Giải đáp thắc mắc độc giả: Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Bóng đá là một bộ môn thể thao có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên luật bóng đá lại được tạo ra bởi những trường học Anh quốc. Luật bóng đá quy định một trận bóng đá bao nhiêu phút? Tìm hiểu thời gian thi đấu bộ môn thể thao vua trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên tắc cơ bản trong bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao đối kháng đồng đội. Hai đội bóng sử dụng 1 quả bóng chơi trên sân cỏ, đá vào khung thành của mỗi đội ở 2 đầu sân. Mỗi lần bóng vào lưới mà không có phạm quy trước đó được tính là 1 bàn thắng. Đội chiến thắng là đội có nhiều bàn thắng hơn.

Các cầu thủ dùng chân chơi bóng. Chỉ có thủ môn được chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa của đội nhà. Các hành vi như xô đẩy, chuồi bóng sau lưng, sử dụng tiểu xảo,… bị cấm khi tranh chấp bóng.

Nguyên tắc cơ bản trong bóng đá

Nguyên tắc cơ bản trong bóng đá

Xem thêm:

Tìm hiểu luật bóng đá của FIFA: Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Những bài tập thể lực trong bóng đá của cầu thủ chuyên nghiệp

2. Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Thời gian thi đấu 1 trận bóng đá phụ thuộc vào số lượng cầu thủ tham gia thi đấu. Có 3 hình thức thi đấu bóng đá phổ biến là bóng đá 5 người, 7 người và 11 người.

– Bóng đá 5 người có thời gian thi đấu chính thức là 20 phút. Mỗi trận đấu có 2 hiệp. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá dài.

– Bóng đá 7 người thường dành cho các đội bóng thiếu niên và nhi đồng thi đấu. Mỗi trận có thời gian thi đấu chính thức là 50 phút đối với các đội thiếu niên và 40 phút dành cho các đội nhi đồng. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút.

– Bóng đá 11 người là loại hình thi đấu phổ biến nhất. Thời gian thi đấu chính thức là 90 phút chia thành 2 hiệp đấu. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút.

Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

3. Những yếu tố kéo dài thời gian thi đấu

– Thời gian đá bù giờ: Trọng tài chính là người có quyền quyết định thời gian đá bù giờ là bao nhiêu. Thời gian đá bù giờ được tổng hợp cuối mỗi hiệp. Trọng tài sẽ công bố thời gian đá bù giờ là bao lâu vào cuối mỗi hiệp. Thông thường thời gian đá bù giờ chỉ trong khoảng 3 – 6 phút.

Những trường hợp được tính vào thời gian đá bù giờ:

+ Thời gian thay thế cầu thủ.

+ Thời gian trận đấu bị dừng lại do cầu thủ phạm lỗi.

+ Thời gian chăm sóc, đưa cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân trong khi trận đấu đang diễn ra.

+ Thời gian chết.

+ Một số trường hợp khác.

– Thời gian đá hiệp phụ: Một số giải đấu phân định thắng thua các trận đấu loại trực tiếp bằng đá hiệp phụ nếu sau 90 phút thi đấu không có đội nào chiến thắng. Mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút, không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp phụ. Tổng thời gian đá hiệp phụ là 30 phút, không có thời gian bù giờ.

– Đá luân lưu 11m: Các trận đấu loại trực tiếp sẽ buộc phải phân định thắng thua bằng đá luân lưu 11m nếu sau 2 hiệp phụ vẫn không thể xác định đội nào thắng. Một số giải đấu sẽ xác định đội chiến thắng bằng đá luân lưu ngay sau 2 hiệp đấu chính.

Những yếu tố kéo dài thời gian thi đấu

Những yếu tố kéo dài thời gian thi đấu

4. Thời gian hội ý trong một trận bóng đá bao nhiêu phút?

Mỗi đội có quyền hội ý mỗi hiệp 1 lần trong 1 phút. Quyền hội ý được xác lập chỉ khi đội bóng tuân thủ các quy định sau:

– 1 đội bóng chỉ được quyền hội ý trong khi đang giữ quyền khống chế bóng.

– Chỉ HLV mới được yêu cầu hội ý thông qua thư ký bấm giờ tại bất kỳ thời điểm nào của hiệp đấu. HLV đứng tại đường biên dọc, vị trí ghế của cầu thủ dự bị để chỉ đạo thi đấu cho đội nhà.

– Các cầu thủ tập trung trong sân trong khi hội ý.

– 1 phút hội ý được đổi thành 1 phút đá bù giờ cuối hiệp.

Thời gian hội ý trong bao lâu?

Thời gian hội ý trong bao lâu?

5. Những quy định khác trong các trận đấu bóng đá

– Bóng đá 11 người mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức và 5 – 7 cầu thủ dự bị. HLV chỉ được thay vào sân tối đa 4 cầu thủ dự bị đã được đăng ký danh sách trước trận đấu.

– Các trận giao hữu 2 đội sẽ thỏa thuận với nhau về số lượng cầu thủ dự bị. Nếu không có thỏa thuận trước thì cầu thủ dự bị không phải giới hạn số lượng.

– Hiện nay đã có cả các giải đấu bóng đá nữ chính thức. Bóng đá đã không còn là môn thể thao vua độc quyền cho nam.

Những quy định khác trong các trận đấu bóng đá

Những quy định khác trong các trận đấu bóng đá

Trên đây chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi một trận bóng đá bao nhiêu phút. Ngoài ra chúng ta cũng đã cùng tìm hiểu những kiến thức liên quan đến thời gian thi đấu bóng đá khác. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array