Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Giải đáp thắc mắc độc giả: Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Bóng đá là một bộ môn thể thao có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên luật bóng đá lại được tạo ra bởi những trường học Anh quốc. Luật bóng đá quy định một trận bóng đá bao nhiêu phút? Tìm hiểu thời gian thi đấu bộ môn thể thao vua trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên tắc cơ bản trong bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao đối kháng đồng đội. Hai đội bóng sử dụng 1 quả bóng chơi trên sân cỏ, đá vào khung thành của mỗi đội ở 2 đầu sân. Mỗi lần bóng vào lưới mà không có phạm quy trước đó được tính là 1 bàn thắng. Đội chiến thắng là đội có nhiều bàn thắng hơn.

Các cầu thủ dùng chân chơi bóng. Chỉ có thủ môn được chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa của đội nhà. Các hành vi như xô đẩy, chuồi bóng sau lưng, sử dụng tiểu xảo,… bị cấm khi tranh chấp bóng.

Nguyên tắc cơ bản trong bóng đá

Nguyên tắc cơ bản trong bóng đá

Xem thêm:

Tìm hiểu luật bóng đá của FIFA: Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Những bài tập thể lực trong bóng đá của cầu thủ chuyên nghiệp

2. Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Thời gian thi đấu 1 trận bóng đá phụ thuộc vào số lượng cầu thủ tham gia thi đấu. Có 3 hình thức thi đấu bóng đá phổ biến là bóng đá 5 người, 7 người và 11 người.

– Bóng đá 5 người có thời gian thi đấu chính thức là 20 phút. Mỗi trận đấu có 2 hiệp. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá dài.

– Bóng đá 7 người thường dành cho các đội bóng thiếu niên và nhi đồng thi đấu. Mỗi trận có thời gian thi đấu chính thức là 50 phút đối với các đội thiếu niên và 40 phút dành cho các đội nhi đồng. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút.

– Bóng đá 11 người là loại hình thi đấu phổ biến nhất. Thời gian thi đấu chính thức là 90 phút chia thành 2 hiệp đấu. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút.

Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

3. Những yếu tố kéo dài thời gian thi đấu

– Thời gian đá bù giờ: Trọng tài chính là người có quyền quyết định thời gian đá bù giờ là bao nhiêu. Thời gian đá bù giờ được tổng hợp cuối mỗi hiệp. Trọng tài sẽ công bố thời gian đá bù giờ là bao lâu vào cuối mỗi hiệp. Thông thường thời gian đá bù giờ chỉ trong khoảng 3 – 6 phút.

Những trường hợp được tính vào thời gian đá bù giờ:

+ Thời gian thay thế cầu thủ.

+ Thời gian trận đấu bị dừng lại do cầu thủ phạm lỗi.

+ Thời gian chăm sóc, đưa cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân trong khi trận đấu đang diễn ra.

+ Thời gian chết.

+ Một số trường hợp khác.

– Thời gian đá hiệp phụ: Một số giải đấu phân định thắng thua các trận đấu loại trực tiếp bằng đá hiệp phụ nếu sau 90 phút thi đấu không có đội nào chiến thắng. Mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút, không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp phụ. Tổng thời gian đá hiệp phụ là 30 phút, không có thời gian bù giờ.

– Đá luân lưu 11m: Các trận đấu loại trực tiếp sẽ buộc phải phân định thắng thua bằng đá luân lưu 11m nếu sau 2 hiệp phụ vẫn không thể xác định đội nào thắng. Một số giải đấu sẽ xác định đội chiến thắng bằng đá luân lưu ngay sau 2 hiệp đấu chính.

Những yếu tố kéo dài thời gian thi đấu

Những yếu tố kéo dài thời gian thi đấu

4. Thời gian hội ý trong một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Mỗi đội có quyền hội ý mỗi hiệp 1 lần trong 1 phút. Quyền hội ý được xác lập chỉ khi đội bóng tuân thủ các quy định sau:

– 1 đội bóng chỉ được quyền hội ý trong khi đang giữ quyền khống chế bóng.

– Chỉ HLV mới được yêu cầu hội ý thông qua thư ký bấm giờ tại bất kỳ thời điểm nào của hiệp đấu. HLV đứng tại đường biên dọc, vị trí ghế của cầu thủ dự bị để chỉ đạo thi đấu cho đội nhà.

– Các cầu thủ tập trung trong sân trong khi hội ý.

– 1 phút hội ý được đổi thành 1 phút đá bù giờ cuối hiệp.

Thời gian hội ý trong bao lâu?

Thời gian hội ý trong bao lâu?

5. Những quy định khác trong các trận đấu bóng đá

– Bóng đá 11 người mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức và 5 – 7 cầu thủ dự bị. HLV chỉ được thay vào sân tối đa 4 cầu thủ dự bị đã được đăng ký danh sách trước trận đấu.

– Các trận giao hữu 2 đội sẽ thỏa thuận với nhau về số lượng cầu thủ dự bị. Nếu không có thỏa thuận trước thì cầu thủ dự bị không phải giới hạn số lượng.

– Hiện nay đã có cả các giải đấu bóng đá nữ chính thức. Bóng đá đã không còn là môn thể thao vua độc quyền cho nam.

Những quy định khác trong các trận đấu bóng đá

Những quy định khác trong các trận đấu bóng đá

Trên đây chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi một trận bóng đá bao nhiêu phút. Ngoài ra chúng ta cũng đã cùng tìm hiểu những kiến thức liên quan đến thời gian thi đấu bóng đá khác. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Tìm hiểu luật bóng đá của FIFA: Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Thời gian đá bù giờ, thi đấu hiệp phụ, đá luân lưu luôn là những thời điểm căng thẳng nhất của một trận đấu. Hiệp phụ là gì? Một hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Tìm hiểu về luật hiệp phụ được FIFA ban hành trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm hiệp phụ trong bóng đá

Một trận đấu bóng đá có thời gian thi đấu chính thức là 90 phút. Tuy nhiên, một số trận đấu loại trực tiếp, sau khi kết thúc 2 hiệp đấu vẫn không thể xác định được đội thắng trận. Lúc này cầu thủ 2 đội có thể sẽ phải phân thắng bại bằng thi đấu 2 hiệp phụ.

Khái niệm hiệp phụ trong bóng đá

Khái niệm hiệp phụ trong bóng đá

Xem thêm:

Những bài tập thể lực trong bóng đá của cầu thủ chuyên nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân chuẩn nhất

2. Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Một hiệp phụ bóng đá sẽ kéo dài 15 phút. Kết thúc hiệp phụ thứ 1 cầu thủ 2 đội tiến hành đổi sân và tiếp tục thi đấu hiệp phụ thứ 2. Không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp phụ.

Kết thúc 2 hiệp phụ vẫn không có đội giành chiến thắng, cầu thủ 2 bên xác định thắng – thua bằng đá luân lưu 11m.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

3. Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

Ghi chép về khái niệm hiệp phụ bóng đá được tìm thấy sớm nhất trong sách Luật bóng đá Anh năm 1897.

Và trận bóng đá đầu tiên được ghi nhận đá hiệp phụ sau 90 phút thi đấu chính thức là chung kết cúp quốc gia Đức năm 1922. Sau 2 hiệp đấu  chính thức, đội Hamburg và đội Nurnberg hòa nhau với tỉ số 2 – 2. Sau đó 2 đội đá thêm 10 thì dừng thi đấu vì trời tối. Chưa xác định được thắng bại nên 2 đội này phải đá lại 1 trận khác sau đó 7 tuần.

Cũng trong thập niên 20 của thế kỷ trước những người làm bóng đá đã tìm ra phương án để giải quyết trận đấu bằng khoảng thời gian cố định. Đây là cách hiệu quả nhất để trận đấu được kết thúc trong cùng ngày, tránh phải tổ chức lại, lãng phí cả thời gian và tiền bạc. Từ đó hiệp phụ đã được ra đời.

Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

4. Luật hiệp phụ trong bóng đá

– Không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp và không có thời gian đá bù giờ.

– Từ năm 2018 các đội có thể thay thêm cầu thủ thứ 4 khi đá hiệp phụ.

– Tỷ số vẫn hòa sau 30 phút đá hiệp phụ 2 đội sẽ xác định thắng thua bằng đá luân lưu 11m.

– Luật bàn thắng trên sân khách áp dụng cả với bàn thắng được ghi trong hiệp phụ.

– Một số giải đấu không có hiệp phụ mà phân định thắng thua bằng đá luân lưu ngay sau 90 phút thi đấu chính thức.

– Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc đang được FIFA xem xét trong luật hiệp phụ.

Luật hiệp phụ trong bóng đá

Luật hiệp phụ trong bóng đá

5. Tác hại của hiệp phụ với cầu thủ

Cầu thủ phải thi đấu tổng thời gian là 120 phút nếu phải thi đấu hiệp phụ. Điều này khiến các cầu thủ có thể bị kiệt sức do phải di chuyển liên tục. Nếu thể lực không tốt họ có thể bị chấn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các cầu thủ cũng thường phạm phải sai lầm khi thi đấu hiệp phụ bởi sức ép từ phía khán giả.

Tác hại của hiệp phụ với cầu thủ

Tác hại của hiệp phụ với cầu thủ

6. Thời điểm thay đổi cục diện trận đấu

Trong lịch sử bóng đá thế giới có không ít đội bóng giành chức vô địch bằng thi đấu hiệp phụ.

– Năm 1936, tại Olympic Berlin, trận chung kết diễn ra giữa đội Áo vs Peru đã phải phân thắng bại bằng hiệp phụ. Và đội Áo đã thua Peru đến 2 bàn thắng chỉ trong 30 phút đá hiệp phụ. Tỷ số chung cuộc 4 – 2 khiến CĐV, HLV, cầu thủ Áo phẫn nộ. Một cuộc ẩu đả đã diễn ra. BTC buộc phải cho 2 đội này đá lại.

– Năm 1958 hiệp phụ được áp dụng tại vòng chung kết Cúp C1 nhằm xác định thắng thua cho 2 đội Real Madrid vs Milan.

– Euro năm 1960, đội Liên Xô và đội Nam Tư hòa nhau 1 – 1 sau 90 phút thi đấu. Trong thời gian đá hiệp phụ đội Liên Xô đã ghi thêm 1 bàn thắng. Tỉ số chung cuộc 2 – 1 dành cho đội này đã trở thành đề tài tranh cãi trong làng bóng đá. Liên Xô đã trở thành đội đầu tiên vô địch Euro nhờ thắng trong hiệp phụ.

Thời điểm thay đổi cục diện trận đấu

Thời điểm thay đổi cục diện trận đấu

7. Những ảnh hưởng của hiệp phụ với bóng đá

Không khí thi đấu 30 phút hiệp phụ thường cực kỳ căng thẳng. Các cầu thủ phải tập trung cao độ khi thi đấu, tránh bị lật ngược tình thế. Mọi kỹ năng, công sức và thời gian đều được tận dụng triệt để.

Hiệp phụ là thời gian tập hợp được mọi loại cảm xúc. Trong thời điểm này tâm lý của CĐV và cầu thủ đều rất căng thẳng, hồi hộp. Đặc biệt là cầu thủ. Họ phải chịu áp lực rất lớn từ đối phương, người hâm mộ và những tác động khách quan khác.

Chỉ 1 sai sót nhỏ khi đá hiệp phụ cũng có thể đưa đội bóng đến thất bại đáng tiếc. Cảm giác ấm ức, bất phục của CĐV cũng như cầu thủ đội thua trong hiệp phụ đã xảy ra ngay từ những ngày đầu tiên có thi đấu hiệp phụ đến nay.

Những ảnh hưởng của hiệp phụ với bóng đá

Những ảnh hưởng của hiệp phụ với bóng đá

8. Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong hiệp phụ

– Bàn thắng vàng (Golden Goal) là bàn thắng ấn định chiến thắng cho đội bóng ghi được bàn thắng ngay tại hiệp phụ thứ nhất. Trận đấu sẽ được kết thúc tại thời điểm bàn thắng vàng được ghi. Tuy nhiên bàn thắng này thường bị phản đối về tính công bằng. Một số giải đấu đã loại bỏ quy định này. Tuy nhiên, 1 số giải đấu của FIFA vẫn áp dụng luật bàn thắng vàng.

– Bàn thắng bạc là cách xác định đội chiến thắng bằng cách tính tổng số bàn thắng ghi được của mỗi đội trong hiệp phụ. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn. Luật bàn thắng bạc được đánh giá là công bằng hơn. Euro là giải đấu lớn áp dụng luật bàn thắng bạc.

Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong hiệp phụ

Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong hiệp phụ

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và những kiến thức liên quan đến hiệp phụ. Mong rằng thông tin trong bài viết mang lại cho bạn những hiểu biết lý thú về bóng đá. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Luật cá độ bóng đá căn bản cho người mới chơi tìm hiểu

Khi chơi cá cược bóng đá, người chơi cần phải tìm hiểu kỹ các luật cá độ bóng đá cơ bản. Bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc và thuật ngữ trong trò chơi cá độ.

1. Tìm hiểu luật tài xỉu

Dựa trên tổng số bàn thắng để cá độ, cách này dễ ăn tiền. Một số nhà cái chỉ cho cược bàn thắng trong hiệp. Tài là trên, xỉu là dưới, nhà các sẽ đưa ra 1 số cụ thể, bạn sẽ phải đoán tổng số bàn thắng là tài hay xỉu.

Cách đọc tài xỉu:

– Tài xỉu 1.5 biểu thị kết quả 1 hiệp đấu, nếu bạn đạt tài, tổng bàn thắng trong hiệp là 2 trái bạn sẽ ăn.

– Tài xỉu 1.75: nếu có 3 bàn thắng trở lên, cửa tài sẽ thắng, và 0 hoặc 1 bàn với cửa xỉu thì thắng. Người chơi đặt 2 bàn, thua rút về 1 nửa và thắng cũng sẽ được ăn 1 nửa.

Áp dụng cách tính này cho những số khác để biết mình được tiền hay mất tiền.

Xem thêm:

Knuckleball là gì? Kỹ thuật thực hiện knuckleball

Rabona là gì? Điểm mặt những tên tuổi thành công với kỹ thuật này

Luật tài xỉu trong bóng đá như thế nào?

Luật tài xỉu trong bóng đá như thế nào?

2. Luật cá độ bóng đá cho người mới

Cá cược bóng đá là một trò chơi hấp dẫn, vừa xem bóng vừa đặt hy vọng vào đội bóng yêu thích. Còn tuyệt vời hơn nếu đội bóng của mình chiến thắng. Dưới đây là Luật cá độ bóng đá cho người mới tham khảo.

Luật khi trận đấu bị hủy

– Cược hiệp 1 chỉ áp dụng cho hiệp 1. Nếu trận đấu bị hủy trong hiệp 1 thì ván cược xem như không hợp lệ. Nếu trận đấu bị hủy ở hiệp 2 thì cược trong hiệp 1 vẫn được tính.

– Một trận đấu bị hoãn, tạm dừng quá 12 tiếng, trận đấu được coi vô hiệu. Tùy vào quyết định của nhà cái để thanh toán cược.

– Nhà cái cung cấp đầy đủ thông tin của trận đấu mà không chịu trách nhiệm, chỉ coi như là một dịch vụ. Do đó người chơi phải tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi chơi cược. Nếu có thông báo khác, trận đấu diễn ra trên sân trung lập thì cả các tỷ lệ cược vẫn được xem như hợp lệ.

Thời gian đặt cược cần biết

– Được phép đặt lệnh các cược đến phút 90 cộng cả thời gian bù giờ trong luật cá độ bóng đá trực tiếp.

– Tỷ số được cập nhật trong suốt thời gian cược để dùng làm tỷ số tại thời điểm đặt cược.

– Tự động bị từ chối những cược chờ khi trọng tài kết thúc trận đấu, hiệp đấu.

– Ngoại trừ 2 phút cuối của Tài/Xỉu đặc biệt (O/U) 10 phút, 15 phút và cược chấp đặc biệt 15 phút (HDP), khi bàn thắng được ghi, các vé cược chờ sẽ bị hủy hoặc được chấp nhận khi xem xét quả đá phạt bị hỏng.

– Với cược trực tuyến, vé cược được chấp nhận trong 90 phút thi đấu chính thức và cả các phút bù giờ. Các vé cược được chấp nhận trong thời gian thi đấu như: 2 đội có tình huống xung đột; cược vào thời điểm dẫn đến bàn thắng; 1 quả phạt đền; những quả đá phạt được xem là nguy hiểm.

Luật chấp

Chấp nửa trái

Nghĩa là bạn chấp họ nửa trái, tỉ số đã là 0-0,5 trước khi trận đấu diễn ra. Nếu hòa, đội chấp sẽ thua. Hai đội A và B, bạn bắt kèo trên đội A, nếu hòa thì bạn thua, thắng 1-0 bạn cũng thua vì chấp nửa trái thì phải thắng trên 1 trái.

Hòa đồng banh

Nghĩa là đặt 1 cửa, nếu thắng được ăn, hòa được hoàn tiền.

Đồng banh ở nửa trái

Thắng ở cửa trên thì ăn hết, thua sạch nếu ở cửa dưới. Hòa cửa dưới ăn nửa tiền, cửa trên thua nửa tiền. Ăn cả nếu cửa dưới thắng, mất cả nếu cửa trên thua.

Cửa trên chấp nửa trái

Cửa trên thắng thì được hết, hòa thid cửa trên thua, cửa dưới ăn. Cửa dưới thắng thì được ăn hết.

Cược nửa trái, một trái (0.5-1)

Cửa trên phải thắng cách biệt 1 trái mới được ăn, cửa dưới thắng thì chỉ thua nửa tiền. Cửa trên thắng 2 trái thì ăn cả, hòa hoặc thua thì mất hết.

Cửa trên chấp 1 trái

Cửa trên thắng 1 trái coi như hòa, tiền cược hoàn lại cho cả 2, thắng 2 trái trở lên thì ăn.

Chấp 1 trái hoặc trái rưỡi

Cửa trên thắng 1 trái thua nửa tiền, thắng 2 trái trở lên thì ăn.

Chấp trái rưỡi

Thắng 1 trái thì thua cược, thắng 2 trái trở lên được ăn hết.

Chấp 1 trái rưỡi, 2 trái

Thắng 2 trái mới được ăn nửa tiền, trên 2 trái được ăn hết.

Chấp đồng nửa

Đội A chấp đội B ¼ quả, hòa thì người bắt đội A thua nửa tiền cược, bắt đội B thì được nửa cược. Nếu A thắng, người bắt đội này được ăn cả tiền cược và ngược lại.

Chấp nửa một

Là chấp 3/4 , hòa thì đội chấp thua cả, thắng cách biệt 1 bàn được ăn nửa cược, thắng cách biệt 2 bàn được ăn cả cược.

Luật cá độ bóng đá cụ thể như thế nào?

Luật cá độ bóng đá cụ thể như thế nào?

3. Cách lách luật cá độ bóng đá tài xỉu của các cao thủ

Cách nhồi xỉu: quan sát và chọn trận có tổng số bàn thắng ở mức thấp theo dự đoán, đặt xỉu ngay hiệp 1. Nếu hiệp đấu kết thúc, tổng số bàn thắng là thấp, tiếp tục nhồi xỉu ở hiệp 2.

Cách nhồi tài dễ ăn: Giống cách nhồi xỉu ở trên nhưng ngược lại cho cửa tài, người chơi cần phán đoán chuẩn xác.

Chỉ được đặt cược tài xỉu ở những phút đầu tiên của trận đấu nên cần phán đoán nhanh nhạy và sớm đưa ra quyết định.

Cách các cao thủ lách luật:

– Tổng số bàn thắng thường nằm trong khoảng 0,5 đến 2,5 bàn.

– Những trận có bàn thắng sớm, được ghi ngay ở những phút đầu thì đặt tài trước, xỉu sau là một biện pháp thông minh. Được và mất rơi vào khoảng 50-50.

Lách luật cá độ bóng đá cần biết

Lách luật cá độ bóng đá cần biết

4. Đối với người chơi

Quyền, nghĩa vụ của người chơi

– Có thể rút số tiền cược nếu đủ điều kiện khi thắng cược.

– Được đảm bảo các thông tin đều bảo mật.

– Được kiện tụng, tố cáo nhà cái lừa đảo.

– Cần tuân thủ quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

– Vẫn phải có nghĩa vụ đóng thuế.

Những đối tượng không được tham gia

– Khi chưa đủ 21 tuổi không được phép chơi.

– Những người nằm trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh tổ chức cá độ bóng đá.

– Những người trong hội đồng giám sát, trọng tài, cầu thủ và bố mẹ hoặc anh chị em ruột của những người này.

– Những người có đơn đề nghị không cho phép đặt cược của người thân, gia đình.

– Những thành phần đang cai nghiện; bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc ở trong các cơ sở giáo dưỡng.

Người chơi các độ bóng đá cần biết

Người chơi các độ bóng đá cần biết

Như vậy bạn đã nắm rõ luật cá độ bóng đá và biết được thêm các trường hợp không được tham gia chơi các độ bóng đá Việt Nam. Dù chính thức hay không thì cá độ vẫn diễn ra, do đó sẽ có những luật sẽ được hợp pháp hóa sớm. Chúc anh em nắm rõ luật để có những bước đi đúng đắn và vững trãi.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Luật bóng đá 5 người mới nhất do FIFA ban hành năm 2020

Đối với đa số cổ động viên thì luật bóng đá Futsal mini vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Cùng tìm hiểu về luật bóng đá 5 người và những khác biệt của luật bóng đá này với bóng đá 11 người.

1. Bóng đá 5 người là gì?

Bóng đá 5 người hay còn được gọi là bóng đá mini, là một loại hình khác của bóng đá. Bóng đá mini dành cho các đối tượng là thiếu nhi và cả người lớn. Khi thi đấu mỗi đội bóng sẽ có 5 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn.

Các trận đấu bóng đá 5 người được diễn ra trên các sân bóng mini, thời lượng thi đấu cũng được rút ngắn hơn so với bóng đá 11 người. Sân thi đấu thường là các sân cỏ nhân tạo trong nhà, được ngăn bởi các lồng để bóng không bị rơi ra khỏi khu vực chơi bóng. Đây là phương pháp nhằm để trận đấu được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

Futsal là một dạng của bóng đá mini, cũng có 5 người và được diễn ra trong nhà thi đấu.

Bóng đá 5 người là gì?

Bóng đá 5 người là gì?

Xem thêm:

Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA năm 2020

Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

2. Luật bóng đá 5 người mới nhất do FIFA ban hành

Luật 1: Sân thi đấu

Kích thước

– Sân bóng đá 5 người có hình chữ nhật, chiều dọc luôn luôn phải lớn hơn chiều ngang.

– Kích thước các chiều (tối thiểu – tối đa) là: Chiều dọc (25m – 42m) x chiều ngang (15m – 25m).

Đường giới hạn

Các đường giới hạn có bề rộng 8cm, được kẻ rõ ràng. Các đường giới hạn dọc sân gọi là đường biên dọc. Các đường giới hạn ngang sân gọi là đường biên ngang.

Đường giới hạn giữa sân được chính giữa 2 đường biên dọc và song song với 2 đường biên ngang. Trung điểm của đường giới hạn cũng chính là tâm của sân. Lấy tâm sân là trung điểm kẻ  một vòng tròn có bán kính 3m.

Khu phạt đền

Từ 2 cột dọc của khung thành kẻ ¼ đường tròn bán kính 6m. Nối 2 điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn vừa vẽ được 1 đoạn thẳng có độ dài 3.16m, song song và cách đường biên ngang 6m. Khu vực nằm trong những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. ĐƯờng giới hạn của khu vực này gọi là đường 6m.

Điểm đá phạt đền thứ 1

Có 1 điểm được đánh dấu rõ ràng nằm trên đường 6m, giữa đoạn 3.16m. Đó chính là điểm đá phạt đền đầu tiên.

Điểm đá phạt đền thứ 2

Điểm đá phạt đền thứ 2 nằm trên đường vuông góc và cách đường biên ngang 10m. Điểm này cũng được đánh dấu rõ ràng để các cầu thủ dễ dàng xác định điểm đá phạt.

Sân thi đấu bóng đá 5 người

Sân thi đấu bóng đá 5 người

Cung đá phạt góc

– Từ 4 góc sân lây tâm là giao điểm của 2 đường biên, kẻ 1 đường tròn có bán kính 25cm. Đây chính là vị trí đặt bóng khi đá phạt góc.

– Vị trí đứng của cầu thủ đá phạt góc ở phía ngoài sân, cách điểm góc sân 5m, nằm trên đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang.

Khu vực thay cầu thủ dự bị của từng đội

Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội nằm trên đường biên dọc phía ghế ngồi của đội bóng. Khu vực này có độ dài 5m, cách 5m với đường giới hạn nửa sân. Được xác định bởi 2 đường thẳng có độ dài 80cm, song song với nhau và vuông góc với đường biên dọc. Các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực này khi thực hiện thay người.

Lưu ý: Việc đổi khu vực 2 người của mỗi đội sẽ được thực hiện trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp để việc thay người của mỗi đội được thuận lợi.

Khung thành

– Khung thành nằm giữa 2 đường biên ngang, có 2 cột dọc trồng vuông góc với mặt sân, mép trong của 2 cột cách nhau 3m. 2 cột này được nối với nhau bằng 1 xà ngang, song song với mặt sân và mép xà ngang cách mặt sân 2m.

– Cột dọc, xà ngang có cùng đường kính là 8cm.

– Khung thành có thể tháo rời những phải được lắp đặt chặt, cố định dưới mặt sân để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ.

– Lưới được làm bằng sợi vải, sợi đáy hoặc sợi nilon. Tuy nhiên sợ nilon không được phép nhỏ hơn sợi vải, đay. Lưới phải được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc, mặt sân và có khung đỡ phía sau khung thành.

Mặt sân

Mặt sân bằng phẳng, không thô nhám. Không sử dụng mặt dân bê tông hoặc tráng nhựa đường. Chất liệu mặt sân được khuyến khích sử dụng là gỗ hoặc phủ các chất liệu khác.

Luật 2: Bóng thi đấu

– Bóng hình tròn, bằng da. Có thể sử dụng bóng chất liệu khác nếu được công nhận. Không được sử dụng bóng có chất liệu có thể gây nguy hiểm có các cầu thủ thi đấu.

– Chu vi của bóng tối thiểu 62cm, tối đa 64cm.

– Trọng lượng bóng khi bắt đầu trận đấu không vượt quá 440g nhưng không được nhẹ hơn 400g.

– Chỉ trọng tài chính mới được quyền thay đổi bóng thi đấu.

Luật 3: Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu

– Mỗi đội bóng có 5 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn. 1 trận đấu phải có 2 đội bóng.

– Trong một giải đấu chính thức thuộc FIFA hay do các Liên đoàn bóng đá quốc gia, khu vực và châu lục tổ chức các đội đều được quyền thay người.

– Mỗi đội có tối đa 7 cầu thủ dự bị.

– Không hạn chế số lần thay đổi người (kể cả thủ môn), được tiến hành cả khi bóng đang trong hay ngoài cuộc.

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu

Quy định thay thế cầu thủ

+ Cầu thủ rời sân trong khu vực thay người của đội mình.

+ Cầu thủ vào sân trong khu vực thay người của đội mình chỉ khi cầu thủ bị thay đã ra khỏi sân hoàn toàn.

+ Trọng tài có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có quyền tham gia thi đấu hay không.

+ Việc thay người hoàn tất khi cầu thủ thay thế đã vào sân. Khi này cầu thủ đó đã trở thành người thi đấu chính thức. Cầu thủ được thay ra lại trở thành cầu thủ dự bị.

+ Mỗi cầu thủ bất kỳ đều có thể thay thế thủ môn. Tuy nhiên việc thay thế phải được báo cho trọng tài và trận đấu được dừng lại để cầu thủ thay trang phục.

Các hình thức xử phạt

+ Khi có cầu thủ vi phạm mục 6, trận đấu vẫn tiếp tục. Cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo ngay lần bóng ngoài cuộc đầu tiên.

+ Nếu cầu thủ thay người vào sân trước khi cầu thủ bị thay ra khỏi sân thì trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu. Sau đó buộc cầu thủ bị thay nhanh chóng rời khỏi sân, cảnh cáo cầu thủ vào thay thế. Cuối cùng trận đấu được bắt đầu trở lại bằng một quả phạt gián tiếp ngay tại vị trí bóng dừng. Nếu bóng nằm trong khu vực cấm địa thì thì quả phạt gián tiếp được thực hiện trên vạch 6m, điểm gần vị trí bóng dừng nhất.

+ Nếu cầu thủ bị thay thế ra sân không đúng phạm vi khu vực thay cầu thủ của đội nhà trọng tài sẽ ra hiệu dừng trận đấu. Cầu thủ phạm lỗi sẽ bị cảnh cáo. Đội bạn được hưởng 1 quả phạt gián tiếp tại vị trí bóng dừng khi tiếp tục trận đấu. Nếu bóng nằm trong khu vực cấm địa thì quả phạt gián tiếp được thực hiện trên vạch 6m, điểm gần vị trí bóng dừng nhất.

Luật 4: Trang phục thi đấu của cầu thủ

– Cầu thủ không được mang theo bất kỳ vật gì có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ khác khi tham gia thi đấu.

– Trang phục cơ bản của cầu thủ bao gồm: Áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển, giày. Chỉ sử dụng loại giày vải, da mềm hoặc giày thể thao đế bằng cao su mềm.

– Áo của cầu thủ phải có số. Mỗi cầu thủ của 1 đội phải  có 1 số áo khác nhau. 2 đội mặc áo có màu khác nhau và khác màu áo của trọng tài.

– 1 Cầu thủ đang thi đâu muốn thay thế vị trí thủ môn buộc phải mặc áo thủ môn có số áo mà cầu thủ đó đã đăng ký.

– Bất kỳ 1 cầu thủ nào mặc trang phục không đúng sẽ bị trọng tài mời ra khỏi sân chỉnh đốn trang phục. Sau khi trang phục tề chỉnh mới được vào sân khi bóng ngoài cuộc và được sự cho phép của 1 trong 2 trọng tài.

Trang phục thi đấu bóng đá 5 người

Trang phục thi đấu bóng đá 5 người

Luật 5: Trọng tài chính điều khiển trận đấu

Mỗi trận đấu sẽ được điều khiển bởi 1 trọng tài chính. Quyền hạn, nhiệm vụ của trọng tài chính được quy định trong Luật Bóng đá. Quyền hạn, nhiệm vụ này được bắt đầu khi trọng tài bước vào sân đấu và kết thúc khi trọng tài rời sân.

Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm trong thời gian ở trên sân điều khiển trận đấu, bao gồm thời điểm trận đấu tạm dừng hay bóng ngoài cuộc. Mọi quyết định của trọng tài trong trận đấu đều là quyết định cuối cùng.

Nhiệm vụ  của trọng tài chính

– Đảm bảo việc áp dụng và thực hiện Luật Bóng đá.

– Không thổi phạt nếu điều đó tạo lợi thế cho đội phạm lỗi.

– Ghi nhận mọi diễn biến, sự có trước – trong – và sau trận đấu.

– Đảm bảo việc theo dõi thời gian thi đấu nếu không có trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ.

Quyền hạn của trọng tài chính

– Nếu có bất kỳ vi phạm nào về Luật Bóng đá trọng tài được quyền dừng trận đấu. Tạm dừng hay dừng hẳn trận đấu phụ thuộc vào quyết định của trọng tài. Trong những trường hợp này trọng tài phải gửi báo cáo chi tiết cho BTC theo đúng quy định của Liên đoàn bóng đá Quốc gia tổ chức trận đấu.

– Trọng tài có quyền phạt cảnh cáo bất kỳ cầu thủ nào sử dụng những hành vi khiếm nhã được quy định trong Luật Bóng đá ngay khi bước vào sân thi đấu. Nếu tiếp tục tái phạm, cầu thủ đó có thể sẽ bị truất quyền thi đấu. Đối với trường hợp này trọng tài cũng phải gửi báo cáo chi tiết danh sách cầu thủ phạm lỗi cho BTC theo đúng quy định của Liên đoàn bóng đá Quốc gia.

– Chỉ cầu thủ và trọng tài thứ 2 được phép vào sân. Ngoài ra, bất kỳ ai khác muốn vào sân đều phải được sự cho phép của trọng tài chính.

– Trọng tài được dừng trận đấu trong trường hợp có cầu thủ bị chấn thương nghiêm trọng. Cho đưa ngay cầu thủ đó ra ngoài sân và ra hiệu tiếp tục trận đấu. Nếu cầu thủ bị chấn thương nhẹ thì trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu khi bóng ngoài cuộc, hoặc cầu thủ tự ra ngoài đường biên để được chăm sóc y tế.

– Truất quyền thi đấu của 1 cầu thủ nếu trọng tài nhận thấy cầu thủ đó cố tình phạm lỗi thô bạo, sử dụng hành vi bạo lực hoặc lời lẽ thô tục, mạt sát người khác.

– Ra hiệu tiếp tục trận đấu sau mỗi lần tạm dừng.

– Quyết định bóng thi đấu đúng theo quy định của Luật 2.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu

Trọng tài chính điều khiển trận đấu

Luật 6: Trọng tài thứ 2

– Trọng tài thứ 2 hoạt động tại phía đối diện với trọng tài chính, có quyền hạn như trọng tài chính trừ những nội dung được đề cập trong Luật 5.

– Trọng tài thứ 2 cũng có quyền dừng trận đấu nếu có bất kỳ vi phạm nào về Luật Bóng đá được đề cập trong Luật 5.

– Bên cạnh đó, nhiệm vụ của trọng tài thứ 2 bao gồm:

+ Theo dõi thời gian 2 phút phạt dành cho đội có cầu thủ bị truất quyền thi đấu trong trường hợp không có trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ.

+ Giám sát việc đổi cầu thủ có tuân thủ quy định của Luật Bóng đá hay không.

+ Giám sát thời gian hội ý của các đội (1 phút).

+ Nếu trọng tài thứ 2 không hoàn thành nhiệm vụ, hoặc can thiệp thiếu trách nhiệm thì trọng tài chính có quyền thay trọng tài thứ 2 và báo cáo sự việc lên BTC.

+ Trọng tài thứ 2 cũng phải được trang bị còi.

Luật 7: Trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ

Trong các trận thi đấu quốc tế phải có trọng tài thứ 3 hoạt động cùng với thư ký bấm giờ. Nhiệm vụ của 2 nhân sự này bao gồm:

Nhiệm vụ của trọng tài thứ 3

– Giám sát hoạt động của thư ký bấm giờ.

– Giám sát và ghi chép 5 lỗi tổng hợp đầu tiên của mỗi đội bóng và báo lại ngay cho trọng tài chính khi có 1 đội phạm đủ 5 lỗi tổng hợp.

– Ghi chép số lần và thời gian mỗi lần tạm dừng trận đấu. Ghi chép toàn bộ thông tin các cầu thủ ghi được bạn thắng, cầu thủ phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ và cung cấp mọi thông tin liên quan đến trận đấu. Nếu có trọng tài bị chấn thương không thể tiếp tục nhiệm vụ thì trọng tài thứ 3cos thể là người thay thế trọng tài chính hoặc trọng tài thứ 2.

Nhiệm vụ của thư ký bấm giờ

– Đảm bảo thời gian thi đấu của trận đấu theo đúng quy định của Luật 8 bằng cách:

+ Bấm giờ khi bắt đầu giao bóng, phát bóng, đá biên, phạt góc, phạt gián tiếp, phạt trực tiếp, phạt đền, thả bóng hoặc hội ý.

+ Bấm dừng khi bóng ở ngoài cuộc.

– Giám sát thời gian hội ý trong đúng 1 phút, 2 phút khi 1 đội có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.

– Dùng còi (khác với còi của 2 trọng tài) hoặc ký hiệu để báo hiệu kết thúc các hiệp đấu, kết thúc thời gian hội ý.

– Giám sát các lần hội ý của mỗi đội, hỗ trợ 2 trọng tài và các đội thực hiện hội ý, ra hiệu cho phép hội ý khi các HLV yêu cầu.

– Báo cho trọng tài ngay khi 1 đội phạm đủ 5 lỗi tổng hợp đầu tiên. Giám sát việc xử phạt 5 lỗi tổng hợp đầu trong từng hiệp của trọng tài.

– Giám sát và ghi chép lý do cụ thể của mỗi lần tạm dừng trận đấu. Ghi biên bản những lần hội ý, cầu thủ ghi bàn, bị phạt cảnh cáo hay bị truất quyền thi đấu và tất cả mọi thông tin khác liên quan đến trận đấu.

Trọng tài có quyền bác bỏ hoặc thay đổi trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ nếu thấy những nhân sự này hành động thiếu trách nhiệm. Đồng thời phải báo cáo sự việc lên BTC kịp thời.

Đồng hồ bấm giờ và thiết bị cần thiết của thư ký bấm giờ do BTC hoặc Liên đoàn bóng đá trang bị.

Trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ

Trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ

Luật 8: Thời gian thi đấu

– 1 trận có 2 hiệp đấu, mỗi hiệp 20 phút.

– Thư ký bấm giờ giám sát thời gian thi đấu.

– 1 đội được hưởng quả phạt đền ngay trước thời điểm dừng trận đấu thì trận đấu sẽ được kéo dài cho đến khi đội đó thực hiện xong cú phạt đền.

– Các đội được quyền hội ý 1 phút trong mỗi hiệp đấu nếu tuân thủ các quy định sau:

+ HLV của đội bóng yêu cầu hội ý qua thư ký bấm giờ tại bất kỳ thời điểm nào của trận đấu.

+ Thư ký  bấm giờ chỉ được cho phép hội ý vào thời điểm đội bóng xin hội ý đang khống chế bóng.

+ Chỉ thực hiện hội ý bên trong sân thi đấu. Các HLv nhắc nhở đội bóng bằng cách đứng gần đường biên dọc tại vị trí của ghế cầu thủ dự bị.

+ Các đội chỉ được hội ý mỗi hiệp 1 lần. Nếu hiệp 1 đội nào không hội ý coi như đã bỏ qua quyền hội ý của hiệp này.

– Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp tối đa 15 phút.

Luật 9: Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Bắt đầu trận đấu

– Chọn đội được quyền ưu tiên bằng cách tung đồng xu trước trận đấu. Đội này được chọn sân hoặc đá quả giao bóng. Chỉ được đá giao bóng trước sau khi trọng tài thổi còi cho phép. Cầu thủ 2 đội đứng trên phần sân của đội mình. Đội đối phương đứng cách bóng tối thiểu 3m khi giao bóng. Bóng được tính là vào cuộc sau khi được đá và bắt đầu di chuyển. Cầu thủ giao bóng không được tiếp xúc bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ khác chạm bóng.

– Việc giao bóng cũng được thực hiện sau mỗi bàn thắng. Đội bị thua được quyền giao bóng.

– 2 đội đổi sân khi sang hiệp 2, quyền giao bóng thuộc về đội không được giao bóng tại hiệp 1.

– Giao bóng lại nếu không thực hiện đúng quy định.

– Cầu thủ giao bóng tiếp xúc bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ khác chạm bóng thì đội đối phương nhận được quả phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi. Hoặc trên vạch 6m nếu điểm phạm lỗi nằm trong khu phạt đền.

– Bàn thắng được công nhận cả trong trường hợp đá giao bóng vào thẳng khung thành.

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Bắt đầu lại trận đấu

– Bắt đầu lại trận đấu bằng quả thả bóng trong các trường hợp tạm dừng trận đấu không nằm trong điều luật nào, bóng vẫn trong sân. Và được thực hiện tại điểm bóng dừng bởi 1 trong 2 trọng tài. Nếu bóng dừng trong khu vực cấm địa bóng sẽ được thả trên vạch 6m gần vị trí bóng dừng nhất.

– Khi chạm sân bóng được tính là trong cuộc. Thực hiện lại nếu bóng vượt các đường biên khi bóng chưa tiếp xúc bất kỳ 1 cầu thủ nào.Khi bóng chưa chạm mặt sân cầu thủ không được phép tiếp xúc bóng. Nếu vi phạm sẽ phải thả bóng lại.

Luật 10: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng được tính là ngoài cuộc khi:

– Bóng ra ngoài các đường biên.

– Sau tiếng còi dừng trận đấu.

– Bóng được tính là trong cuộc khi bắt đầu đến khi kết thúc trận đấu, loại trừ 2 trường hợp bên trên.

Luật 11: Bàn thắng hợp lệ

– Bàn thắng được tính là hợp lệ khi vượt qua vạch nối giữa 2 cột và nằm dưới xà ngang.

– bàn thắng không được công nhận khi:

+ Rơi vào những trường hợp không công nhận bàn thắng được Luật Bóng đá quy định.

+ Cầu thủ dùng tay chơi bóng.

Luật 12: Lỗi hành vi thiếu đạo đức

Phạt trực tiếp

Đội bóng nhận được một quả phạt trực tiếp khi cầu thủ đối phương phạm các lỗi sau:

– Tìm cách đá hoặc đá cầu thủ đối phương.

– Tìm cách ngáng hoặc ngáng chân cầu thủ đối phương.

– Nhảy lên người cầu thủ đội bạn.

– Dùng vai chèn đối phương.

– Tìm cách đánh hoặc đánh đối phương.

– Xô đẩy, lôi kéo.

– Nhổ nước bọt vào người khác.

– Xoạc bóng. Thủ môn xoạc bóng thô bạo.

– Cố tình dùng tay chơi bóng hoặc thủ môn dùng tay chơi bóng ngoài vòng cấm địa.

– Phạt trực tiếp tại địa điểm phạm lỗi hoặc trên vạch 6m gần bóng nhất nếu điểm phạm lỗi nằm trong khu vực cấm địa.

Lỗi hành vi thiếu đạo đức

Lỗi hành vi thiếu đạo đức

Phạt gián tiếp

– Phạt gián tiếp do lỗi của thủ môn:

+ Nhận bóng chuyền về sau khi phát bóng mà bóng chưa vượt qua vòng cấm địa hoặc chạm vào cầu thủ đội bạn.

+ Dùng tay tiếp xúc bóng khi đồng đội chuyền về hoặc đá biên.

+ Dùng tay khống chế bóng quá 4s.

– Phạt gián tiếp do lỗi của cầu thủ:

+ Sử dụng lối chơi nguy hiểm.

+ Cố tình cản trở đối phương di chuyển khi không tranh cướp bóng.

+ Cản trở thủ môn đưa bóng vào cuộc.

+ Phạm các lỗi không thuộc Luật 12 khiến trận đấu phải tạm dừng để cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu của cầu thủ.

– Cầu thủ bị phạt cảnh cáo bằng thẻ vàng khi:

+ Sử dụng hành vi khiếm nhã.

+ Phản đối quyết định của trọng tài.

+ Phạm lỗi nhiều lần.

+ Giữ bóng ngoài cuộc quá thời gian cho phép.

+ Đứng quá gần bóng khi đội nhà bị đá phạt hoặc khi ném bóng vào cuộc.

+ Ra vào sân không được trọng atif cho phép, vi phạm quy định thay thế cầu thủ.

+ Tự ý rời sân.

– Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ, truất quyền thi đấu khi:

+ Sử dụng bạo lực hoặc chơi bóng thô bạo.

+ Nhổ nước bọt vào người khác.

+ Dùng tay hoặc chơi bóng thô bạo ngăn cản đối phương ghi bàn.

+ Sử dụng lời nói thô tục.

+ Bị thẻ vàng thứ 2.

Luật 13: Những quả đá phạt

Phân loại đá phạt

– Phạt trực tiếp bàn thắng được công nhận cả khi bóng bay thẳng vào khung thành.

– Phạt gián tiếp không công nhận bàn thắng nếu bóng bay thẳng vào khung thành.

– Khi đá phạt cầu thủ đối phương đứng cách bóng tối thiểu 5m trong phạm vi sân bóng.

– Dừng đá phạt cho đến khi cầu thủ đứng đúng vị trí.

– Đá phạt lại khi cầu thủ đối phương tiến gần hơn 5m khi bóng chưa được đá và di chuyển.

Cách xử phạt

– Cầu thủ chạm bóng ngay sau khi đá phạt, chưa có cầu thủ khác chạm bóng, đội bạn được hưởng 1 quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. Thực hiện đá phạt trên vạch 6m nếu phạm lỗi trong vòng cấm địa.

– Thời gian chuẩn bị đá phạt quá 4s thì đội bạn sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp.

– Ký hiệu của trọng tài khi đá phạt:

+ Phạt trực tiếp: Sau khi thổi còi, trọng tài chỉ 1 tay về hướng phạt, tay còn lại chỉ xuống đất và ra hiệu lỗi thứ mấy với thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 3.

+ Phạt gián tiếp: Trọng tài giơ 1 tay cao hơn đầu, lòng bàn tay hướng về phía trước và giữ nguyên tư thế cho đến khi cầu thủ thực hiện xong quả phạt.

Luật 14: Lỗi tổng hợp

Các lỗi tổng hợp

– Các lỗi phạt trực tiếp trong luật 12 mới được tính vào số lỗi tổng hợp.

– 5 lỗi tổng hợp đầu tiên trong mỗi hiệp của 2 đội đều được ghi vào biên bản.

– Đội bạn được làm hàng rào, cách xa bóng tối thiểu 5m khi bị phạt 5 lỗi tổng hợp đầu tiên. Từ lỗi thứ 6 không được làm hàng rào.

– Báo trước với trọng tài cầu thủ đá phạt.

– Các cầu thủ khác phải ở trong sân khi thực hiện đá phạt.

– Thủ môn phải đứng trong vòng cấm địa, cách xa bóng tối thiểu 5m.

– Đội bạn đứng cách bóng 5m, không được cản trở việc đá phạt, chỉ được vượt qua 5m khi bóng đã được đá và di chuyển.

Lỗi tổng hợp bóng đá 5 người

Lỗi tổng hợp bóng đá 5 người

Thực hiện đá phạt lỗi tổng hợp

– Phải đá phạt để ghi bàn, không được chuyền bóng.

– Không cầu thủ nào được tiếp xúc trước khi bóng chạm vào người thủ môn, xà ngang, cột dọc và các đường giới hạn.

– Đá phạt cách biên ngang 6m, tương ứng hoặc gần điểm phạm lỗi nhất.

– Đội đá phạt được chọn điểm đá phạt trên chấm phạt đền thứ 1 hoặc thứ 2 với những lỗi tổng hợp từ lần thứ 6.

– Lỗi tổng hợp của hiệp 2 có giá trị trên cả 2 hiệp phụ.

Cách xử phạt

– Các vi phạm quy định do đội bị phạt phạm phải thì việc đá phạt sẽ được thực hiện lại với những trường hợp không có bàn thắng. Nếu có bàn thắng, bàn thắng vẫn được công nhận.

– Nếu đội đá phạt phạm lỗi, thực hiện đá phạt lại nếu có bàn thắng, bỏ qua lỗi nếu không ghi bàn.

– Cầu thủ đá phạt phạm lỗi chạm bóng lần 2, đội bạn được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi hoặc trên vạch 6m nếu phạm lỗi trong vòng cấm địa.

Luật 15: Đá phạt đền

Phạt đền sẽ xảy ra nếu cầu thủ phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội nhà. Bàn thắng được công nhận nếu bóng bay thẳng vào khung thành đối phương. Nếu 1 đội được hưởng quả phạt đền vào thời điểm kết thúc trận đấu thì thời gian thi đấu được kéo dài đến khi kết thúc đá phạt đền.

Vị trí đặt bóng và cầu thủ

– Đặt bóng tại điểm phạt đền thứ 1.

– Cầu thủ đá phạt phải được thông báo với trọng tài.

– Thủ môn đội bị phạt đứng giữa 2 cột dọc, đối mặt với cầu thủ đá phạt cho đến khi bóng vào cuộc.

– Các cầu thủ khác đứng trong sân, ngoài khu vực phạt đền, phía sau điểm đá phạt, cách tối thiểu 5m.

Trình tự đá phạt

– Bóng phải được đá về phía trước.

– Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ khác tiếp xúc bóng.

– Bóng được tính là vào cuộc khi đã được đá và di chuyển.

Vi phạm và xử phạt

– Cầu thủ đội bị phạt phạm lỗi:

+ Thực hiện đá phạt lại nếu không có bàn thắng.

+ Bàn thắng được công nhận nếu bóng vào lưới.

– Cầu thủ bên đội đá phạt phạm lỗi:

+ Đá lại nếu bóng vào lưới.

+ Không đá lại nếu bóng ra ngoài.

– Cầu thủ đá phạt phạm lỗi: Đội đối phương được hưởng đá phạt gián tiếp.

Luật 16: Đá biên

– Bóng vượt qua đường biên dọc, đội không có cầu thủ chạm bóng cuối cùng được đá bên về hướng bất kỳ.

– Khi đá biên cầu thủ được dẫm 1 chân lên đường biên hoặc đứng ngoài sân. Bóng được đặt trên biên dọc, được tính là vào cuộc sau khi được đá và di chuyển.

– Cầu thủ đá biên không chạm bóng lần 2 trước khi cầu thủ khác tiếp xúc bóng. Cầu thủ đối phương đứng cách bóng tối thiểu 5m.

– Bóng vào lưới trực tiếp sẽ không được công nhận bàn thắng.

– Cách xử phạt:

+ Không đá biên đúng quy định, cầu thủ đá biên giữ bóng quá 4s vị trí quyền đá biên được chuyển cho đội bạn.

+ Đội bạn được hưởng 1 quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi nếu cầu thủ đá biên chạm bóng lần 2 trước khi có cầu thủ khác tiếp xúc bóng.

+ Nếu phạm lỗi trong khu cấm địa việc đá phạt được thực hiện trên vạch 6m gần với địa điểm phạm lỗi nhất.

Đá biên bóng đá 5 người

Đá biên bóng đá 5 người

Luật 17: Ném phát bóng

– Nếu đội tấn công làm bóng vượt qua đường biên ngang thì đội bị tấn công được hưởng 1 quả ném phát bóng.

– Thủ môn ném phát bóng từ trong khu cấm địa, bóng được coi là trong cuộc ngay khi rời khỏi khu cấm địa.

– Thủ môn có thể ném bóng trực tiếp sang sân đối phương, các cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa khi thủ môn ném phát bóng.

– Xử phạt:

+ Bàn thắng không được công nhận nếu ném phát bóng vào thẳng khung thành đối phương.

+ Bóng tiếp xúc đồng đội của thủ môn ném phát trong khu cầu môn thì phải thực hiện ném lại.

+ Đối phương được hưởng phạt gián tiếp nếu thủ môn nhận bóng chuyền về từ đồng đội ngay sau khi phát bóng. Cú phạt được thực hiện trên vạch 6m gần điểm phạm lỗi nhất.

Luật 18: Phạt góc

– Khi cầu thủ đội phòng thủ tiếp xúc khiến bóng vượt đường biên ngang thì đội tấn công được hưởng 1 quả phạt góc.

– Việc phạt góc được thực hiện trong cung phạt góc. Cầu thủ đối phương đứng cách bóng tối thiểu 5m trong sân, ngang vạch quy định cho đến khi bóng vào cuộc.

– Bóng vào thẳng khung thành đối phương sẽ được tính là 1 bàn thắng.

– Xử phạt:

+ Cầu thủ đá phạt góc chạm bóng lần 2 trước khi có cầu thủ khác tiếp xúc bóng thì đối phương được hưởng 1 quả phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi. Hình thức phạt này áp dụng cả khi cầu thủ đá phạt giữ bóng quá 4s.

+ Đá phạt lại nếu thực hiện không đúng quy định.

Hướng dẫn đá luân lưu 6m

Trong trường hợp trận đấu loại trực tiếp có kết quả hòa sẽ phải thực hiện đá luân lưu 6m. Thủ tục bao gồm:

– Trọng tài chọn cầu môn đá luân lưu.

– Xác định đội đá trước bằng cách trọng tài tung đồng xu.

– Trọng tài ghi chép kết quả mỗi lần đá.

– Mỗi đội bóng được đá 5 lần.

– Quy định đá luân lưu:

+ Cầu thủ 2 đội đá xen kẽ nhau.

+ Đội trưởng thông báo với trọng tài danh sách 5 cầu thủ đá luân lưu.

+ 1 đội có số bàn thắng mà đối phương không thể san bằng tỷ số thì kết thúc đá luân lưu ngay sau bàn thắng đó.

+ Đội trưởng thông báo với trọng tài tên, số áo các cầu thủ không đá luân lưu khi kết thúc trận đấu.

+ Đá đối xứng từng quả nếu sau 5 lượt đá của mỗi đội không thể phân thắng – thua. Cầu thủ đã đá 5 quả đầu không được đá đối xứng cho đến khi đá hết lượt.

+ Mọi cầu thủ trên sân đều có thể thay thế thủ môn khi đá luân lưu.

+ Cầu thủ đã bị truất quyền thi đấu không được phép đá luân lưu.

+ Chỉ có trọng tài và cầu thủ đá luân lưu được ở lại trên sân.

+ Chỉ có cầu thủ đá phạt và thủ môn bắt bóng được ở lại khu vực đá luân lưu.

+ Các cầu thủ còn lại đứng trong sân và không cản trở quá trình đá 6m.

Hướng dẫn đá luân lưu 6m

Hướng dẫn đá luân lưu 6m

4. Những quyết định của hội đồng luật bóng đá 5 người FIFA

Sân bóng

– Kích thước sân bóng (tối thiểu – tối đa) trong các trận thi đấu quốc tế: 38m – 42m (dọc) x 18m – 22m (ngang).

– Biên ngang có kích thước 15m – 16m thì bán kính của cung ¼ vòng tròn phải đạt 4m. Tuy nhiên điểm phạt đền thứ nhất vẫn phải cách đường cầu môn 6m.

– Các trận đấu quốc tế không được dùng sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo, sân đất.

Sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá 5 người

Bóng thi đấu

– Không dùng bóng nỉ trong các trận thi đấu quốc tế.

– Lần thả đầu tiên từ tầm cao 2m bóng phải đạt độ nảy tối thiểu 50cm và tối đa 65cm.

– Các trận thi đấu quốc tế chỉ được sử dụng bóng theo đúng luật định.

– Các trận đấu do FIFA hoặc liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức chỉ được sử dụng những quả bóng đã được kiểm nghiệm và đạt những tiêu chuẩn tối thiểu được quy định trong luật 2. Đồng thời bóng cũng phải có những dòng chỉ dẫn bằng chữ như sau: FIFA APPROVED (biểu tượng chính thức được FIFA phê chuẩn), FIFA INSPECTED (biểu tượng chính thức được FIFA kiểm tra), Chứng nhận đạt tiêu chuẩn bóng thi đấu quốc tế.

– Đối với những trận đấu khác bóng thi đấu phải đạt những tiêu chuẩn thuộc điều luật 2. Tuy nhiên đối với các giải đấu quốc gia hoặc các giải đấu khác thì BTC có thể quyết định yêu cầu bóng sử dụng chỉ mang 1 trong những chỉ dẫn nói trên.

Số lượng cầu thủ

– Mỗi đội bắt buộc phải có 5 cầu thủ khi trận đấu bắt đầu.

– Nếu 1 trong 2 đội có 2 cầu thủ bị truất quyền thi đấu thì trận đấu sẽ được dừng lại, trọng tài gửi báo cáo tình hình trận đấu về BTC giải đấu.

Trang phục thi đấu

Bọc ống quyển phải được sản xuất từ các nhiên liệu có khả năng bảo vệ chân như cao su, xốp. Bọc ống quyển phải được che kín toàn bộ trong bít tất dài.

Trọng tài chính

– Nếu trọng tài chính và trọng tài thứ 2 cùng phát hiện 1 lỗi nhưng không cùng ý kiến về đội được đá phạt thì quyền quyết định thuộc về trọng tài chính.

– Trọng tài chính và trọng tài thứ 2 cùng có quyền cảnh cáo hay truất quyền thi đấu của 1 cầu thủ. Trong trường hợp 2 trọng tài không có cùng ý kiến thì quyền quyết định thuộc về trọng tài chính.

Trọng tài thứ 2

– Nhất định phải có trọng tài thứ 2 trong 1 trận đấu quốc tế.

– Nếu trọng tài chính và trọng tài thứ 2 cùng xác định được 1 lỗi nhưng không thống nhất đội nào được quyền đá phạt thì quyền quyết định thuộc về trọng tài chính.

– Trong trường hợp cảnh cáo và truất quyền thi đấu của cầu thủ, trọng tài chính và trọng tài thứ 2 không thống nhất ý kiến thì quyền quyết định thuộc về trọng tài chính.

Thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3

– Bắt buộc phải có thư ký bấm giờ đối với những trận đấu bóng đá 5 người quốc tế.

– Đồng hồ bấm giờ phải có đầy đủ các chức năng như cùng lúc theo dõi trận đấu, thời gian phạt 2 phút đối với các cầu thủ bị truất quyền thi đấu.

Thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3

Thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3

Thời gian thi đấu

– Trọng tài chính phải theo dõi thời gian trận đấu nếu không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3. HLV cũng phải yêu cầu hội ý thông qua trọng tài thứ 2.

– Các hiệp phụ không có thời gian hội ý.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

– Diện tích của mỗi khu vực bao gồm cả bề rộng của các vạch giới hạn.

– Tạm dừng trận đấu nếu bóng chạm trần trong sân thi đấu có mái che.

– Đội đối phương sẽ được hưởng quả đá biên tại điểm giao giữa đường biên dọc và đường biên ngang đối diện với điểm bóng chạm trần.

Lỗi hành vi thiếu đạo đức

– Cầu thủ bị thẻ đỏ khi cố tình truy cản trái phép cầu thủ đối phương ghi bàn. Đồng thời đội bóng của cầu thủ đó bị phạt 1 quả trực tiếp.

– Cầu thủ (không phải thủ môn) dùng tay cản bóng trong vòng cấm địa sẽ bị phạt thẻ đỏ.

– Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ không được coi là cầu thủ dự bị. Đội bóng của cầu thủ này phải thi đấu thiếu người trong 2 phút. Nếu có bàn thắng thì có thể rút ngắn thời gian phạt. Quy định cụ thể như sau:

+ Đội có nhiều cầu thủ hơn ghi được bàn thắng.

+ Cả 2 đội đều đang chơi với 4 cầu thủ, khi có bàn thắng cả 2 đội sẽ giữ nguyên số lượng cầu thủ.

+ Đội đang thi đấu với 3 người chỉ được bổ sung thêm 1 cầu thủ khi đội nhiều người hơn ghi bàn thắng.

+ Cả 2 đội đang thi đấu với 3 cầu thủ, khi có bàn thắng thì số cầu thủ vẫn được giữ nguyên.

+ Đội ít người hơn ghi bàn thắng thì không được bổ sung cầu thủ.

Lỗi hành vi thiếu đạo đức bóng đá 5 người

Lỗi hành vi thiếu đạo đức bóng đá 5 người

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn toàn bộ luật bóng đá 5 người được FIFA ban hành năm 2020. Mong rằng những thông tin trên có thể hữu ích với các bạn.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền thi đấu quốc tế

Ngoài luật chơi, kích thước tiêu chuẩn sân bóng chuyền cũng được nhiều người thắc mắc. Bài viết hôm nay hướng dẫn chi tiết về kích thước của một sân bóng chuyền đạt chuẩn thi đấu quốc tế cho các bạn cùng tham khảo.

1. Tiêu chuẩn kích thước sân bóng chuyền thi đấu

Liên đoàn bóng chuyền quốc tế quy định chiều dài sân bóng chuyền là 18m, rộng 9m. Xung quanh sân phải đủ rộng về mọi phía ít nhất 3m. Các đường trên sân rộng 5cm và có màu không giống nền của sân.

Đường giữa sân

Đường giữa sân chia đôi sân, phân rõ khu vực sân của 2 đội.

Đường tấn công

Cách đường giữa sân 3m về mỗi bên kéo dài thêm 5 vạch cách nhau 20cm dài 15cm, ngắt quãng và có độ dài tổng cộng là 1,75m.

Đường biên dọc

Đường biên dọc dài 18m.

Đường biên ngang

Đường biên ngang dài 9m là đường kẻ cuối sân nối liền hai đường biên dọc, còn gọi là đường biên kết thúc.

Các khu vực khác trên sân bóng chuyền

– Khu vực tấn công: Được giới hạn bằng đường tấn công và đường giữa sân nằm ở mỗi bên sân.

– Khu vực phòng thủ: được giới hạn bởi đường biên ngang phía cuối sân và đường tấn công, nằm ở mỗi bên của phần sân.

– Khu thay người: Kéo dài đường tấn công là giới hạn của khu thay người.

– Khu phát bóng: Là khu giới hạn bởi đường biên dọc kéo dài và đường biên ngang.

– Khu tự do: Từ các đường biên trở ra một khoảng ít nhất 3m, khu tự do rộng tối thiểu 8m từ đường biên ngang và 5m từ đường biên dọc.

– Khu khởi động: 3m x 3m ở mỗi góc sân của khu tự do.

– Khoảng không tự do: Tính từ mặt sân trở lên 7m nơi không có vật cản nào.

– Khu phạt: Sau ghế ngồi của mỗi đội là khu phạt 1 x 1m nằm ở mỗi bên sân khu tự do, trên đường kéo dài của biên ngang.

Kích thước chuẩn sân bóng chuyền

Kích thước chuẩn sân bóng chuyền

2. Tiêu chuẩn sân bóng chuyền thi đấu

Mặt sân bóng chuyền

Mặt sân bóng chuyền phải phẳng và đồng nhất, không gây nguy hiểm hay chấn thương cho vận động viên. Mặt sân phải sáng màu, giữa khu tự do và sân đấu phải có màu sắc khác biệt. Chất liệu làm mặt sân thường làm bằng gỗ.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá ngoại hạng anh chuẩn FIFA

Chi phí làm sân cỏ nhân tạo là bao nhiêu?

Mặt sân bóng chuyền

Mặt sân bóng chuyền

Chiều cao lưới

– Lưới bóng chuyền nam có chiều cao là 2.43m.

– Lưới bóng chuyền nữ nữ có chiều cao là 2.24m.

Lưới được căng trên đường giữa sân, có màu tối, rộng 1m và dài 10m. Mắt lưới hình vuông, trên lưới và mép dưới có giải băng trắng.

Băng giới hạn

Đây là là một phần của lưới có màu trắng, rộng 5cm, dài 1m, đặt ở hai bên đầu lưới. Băng giới hạn thẳng góc với giao điểm của đường giữa sân và đường biên dọc.

Cột giới hạn

Cột giới hạn hay còn gọi là Ăng Ten dài 1.8m, đường kính 1cm sơn xen kẽ màu đỏ và màu trắng, mỗi đoạn cách nhau khoảng 10cm. Cột giới hạn cao hơn lưới 0.8m và được buộc thẳng đứng ở trên lưới.

Trụ bóng chuyền (cột lưới)

Trụ này hình tròn nhẵn, cách đường biên dọc 1m, được đặt ở ngoài sân bóng chuyền và được cố định chắc chắn. Có chiều cao 2.55m để căng giữ lưới.

Hình ảnh trụ bóng chuyền

Hình ảnh trụ bóng chuyền (cột lưới)

Nhiệt độ

Sân bóng chuyền có nhiệt độ theo tiêu chuẩn không dưới 16 độ C và không được cao hơn 25 độ C.

Ánh sáng

Độ sáng của sân đấu bóng chuyền phải từ 1000 lux đến 1500 lux đo ở độ cao 1m cách mặt sân.

Trên đây là toàn bộ tiêu chuẩn sân bóng chuyền thi đấu trong nước và quốc tế. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức về môn thể thao này để có thể đầu tư cũng như thiết kế thành công sân bóng chuyền đạt chuẩn.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Kích thước sân bóng đá ngoại hạng anh chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá ngoại hạng anh phải đạt chuẩn theo quy định của FIFA, bởi đây là nơi diễn ra các trận đấu hàng đầu nước Anh. Cùng tìm hiểu kích thước và một số sân vận động bóng đá ngoại hạng anh nổi tiếng.

1. Kích thước sân bóng đá ngoại hạng anh

Kích thước sân bóng đá ngoại hạng anh 11 người có cấu tạo như sau

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn trên sân gồm:

– Đường biên ngang.

– Đường biên dọc.

– Đường giới hạn giữa sân.

– Đường tròn giữa sân có đường kính 9,15 m.

Độ dày các đường giới hạn đều bằng nhau và bằng 8cm đến 12cm.

Xem thêm:

Chi phí làm sân cỏ nhân tạo là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA 2020

Khu vực khung thành

Gồm 2 cầu môn ở 2 phần sân bóng và khu giới hạn của nó được giới hạn bởi 2 đường thẳng dài 5m50 vuông góc với đường biên ngang.

Từ cột dọc kẻ vào 2 đường thẳng dài 16m50 vuông góc với đường biên ngang, nối 2 điểm cuối của 2 đường thẳng đó ta được khu phạt đền. Cách cầu môn 11m nằm trong khu phạt đền có 1 điểm đường kính 22cm gọi là điểm phạt đền.

Khu vực khung thành

Khu vực khung thành

Khu vực cầu môn

Chính giữa của đường biên ngang là cầu môn, được tạo bởi 2 cột dọc nối với nhau bằng xà ngang, chiều rộng như nhau và bằng 12 cm . Khoảng cách từ xa ngang cách mặt đất là 2m44. Lưới được mắc chắc chắn và ra phía sau cầu môn, chất liệu an toàn cho các cầu thủ.

Cột cờ góc và cung đá phạt góc

Ở góc mỗi sân bóng được cắm các cờ góc cao tối thiểu là 1m50. Tại đây kẻ 1/4 đường tròn vào trong sân, đây là cung đá phạt góc, là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện đá phạt góc.

Cột cờ góc và cung đá phạt góc

Cột cờ góc và cung đá phạt góc

Là một người hâm mộ cuồng nhiệt, các câu hỏi về kích thước sân bóng, kích thước cầu môn bạn đều nắm bắt rõ ràng. Nhất là kết quả của các trận đấu bóng đá kinh điển, bạn càng nắm bắt kĩ càng hơn. Nếu bạn không có thời gian xem bóng đá trực tuyến thì xem ket qua bong da hom nay tại TructiepVip là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đây là kênh bong đá số 1 hiện nay, liên tục cập nhật kết quả bóng đá chính xác nhất của tất cả các trận đấu bóng đá hấp dẫn trên toàn thế giới.

2. Kích thước một số sân bóng đá ngoại hạng anh

Sân Wembley – chứa hơn 90.000 người

Lớn hơn cả sân vận động Old Trafford, sân Wembley được khánh thành năm 2007 với kinh phí lên tới 1,2 tỷ USD. Đây là sân vận động lớn thứ 2 châu u.

Sân Wembley có hệ thống mái che đặc biệt, có cấu trúc vượt nhịp dài bậc nhất thế giới, biểu tượng đặc trưng của sân. Nơi đây luôn diễn ra những trận cầu kinh điển giải Premier League.

Sân vận động Wembley

Sân vận động Wembley

Sân Anfield: – 101m x 68m

Chứa được chứa hơn 54.000 khán giả, đây là sân vận động của thành phố Liverpool. Với thời gian hình thành khá lâu đời, Sân Anfield đã trải qua quá trình nâng cấp, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn của FiFa.

Sân Old Trafford: 105m x 68m

Được coi là thánh địa của CLB Manchester United. Sức chứa hơn 70.000 khán giả, đây cũng là nơi chứng kiến sự phát triển của đội bóng quỷ đỏ suốt 1 thập kỷ qua.

Sân Old Trafford

Sân Old Trafford

Sân Emirates – 105m x 68m

Xây dựng vào năm 2004, sân Emirates được đánh giá là một trong những sân vận động hiện đại nhất thế giới. Đây là sân nhà của câu lạc bộ Arsenal có sức chứa 60.272 người.

Sân vận động Stamford Bridge – 103m x 68m

Sân vận động Stamford Bridge nằm ở Chelsea, là một thách thức cho các câu lạc bộ bóng đá khác. Tuy nhỏ hơn kích thước do FIFA quy định nhưng Sân Stamford Bridge vẫn có thể chứa được hơn 42.000 người.

Sân vận động Stamford Bridge

Sân vận động Stamford Bridge

Sân Etihad Stadium – chứa 55.000 người

Sân Etihad Stadium được sở hữu bởi gã giàu Manchester City, xây dựng vào năm 2002 và có tiện ích thuộc bậc nhất trên thế giới. Không những là nơi diễn ra các trận cầu đỉnh cao mà còn là địa điểm tổ chức các sự kiện lớn của nước Anh.

Như vậy bạn đã được giải đáp thắc mắc về kích thước sân bóng đá ngoại hạng anh. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn bổ xung thêm vào kiến thức về môn thể thao mà mình yêu thích.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Chi phí làm sân cỏ nhân tạo là bao nhiêu?

Để đầu tư vào một sân bóng đá bằng cỏ nhân tạo, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ chi phí làm sân cỏ nhân tạo. Bài viết giúp áng chừng khoảng kinh phí để xây dựng nên một sân cỏ nhân tạo đẹp, đạt chuẩn.

1. Một số yếu tố ảnh hưởng chi phí làm sân cỏ nhân tạo

Đầu tư vào sân cỏ nhân tạo đang là lĩnh vực kinh doanh hot, thu hút đầu tư và người tiêu dùng, bên cạnh đó còn có nhiều ưu điểm nổi trội. Nếu không biết đầu tư đúng cách thì sẽ tốn kém chi phí và lâu thu hồi vốn. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí làm sân cỏ nhân tạo như:

– Chất lượng cỏ nhân tạo: Giá mỗi loại cỏ nhân tạo có thể khác nhau, hàng chính hãng giá sẽ cao.

– Chọn đơn vị cung cấp các dịch vụ uy tín, tin cậy, có thời gian hoạt động lâu năm để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng của nguồn hàng. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tránh được những khoản chi phí phát sinh.

– Diện tích quy hoạch xây dựng sân cỏ nhân tạo.

Nên chọn dịch vụ thi công uy tín để hợp tác.   Mô hình quy hoạch xây dựng sân cỏ nhân tạo

Mô hình quy hoạch xây dựng sân cỏ nhân tạo

2. Ước tính chi phí đầu tư sân cỏ nhân tạo

Sau đây là chi phí ước tính cho một số loại hình sân cỏ nhân tạo:

– Sân cỏ nhân tạo mini 5 người với diện tích từ 760m2 đến 800m2 có giá khoảng 250 triệu đến 320 triệu tiền Việt Nam.

– Chi phí làm sân cỏ nhân tạo 7 người với diện tích từ 1200m2 đến 2400m2 có giá khoảng 396 triệu đến 960 triệu Việt Nam.

– Sân cỏ nhân tạo 11 người với diện tích từ 5000m2 đến 6500m2 có giá khoảng 1 tỷ rưỡi đến 3 tỷ.

Ước tính chi phí đầu tư sân cỏ nhân tạo

Ước tính chi phí đầu tư sân cỏ nhân tạo

3. Chi phí xây dựng các hạng mục cần thiết để làm một sân cỏ

3.1 Cỏ nhân tạo

Chất lượng cỏ nhân tạo và thông số kỹ thuật của cỏ có thể ảnh hưởng đến chi phí đầu tư. Cỏ đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của FiFa thì chi phí đầu tư sẽ cao và ngược lại.

Hiện nay giá cỏ nhân tạo thường dao động từ khoảng 100.000/m2 đến 250.000/m2. Cỏ nhân tạo thường có 3 nhóm:

– Cỏ kém chất lượng: 130.000/m2

– Cỏ nhân tạo giá rẻ: 130000/m2 đến 150.000/ m2, thời gian khai thác khoảng 3 đến 5 năm.

– Cỏ nhân tạo chất lượng cao: 150.000/m2 đến hơn 200.000/m2. Khai thác được trên 5 năm.

Hình ảnh cỏ nhân tạo

Hình ảnh cỏ nhân tạo

3.2 Hệ thống chiếu sáng

Vật tư có chất lượng tốt và giấy bảo hành đầy đủ thì chắc chắn chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao. Các loại đèn chiếu sáng trung quốc giá khoảng 600 nghìn vnđ đến 800 nghìn vnđ chất lượng thấp, chi phí đầu tư ban đầu cũng sẽ thấp. Sau một vài năm sử dụng thì ánh sáng không đủ, đèn hay bị hỏng và tốn nhiều chi phí bảo dưỡng.

3.3 Lưới chắn bóng

Lưới chắn bóng vô cùng cần thiết, nó có tác dụng ngăn không cho bóng bị lọt ra ngoài. Giá thành của các loại lưới chắn bóng cũng khác nhau tùy vào kích thước mắt lưới, độ dày và chất lượng sợi…

Một số phần khác liên quan đến chi phí trong hạng mục này như: Cáp, lưới, cặp nhựa, tăng đơ và ốc xiết…

Có thể khái quát được chi phí của hạng mục này khoảng 5% tổng chi phí.

Hình ảnh lưới chắn bóng

Hình ảnh lưới chắn bóng

3.4 Hệ thống thoát nước và nền hạ

Việc san lấp mặt bằng cũng nằm trong hạng mục này, kể cả thi công và cải tạo mặt bằng. Các chi phí sẽ được tính cho đá, cát, xi măng… Người đầu tư có thể tìm hiểu, tham khảo các nguồn nguyên liệu tại địa phương hoặc từ các mối quan hệ để tiết kiệm chi phí.

Mục này rời vào 15 – 20% tổng chi phí dự tính ban đầu.

3.5 Nhà điều hành và các chi phí khác

Các hạng mục như chi phí thuê đất, phí thi công nền hạ, diện tích sân cỏ cũng ảnh hưởng đến chi phí dự tính ban đầu. Ngoài ra còn một số chi phí khác như: phí thủ tục xin giấy phép kinh doanh; Phí kéo điện, phí mắc điện 3 pha; phí vật liệu đội giá…

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA 2020

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Trên đây là chi tiết các khoản chi phí làm sân cỏ nhân tạo, đối với việc kinh doanh sân cỏ nhân tạo thì chi phí xây dựng ban đầu khá tốn kém, sau đó không phát sinh nhiều. Hy vọng có thể giúp bạn quản lý các chi phí thực thi để đem lại tối đa các nguồn lợi nhuận.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA năm 2020

Khi thi đấu bóng đá, ngoài các kỹ năng chơi bóng thì phần quan trọng nhất là nắm vững luật để có thể thi đấu tốt nhất. Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người được FIFA ban hành năm 2020 trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm luật bóng đá

Luật bóng đá là những quy định được ban hành theo đúng hệ thống của FIFA, được áp dụng toàn cầu với cả bóng đá trong nhà và ngoài sân cỏ. Mặc dù được quy định theo những khung định sẵn nhưng những điều luật này cũng có thể được thay đổi cho phù hợp với từng thời điểm khác nhau trong mỗi trận đấu.

Khái niệm luật bóng đá

Khái niệm luật bóng đá

Xem thêm:

Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

Giải đáp cho thắc mắc: Luật bóng đá được thay mấy người?

2. Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Luật sân bóng

– Mặt sân: Sân thi đấu là sân cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn trong quy định điều lệ giải. Trong các trận đấu quốc tế, các giải đấu quốc gia thì mặt cỏ nhân tạo phải đạt chuẩn của FIFA.

– Kích thước của sân: chiều dài (biên dọc) 90m – 120m, chiều rộng (biên ngang) 45m – 90m. Các đường giới hạn có kích thước bằng nhau, tối đa đạt 12cm. Các trận đấu quốc tế chiều dài sân 100m – 110m, chiều rộng 64m -75m.

– Khu cầu môn: gồm 2 đoạn thẳng song song có độ dài 5.5m vuông góc với đường biên ngang được nối liền với nhau.

– Vòng cấm địa (khu phạt đền): Gồm 2 đường thẳng song song có độ dài 16m50, vuông góc với đường biên ngang. Tâm phạt đền nằm đối diện với trung điểm của đường biên ngang và cách đường biên ngang 11m.

– Cột cờ góc: Nằm trên 4 góc sân, cách đường biên dọc ít nhất 1m, có chiều cao tối thiểu 1m50 và không được nhọn đầu.

– Cung phạt góc: Từ điểm cắm các cột cờ góc kẻ vào trong sân ¼ đường tròn có bán kính 1m chính là vị trí đặt bóng đá phạt góc.

– Khung thành: Phải được gắn chắc chắn, đảm bảo an toàn cho cầu thủ trên sân. Kích thước của khung thành là 2.44m (chiều cao) x 7.32m (chiều ngang). Khung thành nằm chính giữa đường biên ngang.

Luật sân bóng

Luật sân bóng

Luật về bóng

– Chu vi bóng từ 68cm – 70cm.

– Trọng lượng trước khi diễn ra trận đấu từ 410g – 450g.

– Khi trận đấu đang diễn ra chỉ có trọng tài được quyền đưa ra các quyết định về bóng thi đấu.

– FIFA là đơn vị kiểm tra, phê duyệt, ký xác nhận loại bóng được sử dụng.

Luật về cầu thủ

Số lượng cầu thủ

– Số lượng cầu thủ trong đội hình chính thức là 11 người. Trận đấu sẽ kết thúc nếu 1 trong 2 đội có số cầu thủ ít hơn 7 người.

– Số cầu thủ dự bị được phép đăng ký trong các giải đấu chính thức được FIFA cho phép từ 3 đến tối đa 7 người.

– Trong các giải thi đấu chính thức số cầu thủ được phép thay người tối đa trong 2 hiệp chính là 3. Trong 2 hiệp phụ được thay thêm 1 người. Tổng cộng số người được thay tối đa là 4 đối với những trận đấu có hiệp phụ.

– Đối với các giải đấu không chính thức, số lượng các cầu thủ được thay người có thể là 6 hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào tính chất và ban tổ chức giải đấu.

Quy định về thay thế cầu thủ

– Việc thay thế cầu thủ phải được thông báo với trọng tài trước khi thực hiện.

– Cầu thủ thay thế chỉ được phép vào sân sau khi cầu thủ bị thay thế đã rời sân và có sự cho phép của trọng tài chính. Khi đã vào sân cầu thủ dự bị mới được coi là cầu thủ chính thức.

– Cầu thủ thay thế chỉ được phép vào sân bên ngoài đường biên dọc, tại đường giới hạn giữa sân.

– Cầu thủ đã thay ra không được phép trở lại thi đấu trong cùng trận đấu.

– Trọng tài có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có quyền được vào sân thay người hay không.

Quy định về thay thế thủ môn

Cầu thủ nào cũng có thể thay thế thủ môn với 2 điều kiện:

– Đã thông báo với trọng tài.

– Khi bóng đang ngoài cuộc.

Quy định về xử phạt khi thay người không đúng luật

– Cầu thủ dự bị vào sân khi chưa được trọng tài cho phép sẽ bị cảnh cáo và không được tiếp tục thi đấu. Đồng thời, trận đấu được tiếp tục bằng một quả phạt gián tiếp cho đội bạn tại vị trí của bóng trước khi trận đấu tạm dừng.

– Nếu cầu thủ thay thế vị trí của thủ môn khi chưa được trọng tài cho phép thì trận đấu vẫn được tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, trong lần tạm dừng trận đấu (tự nhiên) ngay sau đó 2 cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo.

– Những cầu thủ phạm những điều khác trong luật này sẽ bị cảnh cáo bằng thẻ vàng. Và trận đấu sẽ được tiếp tục bằng 1 quả phạt gián tiếp dành cho đội bạn tại vị trí của bóng trước khi tạm dừng trận đấu.

– Nếu cầu thủ đã đăng ký thi đấu chính thức bị truất quyền thi đấu trước trận đấu thì 1 cầu thủ dự bị đã đăng ký với trọng tài sẽ được quyền thay thế. Nhưng nếu cầu thủ  dự bị bị trọng tài truất quyền thi đấu trước và trong khi trận đấu diễn ra thì đội bóng không có quyền bổ sung 1 cầu thủ dự bị khác.

 

Trang phục cầu thủ

– Cầu thủ không được đeo trang sức hay sử dụng những đồ vật có thể khiến bản thân và các cầu thủ khác bị nguy hiểm

– Trang phục cơ bản của cầu thủ gồm có: Áo thi đấu, quần đùi, tất dài, bọc ống chân, giày. Trường hợp trời lạnh cầu thủ có thể mặc thêm quần giữ ấm bên trong nhưng phải cùng màu với với quần đùi mặc khi thi đấu. Không được sử dụng trang phục áo liền quần.

– Cầu thủ không được để hở áo lót có in khẩu hiệu, quảng cáo. Nếu vi phạm, cầu thủ đó sẽ bị BTC giải xử phạt.

– Bọc ống chân phải có khả năng bảo vệ tốt, được làm bằng cao su, plastic hoặc chất liệu tương đương và phải được bịt kín bằng tất dài.

– Trang phục thi đấu của thủ môn có màu sắc khác biệt với trọng tài và các cầu thủ khác.

– Cầu thủ có thể đeo kính thể thao khi tham gia thi đấu. Trường hợp này phải được xác nhận kính bằng chất liệu an toàn với cầu thủ sử dụng và tất cả các cầu thủ khác.

– Cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh đốn trang phục. Khi chỉnh xong cũng phải được sự đồng ý của trọng tài mới được phép trở lại thi đấu. Nếu vi phạm trận đấu sẽ bị ngừng lại, cầu thủ đó bị cảnh cáo và đội bạn được hưởng 1 cú phạt gián tiếp tại nơi bóng tạm dừng.

Luật về cầu thủ

Luật về cầu thủ

Luật về trọng tài

Trọng tài chính

– Trọng tài là người quyết định về các điều kiện sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố làm ảnh hưởng đến thi đấu như điều kiện sân đấu, thời tiết, sự có do khán giả gây ra… trọng tài sẽ quyết định trận đấu đó có thể tiếp tục hay không.

– Trọng tài có quyền quyết định hủy bỏ 1 trận đấu vì bất kỳ lý do gì.

– Trọng tài được quyết định bất kỳ ai (bao gồm cả cầu thủ) có được phép xuất hiện trong khu vực thi đấu hay không.

Trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu bóng đá 11 người có 2 trợ lý trọng tài. Nhiệm vụ của 2 trợ lý trọng tài là xác định bóng nằm trong sân hay ngoài sân. Xác định vị trí của thủ môn, của bóng trong các tình huống phạt đền. Xác định đội nào được hưởng ném biên, phạt góc, phát bóng. Hỗ trợ xác định lỗi việt vị của cầu thủ. Hỗ trợ công tác thay cầu thủ…

Luật về trọng tài

Luật về trọng tài

Luật về trận đấu

Quy định về thời gian

Mỗi trận thi đấu bóng đá 11 người có 2 hiệp chính, mỗi hiệp dài 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp tối đa 15 phút.

– Thời gian đá bù giờ cho mỗi hiệp đấu được trọng tài quyết định.

– Khi 1 đội bóng được hưởng 1 quả phạt đền ngay tại thời điểm kết thúc trận đấu thì trận đấu chỉ được dừng lại khi đội đó đá phạt đền xong.

– Trận đấu có thể bị đình chỉ và được tổ chức lại nếu trong điều lệ giải có quy định này.

Quy định về bắt đầu và tiếp tục trận đấu

– Việc giao bóng được thực hiện ngay sau tiếng còi ra hiệu của trọng tài. Đó là thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2 hay trước mỗi hiệp phụ, sau một bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng không được chạm chân vào bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ nào khác tiếp xúc bóng.

– Thả bóng để tiếp tục trận đấu sau khi trọng tài vừa ra hiệu tạm dừng. Việc thả bóng được trọng tài thực hiện tại chính vị trí của bóng trước khi trận đấu tạm dừng (trừ cầu môn). Cầu thủ không được tiếp xúc khi bóng được thả chưa chạm đất. Thực hiện thả bóng lại nếu bóng vượt qua các đường biên mà chưa có cầu thủ nào tiếp xúc bóng. Đội bóng đối phương được quyền phát bóng lên nếu cầu thủ đá trực tiếp vào cầu môn đội bạn ngay sau khi bóng được thả.

Luật bóng ngoài cuộc và trong cuộc

– Bóng là ngoài cuộc khi vượt các đường biên cả trên mặt sân hay các tình huống bóng trên cao.

– Bóng được tính là trong cuộc tại mọi thời điểm bóng ở trong sân từ khi bắt đầu đến khi kết thúc trận đấu. Khi bóng đập cột dọc, xà ngang, cơ thể trọng tài, trợ lý trọng tài đang đứng trên sân thì vẫn được tính là bóng trong cuộc.

Luật về trận đấu

Luật về trận đấu

Luật bàn thắng

Bàn thắng được tính là hợp lệ khi bóng nằm hoàn toàn bên trong khung thành. Đồng thời, cầu thủ đá bóng vào gôn không phạm bất kỳ 1 lỗi gì ngay trước thời điểm ghi bàn.

Chiến thắng chung cuộc của 1 trận đấu có thể được xác định bằng thi đấu hiệp phụ, đá luân lưu 11m, luật bàn thắng trên sân khách.

Luật việt vị

– 1 cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đứng gần đường biên ngang của đội bạn hơn bóng và cầu thủ đối phương. 1 cầu thủ không phạm lỗi việt vị khi đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương thứ 2 hoặc 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn trên sân nhà.

– Trọng tài xác định lỗi việt vị của cầu thủ và thời điểm cầu thủ việt vị bị xử phạt. Thông thường các cầu thủ bị phạt việt vị khi đang tranh chấp bóng hoặc được hưởng lợi từ vị trí việt vị.

– Hình thức xử phạt cho lỗi việt vị là 1 quả đá phạt gián tiếp.

Lỗi việt vị trong luật bóng đá 11 người

Lỗi việt vị trong luật bóng đá 11 người

Luật phạm lỗi và hành vi phạm lỗi

Lỗi phạt trực tiếp

Các lỗi bị xử phạt trực tiếp sẽ do trọng tài nhận định tình huống phạm lỗi, Khi các cầu thủ vi phạm các lỗi như: đá, tìm cách đá hay nhảy vào người cầu thủ đội bạn; ngáng chân hoặc tìm cách ngáng chân cầu thủ bên phía đối phương; xô đẩy, chèn, xoạc, lôi kéo người cầu thủ đội bạn; tiếp xúc bóng bằng tay.

Lỗi phạt gián tiếp

– Các quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện khi thủ môn mắc các lỗi: Giữ bóng trên tay quá 6s, chạm bóng ngay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ khác tiếp xúc bóng, đón bóng từ đồng đội bằng tay (cả với các đường chuyền hay ném biên).

– Các quả đá phạt gián tiếp cũng được trọng tài quyết định xử phạt khi có cầu thủ phạm 1 trong các lỗi sau: Cản trở thủ môn thả bóng khỏi tay, chơi thô bạo, cố tình cản trở cầu thủ đội bạn tiến bước, vi phạm các lỗi cảnh cáo hoặc có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.

Lỗi phạt thẻ trong luật bóng đá 11 người

– Thẻ vàng là hình thức phạt cảnh cáo các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc các cầu thủ đã được thay ra.

– Thẻ đỏ được dùng khi trọng tài truất quyền thi đấu trực tiếp với các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra.

Lỗi bị truất quyền thi đấu

Hình thức phạt truất quyền thi đấu được trọng tài quyết định khi các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị, cầu thủ đã được thay thế mắc 1 trong các lỗi sau:

– Lỗi nhổ nước bọt vào cầu thủ hoặc bất kỳ ai khác và các lỗi cực kỳ nghiêm trọng.

– Sử dụng bạo lực.

– Cố tình dùng tay chơi bóng để ngăn cản những pha bóng có thể trở thành bàn thắng của đội bạn

– Xúc động, lăng mạ người khác bằng lời nói hoặc hành động.

– Bị phạt thẻ vàng thứ 2.

Luật phạm lỗi và hành vi phạm lỗi

Luật phạm lỗi và hành vi phạm lỗi

Những quả phạt trong luật bóng đá 11 người

Phạt trực tiếp

Bàn thắng được công nhận khi bóng đi thẳng vào cầu môn. Nếu bóng chạm chân cầu thủ đối phương trước khi vượt qua đường biên ngang thì đối phương được nhận 1 quả phạt góc.

Phạt gián tiếp

– Bàn thắng từ 1 quả phạt gián tiếp chỉ được công nhận khi bóng tiếp xúc với cầu thủ khác trước khi bay vào khung thành. Nếu bóng đi thẳng vào lưới đối phương sẽ được nhận 1 quả ném biên. Nếu bóng bay vào lưới đội đá phạt thì đối phương được nhận 1 quả phạt góc.

– Khi đá phạt tất cả cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa, cách địa điểm đặt bóng tối thiểu 9.15m. Bóng được tính là vào cuộc khi đã được đá ra.

– Quả phạt phải thực hiện lại khi có cầu thủ đối phương đứng gần bóng hơn mức quy định hoặc đội thực hiện đá phạt tại chính khu cấm địa của đội mình không đá bóng trực tiếp ra khỏi khu vực đá phạt đền.

Phạt đền

– Đội bóng được nhận những quả phạt đền khi đội bạn có cầu thủ phạm lỗi trong khu vực phạt đền hay phạm một trong các lỗi bị phạt đền.

– Quả phạt đền được thực hiện tại vị trí phạt đền được đánh dấu trân sân, thủ môn đứng giữa 2 cột dọc của khung thành, các cầu thủ khác đứng sau chấm phạt đền, cách bóng ít nhất 9.15m trong sân thi đấu.

– Cầu thủ chỉ được sút phạt sau khi trọng tài thổi còi ra hiệu. Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu chưa có cầu thủ nào khác tiếp xúc bóng. Nếu vi phạm đội bạn được hưởng 1 quả phạt gián tiếp tại vị trí mắc lỗi.

Những quả phạt trong luật bóng đá 11 người

Những quả phạt trong luật bóng đá 11 người

Luật ném biên

Khi bóng vượt ra ngoài đường biên dọc thì đội nào không chạm bóng cuối cuối cùng sẽ nhận được một quả ném biên. Cầu thủ đội đối phương phải đứng cách vị trí ném bóng bóng tối thiểu 2m.

Luật phát bóng

Khi bóng vượt đường biên ngang mà cầu thủ của đội tấn công là người cuối cùng chạm bóng thì sẽ có 1 quả phát bóng. Bàn thắng được tính nếu quả phát bóng khiến bóng bay vào khung thành đối phương. Quả phát bóng được thực hiện tại bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn.

Luật phạt góc

Nếu cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng trước khi bóng vượt đường biên ngang (cả trên không lẫn dưới mặt sân) thì sẽ có 1 quả phạt góc dành cho đội tấn công. Quả phạt góc được thực hiện tại góc gần với điểm bóng vượt đường biên ngang nhất. Cầu thủ đội bị phạt góc phải đứng cách bóng tối thiểu 9.15m cho đến khi thực hiện đá phạt.

Luật phạt góc

Luật phạt góc

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn luật bóng đá 11 người mới nhất do FIFA ban hành dành cho thi đấu quốc tế chính thức và các trận đấu giao hữu. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và cần thiết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA 2020

Kích thước sân bóng đá 11 người dùng trong các giải đấu lớn được Liên đoàn bóng đá Thế giới quy định. Ngày càng có nhiều sân bóng được lập ra nhằm đáp ứng nhu cầu chơi thể thao của anh em. Cùng đi vào tìm hiểu trong bài viết diện tích sân bóng đá 11 người.

1. Cấu tạo sân bóng

Kích thước sân bóng đá 11 người được chuẩn hóa từ năm 2007 với rất nhiều quy định nghiêm ngặt. Vừa đảm bảo hạn chế chấn thương xảy ra với các cầu thủ vừa đảm bảo được chất lượng sân giúp trận đấu diễn ra bình thường.

Kích thước chuẩn của sân bóng đá 11 người là 105m x 68m.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

1.1 Đường giới hạn sân

Đường giới hạn sân giúp phân biệt khu vực trên sân. Sẽ bao gồm các đường:

– Đường tròn giữa sân.

– Đường biên dọc.

– Đường biên ngang.

– Đường giữa sân.

Bề rộng của các đường này không được vượt quá 12cm và phải bằng nhau.

Các đường giới hạn sân

Các đường giới hạn sân

1.2 Vị trí phạt đền

Điểm cách cột dọc 16m50 từ đường biên ngang, kẻ vào trong sân 2 đường thẳng song song. Chúng dài 16m50, vuông góc với đường biên ngang. Nối 2 đường thẳng này ta được khu vực phạt đền là phần diện tích giới hạn trong đó.

Điểm phạt đền có đường kính 22cm cách đường biên ngang 11m nằm trong khu phạt đền. Từ điểm phạt đền kẻ đường tròn có bán kính 9m15, đây là vị trí đứng khi thực hiện đá phạt đền.

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền

1.3 Khu cầu môn

Cách cột dọc 5m50, kẻ vào trong sân 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và dài 5m50. Nối hai đoạn thẳng này với nhau ta được khu cầu môn là phần diện tích nằm trong đó.

1.4 Cột cờ góc

Nằm ở 4 góc sân là vị trí gắn cột cờ góc. Cột cờ góc có tiêu chuẩn là không được nhọn đầu, cao tối thiểu 1m50.

Hình ảnh cột cờ góc

Hình ảnh cột cờ góc

1.5 Cung phạt góc

Lấy cột cờ góc làm tâm, kẻ 1/4 đường tròn bán kính 1m vào sân. Đây là vị trí để thực hiện các quả phạt góc.

1.6 Khung thành

Mỗi phần sân sẽ có một khung cầu môn đặt ở chính giữa đường biên ngang. Khung thành được cấu thành từ 2 cột dọc cách cột cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối 2 cột dọc, cách mặt sân khoảng 2m44.

Xà ngang và cột dọc phải được sơn màu trắng. Tiêu chuẩn xà ngang và cột dọc không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc chắc chắn vào xà ngang và cột dọc và về phần sau sân, chất liệu và độ căng thích hợp để an toàn cho thủ môn.

Hình ảnh khung thành

Hình ảnh khung thành

2. Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng 11 người chuẩn là:

– Chiều dài: 100m đến 110m.

– Chiều rộng: 64m đến 75m.

Tuy nhiên tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người là 105m x 68m. Bề mặt sân cỏ phải được chăm sóc, không gây trơn trượt và có độ dài vừa phải.

2.1 Tiêu chuẩn cho đường giới hạn

Đường giới hạn trên sân gồm 2 đường biên ngang, 2 đường biên dọc và đường giữa sân, tất cả đều rộng không quá 12cm.

2.2 Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn được chia làm 2 khu vực:

– Khu vực 5m50.

– Khu vực 16m50 để đá phạt đền.

– Cách đường biên ngang 11m có một điểm đường kính 22cm là điểm phạt đền. Để xác định vị trí đứng khi sút phạt, kẻ cung tròn bán kính 9m15 từ điểm phạt đền.

2.2 Cột cờ góc và cung phạt góc

Cờ góc được cắm ở mỗi góc sân, cờ góc bắt buộc phải không được nhọn đầu, cao tối thiểu là 1m50.

Cung phạt góc có tâm là cột cờ góc bán kính 1m.

Ngoài ra các yếu tố cấu thành khác trong sân bóng đá 11 người đều được FIFA quy định rất rõ.

sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người

3. Một số quyết định về kích thước sân bóng 11 người của IFAB

Để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ, IFAB đưa ra một số quyết định như sau:

– Trận đấu được tạm dừng khi xà ngang bị gãy hoặc lệch. Trận đấu có thể bị hủy bỏ nếu không thể thay thay thế.

– Xà ngang, cột dọc phải được sơn màu trắng và làm bằng chất liệu cho phép của hội đồng, không gây nguy hiểm cho cầu thủ.

– Không chứa quảng cáo bên trong sân bóng khi trận đấu được diễn ra.

– Các biểu tượng liên đoàn bóng đá, FIFA hay quốc gia không được xuất hiện trên sân đấu trong thời gian thi đấu. Trừ các biểu tượng đã được in trên áo cầu thủ.

Xà ngang, cột dọc được sơn màu trắng

Xà ngang, cột dọc được sơn màu trắng

Như vậy bạn đã được giải đáp cặn kẽ thắc mắc về kích thước sân bóng đá 11 người. Hy vọng bạn có thể hiểu, thiết kế hoặc đầu tư những sân bóng đạt chuẩn quốc tế như mong muốn.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Kích thước sân bóng đá 7 người được quy định rất rõ. Người xây dựng cần nắm vững tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người để các trận đấu diễn ra bình thường, tiết kiệm được chi phí thi công. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết.

1. Diện tích và kích thước sân bóng 7 người

Kích thước sân bóng đá 7 người và luật chơi của nó không do FIFA quy định. Ngày 13/4/2001, kích thước sân bóng đá mini 7 người do Ủy ban TDTT ban hành đúng chuẩn như sau:

– Khu vực cấm địa rộng 8m cách khung thành 6m.

– Điểm phạt đền phải cách khung thành: 3,5m.

– Khung thành có kích thước: 3,6m x 2,1m.

– Đường biên dọc dài: 50m đến 75m.

– Đường biên ngang dài: 40m đến 55m.

– Đường 13m là đường thẳng cách biên ngang 13m chạy song song suốt chiều ngang sân.

– Các đường giới hạn đều rộng không quá 12cm.

– Đường giới hạn nửa sân chia sân thành 2 phần như nhau, được kẻ suốt chiều ngang của sân.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

Luật bóng đá 9 người mới và đầy đủ nhất

Bản vẽ thiết kế sân bóng đá mini 7 người

Bản vẽ thiết kế sân bóng đá mini 7 người

2. Các phân khu trong sân bóng nhân tạo 7 người

2.1 Khu phạt đền

Trên đường biên ngang cách cột dọc 13m mỗi phần sân, kẻ vào phía trong sân 2 đoạn song song, có độ dài 13m và vuông góc với đường biên ngang. Nối liền 2 đoạn thẳng đó ta được khu phạt đền.

Điểm phạt đền nằm trong khu phạt đền, đường kính 22cm, cách điểm giữa của đường biên ngang 9m. Lấy điểm phạt đền làm tâm, vẽ một cung tròn bán kính 6m ngoài khu phạt đền. Đây là vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện đá phạt đền.

Khu phạt đền

Khu phạt đền

2.2 Cột cờ góc

Cột cờ góc được quy định cao tối thiểu 1m50, không nhọn đầu và được cắm ở mỗi góc sân.

2.3 Cung đá phạt góc

Lấy cột cờ góc làm tâm, kẻ 1/4 cung tròn có bán kính 1m vào trong sân để tạo cung phạt góc. Vị trí này để đặt bóng khi thực hiện quả đá phạt góc.

Cung đá phạt góc

Cung đá phạt góc

2.4 Khu cầu môn

Kẻ 2 đoạn thẳng dài 5m vuông góc với đường biên ngang ở mỗi sân, song song với nhau và cách cột dọc 5m. Nối liền 2 đoạn thẳng đó ta được khu cầu môn. Đây là khu vực giới hạn và được bảo vệ của thủ môn.

2.5 Cầu môn

Cầu môn được tạo thành bởi 2 cột dọc, cách đều 2 cột cờ góc và vuông góc với biên ngang. Cầu môn rộng 6m, nối liền với nhau bằng một xà ngang cách mặt sân 2,10m và song song với mặt đất, cầu môn có thể tháo rời.

Xà ngang và cột dọc không rộng quá 12cm, có cùng kích thước như nhau. Lưới phải được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc, gắn ra phần sân phía sau. Chất liệu lưới thích hợp để bóng dễ dàng bật trở lại sân và không làm cản trở hoạt động của thủ môn. Chất liệu thích hợp là sợi đay, sợi vải hoặc sợi nilon.

Hình ảnh cầu môn

Hình ảnh cầu môn

Như vậy bài viết đã giải đáp thắc mắc về kích thước sân bóng đá 7 người, hy vọng có thể giúp quý khách hàng xây dựng thành công một sân bóng đá đạt tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

Sân bóng đá 5 người mini rất phổ biến hiện nay và được ưa chuộng, luôn luôn là lựa chọn hàng đầu của những ông chủ đầu tư. Mỗi loại hình bóng đá đều có kích thước sân bóng khác nhau. Bài viết hôm nay giới thiệu về kích thước sân bóng đá 5 người để các bạn tìm hiểu.

1. Kích thước sân bóng đá 5 người

1.1 Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa

Theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA, diện tích sân bóng đá 5 người khoảng 400m2 đến 1000m2, hình chữ nhật, cụ thể:

– Dài khoảng 25m đến 42m.

– Rộng khoảng 15m đến 25m.

– Đường biên có bề rộng khoảng 8cm.

– Tâm sân bóng là điểm để phát bóng, từ tâm kẻ vòng tròn bán kính 3m là khung giao bóng.

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa

1.2 Kích thước của khung phạt đền

Từ đường biên ngang mỗi bên sân, lấy tâm là chân cột dọc cầu môn, kẻ 1 phần 4 đường tròn vào trong sân có bán kính 6m. Nối điểm cuối của 2 cung được đoạn thẳng dài 3,16m cách đều và song song đường cầu môn sẽ được khung phạt đền.

– Điểm phạt đền thứ 1: Nằm giữa đoạn thẳng 3,16m và trên đường 6m.

– Điểm phạt đền thứ 2: Cách biên ngang 10m và thẳng góc.

– Cung để đá phạt góc: Tâm là giao của biên dọc và biên ngang ở mỗi góc sân, kẻ trong sân 1 phần 4 đường tròn bán kính 25cm.

Xem thêm:

Luật bóng đá futsal mới nhất 2020 theo FIFA

Hình ảnh khung phạt đền

Hình ảnh khung phạt đền

1.3 Khu vực thay dự bị

Mỗi đội cần có khu vực để thay cầu thủ dự bị. Khu vực này trên đường biên dọc, độ dài 5m, có khoảng cách với đường giới hạn nửa sân 5m. Xác định nhờ hai đoạn thẳng vuông góc đường biên dọc, dài 80cm, 40cm ở phía ngoài và 40cm ở trong sân. Các cầu thủ cần đi qua khu vực này khi thay người.

Hết một hiệp, khi đổi sân, hai bên cũng tiến hành đổi khu vực thay người.

Khu vực thay dự bị

Khu vực thay dự bị

1.4 Khung cầu môn

Khung cầu môn nằm ở giữa đường biên ngang, hai cột dọc cách nhau 3m, nối với nhau bằng xà ngang, cách mặt sân 2m. Bề dày và rộng của xà ngang và cột dọc kích thước là 8cm.

Khung cầu môn cần được lắp chặt chẽ, kiên cố nhưng có thể tháo rời được. Lưới được mắc chắc chắn và có khung đỡ phía sau cầu môn, chất liệu sợi đay, sợi vải hoặc sợi nilon.

Xem thêm:

Luật bóng đá 9 người mới và đầy đủ nhất

1.5 Mặt sân

Mặt sân càng bằng phẳng càng tốt, lát gỗ hoặc phủ cỏ nhân tạo để tăng chống chịu với thiên nhiên, màu sắc đẹp, không phải chăm bón, tránh va chạm hay chấn thương không đáng có. Không nên dùng chất liệu nhựa đường hoặc bê tông.

Mặt sân cỏ

Hình ảnh mặt sân cỏ

2. Tham khảo kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người

Diện tích sân bóng đá mini 5 người phổ biến nhất là 800m2, dài và chiều rộng là 20m × 40m. Nếu trừ biên, kích thước còn lại khoảng 18m × 38m. Chiều dọc lớn hơn chiều ngang.

Các đường giới hạn trên sân rộng 8cm:
– Đường biên dọc và ngang rộng 8cm.
– Tâm sân bóng là một đường tròn bán kính 3m.
– Khung thành rộng 3m và cao 2m.
– Sân bóng mini 5 người không có vạch 16m50.
– Khu phạt đền tính từ 2 cột dọc, kẻ 1/4 đường tròn vào trong sân, bán kính 6m. Nối điểm cuối 2 cung tròn lấy 1 điểm trên đường này, cách 6m làm điểm phạt đền thứ nhất, cách 10m là điểm phạt đền thứ 2.

Sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người

Sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người

Trên đây là kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn theo FIFA, hy vọng có thể giải đáp thắc mắc của người đọc. Chúc bạn chọn đúng hướng đầu tư hoặc thiết kế được sân bóng đá đạt chuẩn.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

Bóng đá sân mini 7 người rất phổ biến tại Việt Nam. Ủy ban TDTT ban hành luật bóng đá 7 người được áp dụng cho các giải thi đấu trong nước và quốc tế. Các nhà tổ chức cũng như các cầu thủ thi đấu có thể căn cứ vào đó để xây dựng cho mình một sân chơi có điều lệ thi đấu minh bạch, đảm bảo tính chuyên môn.

Kích thước sân bóng trong luật bóng đá 7 người

– Sân bóng hình chữ nhật có kích thước 60m x 30m.

– Khu vực cấm địa có kích thước 6m (tính từ khung thành) x 8m.

– Chấm phạt đền cách khung thành 3.5m.

– Kích thước khung thành 3.6m (rộng) x 2.1m (cao).

Luật kích thước sân bóng

Kích thước sân bóng trong luật bóng đá 7 người

Xem thêm:

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Tác dụng của FFP?

Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

Luật về bóng thi đấu

Bóng được dùng trong thi đấu bóng đá 7 người là bóng da, size 5. Trọng tài là người có quyền quyết định loại bóng dùng trong trận đấu và thay đổi bóng trong trận đấu. Nếu bóng hỏng, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu để thay bóng. và trận đấu sẽ được tiếp tục tại vị trí bóng hỏng.

Luật về số lượng cầu thủ

– Số lượng cầu thủ thi đấu của mỗi đội là 7 hoặc 8, không giới hạn số lần thay người. Cầu thủ đã thay ra vẫn có thể vào sân thi đấu thay cho cầu thủ khác. 

– Danh sách các cầu thủ thi đấu phải được gửi cho Ban tổ chức trước giờ thi đấu.

Luật trang phục thi đấu

Trang phục cầu thủ của một đội phải đồng bộ với nhau. Thủ môn phải đeo găng tay, đội trưởng đeo băng đội trưởng.

Luật trang phục thi đấu

Luật trang phục thi đấu

Luật về trọng tài

– Trọng tài chính: Trọng tài chính là người thi hành các luật lệ thi đấu, được chọn trước khi trận đấu diễn ra. Quyết định của trọng tài trên sân bóng là quyết định cuối cùng. Nếu có sai phạm trọng tài sẽ phải chịu trách nhiệm trước ban tổ chức.

– Trợ lý trọng tài: Trợ lý trọng tài là người hỗ trợ trọng tài chính trong quản lý việc thay người, ghi biên bản trận đấu, quan sát cầu thủ phạm lỗi hay bóng ra ngoài sân.

Luật quy định thời gian thi đấu

1 trận đấu bóng đá 7 người sẽ diễn ra trong 2 hiệp, mỗi hiệp 15 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 1 phút, dành cho việc đổi sân.

Luật giao và thả bóng

– Trọng tài tung đồng xu trước khi trận đấu bắt đầu để quyết định đội nào giao bóng. Việc giao bóng được thực hiện tại điểm trung tâm khi bắt đầu trận đấu hoặc sau mỗi bàn thắng. Bóng phải được đá sang sân đối phương. Đội bạn đứng cách bóng 4.5m về phía sân của đội nhà.

– Khi dừng trận đấu đột ngột bóng phải được trả trở lại vị trí trước khi dừng trận đấu.

Luật giao và thả bóng

Luật giao và thả bóng

Luật quy định bóng ngoài cuộc và trong cuộc

Bóng được coi là ngoài cuộc khi đã lăn hết qua vạch sân và thời điểm trọng tài dừng trận đấu. Bóng trong cuộc với toàn bộ thời gian còn lại.

Luật phát bóng

Khi cầu thủ bên tấn công đá bóng đi hết đường biên ngang thì thủ môn đội bạn là người phát bóng lên. Điểm phát bóng nằm trong vòng cấm địa. Các cầu thủ đội nạ phải đứng cách bóng tối thiểu 3m bên ngoài khu vực cấm địa. Việc phát bóng phải thực hiện lại nếu có cầu thủ khác chạm vào trước khi bóng ra khỏi khu vực cấm địa.

Luật bàn thắng

Bàn thắng được tính khi bóng lăn qua vạch cầu môn, nằm trong khung thành, trước đó cầu thủ ghi bàn không phạm bất cứ 1 lỗi nào như việt vị, chạm tay vào bóng, phạm lỗi với cầu thủ đội bạn…

Luật bàn thắng

Luật bàn thắng

Luật phạm lỗi

Các hành vi bị tính là phạm lỗi trong luật bóng đá 7 người:

– Nhổ nước bọt vào cầu thủ đội bạn.

– Đá cao chân, ôm, đẩy, ngáng, đá, kéo.

– Chân chạm người đối phương trước khi xoạc bóng.

– Chạm tay vào bóng (trừ thủ môn ở trong khu vực cấm địa).

– Ngăn cản thủ môn thả bóng, cản trở cầu thủ đối phương di chuyển.

– Chơi bóng bằng các hành vi gây nguy hiểm.

– Thủ môn đón bóng của đồng đội bằng tay đội bạn sẽ được hưởng 1 quả đá phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.

– Trọng tài có quyền phạt thẻ với các lỗi nghiêm trọng. Thẻ vàng để cảnh cáo, thẻ đỏ cầu thủ sẽ bị đuổi ra khỏi sân, 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ sẽ bị dừng thi đấu và cấm tham dự trận đấu tiếp theo.

Luật đá phạt

Cầu thủ đội bạn phải đứng cách bóng 3m. Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần 2 trước khi có cầu thủ khác chạm vào. Nếu vi phạm sẽ bị phạt ngược lại.

Luật phạt đền

– Tất cả các cầu thủ đứng cách bóng 3m bên ngoài vòng cấm địa, trừ thủ môn bắt bóng và cầu thủ đá phạt đền.

– Trước khi bóng được đá thủ môn không được di chuyển ra khỏi vạch cầu môn.

– Cầu thủ chỉ được đá phạt sau khi trọng tài thổi còi báo hiệu.

Luật phạt đền

Luật phạt đền

Luật ném biên

Khi cầu thủ đội nhà tác động làm bóng vượt qua đường biên dọc thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả ném biên từ vị trí bóng rời sân. Nếu bóng bay vào khung thành sau cú ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng đã chạm người (trừ tay) của cầu thủ khác.

Luật phạt góc

Cú phạt góc được thực hiện khi bóng vượt qua đường biên ngang sau khi tiếp xúc với cầu thủ đội bị tấn công. Khi đá phạt, cầu thủ đối phương đứng cách bóng tối thiểu 3m. Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần 2 trước khi cầu thủ khác tiếp xúc với bóng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt trực tiếp. Bàn thắng được công nhận cả khi bóng bay thẳng vào khung thành.

Luật về hình phạt

– Thẻ vàng bị phạt 3 Euro.

– Thẻ đỏ bị phạt 5 Euro. 

nếu xảy ra trường hợp 2 đội ẩu đả trên sân BTC sẽ đưa ra các hình thức kỷ luật căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm như sau:

– Hủy kết quả thi đấu.

– Loại đội bóng ra khỏi giải.

– Cấm đội bóng vi phạm thi đấu các giải UVYD sau.

Luật việt vị

– Cầu thủ bị tính là việt vị khi cầu thủ đá đi qua đường 13m sang sân đối phương. Đồng thời vị trí của cầu thủ gần đường hiên ngang hơn gần bóng. 

– Cầu thủ chỉ phạm lỗi việt vị khi ở vị trí việt vị tại thời điểm khống chế bóng hoặc nhận đường chuyền từ đồng đội.

– Đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp khi cầu thủ đội nhà phạm lỗi việt vị.

– Đường 13m là đường chia đôi sân mỗi bên dài 13m tính tới đường biên ngang.

– Phạt lỗi việt vị tại thời điểm đồng đội chuyền bóng cho cầu thủ bị việt vị.

– Một cầu thủ không phạm lỗi việt vị khi đứng ngang hàng 1 cầu thủ đối phương và có 1 cầu thủ khác bên đối phương đứng gần đường biên ngang hơn.

 Hoặc khi cầu thủ đó đứng ngang hàng với 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

– Trợ lý trọng tài chỉ được căng cờ báo lỗi việt vị khi đã xác định chính xác lỗi. Trong những trường hợp không thể xác định chính xác trợ lý trọng tài không được tham gia tình huống đó.

Luật việt vị

Luật việt vị

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu luật bóng đá 7 người do Ủy ban TDTT quốc gia ban hành ngày 13/04/2001 và được áp dụng cho tất cả các giải thi đấu đến nay. Mong rằng bài viết đã mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Luật bóng đá 9 người mới và đầy đủ nhất

Bạn thường nghe nói đến luật bóng đá 5 người, 11 người, bên cạnh đó còn một số luật bóng đá 9 người cũng hấp dẫn và cuồng nhiệt không kém. Cùng tìm hiểu luật bóng đá sân 9 người trong bài viết sau đây.

1. Khái quát về luật bóng đá 9 người

Giải thi đấu bóng đá 9 người hiện nay không có trong hình thức thi đấu của FIFA hay VFF nhưng vẫn xuất hiện ở nhiều nơi. Những giải đấu bóng đá 9 người vẫn được nhiều người yêu thích và diễn ra vô cùng sôi động.

Vì thế nên luật bóng đá sân 9 người hầu như không chính thức. Thường áp dụng luật đá sân 7 và sân 11 người cho giải đấu này.

Để dễ hình dung, bài viết khái quát về luật bóng đá 9 người cho các bạn tham khảo.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

Luật bóng đá futsal mới nhất 2020 theo FIFA

Giải bóng đá 9 người ở vùng quê

Giải bóng đá 9 người ở vùng quê

2. Luật bóng đá 9 người cơ bản

2.1. Sân đấu

Sân đấu bóng đá 9 người sử dụng sân 11 người và chia làm 2 phần bằng nhau. Mỗi phần là 1 sân đấu bóng đá 9 người.

Hoặc kích thước bình thường của sân 9 người như sau: rộng 30 – 45m, dài 75m – 85m. Kẻ đường giữa sân vuông góc đường biên dọc và chia sân làm h 2 phần bằng nhau. Đường tròn giữa sân có bán kính 5m.

Khung cầu môn cách 2 bên đường biên dọc 5m, và nằm chính giữa của đường biên ngang.

Sân thi đấu bóng đá 9 người

Sân thi đấu bóng đá 9 người

2.2 Bóng dùng trong bóng đá sân 9 người

Bóng dùng để đá trong sân 9 người có thể sử dụng bóng thường đá trong đội hình sân 7 người hay 11 người. Nên chọn bóng có độ đàn hồi và đủ độ căng.

2.3 Cầu thủ thi đấu

Như tên gọi của nó, bóng đá 9 người yêu cầu có đủ 9 người trong một đội, kể cả thủ môn. Hai đội sẽ tham gia thi đấu và giữ ở mỗi khung thành. Nếu có cầu thủ nhận thẻ đỏ và phải ra sân, số cầu thủ trên sân lúc này bị thay đổi.

Cầu thủ thi đấu ở sân 9 người

Cầu thủ thi đấu ở sân 9 người

2.4 Trọng tài

Trong trận đấu bóng đá 9 người có 1 trọng tài chính và có thể có thêm các trọng tài biên. Các quyền quyết định lớn nhất nằm ở trọng tài chính.

2.5 Thời lượng trận đấu

Thời gian thi đấu thường là 180 phút như bóng đá 11 người và được chia làm 2 hiệp, có nghỉ giữa các hiệp.

Nếu chưa xác định được kết quả cuối cùng sau 2 hiệp thi đấu chính, có thể diễn ra thêm hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ dài 15 phút và cũng có 2 hiệp phụ.

2.6 Các lỗi và phạt

Như đã phổ biến ở trên, các lỗi và hình thức phạt trong bóng đá 9 người có thể được áp dụng như trong bóng đá 11 người. Đồng thời có thể có thêm một số luật được quy định theo từng vùng miền hoặc nơi tổ chức giải đấu.

Lỗi và phạt trong bóng đá 9 người tương tự bóng đá 11 người

Lỗi và phạt trong bóng đá 9 người tương tự bóng đá 11 người

Như vậy bạn đã được tìm hiểu và nắm rõ hơn về luật bóng đá 9 người. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể vận dụng vào các giải đấu mà mình tham dự hoặc các tổ chức thi đấu bóng đá sân 9 người khác.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Luật bóng đá futsal mới nhất 2020 theo FIFA

Bóng đá futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà có luật chơi không giống với bóng đá trên sân cỏ đội hình 11 người. Có một số quy tắc và luật chơi bóng đá futsal cần nắm để tránh gặp phải những tranh cãi không đáng có. Cùng tìm hiểu luật bóng đá futsal trong bài sau.

1. Luật sân thi đấu

Luật bóng đá futsal mới nhất quy định về kích thước sân đấu như sau:

– Chiều dài khoảng 25m đến 42m và chiều ngang từ 15m đến 25m

– Đường giới hạn rộng 8cm

– Có khu phạt đền, cung đá phạt góc, điểm đá phạt đền thứ nhất và thứ 2, khung cầu môn, khu vực thay người.

– Mặt sân không sử dụng bê tông, làm bằng sàn nhựa hoặc gỗ, phải bằng phẳng.

Sân thi đấu bóng đá futsal

Sân thi đấu bóng đá futsal

Xem thêm:

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Tác dụng của FFP?

Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

2. Luật về bóng sử dụng trong bóng đá futsal

Bóng dùng trong futsal có hình tròn, làm bằng da hoặc vải mềm, không gây nguy hiểm cho các cầu thủ. Bóng có kích thước từ 62cm đến 64cm và đạt trọng lượng từ 400g đến 440g, áp suất khoảng 400gr/cm2 đến 600gr/cm2.

Bóng sử dụng trong futsal

Bóng sử dụng trong futsal

3. Luật về cầu thủ và trang phục

Mỗi đội có 5 cầu thủ bao gồm cả thủ môn và tối đa 7 cầu thủ dự bị. Lượt thay người không giới hạn ở mỗi đội.

Trang phục cần thiết nên có quần đùi, áo thun, tất và giày. Luật bắt buộc cầu thủ phải mang giày bằng vải. Áo của 2 đội được đánh số và không được giống nhau. Thủ môn vào thay phải có cùng số áo với thủ môn trước và được phép mặc quần dài.

Thủ môn được phép di chuyển đến mọi phần sân và chỉ được xử lý bóng trong vòng cấm tuy nhiên chỉ có 4s để phát bóng.

Trang phục trong futsal

Trang phục trong futsal

4. Luật về trọng tài trong bóng đá futsal

Trọng tài chính là người có quyền quyết định các lỗi và tình huống trên sân. Trọng tài thứ có quyền hạn tương đương, không theo dõi thường xuyên trận đấu.

Trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ được bổ xung trong các giải thi đấu quốc tế, có quyền hạn theo dõi giờ thi đấu, thổi còi dừng trận đấu, lỗi phạt, sút phạt…

5. Thời gian thi đấu

Luật bóng đá futsal quy định một trận đấu diễn ra trong 2 hiệp, 20 phút 1 hiệp. Nghỉ giữa hiệp 15 phút. Thời gian hội ý 1 phút và chỉ được 1 lần trong suốt trận đấu.

6. Luật bắt đầu trận đấu và bắt đầu lại

Bắt đầu trận đấu bằng cách tung tiền xu để chọn sân và quyền giao bóng. Trọng tài là người thổi còi bắt đầu hiệp đấu.

Luật bắt đầu lại là khi trận đấu được tạm dừng, bóng chưa vượt đường giới hạn.

7. Luật bóng trong cuộc, ngoài cuộc

Bóng chưa vượt qua đường biên là bóng trong cuộc. Khi bóng vượt qua đường biên được gọi là ngoài cuộc, trọng tài quan sát thấy sẽ thổi còi tạm dừng thi đấu.

Bóng đi vào cầu gôn, không vi phạm quy định thì được công nhận là bàn thắng hợp lệ.

Hình ảnh bóng trong cuộc

Hình ảnh bóng trong cuộc

8. Lỗi và mức phạt, sút phạt

Các lỗi bị phạt đền 6m: Ngáng chân đối phương; đá hoặc nhảy vào người đối phương; lôi kéo; xô đẩy; nhổ nước bọt vào đối phương; đánh cầu thủ đội bạn; chèn bằng vai; xoạc bóng khi cầu thủ đội bạn đang có bóng; chơi bóng bằng tay.

Phạt gián tiếp cầu thủ khi chơi thô bạo, vi phạm đạo đức và bị phạt thẻ vàng, đối phương sẽ được nhận 1 quả phạt gián tiếp.

Khi sút phạt, cầu thủ được chỉ định sút phạt chạm bóng 1 lần, không được để cầu thủ khác sút thay.

Đội bạn sẽ được hưởng 1 quả phạt trực tiếp nếu đối thủ gây ra 6 lỗi trong trận đấu. Quả phạt được thực hiện trên chấm phạt đền thứ 2.

Cầu thủ đang sút phạt đền

Cầu thủ đang sút phạt đền

9. Các lỗi tổng hợp

Nắm rõ luật để không phạm phải các lỗi như:

– Biên bản trận đấu sẽ ghi rõ năm lỗi tổng hợp đầu tiên trong mỗi hiệp của mỗi đội. Trận đấu tạm dừng để cầu thủ đối phương làm hàng rào bảo vệ và công nhận bàn thắng khi bóng vào cầu môn đối phương trực tiếp.

– Bắt đầu lỗi tổng hợp thứ 6 ở mỗi hiệp của mỗi đội thì đối phương không được làm hàng rào bảo vệ.

– Cầu thủ được chỉ định sút phạt không được phép chuyền cho đồng đội ghi bàn.

– Bóng đang được thực hiện sút phạt, các cầu thủ khác không được chạm bóng tới khi bật ra từ xà ngang, cột dọc hay đập vào người thủ môn ra.

– Điểm sút phạt tương ứng điểm phạm lỗi và cách khung thành ít nhất 6m.

– Cầu thủ phạm lỗi tổng hợp trên sân mình hoặc sân đối phương qua chấm phạt đền thứ 2, thì đội bạn sẽ được nhận một quả phạt trên chấm phạt đền thứ 2 gần khung thành người phạm lỗi.

– Nếu có hiệp phụ, các lỗi từ hiệp 2 vẫn được tính.

10. Luật phạt đền

Một quả phạt đền khi có phạm lỗi gián tiếp hoặc trực tiếp từ các cầu thủ.

Trước khi thực hiện quả phạt phải thống báo trước, các cầu thủ khác phải cách 5m so với khu phạt đền và sau điểm phạt.

11. Luật đá biên

Quyền đá biên về cầu thủ đội không chạm bóng cuối về mọi hướng tại vị trí bóng ra khỏi đường biên.

Cầu thủ thực hiện đá biên có thể đứng ngoài phần sân đấu và chỉ được chạm bóng 1 lần, đối phương không được đứng gần hơn 5m. Bóng trong cuộc ngay khi được đá đi. Nếu đá biên trực tiếp vào gôn đối thủ sẽ không được tính.

Bóng do đội tấn công làm rời khỏi đường biên ngang, thủ môn đội bạn được phép phát bóng lên. Thủ môn dùng tay phát bóng lên, có thể ném sang sân đối phương.

12. Luật phạt góc

Đội tấn công được hưởng phạt góc nếu đội thủ làm bóng rời biên ngang. Bóng được đặt trong cung đá phạt góc, đối phương đứng cách 5m so với bóng. Nếu ghi bàn trực tiếp thì bàn thắng được công nhận.

Pha đá phạt góc từ cầu thủ

Pha đá phạt góc từ cầu thủ

Bài viết nói rõ các luật bóng đá futsal hiện hành. Hy vọng bạn có thể chinh phục bộ môn này và tham gia ở các giải thi đấu chuyên nghiệp.

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Giải đáp cho thắc mắc: Luật bóng đá được thay mấy người?

Chúng ta vẫn thường thấy các đội bóng thay cầu thủ trong quá trình thi đấu. Theo luật bóng đá được thay mấy người? Trình tự thay người như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá, tìm hiểu luật thay người mới nhất được FIFA ban hành năm 2018.

1. Tìm hiểu về luật bóng đá được thay mấy người

– Các cầu thủ chỉ được phép rời sân và vào sân khi được trọng tài cho phép. 

– Nếu tự ý vào sân cầu thủ đó bị coi là đã thực hiện một hành động phi thể thao, trận đấu sẽ bị tạm dừng còn cầu thủ bị buộc phải rời sân. Khi đó đội bạn sẽ là những người giành được lợi thế.

– Cầu thủ thay người chỉ được phép vào sân khi cầu thủ bị thay đã rời khỏi sân.

– Cầu thủ thay người vào sân khi chưa được sự đồng ý của trọng tài nếu ghi bàn thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Xem thêm:

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Tác dụng của FFP?

Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

2. Luật bóng đá được thay mấy người?

Luật thay người trong bóng đá 11 người

– Trong 1 trận đấu, nếu cầu thủ không thể tiếp tục thi đấu vì lý do nào đó, hoặc các HLV muốn thực hiện một ý đồ chiến thuật nào đó thì có thể yêu cầu được thay người.

– Mỗi đội bóng được thay tối đa 4 người trong 1 trận đấu, 3 cầu thủ trong 2 hiệp chính và 1 cầu thủ trong hiệp phụ. Trước năm 2018 mỗi đội bóng được thay tối đa 3 người trong toàn bộ trận đấu.

Luật thay người trong bóng đá 7 người

– Mỗi độ được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị trong 1 trận đấu.

– Các đội được thay thế 7 cầu thủ trong suốt thời gian thi đấu.

– Những cầu thủ đã thay ra không được quyền quay lại thi đấu.

– Cầu thủ chỉ được thay thế ở vị trí đường giới hạn nửa sân giao với đường biên dọc khi bóng đang ở ngoài sân hoặc tình huống trên sân kết thúc.

– Cầu thủ thay người chỉ được vào sân khi cầu thủ bị thay đã ra khỏi sân. CHỉ khi vào sân cầu thủ đó mới được tính là chính thức thi đấu.

Luật  bóng đá được thay mấy người trong bóng đá 5 người

Khu vực thay người: Trên đường biên dọc, phía ghế ngồi của cầu thủ dự bị có khu vực đổi người. Khu vực này dài 5m, được xác định bởi 2 đường vuông góc với đường biên dọc có độ dài 80cm.

Việc thay người trong bóng đá 5 người được quy định như sau:

– Cầu thủ rời sân tại phạm vi khu vực thay người của đội mình.

– Cầu thủ vào sân thay người cũng tại khu vực thay người.

– Trọng tài quyết định cầu thủ dự bị có được phép thay người hay không.

– Mọi cầu thủ đều có thể thay thế thủ môn. Việc này sẽ được tiến hành sau khi cầu thủ báo cho trọng tài, trận đấu được dừng lại để cầu thủ thay trang phục.

Luật bóng đá được thay mấy người?

Luật bóng đá được thay mấy người?

3. Trình tự thay người trong bóng đá

– Khi HLV của các đội bóng muốn thay người thì phải thông báo cho trợ lý trọng tài. Việc thay người chỉ được thực hiện khi trọng tài giơ bảng và trận đấu được tạm dừng.

– Cầu thủ thay người chỉ được vào sân khi cầu thủ bị thay đã rời khỏi sân đấu đúng vị trí trọng tài giơ bảng hiệu. Sau đó, khi được sự cho phép của trọng tài thì cầu thủ thay người mới được vào sân bóng và thi đấu.

– Khi các HLV muốn thay người giữa hiệp thì thủ tục phải được hoàn tất trước khi hiệp thi đấu mới bắt đầu.

– Quá thời gian cho phép cầu thủ thay người vẫn chưa vào sân thì đội bạn sẽ được hưởng 1 quả ném biên hay phạt góc ngay khi trận đấu tiếp tục.

– Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc thay người có được phép thực hiện hay không.

Trình tự thay người trong bóng đá

Trình tự thay người trong bóng đá

4. Luật thay người trong đá bóng giao hữu

– Trong bóng đá giao hữu mỗi đội bóng sẽ được thay tối đa 6 cầu thủ.

– Việc rời sân và vào sân của các cầu thủ cũng phải tuân theo Luật thay người trong bóng đá.

– Cầu thủ dự bị có thể từ chối vào thay người nếu chưa sẵn sàng. Nếu đồng ý thay người mà không hoàn tất các thủ tục trong thời gian quy định thì trận đấu sẽ được tiếp định bằng 1 cú ném biên hay 1 quả phạt góc dành cho đội bạn.

– Nếu cầu thủ nào vô tình hoặc cố ý vào sân khi chưa được trọng tài cho phép thì đó là một hành động phạm luật, trọng tài có thể dừng trận đấu để cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu của cầu thủ trong trận đấu đó. 

– Trận đấu được tiếp tục sau khi thay người thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp ngay tại vị trí bóng dừng trước đó.

– Một người không được phép thi đấu mà đá bóng vào lưới thì không được coi là một bàn thắng. Điều này áp dụng cả với cầu thủ thay người chưa được trọng tài cho phép vào sân.

Luật thay người trong đá bóng giao hữu

Luật thay người trong đá bóng giao hữu

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi luật bóng đá được thay mấy người trong tất cả các loại hình thi đấu bóng đá. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về thi đấu bóng đá cũng như luật thay người mới được cập nhật. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Chuyên mục
Luật Luật Thể Thao

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Tác dụng của FFP?

Manchester City và Pari Saint Germain là 2 đội bóng đầu tiên bị UEFA phạt vì vi phạm luật công bằng tài chính. Vậy Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Tại sao 2 đội bóng giàu có này lại bị phạt? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP) là điều luật được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009. Luật này nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch giữa các câu lạc bộ bóng đá châu Âu.

Các đội bóng sẽ phải công khai ngân sách tài chính. Đặc biệt là phải công khai những giao dịch chuyển nhượng, mua bán các cầu thủ.

Điều luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2011 đánh dấu một bước ngoặt lớn cho nền bóng đá châu Âu. Bởi luật này không cho phép các CLB đang có khó khăn tài chính được phép tham dự cúp châu Âu.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Xem thêm:

Giải đáp cho thắc mắc: Luật bóng đá được thay mấy người?

Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

Hoàn cảnh ra đời của Luật công bằng tài chính bóng đá

– Năm 2009 Ủy ban quản lý tài chính của UEFA đã bàn bạc và soạn thảo FFP.

– Năm 2011, FFP được thông qua và công bố. Ngày 01/06/2011 FFP bắt đầu có hiệu lực.

Michel Platini nói “50% các CLB đang chi bộn tiền và đây trở thành một trào lưu”. Và UEFA giới thiệu FFP như là một biện pháp hiệu quả ngăn các CLB sử dụng “Doping tài chính”. Nguyên văn đoạn phát biểu khởi xướng luật công bằng tài chính trong bóng đá của Platini như sau: “Chúng ta cần phải ngăn điều này lại. Họ chi nhiều hơn những gì họ kiếm được trong quá khứ, và lại còn nợ xấu. Chúng ta không muốn triệt hạ các đội bóng, mà ngược lại, chúng ta giúp họ phát triển”.

 Năm 2009 là năm các CLB đã chi những khoản tiền rất lớn cho việc mua bán – chuyển nhượng, trả lương cho các cầu thủ trong khi doanh thu của họ lại rất hạn chế. Dù vậy, các CLB này vẫn được vẫn hành rất trơn tru dưới sự hậu thuẫn của các ông chủ giàu có. Những chế tài của FFP buộc họ phải tuân thủ những quy định về việc chi tiền cho việc trả lương và chuyển nhượng cầu thủ. 

Không chỉ thế, FFP còn kiểm soát cả việc cân bằng tài chính giữa đầu ra (lương, phí chuyển nhượng) và doanh thu đầu vào (tiền bán vé, các hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình). Tuy vậy, FFP không kiểm soát các chi phí cho xây dựng và đào tạo đội trẻ, xây dựng SVĐ hay khu tập luyện.

Hoàn cảnh ra đời của Luật công bằng tài chính bóng đá

Hoàn cảnh ra đời của Luật công bằng tài chính bóng đá

Tác dụng của FFP 

Sự chênh lệch về tài chính giữa các CLB dẫn đến sự mất công bằng trong thi đấu. Các CLB có những ông chủ giàu có sẽ chi rất nhiều tiền để mang về cho đội bóng những cầu thủ xuất sắc nhất. Điều này khiến cho trình độ của các đội bị mất cân bằng nghiêm trọng khiến các trận đấu gần như rơi vào tình trạng chưa đá đã biết trước kết quả.

Minh chứng tiêu biểu nhất cho ví dụ này chính là Man City và PSG, 2 nhà vô địch của Anh và Pháp, là 2 CLB thuộc sở hữu của những ông chủ giàu có. Nhờ vào sức mạnh tài chính nên họ đã có những cuộc trao đổi, thu mua cầu thủ rầm rộ sau mỗi mùa giải. Qua đó những CLB này cũng rất dễ dàng giành được những danh hiệu vô địch tại quốc gia mình.

Luật công bằng tài chính cho bóng đá được thông qua để hạn chế việc “lạm phát” của các đội bóng, giúp họ xây dựng được nền tảng tài chính vững chắc. Đồng thời luật cũng giúp cho các giải đấu không bị mất đi sức hấp dẫn bởi những kết quả dễ dàng đoán trước.

Tác dụng của FFP

Tác dụng của FFP 

Các điều khoản của FFP

– Công khai tài chính cũng như các hoạt động chuyển nhượng, tiền hoa hồng cho các nhà đại diện.

– Lỗ hơn 100 triệu Euro trên TTCN sẽ bị đặt vào tình trạng báo động buộc các CLB phải đảm bảo tài chính.

– Trừng phạt nhanh chóng.

Các điều khoản của FFP

Các điều khoản của FFP

Các hình thức phạt của FFP

– Cảnh báo

– Phạt hành chính

– Trừ điểm

– UEFA rút vốn khỏi các giải đấu 

– Cấm đăng ký số lượng cầu thủ trong các giải đấu của UEFA

– Loại khỏi các giải đấu đang tham gia

– Loại khỏi các giải đấu trong tương lai

Các hình thức phạt của FFP

Các hình thức phạt của FFP

Điểm bất cập của FFP

– Khoảng cách về tài chính và sức mạnh của các CLB không được rút ngắn, việc cạnh tranh bất bình đẳng không thể chấm dứt. Ngược lại, dường như FFP đang nhấn mạnh và gia tăng khoảng cách giàu nghèo của các đội bóng.

– Không mang lại sự công bằng. Các đội bóng lớn vẫn tiếp tục giàu có và lớn mạnh bởi các cầu thủ giỏi sẽ không đầu quân cho những đội bóng nghèo, chất lượng kém.

– Các án phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe. 

Điểm bất cập của FFP

Điểm bất cập của FFP

Án phạt dành cho các đội bóng

– Hình phạt của Man City:

+ Phạt tiền 48.8 triệu bảng Anh. Trong đó Man City phải nộp 16.3 triệu bảng nếu đảm bảo được các điều kiện tài chính trong thời gian tới. 32.5 triệu bảng còn lại là án treo.

+ Tiền chuyển nhượng mùa tới chỉ được chi tối đa 48.8 triệu bảng.

+ Không được tăng quỹ lương cho mùa tới.

+ Được đăng ký 21 cầu thủ tại Champions League, giảm 4 cầu thủ so với bình thường.

– Hình phạt của PSG: tương tự như Man City.

– Hình phạt của Zenit: Nộp phạt nhiều nhất 9.8 triệu bảng, được đăng ký 22 cầu thủ tại Champions League, bị giới hạn chuyển nhượng.

– Hình phạt của Anzhi Makhachkala: Nộp phạt nhiều nhất 1.6 triệu bảng.

Một số đội bóng khác như Rubin Kazan, Trabzonspor,  Galatasaray.

Án phạt dành cho Man City

Án phạt dành cho Man City

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về bóng đá châu Âu cũng như có cái nhìn toàn cảnh về bộ môn thể thao vua.