Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá hiệu quả nhất

Kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá là kỹ thuật bắt buộc phải có với mọi cầu thủ chuyên và không chuyên. Làm thế nào để có thể đỡ bóng hiệu quả, không làm bóng bị văng ra xa? Cùng tìm hiểu kỹ thuật khống chế bóng trong bài viết dưới đây.

1. Phân loại kỹ thuật đỡ bóng

Có 2 loại kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá là kỹ thuật đỡ bóng bổng và kỹ thuật đỡ bóng sệt. Cách phân loại này khiến chúng ta có thể dễ dàng nhận định các kỹ thuật nên áp dụng trong từng tình huống bóng.

Phân loại kỹ thuật đỡ bóng

Phân loại kỹ thuật đỡ bóng

Xem thêm:

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người phổ biến nhưng cực kỳ hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân chuẩn nhất

2. Các kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Đỡ bóng bằng gầm giày

Cách đỡ bóng đơn giản nhất khi bóng đang lăn sệt trên sân là sử dụng gầm giày. Động tác này rất dễ thực hiện bởi cầu thủ chỉ cần không nhấc chân quá cao khiến bóng bị sượt qua.

Đỡ bóng bằng lòng trong bàn chân

Đỡ bóng bằng lòng trong bàn chân cũng là một cách đỡ bóng phổ biến, mọi cầu thủ đều từng sử dụng qua. Thực hiện kỹ thuật đỡ bóng này bằng cách đưa lòng bàn chân vuông góc với cẳng chân. Đồng thời thả lỏng cổ chân.

Hơi thu chân về sau khi bóng chạm chân để hãm trái bóng lại. Khi này lòng bàn chân hơi úp xuống để giữ bóng. Nếu ngửa lòng bàn chân thì rất dễ đỡ bóng trượt.

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Kỹ thuật đỡ bóng bằng mu bàn chân

Giữ chân vuông góc, mũi bàn chân hướng về phía trước. Điểm chạm bóng nằm ở giữa ngón và mu bàn chân, phía dưới quả bóng. Hạ chân sau khi chạm bóng để hãm lực.

Kỹ thuật đỡ bóng bằng lòng trong bàn chân

Giữ bàn chân vuông góc. Đồng thời tạo thêm 1 góc vuông ở vị trí đầu gối. Lòng bàn chân ngửa lên sao cho điểm chạm nằm phía đáy quả bóng. Bóng sẽ bay về phía trước nếu đỡ bóng bằng bên mặt trước.

Nhanh chóng hạ thấp chân để hãm lực của bóng. Động tác này thường được thực hiện bằng cảm giác bóng nên cần luyện tập nhiều lần để có được cảm giác chính xác. Khi đó chân xử lý bóng cũng được thành thạo hơn.

Kỹ thuật đỡ bóng bằng đùi

Đây là phần dễ đỡ bóng nhất trên toàn bộ cơ thể. Dùng đùi khống chế bóng với các tình huống bóng ở lưng chừng, không thể đỡ bóng bằng chân hay ngực.

Khi đỡ bóng phải hơi cong người, đùi giơ lên tạo thành góc 135 độ với thân người. Nếu giơ chân quá cao bóng có thể bị văng lên mặt. Nếu giơ chân quá thấp lại có thể khiến bóng này về phía trước và bị mất bóng.

Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực

Người hơi cong, ngực ưỡn lên để đón bóng. Thẳng người ngay khi bóng chạm ngực để bóng rơi xuống trước mặt. Tránh đỡ bóng chính giữa ngực. Đỡ bóng bằng vị trí này dễ khiến bạn bị đau tức. Đồng thời cũng dễ khiến bóng này xa hơn, vượt tầm kiểm soát của bạn.

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Kỹ thuật đỡ bóng bằng đầu

Khi bóng đang ở quá cao thì việc khống chế bóng bằng đầu là hiệu quả nhất. Có 2 cách để đỡ bóng bằng đầu:

– Với các đường truyền nhẹ: Trụ bằng cả 2 chân, người hơi ngả ra sau và dùng đầu chạm bóng. Cố gắng hãm bớt lực của bóng khi chạm đầu rồi thả xuống chân.

– Với các đường chuyền mạnh: Dùng đầu đánh bóng xuống đất, hướng về phía trước. Sau đó chạy thật nhanh đến tiếp cận bóng.

3. Lợi ích của kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá

– Tìm kiếm cơ hội ghi bàn thắng trong các tình huống đối mặt với thủ môn.

– Triển khai bóng lên tuyến trên với các tình huống phản công nhanh.

– Có thể ghi được những bàn thắng đẹp mắt.

Lợi ích của kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá

Lợi ích của kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá

4. Lưu ý khi đỡ bóng

– Khi đỡ bóng nên dang cánh tay để tạo khoảng cách với cầu thủ đối phương. Đồng thời khi đó cũng xác định vị trí đối thủ và khống chế bóng theo hướng bạn muốn.

– Chú ý quan sát xung quanh trước khi đỡ bóng. Cách này giúp bạn có thể chủ động nhận biết cầu thủ đối phương đang ở vị trí nào để đưa bóng ra xa họ. Kỹ năng này phải được luyện tập thường xuyên. Nếu khống chế bóng hỏng, để bóng rơi vào chân cầu thủ đội bạn thì bạn có thể khiến đội nhà nhận 1 bàn thua.

Lưu ý khi đỡ bóng

Lưu ý khi đỡ bóng

Trên đây là những kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá phổ biến và hiệu quả nhất. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về các kỹ thuật khống chế bóng, áp dụng hiệu quả vào thi đấu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array