Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA năm 2020

Khi thi đấu bóng đá, ngoài các kỹ năng chơi bóng thì phần quan trọng nhất là nắm vững luật để có thể thi đấu tốt nhất. Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người được FIFA ban hành năm 2020 trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm luật bóng đá

Luật bóng đá là những quy định được ban hành theo đúng hệ thống của FIFA, được áp dụng toàn cầu với cả bóng đá trong nhà và ngoài sân cỏ. Mặc dù được quy định theo những khung định sẵn nhưng những điều luật này cũng có thể được thay đổi cho phù hợp với từng thời điểm khác nhau trong mỗi trận đấu.

Khái niệm luật bóng đá

Khái niệm luật bóng đá

Xem thêm:

Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

Giải đáp cho thắc mắc: Luật bóng đá được thay mấy người?

2. Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Luật sân bóng

– Mặt sân: Sân thi đấu là sân cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn trong quy định điều lệ giải. Trong các trận đấu quốc tế, các giải đấu quốc gia thì mặt cỏ nhân tạo phải đạt chuẩn của FIFA.

– Kích thước của sân: chiều dài (biên dọc) 90m – 120m, chiều rộng (biên ngang) 45m – 90m. Các đường giới hạn có kích thước bằng nhau, tối đa đạt 12cm. Các trận đấu quốc tế chiều dài sân 100m – 110m, chiều rộng 64m -75m.

– Khu cầu môn: gồm 2 đoạn thẳng song song có độ dài 5.5m vuông góc với đường biên ngang được nối liền với nhau.

– Vòng cấm địa (khu phạt đền): Gồm 2 đường thẳng song song có độ dài 16m50, vuông góc với đường biên ngang. Tâm phạt đền nằm đối diện với trung điểm của đường biên ngang và cách đường biên ngang 11m.

– Cột cờ góc: Nằm trên 4 góc sân, cách đường biên dọc ít nhất 1m, có chiều cao tối thiểu 1m50 và không được nhọn đầu.

– Cung phạt góc: Từ điểm cắm các cột cờ góc kẻ vào trong sân ¼ đường tròn có bán kính 1m chính là vị trí đặt bóng đá phạt góc.

– Khung thành: Phải được gắn chắc chắn, đảm bảo an toàn cho cầu thủ trên sân. Kích thước của khung thành là 2.44m (chiều cao) x 7.32m (chiều ngang). Khung thành nằm chính giữa đường biên ngang.

Luật sân bóng

Luật sân bóng

Luật về bóng

– Chu vi bóng từ 68cm – 70cm.

– Trọng lượng trước khi diễn ra trận đấu từ 410g – 450g.

– Khi trận đấu đang diễn ra chỉ có trọng tài được quyền đưa ra các quyết định về bóng thi đấu.

– FIFA là đơn vị kiểm tra, phê duyệt, ký xác nhận loại bóng được sử dụng.

Luật về cầu thủ

Số lượng cầu thủ

– Số lượng cầu thủ trong đội hình chính thức là 11 người. Trận đấu sẽ kết thúc nếu 1 trong 2 đội có số cầu thủ ít hơn 7 người.

– Số cầu thủ dự bị được phép đăng ký trong các giải đấu chính thức được FIFA cho phép từ 3 đến tối đa 7 người.

– Trong các giải thi đấu chính thức số cầu thủ được phép thay người tối đa trong 2 hiệp chính là 3. Trong 2 hiệp phụ được thay thêm 1 người. Tổng cộng số người được thay tối đa là 4 đối với những trận đấu có hiệp phụ.

– Đối với các giải đấu không chính thức, số lượng các cầu thủ được thay người có thể là 6 hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào tính chất và ban tổ chức giải đấu.

Quy định về thay thế cầu thủ

– Việc thay thế cầu thủ phải được thông báo với trọng tài trước khi thực hiện.

– Cầu thủ thay thế chỉ được phép vào sân sau khi cầu thủ bị thay thế đã rời sân và có sự cho phép của trọng tài chính. Khi đã vào sân cầu thủ dự bị mới được coi là cầu thủ chính thức.

– Cầu thủ thay thế chỉ được phép vào sân bên ngoài đường biên dọc, tại đường giới hạn giữa sân.

– Cầu thủ đã thay ra không được phép trở lại thi đấu trong cùng trận đấu.

– Trọng tài có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có quyền được vào sân thay người hay không.

Quy định về thay thế thủ môn

Cầu thủ nào cũng có thể thay thế thủ môn với 2 điều kiện:

– Đã thông báo với trọng tài.

– Khi bóng đang ngoài cuộc.

Quy định về xử phạt khi thay người không đúng luật

– Cầu thủ dự bị vào sân khi chưa được trọng tài cho phép sẽ bị cảnh cáo và không được tiếp tục thi đấu. Đồng thời, trận đấu được tiếp tục bằng một quả phạt gián tiếp cho đội bạn tại vị trí của bóng trước khi trận đấu tạm dừng.

– Nếu cầu thủ thay thế vị trí của thủ môn khi chưa được trọng tài cho phép thì trận đấu vẫn được tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, trong lần tạm dừng trận đấu (tự nhiên) ngay sau đó 2 cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo.

– Những cầu thủ phạm những điều khác trong luật này sẽ bị cảnh cáo bằng thẻ vàng. Và trận đấu sẽ được tiếp tục bằng 1 quả phạt gián tiếp dành cho đội bạn tại vị trí của bóng trước khi tạm dừng trận đấu.

– Nếu cầu thủ đã đăng ký thi đấu chính thức bị truất quyền thi đấu trước trận đấu thì 1 cầu thủ dự bị đã đăng ký với trọng tài sẽ được quyền thay thế. Nhưng nếu cầu thủ  dự bị bị trọng tài truất quyền thi đấu trước và trong khi trận đấu diễn ra thì đội bóng không có quyền bổ sung 1 cầu thủ dự bị khác.

 

Trang phục cầu thủ

– Cầu thủ không được đeo trang sức hay sử dụng những đồ vật có thể khiến bản thân và các cầu thủ khác bị nguy hiểm

– Trang phục cơ bản của cầu thủ gồm có: Áo thi đấu, quần đùi, tất dài, bọc ống chân, giày. Trường hợp trời lạnh cầu thủ có thể mặc thêm quần giữ ấm bên trong nhưng phải cùng màu với với quần đùi mặc khi thi đấu. Không được sử dụng trang phục áo liền quần.

– Cầu thủ không được để hở áo lót có in khẩu hiệu, quảng cáo. Nếu vi phạm, cầu thủ đó sẽ bị BTC giải xử phạt.

– Bọc ống chân phải có khả năng bảo vệ tốt, được làm bằng cao su, plastic hoặc chất liệu tương đương và phải được bịt kín bằng tất dài.

– Trang phục thi đấu của thủ môn có màu sắc khác biệt với trọng tài và các cầu thủ khác.

– Cầu thủ có thể đeo kính thể thao khi tham gia thi đấu. Trường hợp này phải được xác nhận kính bằng chất liệu an toàn với cầu thủ sử dụng và tất cả các cầu thủ khác.

– Cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh đốn trang phục. Khi chỉnh xong cũng phải được sự đồng ý của trọng tài mới được phép trở lại thi đấu. Nếu vi phạm trận đấu sẽ bị ngừng lại, cầu thủ đó bị cảnh cáo và đội bạn được hưởng 1 cú phạt gián tiếp tại nơi bóng tạm dừng.

Luật về cầu thủ

Luật về cầu thủ

Luật về trọng tài

Trọng tài chính

– Trọng tài là người quyết định về các điều kiện sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố làm ảnh hưởng đến thi đấu như điều kiện sân đấu, thời tiết, sự có do khán giả gây ra… trọng tài sẽ quyết định trận đấu đó có thể tiếp tục hay không.

– Trọng tài có quyền quyết định hủy bỏ 1 trận đấu vì bất kỳ lý do gì.

– Trọng tài được quyết định bất kỳ ai (bao gồm cả cầu thủ) có được phép xuất hiện trong khu vực thi đấu hay không.

Trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu bóng đá 11 người có 2 trợ lý trọng tài. Nhiệm vụ của 2 trợ lý trọng tài là xác định bóng nằm trong sân hay ngoài sân. Xác định vị trí của thủ môn, của bóng trong các tình huống phạt đền. Xác định đội nào được hưởng ném biên, phạt góc, phát bóng. Hỗ trợ xác định lỗi việt vị của cầu thủ. Hỗ trợ công tác thay cầu thủ…

Luật về trọng tài

Luật về trọng tài

Luật về trận đấu

Quy định về thời gian

Mỗi trận thi đấu bóng đá 11 người có 2 hiệp chính, mỗi hiệp dài 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp tối đa 15 phút.

– Thời gian đá bù giờ cho mỗi hiệp đấu được trọng tài quyết định.

– Khi 1 đội bóng được hưởng 1 quả phạt đền ngay tại thời điểm kết thúc trận đấu thì trận đấu chỉ được dừng lại khi đội đó đá phạt đền xong.

– Trận đấu có thể bị đình chỉ và được tổ chức lại nếu trong điều lệ giải có quy định này.

Quy định về bắt đầu và tiếp tục trận đấu

– Việc giao bóng được thực hiện ngay sau tiếng còi ra hiệu của trọng tài. Đó là thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2 hay trước mỗi hiệp phụ, sau một bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng không được chạm chân vào bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ nào khác tiếp xúc bóng.

– Thả bóng để tiếp tục trận đấu sau khi trọng tài vừa ra hiệu tạm dừng. Việc thả bóng được trọng tài thực hiện tại chính vị trí của bóng trước khi trận đấu tạm dừng (trừ cầu môn). Cầu thủ không được tiếp xúc khi bóng được thả chưa chạm đất. Thực hiện thả bóng lại nếu bóng vượt qua các đường biên mà chưa có cầu thủ nào tiếp xúc bóng. Đội bóng đối phương được quyền phát bóng lên nếu cầu thủ đá trực tiếp vào cầu môn đội bạn ngay sau khi bóng được thả.

Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc

– Bóng là ngoài cuộc khi vượt các đường biên cả trên mặt sân hay các tình huống bóng trên cao.

– Bóng được tính là trong cuộc tại mọi thời điểm bóng ở trong sân từ khi bắt đầu đến khi kết thúc trận đấu. Khi bóng đập cột dọc, xà ngang, cơ thể trọng tài, trợ lý trọng tài đang đứng trên sân thì vẫn được tính là bóng trong cuộc.

Luật về trận đấu

Luật về trận đấu

Luật bàn thắng

Bàn thắng được tính là hợp lệ khi bóng nằm hoàn toàn bên trong khung thành. Đồng thời, cầu thủ đá bóng vào gôn không phạm bất kỳ 1 lỗi gì ngay trước thời điểm ghi bàn.

Chiến thắng chung cuộc của 1 trận đấu có thể được xác định bằng thi đấu hiệp phụ, đá luân lưu 11m, luật bàn thắng trên sân khách.

Luật việt vị

– 1 cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đứng gần đường biên ngang của đội bạn hơn bóng và cầu thủ đối phương. 1 cầu thủ không phạm lỗi việt vị khi đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương thứ 2 hoặc 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn trên sân nhà.

– Trọng tài xác định lỗi việt vị của cầu thủ và thời điểm cầu thủ việt vị bị xử phạt. Thông thường các cầu thủ bị phạt việt vị khi đang tranh chấp bóng hoặc được hưởng lợi từ vị trí việt vị.

– Hình thức xử phạt cho lỗi việt vị là 1 quả đá phạt gián tiếp.

Lỗi việt vị trong luật bóng đá 11 người

Lỗi việt vị trong luật bóng đá 11 người

Luật phạm lỗi và hành vi phạm lỗi

Lỗi phạt trực tiếp

Các lỗi bị xử phạt trực tiếp sẽ do trọng tài nhận định tình huống phạm lỗi, Khi các cầu thủ vi phạm các lỗi như: đá, tìm cách đá hay nhảy vào người cầu thủ đội bạn; ngáng chân hoặc tìm cách ngáng chân cầu thủ bên phía đối phương; xô đẩy, chèn, xoạc, lôi kéo người cầu thủ đội bạn; tiếp xúc bóng bằng tay.

Lỗi phạt gián tiếp

– Các quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện khi thủ môn mắc các lỗi: Giữ bóng trên tay quá 6s, chạm bóng ngay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ khác tiếp xúc bóng, đón bóng từ đồng đội bằng tay (cả với các đường chuyền hay ném biên).

– Các quả đá phạt gián tiếp cũng được trọng tài quyết định xử phạt khi có cầu thủ phạm 1 trong các lỗi sau: Cản trở thủ môn thả bóng khỏi tay, chơi thô bạo, cố tình cản trở cầu thủ đội bạn tiến bước, vi phạm các lỗi cảnh cáo hoặc có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.

Lỗi phạt thẻ trong luật bóng đá 11 người

– Thẻ vàng là hình thức phạt cảnh cáo các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc các cầu thủ đã được thay ra.

– Thẻ đỏ được dùng khi trọng tài truất quyền thi đấu trực tiếp với các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra.

Lỗi bị truất quyền thi đấu

Hình thức phạt truất quyền thi đấu được trọng tài quyết định khi các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị, cầu thủ đã được thay thế mắc 1 trong các lỗi sau:

– Lỗi nhổ nước bọt vào cầu thủ hoặc bất kỳ ai khác và các lỗi cực kỳ nghiêm trọng.

– Sử dụng bạo lực.

– Cố tình dùng tay chơi bóng để ngăn cản những pha bóng có thể trở thành bàn thắng của đội bạn

– Xúc động, lăng mạ người khác bằng lời nói hoặc hành động.

– Bị phạt thẻ vàng thứ 2.

Luật phạm lỗi và hành vi phạm lỗi

Luật phạm lỗi và hành vi phạm lỗi

Những quả phạt trong luật bóng đá 11 người

Phạt trực tiếp

Bàn thắng được công nhận khi bóng đi thẳng vào cầu môn. Nếu bóng chạm chân cầu thủ đối phương trước khi vượt qua đường biên ngang thì đối phương được nhận 1 quả phạt góc.

Phạt gián tiếp

– Bàn thắng từ 1 quả phạt gián tiếp chỉ được công nhận khi bóng tiếp xúc với cầu thủ khác trước khi bay vào khung thành. Nếu bóng đi thẳng vào lưới đối phương sẽ được nhận 1 quả ném biên. Nếu bóng bay vào lưới đội đá phạt thì đối phương được nhận 1 quả phạt góc.

– Khi đá phạt tất cả cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa, cách địa điểm đặt bóng tối thiểu 9.15m. Bóng được tính là vào cuộc khi đã được đá ra.

– Quả phạt phải thực hiện lại khi có cầu thủ đối phương đứng gần bóng hơn mức quy định hoặc đội thực hiện đá phạt tại chính khu cấm địa của đội mình không đá bóng trực tiếp ra khỏi khu vực đá phạt đền.

Phạt đền

– Đội bóng được nhận những quả phạt đền khi đội bạn có cầu thủ phạm lỗi trong khu vực phạt đền hay phạm một trong các lỗi bị phạt đền.

– Quả phạt đền được thực hiện tại vị trí phạt đền được đánh dấu trân sân, thủ môn đứng giữa 2 cột dọc của khung thành, các cầu thủ khác đứng sau chấm phạt đền, cách bóng ít nhất 9.15m trong sân thi đấu.

– Cầu thủ chỉ được sút phạt sau khi trọng tài thổi còi ra hiệu. Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu chưa có cầu thủ nào khác tiếp xúc bóng. Nếu vi phạm đội bạn được hưởng 1 quả phạt gián tiếp tại vị trí mắc lỗi.

Những quả phạt trong luật bóng đá 11 người

Những quả phạt trong luật bóng đá 11 người

Luật ném biên

Khi bóng vượt ra ngoài đường biên dọc thì đội nào không chạm bóng cuối cuối cùng sẽ nhận được một quả ném biên. Cầu thủ đội đối phương phải đứng cách vị trí ném bóng bóng tối thiểu 2m.

Luật phát bóng

Khi bóng vượt đường biên ngang mà cầu thủ của đội tấn công là người cuối cùng chạm bóng thì sẽ có 1 quả phát bóng. Bàn thắng được tính nếu quả phát bóng khiến bóng bay vào khung thành đối phương. Quả phát bóng được thực hiện tại bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn.

Luật phạt góc

Nếu cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng trước khi bóng vượt đường biên ngang (cả trên không lẫn dưới mặt sân) thì sẽ có 1 quả phạt góc dành cho đội tấn công. Quả phạt góc được thực hiện tại góc gần với điểm bóng vượt đường biên ngang nhất. Cầu thủ đội bị phạt góc phải đứng cách bóng tối thiểu 9.15m cho đến khi thực hiện đá phạt.

Luật phạt góc

Luật phạt góc

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn luật bóng đá 11 người mới nhất do FIFA ban hành dành cho thi đấu quốc tế chính thức và các trận đấu giao hữu. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và cần thiết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Related Posts