Kỹ thuật bắt bóng dành cho thủ môn hiệu quả nhất

Kỹ thuật bắt bóng rất cần thiết dành cho thủ môn để bảo vệ khung thành của đội mình. Để thực hiện được các pha bắt bóng, thủ môn dùng toàn bộ các bộ phận trên cơ thể đỡ bóng. Vậy làm thế nào để có kỹ thuật đón bóng hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Vai trò của kỹ thuật bắt bóng

Kỹ thuật đá bóng và vị trí chiến thuật trong bóng đá hiện đại ngày càng được phát triển. Bởi vậy ngày càng nâng cao hơn các yêu cầu về kỹ thuật bắt gôn của thủ môn. Một thủ môn cần nắm rõ cách bắt bóng bằng cả tay và chân. Đặc biệt cốt lõi chất lượng thủ môn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật bắt bóng, đấm bóng.

Ngoài ra, thủ môn còn cần biết cách phối hợp với đồng đội nhằm phát động tấn công chớp nhoáng. Thủ môn cần có khả năng ném bóng xa hoặc chuyền bóng dài cho đồng đội để tấn công tốt từ vùng sân nhà. Tuy nhiên yếu tố tạo nên một thủ môn giỏi yêu cầu phản xạ cứu thua tốt và bắt bóng hay.

Có đang dạng các kỹ thuật bắt gôn và tình huống cứu thua của thủ môn. Họ sẽ vận dụng những chiến thuật khác nhau tùy vào diễn biến và tình huống xảy ra.

Xem thêm:

Cách thở khi đá bóng giúp bạn giữ sức bền tốt nhất trong trận

Phương pháp điều trị chấn thương cổ chân khi đá bóng

Vai trò của kỹ thuật bắt bóng

Vai trò của kỹ thuật bắt bóng

Ý nghĩa của kỹ thuật thủ môn

– Mỗi một chiến thuật trong bóng đá sẽ tương ứng với một đội hình phù hợp.

– Sắp xếp đội hình thi đầu cần đảm bảo yếu tố cân bằng giữa hàng công và hàng thủ.

– Thủ môn lựa chọn vị trí bắt bóng phù hợp tùy theo góc độ sút bóng và tình huống tấn công từ đối thủ.

– Tư thế đứng rộng hai chân bằng vai, hơi gấp lại phần đầu gối, nhấc gót chân lên cao một chút và dồn trọng tâm xuống một chân. Nghiêng thân người về phía trước, gấp 2 tay trước ngực và quan sát đường bóng đến.

– Tùy theo sự biến đổi khoảng cách với bóng, thủ môn sẽ di chuyển và điều chỉnh vị trí phù hợp.

Ý nghĩa của kỹ thuật thủ môn

Ý nghĩa của kỹ thuật thủ môn

Yếu lĩnh kỹ thuật thủ môn

– Chia thành 2 loại bắt bóng lăn trên mặt đất: Bắt bóng thẳng chân hoặc bắt bóng chống một chân xuống đất quỳ gối.

– Đối với kỹ thuật bắt bóng thẳng chân: Hai chân đứng song song, hướng mũi chân lên trước, hơi ngả thân người về trước và hai tay co tự nhiên.

– Động tác tay của bắt bóng quỳ gối chống một chân giống bắt bóng thẳng chân.

– Kỹ thuật bắt gôn thẳng gồm bắt tầm cao ngang ngực hoặc dưới ngực.

– Bắt bóng tầm cao ngang ngực: Xoay cơ thể về hướng bóng bay đến, mở 2 chân và hơi gập khuỷu tay lại. Hướng lòng bàn tay về phía bóng đến.

– Bắt bóng tầm dưới ngực: Xoay cơ thể về hướng bóng bay đến, hơi lao thân trên về phía trước, duỗi 2 tay tự nhiên và lòng bàn tay xoay về hướng bóng.

Yếu lĩnh kỹ thuật thủ môn

Yếu lĩnh kỹ thuật thủ môn

Hướng dẫn kỹ thuật bắt gôn

Các thủ môn thường áp dụng phương pháp W nhằm cản phá những cú sút tầm cao. Phương pháp này được đặt tên dựa trên vị trí bàn tay của thủ thành. Ngón cái và ngón trỏ của 2 bên bàn tay tạo một góc 45 độ và tương tự giống hình chữ W khi để gần.

Để bắt bóng tốt nhất, thủ môn nên đặt ngón trỏ hơi nghiêng và không để giữ thẳng đứng. Nếu như bóng bay ở tầm thấp, thủ môn nên bắt bóng từ dưới lên và sau đó áp sát bóng vào ngực.

Hướng dẫn kỹ thuật bắt gôn

Hướng dẫn kỹ thuật bắt gôn

Những cách bắt bóng cơ bản của thủ môn

Bắt bóng xoáy

Thủ thành quỳ trên đầu gối một chân sau đó ôm bóng gọn trong tay đối với các pha bóng xoáy. Chân còn lại bạn đặt sát đầu gối chân bên kia để tránh bóng lọt giữa 2 chân lăn vào khung thành.

Bạn có thể ôm trọn bóng vào ngực trong tư thế này. Hơi nghiêng người ra trước khi bóng áp sát ngực để đảm bảo an toàn cho bóng.

Bắt bóng sát mặt đất

Đầu gối chân nâng lên cách xa hơn bóng, người ngả về hướng bóng bay tới. Cánh tay đặt gần bóng nhất khi bắt bóng và song song mặt đầu. Ngón cái, ngón trỏ bàn tay tạo thành phân nửa hình chữ W. Ghì bóng xuống mặt đất bằng tay còn lại.

Bay người bắt bóng

Một trong những kỹ thuật bắt bóng đẹp mắt tương tự cú sút kiểu xe đạp chổng ngược. Đầu gối chân nâng lên xa hơn bóng, người hơi ngả về phía bóng di chuyển tới. Đầu gối chân trên lúc đang bay sẽ linh hoạt và duỗi thẳng chân còn lại.

Để tay trên quả bóng khi bắt bóng và tiếp đất an toàn bằng cách tận dụng trái bóng. Nên để bóng chạm đất trước khi cơ thể hạ xuống.

Bắt bóng bổng

Thủ môn cần chạm bóng đầu tiên đối với những đường tạt bóng bổng. Bởi lẽ thủ môn có lợi thế dùng tay chơi bóng. Bật một chân lên và co đầu gối chân còn lại lên cao nhất có thể. Điều này giúp bạn được bảo vệ nếu xảy ra va chạm trên sân.

Nhanh chóng áp sát bóng vào ngực khi cầm chặt được bóng và người nghiêng về phía trước.

Những cách bắt bóng

Những cách bắt bóng

Những bài tập thủ môn hiệu quả

Phương pháp luyện tập

– Học hỏi kỹ thuật bắt gôn được hướng dẫn trên video, hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao nếu như mới luyện tập.

– Luyện tập bài tập phản xạ và chuyển sang động tác không bóng nhằm làm quen với bóng.

– Tập tư thế bắt bóng tầm thấp và kỹ thuật đón bóng.

– Luyện tập vồ bóng trên cát, đệm, bãi cỏ do một cầu thủ khác ném đến.

– Bắt bóng ở các tầm cao khác nhau từ trung bình cho đến bổng. Nâng cao kỹ thuật ném bóng, bắt bóng theo các hướng khác nhau, bắt bóng thấp tay.

– Một thủ môn cần có sự dũng cảm, chiều cao cân đối và khả năng quyết đoán.

Bài tập thủ môn

Bước 1: Tập thể lực qua các bài thể dục cơ bản như chống đẩy, tập thể hình, chạy bộ,…Tập ném bóng, tâng bóng và bắt bóng,….

Bước 2: Luyện tập các bài tập không bóng (đu xà, nhảy xa, uốn dẻo) và có bóng (bắt bóng ở cự ly 5-7m theo các hướng khác nhau).

Bước 3: Tập chạy nhanh trong cự lý từ 20-50m hoặc ném bóng vào tường dùng một hoặc 2 tay bắt bóng.

Những bài tập thủ môn

Những bài tập thủ môn

Trên đây là các kỹ thuật bắt bóng hiệu quả bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn sẽ trở thành một thủ môn tốt nhất khi thi đấu.

Related Posts