Lãnh án tù chung thân khi mạo danh người thân bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa để lừa đảo
Lãnh án tù chung thân khi mạo danh người thân bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa để lừa đảo

TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa bác kháng cáo của bị cáo mạo danh người thân bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa để lừa đảo 61,3 tỉ đồng.

lanh an tu chung than khi mao danh nguoi than bi thu tinh uy khanh hoa de lua dao
Đây là vị trí đất đã được tỉnh Khánh Hòa giao cho chủ đầu tư khác, nhưng Nguyễn Trọng Thành đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đem góp vốn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư khác – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trọng Thành (32 tuổi, ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), người đã mạo danh là người thân của bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Làm giả giấy tờ để lừa đảo

Toà án cấp phúc thẩm đã tuyên phạt án sơ thẩm mức án tổng hợp là tù chung thân đối với Thành về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ, Nguyễn Trọng Thành là đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Bất động sản Thành An (trụ sở tại 12C Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang).

Tháng 7-2018, Thành làm quen và giới thiệu với ông Phạm Đức H. (giám đốc một công ty cổ phần đầu tư tại Hà Nội) rằng Thành là giám đốc Công ty TNHH MTV Bất động sản Thành An, mạo nhận là cháu bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa lúc bấy giờ và đang cộng tác với Công ty Khánh Vĩnh (chủ đầu tư gói 6 dự án khu đô thị Mỹ Gia, TP Nha Trang).

Số tiền Thành đã chiếm đoạt (gần 61,4 tỷ đồng) là do ông Phạm Đức H., đại diện cho 4 cổ đông công ty do ông này làm giám đốc, đã chuyển khoản nhiều lần và đưa bằng tiền mặt cho Thành để mua nhà, đất, góp vốn đầu tư tại Khánh Hòa.

lanh an tu chung than khi mao danh nguoi than bi thu tinh uy khanh hoa de lua dao. 1
Bị cáo Nguyễn Trọng Thành

Ngoài việc mạo nhận là cháu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Thành còn thuê làm giả 8 tài liệu gồm 3 quyết định của UBND tỉnh, 4 văn bản thông báo của 2 sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa và 1 hợp đồng cho thuê đất của tỉnh.

Thành còn soạn cả “biên bản xác nhận” đã nhận tiền góp vốn, cung cấp tài liệu có chữ ký của ông L.T.Q. – bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa lúc bấy giờ – và hình con dấu Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Theo kết luận giám định, hình dấu, chữ ký trong 10 trường hợp trưng cầu giám định là tài liệu giả, chữ ký được ký giả trực tiếp và hình dấu đóng trực tiếp.

Giả cả bí thư tỉnh ủy để lừa đảo

Ngoài việc sử dụng các tài liệu giả mạo, Thành đã giả danh ông L.T.Q. trong việc trao đổi qua email nhằm “củng cố niềm tin, khẳng định tính khả thi của dự án tại Bãi Dài” với đối tác đầu tư bị Thành lừa dối.

Sau khi chiếm đoạt số tiền gần 61,4 tỷ đồng do ông Phạm Đức H. chuyển và giao, Thành đã chuyển tổng cộng hơn 24,6 tỷ đồng vào tài khoản của 34 cá nhân khác để trả nợ, thanh toán tiền lãi, tiền đặt cọc.

Theo tòa, đó là nguồn tiền lừa đảo, chiếm đoạt của bị hại. Vì vậy, tòa buộc 33 cá nhân chủ tài khoản đã nhận tiền phải nộp lại để hoàn trả cho bị hại (trừ một trường hợp nhận 50 triệu đồng nhưng đã chết nên tòa buộc bị cáo phải trả cho bị hại).

Tòa còn buộc Thành phải có nghĩa vụ bồi thường số tiền còn lại cho các bị hại.

Phan Sông Ngân | Tuổi Trẻ

Related Posts