Kỹ thuật đá bóng sân 7 người phổ biến nhưng cực kỳ hiệu quả

Ngoài bóng đá 11 người chúng ta còn có các loại hình bóng đá khác như bóng đá 5 người, 7 người, 9 người. Mỗi loại hình sẽ có những đặc trưng và kỹ thuật đá bóng khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ thuật đá bóng sân 7 người phổ biến nhưng rất hiệu quả.

1. Định nghĩa bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người chỉ là một phiên bản thu nhỏ của bóng đá 11 người. Loại hình bóng đá này cũng có đầy đủ các vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo.

 

Do chưa có giải đấu quốc tế cho bóng đá 7 người nên luật áp dụng cho hình thức thi đấu này cũng chính là luật bóng đá 11 người. Tuy nhiên, vì vẫn có những đặc trưng riêng nên kỹ thuật đá bóng sân 7 người vẫn có những sự khác biệt so với bóng đá 11 người.

Định nghĩa bóng đá 7 người

Định nghĩa bóng đá 7 người

Xem thêm:

Kỹ thuật qua người trong bóng đá đơn giản và hiệu quả nhất

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền thi đấu quốc tế

2. Nguyên tắc đá bóng sân 7 người

Nguyên tắc đá bóng sân 7 người là phải tuân thủ việc đảm bảo được tất cả các vị trí đều không bị bỏ trống. Các vị trí thi đấu phải được sắp xếp hợp lý với kỹ thuật đá bóng của cầu thủ, tuân thủ chiến thuật thi đấu. Cách hiệu quả nhất là thử nghiệm nhiều cách đá để tìm ra được các chiến – kỹ thuật phù hợp với từng đội hình của đội nhà.

Nguyên tắc đá bóng sân 7 người

Nguyên tắc đá bóng sân 7 người

3. Kỹ thuật đá bóng sân 7 người

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá sân 7 người

Phòng ngự chặt chính là yếu tố then chốt để giành chiến thắng trong một trận đấu bóng đá. Bởi cho dùng hàng công có thi đấu tốt nhưng phòng thủ không chặt khiến đội nhà liên tiếp phải nhận những bàn thua thì mọi công sức của hàng công đều vô ích.

Kỹ thuật phòng ngự phổ biến trong bóng đá 7 người thường được các HLV áp dụng là sử dụng các đội hình chiến thuật 2-1-2-1 hay 2-3-1. Các cầu thủ mặc dù được phân công thi đấu tại các vị trí khác nhau cũng phải đảm bảo khả năng di chuyển linh hoạt giữa các vai trò.

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá sân 7 người

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá sân 7 người

Kỹ thuật phản công trong bóng đá sân 7 người

Khi đã đảm bảo phòng ngự tốt thì việc phản công, ghi bàn là cách bắt buộc để giành chiến thắng. Trong bóng đá 7 người, kỹ thuật tấn công đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt, chính xác giữa các cầu thủ.

Các sơ đồ chiến thuật được sử dụng phổ biến là 2-3-1, 1-1-3-1, 3-2-1.

– Trong sơ đồ 3-2-1 đòi hỏi hậu vệ và tiền đạo phải có kỹ năng chơi bóng tốt.

– Sơ đồ 1-1-3-1 là sơ đồ tấn công, đòi hỏi kỹ thuật phản công của toàn đội phải nhanh gọn.

– Sơ đồ 3-2-1 thiên về phòng ngự. Để có thể giành chiến thắng đòi hỏi kỹ thuật phản công, ghi bàn của cầu thủ phải cực sắc bén. Các hậu vệ cánh phải có khả năng chơi cả vị trí hậu vệ và tiền vệ cánh.

Kỹ thuật bắt bóng trong bóng đá sân 7 người

Thủ môn là chốt cuối cùng chặn đối phương ghi được bàn thắng. Kỹ thuật đá bóng sân 7 người đòi hỏi thủ môn ngoài kỹ thuật bắt bóng tốt cũng phải sở hữu những tố chất sau:

– Lòng can đảm: Yêu cầu tuyệt đối dành cho thủ môn là không sợ bóng.

– Tập trung cao độ: Luôn tập trung thi đấu, theo sát diễn biến của bóng, đảm bảo bắt đúng nhịp và đón đúng hướng bóng. Kết hợp với kỹ thuật chơi bóng bằng chân và phát bóng tốt thì hiệu quả thi đấu của thủ môn là rất cao.

– Chọn vị trí: Chọn đúng vị trí đón bóng đảm bảo việc bắt bóng chính xác hơn.

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá sân 7 người

Bóng đá 7 người yêu cầu các cầu thủ phải biết chạy chỗ, bọc lót tốt cho nhau. Cách chạy chỗ trong bóng đá 7 người gồm có:

– Kỹ thuật chạy chỗ: Chạy thường, chạy vòng, chạy giật lùi, chạy ziczac,…

– Khi chạy chỗ cầu thủ cần dồn trọng tâm xuống thấp, chạy bước ngắn, đánh tay rộng sang ngang nhiều hơn so với VĐV điền kinh.

– Chạy chỗ giật lùi, chạy chỗ nghiêng phải phối hợp thoải mái, không gò bó. Bóng đá 7 người không đòi hỏi động tác này phải nhanh và gây bất ngờ.

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá sân 7 người

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá sân 7 người

Kỹ thuật qua người trong bóng đá sân 7 người

Kỹ thuật qua người rất quan trọng trong bóng đá. Những kỹ thuật qua người thường được sử dụng trong bóng đá 7 người gồm có:

– Kỹ thuật qua người bằng cả 2 chân.

– Kỹ thuật xoay qua người của Zidane.

– Kỹ thuật Mathews và đảo ngược Mathews.

– Kỹ thuật Step-over.

– Kỹ thuật Roll-overs và đảo ngược Roll-overs.

Kỹ thuật đá thòng trong bóng đá sân 7 người

Thực hiện đá thòng đòi hỏi cầu thủ phải có cảm giác bóng, chọn vị trí tốt. Bên cạnh đó còn phải sở hữu kỹ thuật cầm bóng, bọc lót cho đồng đội tốt để tạo áp lực lên đối thủ.

Kỹ năng đá thòng trong bóng đá 7 người gồm có:

– Chống đánh đầu: Hậu vệ sắp xếp đội hình chống bóng bổng hiệu quả. 1 hậu vệ chặn đường tạt bóng, 1 hậu vệ bít góc khung thành, 1 hậu vệ lao lên cắt bóng đánh đầu.

– Kỹ thuật qua người 1 đối 1: Hậu vệ di chuyển nhanh đến vị trí cầu thủ đối phương để cướp bóng. Không lao thẳng vào đối phương, khống chế khoảng cách 1m, giữ chân đối thủ đến khi có thời cơ tiếp bóng.

Kỹ thuật chơi vị trí hậu vệ cánh sân 7 người

Trong bóng đá 7 người, các hậu vệ cánh sẽ thực hiện những pha xoạc, cắt bóng, tranh cướp, tắc, cắt đường chuyền bóng của đối phương. Vì vậy các hậu vệ cánh cần phải có thể lực thật tốt. Đồng thời những cầu thủ này cũng phải thành thạo những kỹ thuật sau:

– Kỹ thuật tranh bóng để giành phần thắng trong những pha tranh chấp bóng.

– Kỹ thuật chuồi bóng để truy cản cầu thủ đối phương tấn công. Sử dụng kỹ thuật này không tốt rất dễ bị phạm lỗi. Vì vậy cầu thủ nên chọn vị trí chuồi bóng song song hoặc trước mặt đối phương. Sau đó dùng lực đưa chân chạy theo và vòng lên truy cản phía trước đối thủ, tránh bị phạt lỗi.

– Kỹ thuật kèm người, ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn. Áp sát thật nhanh, tiếp cận cầu thủ đang tấn công bằng các đường chạy ngắn. Giảm tốc độ khi đã xác định được góc phòng ngự. Tư thế kèm người gồm có trọng tâm, bằng mũi chân và di chuyển 2 bên.

– Kỹ thuật 1 đối 1 để ngăn cản đối phương tấn công. Tuyệt đối không lao thẳng vào đối thủ, tránh bị qua mặt. Thay vào đó, các hậu vệ cánh phải tiến đến trước mặt khiến đối phương phải di chuyển ra phía sau mình.

Kỹ thuật chơi vị trí hậu vệ cánh sân 7 người

Kỹ thuật chơi vị trí hậu vệ cánh sân 7 người

Kỹ thuật chơi vị trí tiền vệ trung tâm sân 7 người

Các tiền vệ trung tâm sân 7 người có nhiệm vụ phong tỏa khu vực giữa sân. Vừa có thể tham gia tấn công, vừa có thể lùi về hỗ trợ phòng ngự.

Một tiền vệ trung tâm trong bóng đá 7 người phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Thể chất: Phạm vi hoạt động của tiền vệ trung tâm rất rộng, đòi hỏi cầu thủ này phải có thể lực tốt, bền bỉ, dẻo dai.

– Tư duy bóng đá sân 7: Tiền vệ trung tâm của bóng đá 7 người phải có tính kỷ luật cao, đảm bảo thực hiện tốt chiến thuật thi đấu đã được đề ra.

– Kỹ thuật đá giữa sân: Tiền vệ trung tâm bóng đá 7 người phải có kỹ thuật chuyền bóng tốt, có thể chuyền bóng bằng cả 2 chân, kỹ năng chơi bóng đa dạng.

4. Kết hợp đội hình

Sân bóng cho thi đấu bóng đá 7 người sẽ có tỷ lệ, diện tích mặt sân phù hợp với số lượng cầu thủ thi đấu. Việc tạo ra 1 đội hình kết hợp kỹ năng đá bóng của các cầu thủ một cách phù hợp là tiền đề cho đội bóng giành được chiến thắng. Do vậy sự chỉ huy và sắp xếp đội hình thi đấu là một khâu rất quan trọng.

Muốn phát huy tối đa sở trường của các cầu thủ cả đội việc sắp xếp đội hình phù hợp, khả năng chơi bóng ăn ý là những yếu tố quan trọng để tạo được lợi thế.

Kết hợp đội hình đá bóng sân 7 người

Kết hợp đội hình đá bóng sân 7 người

5. Các bài tập đá bóng sân 7 người

Các bài tập bóng đá sân 7 người nhằm đảm bảo các cầu thủ có thể duy trì thể lực tốt trong toàn bộ thời gian thi đấu. Đồng thời nâng cao kỹ năng chơi bóng của cầu thủ. cách hiệu quả nhất được áp dụng là thường xuyên luyện tập các bài tập đá phạt, bài tập dành riêng cho thủ môn.

Bên cạnh đó, các bài tập gánh tạ, tập dây chun luyện tập sức mạnh cho đùi và đầu gối rất hiệu quả. Hay các bài tập nâng cao kỹ thuật như tâng, vỗ, chuyền, rê dắt bóng… cũng phải được luyện tập thường xuyên.

Các bài tập đá bóng sân 7 người

Các bài tập đá bóng sân 7 người

Trên đây là kỹ thuật đá bóng sân 7 người phổ biến nhưng rất hiệu quả. Để thực hiện những kỹ thuật này thành công đòi hỏi các cầu thủ phải thường xuyên rèn luyện nâng cao các kỹ năng.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array