trong sân có bán kính 6m. Nối điểm cuối của 2 cung được đoạn thẳng dài 3,16m cách đều và song song đường cầu môn sẽ được khung phạt đền.

– Điểm phạt đền thứ 1: Nằm giữa đoạn thẳng 3,16m và trên đường 6m.

– Điểm phạt đền thứ 2: Cách biên ngang 10m và thẳng góc.

– Cung để đá phạt góc: Tâm là giao của biên dọc và biên ngang ở mỗi góc sân, kẻ trong sân 1 phần 4 đường tròn bán kính 25cm.

Xem thêm:

Luật bóng đá futsal mới nhất 2020 theo FIFA

Hình ảnh khung phạt đền

Hình ảnh khung phạt đền

1.3 Khu vực thay dự bị

Mỗi đội cần có khu vực để thay cầu thủ dự bị. Khu vực này trên đường biên dọc, độ dài 5m, có khoảng cách với đường giới hạn nửa sân 5m. Xác định nhờ hai đoạn thẳng vuông góc đường biên dọc, dài 80cm, 40cm ở phía ngoài và 40cm ở trong sân. Các cầu thủ cần đi qua khu vực này khi thay người.

Hết một hiệp, khi đổi sân, hai bên cũng tiến hành đổi khu vực thay người.

Khu vực thay dự bị

Khu vực thay dự bị

1.4 Khung cầu môn

Khung cầu môn nằm ở giữa đường biên ngang, hai cột dọc cách nhau 3m, nối với nhau bằng xà ngang, cách mặt sân 2m. Bề dày và rộng của xà ngang và cột dọc kích thước là 8cm.

Khung cầu môn cần được lắp chặt chẽ, kiên cố nhưng có thể tháo rời được. Lưới được mắc chắc chắn và có khung đỡ phía sau cầu môn, chất liệu sợi đay, sợi vải hoặc sợi nilon.

Xem thêm:

Luật bóng đá 9 người mới và đầy đủ nhất

1.5 Mặt sân

Mặt sân càng bằng phẳng càng tốt, lát gỗ hoặc phủ cỏ nhân tạo để tăng chống chịu với thiên nhiên, màu sắc đẹp, không phải chăm bón, tránh va chạm hay chấn thương không đáng có. Không nên dùng chất liệu nhựa đường hoặc bê tông.

Mặt sân cỏ

Hình ảnh mặt sân cỏ

2. Tham khảo kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người

Diện tích sân bóng đá mini 5 người phổ biến nhất là 800m2, dài và chiều rộng là 20m × 40m. Nếu trừ biên, kích thước còn lại khoảng 18m × 38m. Chiều dọc lớn hơn chiều ngang.

Các đường giới hạn trên sân rộng 8cm:
– Đường biên dọc và ngang rộng 8cm.
– Tâm sân bóng là một đường tròn bán kính 3m.
– Khung thành rộng 3m và cao 2m.
– Sân bóng mini 5 người không có vạch 16m50.
– Khu phạt đền tính từ 2 cột dọc, kẻ 1/4 đường tròn vào trong sân, bán kính 6m. Nối điểm cuối 2 cung tròn lấy 1 điểm trên đường này, cách 6m làm điểm phạt đền thứ nhất, cách 10m là điểm phạt đền thứ 2.

Sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người

Sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người

Trên đây là kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn theo FIFA, hy vọng có thể giải đáp thắc mắc của người đọc. Chúc bạn chọn đúng hướng đầu tư hoặc thiết kế được sân bóng đá đạt chuẩn.

Related Posts