lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học
Ba học sinh ở Vạn Ninh chết đuối khi tắm biển

Đó là một trong các nội dung Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa kết luận. Vì “chợ Đầm tròn Nha Trang là công trình có kiến trúc độc đáo, mang dấu ấn lịch sử – văn hóa của TP Nha Trang, Khánh Hòa”.

pha do cho dam tron nha trang lay y kien chuyen gia nha khoa hoc
Chợ Đầm tròn Nha Trang (Khánh Hòa) khi tiểu thương chưa bị cưỡng chế ngừng kinh doanh để chuyển vào chợ Đầm mới xây dựng ở phía sau – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều tối 5-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có kết luận về việc xử lý công trình chợ Đầm tròn Nha Trang.

Chợ Đầm tròn Nha Trang: kiến trúc độc đáo, mang dấu ấn lịch sử

Theo nguồn tin trên, ngày 4-7, Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa có công văn gởi Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa về triển khai thực hiện kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phương án xử lý công trình chợ Đầm tròn Nha Trang.

Trong kết luận, Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa “đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh xem xét, quyết định việc phá dỡ công trình chợ Đầm tròn Nha Trang theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn công trình”.

Đặc biệt, Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa còn kết luận, lưu ý: “Chợ Đầm tròn Nha Trang là công trình có kiến trúc độc đáo, mang dấu ấn lịch sử – văn hóa của thành phố Nha Trang – Khánh Hòa. Do đó, cần tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học trước khi quyết định việc phá dỡ”.

Đồng thời, “cần gắn với việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại, tố cáo của tiểu thương chợ Đầm theo đúng quy định pháp luật”.

Cần giữ lại, tôn tạo chợ Đầm tròn Nha Trang

pha do cho dam tron nha trang lay y kien chuyen gia nha khoa hoc.
Chợ Đầm mới (bên trái, phía sau) thuộc dự án kinh doanh của Công ty CP Sông Đà Nha Trang xây sát phía sau chợ Đầm tròn Nha Trang – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tối ngày 5/7, ông Phạm Văn Chi, Chủ tịch Hội Trí thức tỉnh Khánh Hòa và nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết Hội Trí thức tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp để thảo luận và đóng góp ý kiến về nhiều vấn đề liên quan đến việc xây dựng, bảo vệ và phát triển tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, sẽ thảo luận về dự án chợ Đầm và chợ Đầm tròn Nha Trang.

Theo ông Chi, lãnh đạo Hội Trí thức tỉnh cũng đã nhận được thông tin phản ánh về công trình chợ Đầm mới (nằm ngay sau chợ Đầm tròn) dù mới xây dựng và đưa vào hoạt động vài năm nhưng đã xuất hiện tình trạng nứt nẻ.

Chợ Đầm mới là công trình thuộc dự án của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang, đã được lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp này xây dựng và kinh doanh.

Khi quy hoạch và phê duyệt dự án chợ Đầm mới, trong đó có việc giao cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang phá dỡ toàn bộ công trình chợ Đầm tròn Nha Trang để xây dựng công trình khác.

Trong khi đó, chợ Đầm tròn Nha Trang có hơn 200 lô sạp của hàng trăm hộ tiểu thương đang kinh doanh ổn định suốt nhiều năm trước đó cho đến khi có quy hoạch dự án nêu trên, song họ không được lấy ý kiến về việc quy hoạch, phá dỡ chợ Đầm tròn.

Theo ông Chi, tiểu thương chợ Đầm chính là “đối tượng bị tác động trực tiếp” bởi quy hoạch và dự án chợ Đầm mới của Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Do đó, việc không lấy ý kiến của tiểu thương chợ Đầm về quy hoạch, dự án chợ Đầm mới và việc phá dỡ chợ Đầm tròn Nha Trang là chưa thực hiện đúng các quy định pháp luật liên quan về quy hoạch, xây dựng và cả các quy định về phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Vì vậy, theo ông Chi, “đó cũng là một trong các vấn đề cần phải được xem xét, khi thực hiện kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về phương án xử lý công trình chợ Đầm tròn Nha Trang”.

Phan Sông Ngân | Tuổi Trẻ

Related Posts