Hướng dẫn đầy đủ nhất về kinh nghiệm mua gậy leo núi và top 5 gậy leo núi tốt nhất

Gậy leo núi là công cụ rất quan trọng với mọi người leo núi. Vậy kinh nghiệm mua gậy leo núi thế nào cho đúng và cách chọn gậy leo núi tốt nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

1. Gậy leo núi là gì?

Leo núi là bộ môn đòi hỏi người đi phải vượt qua rất nhiều địa hình khó khăn. Do đó, gậy leo núi ra đời với mục đích hỗ trợ những người đi bộ đường dài, đi rừng có thể dễ dàng di chuyển ở những môi trường hiểm trở khó khăn mà không bị trơn trượt.

Gậy leo núi là gì?

Gậy leo núi là gì?

2. Gậy leo núi có những dạng nào?

Gậy leo núi hiện tại có 2 dạng chính đó là gậy leo núi 3 khúc và gậy gấp gọn:
– Gậy leo núi 3 khúc là loại gậy được cấu tạo từ 3 phần và được liên kết với nhau bằng các mối nối để tránh trơn trượt và có thể tháo rời.
– Gậy leo núi gấp gọn: Là loại gậy từ 3 đến 4 khúc và có thể dễ dàng gấp lại.

Gậy leo núi có 2 dạng

Gậy leo núi có 2 dạng

3. Gậy leo núi có những loại nào?

Dựa vào mục đích sử dụng, ta sẽ được phân ra làm hai loại gậy leo núi chính là gậy trekking và gậy hiking.

3.1. Gậy trekking

Đây là loại gậy leo núi được dùng theo cặp, giúp cho người đi có sự thăng bằng tốt và giảm áp lực vào hai đầu gối khi đi. Đa số các gậy trekking đều có thể chỉnh được chiều dài, một số còn có thêm lò xo giảm xóc ở trong.

Gậy trekking dùng để leo núi

Gậy trekking dùng để leo núi

3.2. Gậy hiking

Gậy hiking là các cây gậy đơn, được sử dụng trong những tình huống mang ít hành lý, hoặc di chuyển trên các cùng đường bằng. Giống như gậy trekking thì gậy hiking cũng chỉnh được độ dài và bên trong có giảm xóc.

4. kinh nghiệm mua gậy leo núi – gậy leo núi có tác dụng gì?

Gậy leo núi là vật dụng rất có ích trong việc hỗ trợ việc leo núi như:
– Hỗ trợ cánh tay, trợ lực khi leo núi để hạn chế mất sức trong khi di chuyển lâu. Ngoài ra còn là điểm tựa để chống mỏi chân và hạn chế đau chân.
– Giúp người dùng giữ thăng bằng tốt hơn.
– Hỗ trợ thăm dò vật cản, xác định địa hình nguy hiểm sắp tới.
– Bảo vệ người dùng khỏi các động vật hoang dã.

Gậy leo núi có tác dụng rất lớn với người leo núi

Gậy leo núi có tác dụng rất lớn với người leo núi

5. Khi leo núi cần dụng cụ gì?

Để leo núi an toàn, ta cần phải chuẩn bị một số vật dụng khi leo núi như: Trang phục hợp với thời tiết, giày, dép, các đồ bảo hộ khi thời tiết xấu, la bàn, bản đồ, thức ăn dự trữ, thuốc men… Và quan trọng nhất là thái độ, tâm lý vững vàng, tìm hiểu kĩ địa điểm trước khi đi.

Cần chuẩn bị kỹ trước khi leo núi

Cần chuẩn bị kỹ trước khi leo núi

6. Kinh nghiệm mua gậy leo núi

Ta nên dựa tùy theo mục đích sử dụng sẽ có những tiêu chí chọn gậy leo núi cho phù hợp.

6.1: Chọn gậy leo núi theo địa hình

Trong việc leo núi thì việc sử dụng gậy leo núi là điều rất cần thiết. Dựa vào địa hình, ta có thể mang theo gậy Trekking hoặc Hiking nếu cần thiết. Lúc đầu, có thể bạn không cần. Nhưng khi đến địa hình phức tạp thì đây là dụng cụ khá hữu hiệu đó.

kinh nghiệm mua gậy leo núi tùy thuộc vào địa hình sử dụng

Kinh nghiệm mua gậy leo núi tùy thuộc vào địa hình sử dụng

6.2: Chọn gậy theo thiết kế

Khi chọn gậy leo núi thì ta nên chọn những loại gậy có thiết kế gọn nhẹ, cầm nắm thỏa mái để dễ dàng cất lại cũng như mở ra khi cần thiết.

6.3: Chọn gậy theo tính năng

Đầu tiên ta sẽ chọn xem mình nên dùng gậy đơn hay gậy đôi, sau đó tìm gậy dựa trên độ dài phù hợp nhất với chiều cao của mình. Rồi cuối cùng là các tính năng bổ sung cho gậy như trọng lượng, giảm xóc…

6.4: Dựa theo chất liệu gậy

Gậy leo núi thường được làm từ các vật liệu như hợp kim nhôm để tăng độ bền, dẻo dai. Để có thể chịu được môi trường khắc nghiệt từ bên ngoài. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua các gậy được làm từ hợp kim carbon siêu bền.

6.5: Thương hiệu và giá cả của gậy

Khi chọn mua gậy, ta nên chọn mua từ những nhà sản xuất uy tín với các chất liệu cao cấp, đã được kiểm định rõ ràng và chính sách bảo hành đầy đủ. Và tuyệt đối không nên mua những sản phẩm không nhãn mác, kém chất lượng.

7. kinh nghiệm mua gậy leo núi – đặc tính của gậy

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng sẽ có những cây gậy leo núi với những đặc tính khác nhau.

7.1. Thay đổi được độ dài

Hầu hết các gậy leo núi đều có thể chỉnh được chiều cao gậy từ 61 – 140 cm, để giúp cho người sử dụng thăng bằng tốt hơn.

7.2: Không thay đổi được độ dài

Đây là những cây gậy được sản xuất với chiều cao cố định. Tuy không thay đổi được chiều dài, nhưng loại gậy này có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, thích hợp những người chỉ cần một mốc chiều cao cho gậy.

7.3. Có thể gấp được

Với cấu tạo gấp lại từng khúc. Đây là gậy rất phổ biến khi giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và cất đi vào balo khi không cần thiết.

Nên chọn gậy leo núi có thể gấp được

Nên chọn gậy leo núi có thể gấp được

7.4: Gậy chống xóc

Đây là những cây gậy được tích hợp bộ phận giảm xóc bằng lò xo bên trong gậy để hấp thụ lực tác động khi ta xuống dốc. Rất thích hợp với người chân yếu, thăng bằng kém. Nếu không sử dụng, ta có thể khóa tính năng này lại.

7.5: Gậy tiêu chuẩn

Đây là gậy không có khả năng chống xóc. Tuy vậy loại gậy này lại có giá thành phải chăng và trọng lượng nhẹ hơn. Với khả năng hỗ trợ thăng bằng không khác gì gậy chống xóc.

7.6: Gậy siêu nhẹ

Gậy leo núi siêu nhẹ là những cây gậy có trọng lượng tốt đa là 0.5 kg. Đây là những cây gậy giúp cho bạn di chuyển và dễ dàng mang theo hơn.

7.8: Gậy có đế gắn máy ảnh

Ngày nay, có một số loại gậy leo núi được các hãng gắn thêm phần đế để có thể gắn được máy ảnh. Loại gậy này như một chân đế máy ảnh, giúp bạn chụp ảnh được mọi nơi.

8. Kinh nghiệm mua gậy leo núi – cơ chế khóa gậy

Có 4 chế độ khóa trong gậy leo núi giúp cho gậy được cố định và không bị xê dịch khi sử dụng.

8.1: Gậy leo núi sử dụng cơ chế khóa đòn bẩy ngoài

Đây là loại gậy với dạng đòn bẩy kẹp giúp cho người sử dụng có thể dễ dạng nhả và đóng khóa khi đeo găng tay.

Cơ chế khóa trong gậy leo núi

Cơ chế khóa trong gậy leo núi

8.2: Gậy leo núi sử dụng cơ chế khóa bấm

Loại gậy này giúp cho gậy khớp lại và khóa luôn khi tới độ dài nhất định. Thường có nút bấm thích hợp để nhả khóa rút ngắn gậy trên thân gậy.

8.3: Gậy leo núi sử dụng cơ chế khóa vặn

Đây là cơ chế bền và khá chắc chắn. Với những gậy sử dụng cơ chế này sẽ có bộ phận để người sử dụng nắm vạn theo hai hướng khóa và nhả khóa.

8.4: Gậy leo núi sử dụng cơ chế khóa kết hợp

Đây là cơ chế khóa kết hợp nhiều loại cơ chế khác nhau để giúp cho cây gậy có độ bền trọng lượng tối ưu và dễ sử dụng nhất.

9. Một số tính năng khác của gậy leo núi

9.1: Dây gậy đeo cổ tay

Hiện nay, có rất nhiều gậy leo núi đã tích hợp dây đeo cổ tay ở phần đầu gậy. Để sử dụng, ta sẽ luồn tay từ dưới lên trên, qua phần dây gậy rồi kéo xuống nắm tay gậy. Ta có thể chỉnh độ dài của dây để phù hợp hơn với tay cũng như là cầm vào và rút ra một cách thỏa mái nhất.

9.2: Đầu bịt gậy

Một số loại gậy leo núi có chứa những đầu bịt gậy có thể tháo rời giúp cho người dùng có thể dễ dàng sử dụng tùy theo địa hình, môi trường như bùn lầy, băng tuyết.

Nên chọn gậy có đầu bịt dễ dàng thay đổi

Nên chọn gậy có đầu bịt dễ dàng thay đổi

9.3: Đầu gậy

Đầu gậy leo núi thường làm bằng hợp chất cacbua giúp cho gậy có khả năng bám đường cao ngay cả khi đi trên băng. Để tăng tuổi thọ của gậy thì ta có thể bọc cao su lên đầu gậy để kéo dài tuổi thọ của gậy, cũng như là làm tránh ảnh hưởng tới các dạng cu khác khi cất trong túi.

10. Kinh nghiệm mua gậy leo núi theo hãng sản xuất

10.1: Gậy leo núi Trackman

Đây là hãng gậy leo núi sản xuất với chất liệu rất cao cấp từ hợp kim nhôm hay hợp kim carbon siêu bền. Giúp cho người dùng an tâm khi sử dụng những nơi khắc nghiệt nhất. Gậy được thiết kế 3 khúc, dễ dàng mang đi cũng như tháo rời.Gậy leo núi Trackman có chất lượng rất cao

Gậy leo núi Trackman có chất lượng rất cao

10.2: Gậy leo núi Energia

Gậy Energia với chất liệu cao cấp, thiết kế thông minh dễ dàng thu gọn . Cùng vời lò xo chống sốc bên trong. Rất thích hợp với những người đau chân, chân yếu.

Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Chứa Chan Đồng Nai chuẩn nhất

Top 10 địa điểm không nên bỏ qua khi leo núi gần sài gòn

10.3: Gậy leo núi Umove

Đây là loại gậy cao cấp được làm từ hợp kim siêu nhẹ cùng mút xốp chống trơn trượt. Với chiều dài thay đổi, phù hợp với mọi người cùng trang bị khóa tiên tiến cùng mấu nối chống sốc.

10.4: Gậy leo núi Naturehike

Là thương hiệu gậy leo núi đến từ Trung Quốc, cung cấp rất nhiều sản phẩm gậy leo núi đa dạng mẫu mã và chất lượng. Với thiết kế thông minh, phù hợp với nhiều người. Tuy vậy giá thành lại khá cao so với những hãng khác.

11. Top 5 cây gậy leo núi tốt nhất hiện nay

11.1. Gậy leo núi NatureHike

Gậy có kích thước từ 65cm – 135cm với 3 nấc trượt cùng khối lượng siêu nhẹ, chỉ có 255g. Cùng với thiết kế thông minh, kiểu dáng gọn nhẹ. Giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng.

11.2. Gậy leo núi Eurofins Sportslink

Đây là loại gậy leo núi rất thích hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, từ đi bộ , leo núi, đi tuyết. Với chất liệu cao cấp từ hợp kim nhôm, chịu được mọi tác động thời tiết.

Kinh nghiệm mua gậy leo núi Eurofins Sportslink

Kinh nghiệm mua gậy leo núi Eurofins Sportslink

11.3. Gậy leo núi JvGood

Là loại gậy được sản xuất từ hợp kim nhôm siêu bền bỉ. Bốn nấc khóa thay đổi chiều dài. Thích hợp với mọi đối tượng sử dụng. Các khớp nối còn có thể dễ dàng tháo rời và gấp gọn lại.

11.4. Gậy leo núi NatureHike

Là sản phẩm hướng tới đối tượng là trẻ nhỏ nên gậy có trọng lượng nhẹ và độ bền rất cao. Với chiều dài từ 50 – 100cm, độ bền cao, chịu được uốn cong. Cùng với lớp đệm tay eva chống trượt khi sử dụng.

11.5. Gậy leo núi 4 khúc Alpint Mountain 610-203

Đây là sản phẩm cao cấp chuyên dành cho những người leo núi chuyên nghiệp. Được làm từ hợp kim siêu bền, chịu va đập. Gậy có thể gấp được 4 khúc, dễ dàng đem theo. Cùng khối lượng rất nhẹ chỉ 275g. Hứa hẹn là dụng cụ không thể thiết được với những người leo núi.

12. Lưu ý khi sử dụng gậy leo núi

12.1. Dùng gậy đều theo nhịp chân

Khi dùng gậy leo núi, ta nên chống theo nhịp chân. Nếu mất nhịp thì ta có thể nâng gậy lên để lấy nhịp rồi mới chống lại gậy xuống đất. Tập đi gậy không khó, chỉ cần đi nhiều lần là bạn có thể dễ dàng tạo thành một thói quen.

12.2. Khi gặp sông, suối

Khi qua khu vực có nước như sông hoặc suối thì gậy leo núi giúp ta giữ thăng bằng tốt hơn khi lội nước, tránh trơn trượt. Khi dùng gậy, ta nên cắm gậy sâu xuống đất cho chắc chắn rồi mới hẵng bước tiếp.

12.3. Gặp đá tảng

Khi gặp đá tảng, ta nên cắm gậy xuống đất để làm trụ rồi từ đó nhấc chân lên đá. Dựa vào gậy để tạo lực để nâng người lên trên cao.

Gậy leo núi giúp ta dễ dàng vượt qua chướng ngoại vật

Gậy leo núi giúp ta dễ dàng vượt qua chướng ngoại vật

12.4. Gậy leo núi kết hợp với lều

Có một số lều đặc biệt, ta có thể dùng gậy leo núi để gia cố lều để giúp cho lều chắc chắn hơn. Tuy nhiên ta cũng nên chú ý dùng loại gậy leo núi phù hợp với chiều cao thích hợp.

Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm mua gậy leo núi, mua gậy, chọn gậy leo núi không khó. Chỉ cần áp dụng đúng kiến thức trên đây là bạn có thể dễ dàng chọn được cây gậy thích hợp với mình.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array