Luật bóng đá 9 người mới và đầy đủ nhất

Bạn thường nghe nói đến luật bóng đá 5 người, 11 người, bên cạnh đó còn một số luật bóng đá 9 người cũng hấp dẫn và cuồng nhiệt không kém. Cùng tìm hiểu luật bóng đá sân 9 người trong bài viết sau đây.

1. Khái quát về luật bóng đá 9 người

Giải thi đấu bóng đá 9 người hiện nay không có trong hình thức thi đấu của FIFA hay VFF nhưng vẫn xuất hiện ở nhiều nơi. Những giải đấu bóng đá 9 người vẫn được nhiều người yêu thích và diễn ra vô cùng sôi động.

Vì thế nên luật bóng đá sân 9 người hầu như không chính thức. Thường áp dụng luật đá sân 7 và sân 11 người cho giải đấu này.

Để dễ hình dung, bài viết khái quát về luật bóng đá 9 người cho các bạn tham khảo.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

Luật bóng đá futsal mới nhất 2020 theo FIFA

Giải bóng đá 9 người ở vùng quê

Giải bóng đá 9 người ở vùng quê

2. Luật bóng đá 9 người cơ bản

2.1. Sân đấu

Sân đấu bóng đá 9 người sử dụng sân 11 người và chia làm 2 phần bằng nhau. Mỗi phần là 1 sân đấu bóng đá 9 người.

Hoặc kích thước bình thường của sân 9 người như sau: rộng 30 – 45m, dài 75m – 85m. Kẻ đường giữa sân vuông góc đường biên dọc và chia sân làm h 2 phần bằng nhau. Đường tròn giữa sân có bán kính 5m.

Khung cầu môn cách 2 bên đường biên dọc 5m, và nằm chính giữa của đường biên ngang.

Sân thi đấu bóng đá 9 người

Sân thi đấu bóng đá 9 người

2.2 Bóng dùng trong bóng đá sân 9 người

Bóng dùng để đá trong sân 9 người có thể sử dụng bóng thường đá trong đội hình sân 7 người hay 11 người. Nên chọn bóng có độ đàn hồi và đủ độ căng.

2.3 Cầu thủ thi đấu

Như tên gọi của nó, bóng đá 9 người yêu cầu có đủ 9 người trong một đội, kể cả thủ môn. Hai đội sẽ tham gia thi đấu và giữ ở mỗi khung thành. Nếu có cầu thủ nhận thẻ đỏ và phải ra sân, số cầu thủ trên sân lúc này bị thay đổi.

Cầu thủ thi đấu ở sân 9 người

Cầu thủ thi đấu ở sân 9 người

2.4 Trọng tài

Trong trận đấu bóng đá 9 người có 1 trọng tài chính và có thể có thêm các trọng tài biên. Các quyền quyết định lớn nhất nằm ở trọng tài chính.

2.5 Thời lượng trận đấu

Thời gian thi đấu thường là 180 phút như bóng đá 11 người và được chia làm 2 hiệp, có nghỉ giữa các hiệp.

Nếu chưa xác định được kết quả cuối cùng sau 2 hiệp thi đấu chính, có thể diễn ra thêm hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ dài 15 phút và cũng có 2 hiệp phụ.

2.6 Các lỗi và phạt

Như đã phổ biến ở trên, các lỗi và hình thức phạt trong bóng đá 9 người có thể được áp dụng như trong bóng đá 11 người. Đồng thời có thể có thêm một số luật được quy định theo từng vùng miền hoặc nơi tổ chức giải đấu.

Lỗi và phạt trong bóng đá 9 người tương tự bóng đá 11 người

Lỗi và phạt trong bóng đá 9 người tương tự bóng đá 11 người

Như vậy bạn đã được tìm hiểu và nắm rõ hơn về luật bóng đá 9 người. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể vận dụng vào các giải đấu mà mình tham dự hoặc các tổ chức thi đấu bóng đá sân 9 người khác.

Related Posts