Phenoxyethanol Trong Mỹ Phẩm Có An Toàn Không?
Phenoxyethanol Trong Mỹ Phẩm Có An Toàn Không?

Phenoxyethanol không còn quá xa lạ bởi vì nó là một thành phần thường xuất hiện trong các loại mỹ phẩm. Chúng được bày bán trên thị trường nhiều hiện nay. Vậy Phenoxyethanol là gì ? Hóa chất này trong mỹ phẩm có tác dụng gì ? Và có an toàn để sử dụng không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm câu giải đáp cho các thắc mắc trên. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Phenoxyethanol Là Gì ?

Phenoxyethanol là một dung môi hóa học. Chúng tồn tại ở dạng lỏng, nhờn và hơi dính, có mùi thơm nhẹ như mùi của hoa hồng. Khi đun nóng sẽ phân hủy và phát ra khói sáng và có mùi khó chịu. Đó là sản phẩm của phản ứng giữa phenol và ethylene oxide dưới nhiệt độ cao. Nó ít tan trong nước nhưng tan trong hầu hết các loại dầu, ít bay hơi. Phenoxyethanol có khả năng chịu được nhiệt độ cao, ổn định ở nhiệt độ 85 độ C và hoạt động ở pH 3 – 10

Hóa chất này được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm hiện nay. Trong các loại mỹ phẩm, người tiêu dùng có thể tìm thấy thành phần phenoxyethanol được liệt kê với một số tên gọi: ethylene glycol monophenyl ete, PhE, arosol, 2-Phenoxyethanol, phenoxetol, phenoxyethyl alcohol, rose ete, beta-hydroxyethyl phenyl ete, …

Phenoxyethanol Là Gì
Phenoxyethanol Là Gì

2. Công Dụng Của Phenoxyethanol Trong Đời Sống

2.1. Trong mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm, Phenoxyethanol mang đến nhiều tác dụng, điển hình như các vai trò:

  • Chất ổn định: là một hoạt chất giúp ổn định trong các loại mỹ phẩm như nước hoa và sản phẩm tẩy rửa, xà phòng.
  • Chất bảo quản, kháng khuẩn: với công dụng để không làm hư hỏng hoặc mất tác dụng của sản phẩm.
  • Giảm mụn trứng cá: phenoxyethanol kết hợp với hóa chất khác mang đến tác dụng làm giảm đáng kể mụn trứng cá.
  • Thay thế paraben: đóng vai trò như là một hóa chất có tác dụng bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên, việc thay thế này có điều đáng lo ngại về tính an toàn của sản phẩm trong thời gian gần.
Trong Mỹ Phẩm
Trong Mỹ Phẩm

2.2. Tạo hệ đệm sinh học

Phenolxyethanol phổ biến với vai trò là chất bảo quản. Nó có khả năng ngăn ngừa các loại men, vi khuẩn, các loại nấm có trong các sản phẩm. Nhằm kéo dài thời gian sử dụng cũng như giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Chúng ta thường thấy hoác chất này có mặt nhiều trong các công thức của các sản phẩm dưỡng da, vệ sinh các nhân của cả người lớn và trẻ em. Bởi vì nếu không có chất bảo quản này, các loại vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng trong các sản phẩm và gây hại cho người dùng.

Chống Vi Khuẩn
Chống Vi Khuẩn

3. Phenoxyethanol Có An Toàn Không ?

Chất bảo quản Phenoxyethanol đã được chứng nhận an toàn khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm với liều lượng cho phép, chỉ sử dụng dưới 1%. Hóa chất này có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như:

  • Kem dưỡng da, dưỡng ẩm
  • Dầu gội đầu, dầu xả tóc
  • Sơn móng tay, nước rửa tay
  • Kem đánh răng, kem chống nắng
  • Chất khử mùi
  • Ổn định mùi hương trong nước hoa và chất tạo mùi…

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép các nhà sản xuất sử dụng phenoxyethanol trong mỹ phẩm với vai trò tương tự chất phụ gia gián tiếp trong thực phẩm. Bên cạnh đó, hội đồng chuyên gia của Tạp chí Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) đã xem xét và đánh giá phenoxyethanol là an toàn đối với người trưởng thành khi sử dụng bôi tại chỗ với nồng độ rất thấp. Đánh giá của Ủy ban Châu Âu về Sức khỏe và An toàn Thực phẩm cũng khẳng định tính an toàn của phenoxyethanol khi sử dụng với nồng độ không vượt quá giới hạn 1%.  Nếu trong sản phẩm với nồng độ quá cao ( trên 2,2%) có thể gây ra các hiện tượng. Điển hình như ức chế thần kinh, tiêu chảy, gây ói, ngứa,…

Có An Toàn Không
Có An Toàn Không

4. Phenoxyethanol Có Gây Dị Ứng Không ?

Hóa chất này an toàn sử dụng nhưng những người có tiền sử kích ứng với chất này cũng không nên sử dụng. Thực tế, một số người có thể bị dị ứng với phenoxyethanol. Và tùy mỗi người sẽ có mức độ dị ứng khác nhau. Một số biểu hiện như phát ban da, nổi chàm, kích ứng da, thậm chí có thể gây sốc phản vệ,…

Phenoxyethanol trong môt số loại gel dùng để siêu âm cũng có thể gây viêm da tiếp xúc ở một số người dị ứng. Tuy nhiên, cũng như sốc phản vệ, tần suất phenoxyethanol gây viêm da tiếp xúc là rất thấp.

Trong thành phần của các sản phẩm dưỡng da và vệ sinh cho trẻ em đều chứa hóa chất này. Bởi vì nếu không có sẽ phát triển ngược lại và gây hại cho người dùng. Tại các hãng mỹ phẩm nổi tiếng như Paulachoice’s, Vichy, Hada labo, Skill… đều có chứa Phenoxyethanol trong đó. Hóa chất này thường nằm phía cuối bảng thành phần. Bởi vì tỉ lệ nồng độ sử dụng thấp và phù hợp với sự cho phép của các cơ quan chức năng về an toàn hóa chất.

Related Posts