Phố Tây Nha Trang cửa đóng vì vắng khách Trung Quốc
pho-tay-nha-trang-cua-dong-vi-vang-khach-trung-quoc

Nhiều nhà hàng, cửa hàng bán đồ lưu niệm tại khu phố Tây TP.Nha Trang thường đón khách Trung Quốc vẫn “cửa đóng, then cài” dù Trung Quốc đã đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở tour du lịch từ ngày 15/3. Sở Du lịch Khánh Hoà cho biết, từ ngày 26-30/3, sẽ có khoảng 20 chuyến bay bao từ Trung Quốc đến Nha Trang.

Theo khảo sát vào ngày 15/3, nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, nhà hàng phục vụ khách Trung Quốc tại khu phố Tây Nha Trang ở các đường Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Biệt Thự, Trần Phú… vẫn đang trong tình trạng đìu hiu, vắng vẻ. Nhiều nơi treo biển sang nhượng, cho thuê hoặc đóng cửa, bỏ hoang.

pho-tay-nha-trang-cua-dong-vi-vang-khach-trung-quoc
Một nhà hàng hải sản phục vụ khách Trung Quốc ở đường Tuệ Tĩnh – Nha Trang đóng cửa.

Trước đây, nhận thấy tiềm năng chi tiêu của khách Trung Quốc, nhiều người đổ xô thuê mặt bằng mở cửa cửa hàng để đón đầu phục vụ dòng khách này. Năm 2019, du lịch Nha Trang – Khánh Hòa đón hơn 2,4 triệu lượt khách Trung Quốc. Nhưng từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, số lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang giảm hẳn do chính sách “zero COVID” của phía Trung Quốc.

pho-tay-nha-trang-cua-dong-vi-vang-khach-trung-quoc
Nhiều điểm lưu trú vẫn đóng cửa.
pho-tay-nha-trang-cua-dong-vi-vang-khach-trung-quoc
Nhiều nhà hàng phục vụ khách Trung Quốc ở đường Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang cũng đóng cửa, cho thuê lại mặt bằng.

Từ cuối tháng 1/2023, một số chuyến bay thuê bao đã chở khách Trung Quốc đến du lịch Nha Trang – Khánh Hoà. Đến đầu tháng 2 vừa qua, phía Trung Quốc cho phép các doanh nghiệp đưa du khách đi nước ngoài theo đoàn tới 20 quốc gia nhưng chưa có Việt Nam. Vì vậy, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Khánh Hòa rất ít, chủ yếu là khách lẻ, thị trường du lịch quốc tế vẫn chưa sôi động.

pho-tay-nha-trang-cua-dong-vi-vang-khach-trung-quoc
Một số cửa hàng ở phố Tây Nha Trang mở cửa đón khách Trung Quốc nhưng thưa vắng khách.

Thông tin từ ngày 15/3, Trung Quốc cho phép đưa khách đoàn đến Nha Trang – Khánh Hòa được các doanh nghiệp đón nhận khá tích cực. Hiện các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn ở phố biển Nha Trang đã lên kế hoạch đón khách du lịch Trung Quốc. Trước mắt, một số doanh nghiệp phối hợp với các hãng hàng không để thuê bao chuyến bay từ Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh và khảo sát các điểm đến để xây dựng các chương trình tham quan, nghỉ dưỡng, mua sắm.

pho-tay-nha-trang-cua-dong-vi-vang-khach-trung-quoc
Vắng khách, nhân viên nhà hàng cũng ngồi chơi.
pho-tay-nha-trang-cua-dong-vi-vang-khach-trung-quoc
Nhiều chủ cửa hàng ở khu phố Tây Nha Trang hi vọng khách Trung Quốc sớm quay lại.

Sở Du lịch Khánh Hoà cho biết, từ ngày 26-30/3, sẽ có khoảng 20 chuyến bay thuê bao từ Trung Quốc đến Nha Trang – Khánh Hòa và các hãng hàng không Trung Quốc cũng có kế hoạch mở lại các chuyến bay thương mại đến Sân bay Cam Ranh. Dự kiến, từ tháng 4 thì số lượng chuyến bay từ Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh sẽ tăng lên rất nhiều.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết: Sắp tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ phối hợp với với các doanh nghiệp, hiệp hội sang các thành phố lớn của Trung Quốc xúc tiến, quảng bá du lịch, chủ động đón nguồn khách từ thị trường này: “Trước mắt, tỉnh sẽ giới thiệu các sản phẩm du lịch của Nha Trang – Khánh Hòa, kết nối một số doanh nghiệp du lịch trong nước với các công ty du lịch của Trung Quốc. Để từ đó có những sản phẩm tốt nhất đưa đến khách du lịch của hai nước và phát triển đa dạng thị trường khách du lịch quốc tế đến với Khánh Hòa”, bà Thanh cho hay.

Lữ Hồ | Tiền Phong

Related Posts