Panenka là gì? Cách thực hiện cú sút Panenka đẳng cấp

Để có những cú sút cứa lòng, các cầu thủ phải thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau. Trong đó, từng có những siêu phẩm được tạo ra từ kỹ thuật panenka. Đây là một kiểu sút penalty vô cùng khó. Vậy panenka là gì? Cách thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

1. Panenka là gì?

Panenka là cách gọi một kiểu sút phạt penalty, bắt nguồn từ tên của 1 cầu thủ. Hiện nay cách sút này rất được yêu chuộng vì khá đẹp mắt, tinh tế và độc đáo. Tuy nhiên cách đá này vô cùng khó, rất nhiều người phải đã phải ê chề vì thực hiện không thành công cú sút.

Điều quan trọng để thực hiện thành công cú sút này, các cầu thủ cần phải tự tin, bình tĩnh, tinh thần thép khi đối mặt với thủ môn. Chỉ vài giây để có một siêu phẩm để đời hoặc đánh mất cơ hội ngon ăn. Chính vậy, chỉ những cầu thủ tài năng, thực sự tin vào năng lực của mình mới làm được.Panenka là gì?

Panenka là gì?

2. Nguồn gốc cú sút panenka

Panenka được bắt nguồn từ tên của cầu thủ người Tiệp Khắc Antonin Panenka. Giải bóng đá Euro năm 1976, đội Tiệp Khắc vượt qua nhiều đội bóng lớn vào vòng chung kết. Họ gặp đội Tây Đức và dẫn trước 2 bàn. Sau đó lại bị san bằng tỉ số, trận bóng buộc phải đá luân lưu.

Tây Đức lúc đó đang có phong độ cực kỳ ổn định và là đương kim vô địch thế giới bấy giờ. Hơn nữa lại có thủ môn Sepp Maier tài năng. Tuy nhiên với đầu óc sáng tạo và sự tin tin mà Panenka đã đánh bại được thủ môn Sepp Maier.

Xem thêm: Cách xem bóng đá trên sopcast nhanh, chất lượng tốt nhất

Tổng hợp những phần mềm xem bóng đá trên điện thoại tốt nhất

Kết quả Tiệp Khắc vô địch Châu u lần đầu tiên, cũng vì phút đá phạt ngẫu nhiên mà Antonin Panenka mang lại. Từ đó cái tên sút penalty kiểu panenka ra đời. Để làm được điều này, cầu thủ phải phản xạ cực nhanh và đầu óc phán đoán vô cùng bình tĩnh, tự tin.

Antonin Panenka

Antonin Panenka

3. Cách sút panenka

Một cú sút vô cùng nhẹ nhàng, tuy nhiên không phải ai cũng có can đảm để thực hiện cú sút này. Các chuyên gia đã phải nghiên cứu và luôn khẳng định đây là pha bóng khó thực hiện.

Đầu tiên, để đánh lừa thủ môn, cầu thủ sẽ lấy đà từ 1 góc. Sau đó bấm bóng lên cao cho bóng đổ xuống. Thủ môn đã đổ bóng sai hướng mà chân lại không thể cản phá bóng. Các bước cụ thể như sau:

– Đầu tiên, cầu thủ cần bình tĩnh, tự tin để đối mặt với thủ môn.

– Chọn vị trí đặt bóng theo ý đồ, nhìn tổng thể mục tiêu.

– Chọn 1 góc để lấy đà, chân trụ đặt cách bóng 20 – 25cm.

– Khi thủ môn đổ người, lập tức bấm bóng lên cao nhẹ nhàng theo hương giữa khung cầu môn. Bóng sẽ bay lên rồi rơi xuống theo hình vòng cung vào lưới.

Chỗ khó của cách sút này là cần phải căn chuẩn thời gian thủ môn đổ người, sau đó đổi hướng sút. Chỉ vài giây để thực hiện, thắng hay thua, huy hoàng hay tội đồ nằm ở nước đi này. Vì thế, cách sút này không chỉ khó về kỹ thuật mà còn khó để có 1 tâm lý vững vàng.

Cách sút panenka

Cách sút panenka

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật, tốc độ và cả tư duy chiến thuật. Trong đó sút panenka là một trong những kỹ thuật đá bóng thuộc loại khó nhất. Để có khả năng thực hiện panenka chính xác khi thi đấu đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua những bài luyện tập với cường độ cao và quan trọng là phải có sự kiên trì trong quá trình tập luyện.

Ngoài việc tập luyện, các cầu thủ cần thường xuyên theo dõi các cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu. Các bạn có thể truy cập vào BaotinbongVn để thưởng thức kết quả bóng đá pháp cùng với rất nhiều tin tức bóng đá hấp dẫn khác.

4. Những cầu thủ sút phạt panenka thành công

Trong làng bóng đá, rất nhiều cầu thủ tài năng đã thực hiện cú sút phạt kiểu panenka thành công. Điển hình như Pirlo, Messi, trung vệ Ramos… Họ đều là những tên tuổi sáng lạng của làng túc cầu thế giới.

Vì độ khó của pha bóng, nên không ít những thất bại ê chề đã xảy ra. Việt Nam cũng từng có trường hợp của Công Phượng thực hiện sút phạt kiểu panenka, tuy nhiên anh đã không thành công như mong muốn.

Messi là cầu thủ thực hiện thành công pha bóng panenka

Messi là cầu thủ thực hiện thành công pha bóng panenka

Như vậy, bài viết đã giải thích panenka là gì. Hy vọng giúp bạn đọc yêu bóng đá hiểu thêm về kỹ thuật này, đồng thời có thể thực hiện nhuần nhuyễn pha bóng và có những siêu phẩm để đời cho bản thân.

Related Posts