Võ Muay Thái là gì? Những điểm đặc biệt của môn võ Muay Thái

Muay Thái là một môn võ cổ truyền đến từ xứ sở chùa Vàng. Đây không chỉ là một môn võ thông thường mà còn mang tính tâm linh và tôn giáo của người Thái. Vậy võ Muay Thái là gì? Những điểm đặc biệt của môn võ Muay Thái là như thế nào? Mời các bạn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về môn võ Muay Thái

Nhiều người băn khoăn không biết võ Muay Thái là gì? Nó lịch sử hình thành như thế nào? Phần dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Tìm hiểu Muay Thái nghĩa là gì?

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền của người Thái xuất hiện từ năm 1500. Đây là một môn võ sử dụng kết hợp toàn bộ cơ bắp của cơ thể. Võ sinh sẽ đánh gục đối thử bằng các đòn tấn công từ tay, chân, cùi chỏ, khuỷu tay… Toàn bộ cơ thể của người tập sẽ trở thành vũ khí tấn công cũng như phòng thủ.

Đây được coi là một môn võ có phòng cách vô cùng quyết liệt và mạnh mẽ. Với người Thái xưa, đây được coi là thứ vũ khí sống còn.

Muay Thái là gì?

Muay Thái là gì?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách quấn băng tay Muay Thái cực chuẩn khi thi đấu

Tìm hiểu các đai trong taekwondo. Ý nghĩa màu đai taekwondo

Muay Thái được hình thành như thế nào?

Nhiều tài liệu cho thấy Muay Thái xuất hiện từ những năm 1500. Lúc đầu tên gọi của nó là Muay Boran. Trong triều đại của quốc vương Naresuan, mọi binh sĩ đều được rèn luyện môn võ thuật này.

Một số tài liệu cho rằng Muay Thái do binh sĩ Nai Khanomtom sáng lập. Binh sĩ này trong một lần bị bắt làm tù binh Miến Điện (Myanmar) đã sử dụng môn võ thuật đã được đào tạo trong quân đội. Nai Khanomtom đã hạ gục 10 võ sỹ giỏi nhất Miến Điện với môn võ này. Sau khi được trả tự do, ông đã phát triển môn Muay Thái.

Ban đầu, Muay Thai là những động tác tự vệ. Sau đó, được phát triển rộng rãi và dần trở thành một môn thể thao. Đến thời kỳ Sukothai, Muay Thai trở thành môn võ thuật của giới quý tộc.

Đến thời kỳ Ayutthaya, Muay Thai được huấn luyện thành thục trong một trung đội bảo vệ hoàng gia. Từ đó, nhiều trại huấn luyện cũng được thành lập và luyện tập Muay Thái. Và môn thể thao này dần trở lên phổ biến từ đó.

Quá trình hình thành và phát triển của Muay Thái

Quá trình hình thành và phát triển của Muay Thái

2. Những điểm đặc biệt của môn võ Muay Thái

Mỗi môn thể thao có một điểm đặc biệt riêng. Và Muay Thái cũng không ngoại lệ.

Muay Thái mang tinh thần của tôn sư trọng đạo

Sư phụ Muay Thái không chỉ là người đào tạo kỹ năng chiến đấu mà còn tạo lòng tin và sức mạnh tinh thần cho môn sinh. Họ luôn là người chúc học trò thi đấu an toàn, thuận lợi và chiến thắng.

Và dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, võ sư Muay Thái đều được các môn sinh tôn trọng sâu sắc. Các học trò Muay Thái sẽ thể hiện lòng tôn kính của mình với người thầy bằng cách thực hiện nghi lễ Wai Kru.

Đây cũng là môn võ đặt danh dự lên hàng đầu. Vì thế, dù thắng hay thua họ vẫn luôn thể hiện sự tôn trọng với đối thủ, thậm chí cả với thầy dạy của đối thủ.

Muay Thái mang tinh thần của tôn sư trọng đạo

Muay Thái mang tinh thần của tôn sư trọng đạo

Muay thái là một trong những môn võ cực kỳ nổi tiếng và được rất nhiều người tham gia tập luyện. Lý giải cho sự hấp dẫn này là bởi các đòn đánh trong Muay thái luôn mang đến sự hiệu quả cực kỳ tuyệt vời, những đòn đánh vừa đẹp mắt vừa lợi hại đã thu hút không ít những học viên tập luyện.

Tuy nhiên để có thể tập luyện hiệu quả các đòn đánh này đòi hỏi các bạn phải trải qua một quá trình luyện tập chăm chỉ và kiên trì.

Ngoài việc luyện võ có thể kết hợp chơi các môn thể thao khác như bóng đá để nâng cao sức khỏe cũng như xem và cập nhật các tin tức bóng đá mới và hấp dẫn nhất như dự đoán bóng đá tây ban nha tại BaotinbongVn để thư giãn và giảm căng thẳng sau những giờ tập luyện.

Muay Thái với tính tự vệ cực cao

Môn võ Muay Thái là gì thì chắc bạn cũng đã rõ. Đây là một môn thể thao vừa có thể tấn công lại có thể phòng thủ tự vệ rất cao. Tất các cơ bắp của cơ thể sẽ được huy động trong kỹ thuật phản đòn để bảo vệ bản thân. Nó sử dụng linh hoạt các cú đá hay lên gối để né tránh bảo vệ cơ thể khi chiến đấu.

Muay Thái mở ra cơ hội đổi đời cho những võ sĩ Thái

Có một thực tế với các võ sĩ Muay Thái. Đó là phần nhiều học họ môn võ này là để có một sự nghiệp ổn định và , có rất nhiều lý do để một người lựa chọn theo đuổi sự nghiệp trở thành võ sĩ từ khi còn bé và trong hầu hết trường hợp, nó đều không liên quan tới khát vọng trở thành nhà vô địch.

Những đứa trẻ học Muay Thái phần lớn là do cha mẹ chúng. Họ hy vọng rằng môn võ này có thể giúp con cái họ có một sự nghiệp ổn định và đem lại trợ giúp tài chính cho gia đình. Ở nhiều vùng quê tại Thái Lan, Muay Thái còn được coi là cơ hội duy nhất để kiếm tiền.
Thậm chí, đây là một môn võ được nhiều đứa trẻ vô gia cư hoặc có gia đình không trọn vẹn luyện tập.

Muay Thái mở cơ hội đổi đời cho võ sĩ Thái

Muay Thái mở cơ hội đổi đời cho võ sĩ Thái

Muay Thái mang một chút tín ngưỡng tâm linh

Thái Lan là một đất nước với hàng ngàn ngôi chùa lớn nhỏ. Từ đó cho thấy tôn giáo là một phần quan trọng trong cuộc sống của người Thái. Và Muay Thái cũng liên quan chặt chẽ đến tôn giáo.

Bằng chứng là trang phục và những chiếc khăn đội đầu của võ sĩ Muay Thái mặc khi thi đấu đều có ý nghĩa tôn giáo. Nó như một sự cầu mong may mắn và được thần linh che chở bảo vệ.

Việc người Thái tổ chức nghi lễ tôn kính thần linh Ram Muay trước mỗi cuộc thi đấu cũng là minh chứng rõ ràng cho điều này.
Muay Thái đã, đang và sẽ mở ra một chân trời võ thuật

Điều này được thể hiện qua kỹ thuật đa dạng của Muay Thái. Trong đó, hệ thống các kỹ thuật Striking được coi là hiệu quả nhất thế giới. Chỉ cần thuần thục các kỹ thuật Muay cơ bản khác, bạn sẽ có thể dễ dàng học và hiểu kỹ thuật của nhiều võ khác.

Việc những võ sỹ Muay Thái thường đọc diễn biến trận đấu rất tốt trong các môn võ khác cũng là minh chứng cho điều này.

3. Tập Muay Thái có những lợi ích gì?

Cũng giống như nhiều môn võ khác, Muay Thái mang đến nhiều lợi ích khi luyện tập.

Luyện tập Muay Thái giúp giảm cân hiệu quả và an toàn

Những bài tập Muay Thái có thể đốt cháy tới 1000 calo mỗi giờ. Vì thế, nó là môn võ có tác dụng giảm cân cực kỳ tốt, giảm mỡ cực nhanh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể đốt cháy cực nhanh đám mỡ thừa trên cơ thể.

Đây cũng là môn võ bắt tim hoạt động cực kỳ mạnh. Đồng thời, toàn bộ cơ thể đều phải hoạt động với cường độ cao. Vì thế, nó giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.

Luyện tập Muay Thái giúp giảm cân hiệu quả và an toàn

Luyện tập Muay Thái giúp giảm cân hiệu quả và an toàn

Rèn luyện Muay Thái giúp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai

Luyện tập Muay Thái khiến tất cả các cơ trung tâm và những cơ quanh vùng bụng nữa đều phải hoạt động cao. Trong đó, các chuyển động xoay sẽ giúp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho các cơ trung tâm.

Muay Thái cũng là môn võ đòi hỏi sức hông rất nhiều. Cùng với đó là các đòn cước và đòn gối linh hoạt. Điều này sẽ giúp cơ hông khỏe khoắn, kéo dãn cơ thể giúp thêm phần dẻo dai.

Tập Muay tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai

Tập Muay tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai

Tập luyện Muay Thái giúp cải thiện tinh thần, rèn luyện ý chí, sức mạnh

Võ Muay Thái là gì? Đây là một môn võ có áp lực cao và rất khắc nghiệt. Vì thế, nó không chỉ rèn luyện thể chất mà còn giúp rèn tinh thần. Tập luyện Muay Thái sẽ giúp võ sinh có một ý chí “thép”, tăng sức chịu đựng, sức mạnh tinh thần. Từ đó, giúp người tập vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Muay Thái giúp tăng cường khả năng luyện tập cho người tập
Cũng chính sự khắc nghiệt của Muay Thái tạo động lực cho người tập. Nó giúp họ rèn luyện sự can đảm và bình tĩnh. Từ đó, giúp họ dễ dàng kiểm soát được bản thân. Ngoài ra, nó cũng giúp người tập có tinh thần sảng khoái, thoải mái. Và khi tinh thần phấn chấn, người ta có thể tăng cường khả năng luyện tập.

Tăng cường khả năng tập luyện cho người tập Muay Thái

Tăng cường khả năng tập luyện cho người tập Muay Thái

Trên đây là những thông tin chi tiết võ Muay Thái là gì cũng như những đặc điểm của môn võ này. Hy vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn các môn thể thao nâng cao sức khỏe. Nếu cần thêm thông tin về các môn thể thao khác, mời các bạn tham khảo nhiều bài viết khác trên trang nhé! Chúc các bạn khổ luyện thành tài.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array