Rừng phòng hộ là gì? Các loại rừng phòng hộ ở nước ta hiện nay?

Rừng phòng hộ là gì? Đây là 1 câu hỏi khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vậy bạn đã biết vai trò của rừng phòng hộ cũng như các loại rừng hiện nay chưa? Làm thế nào để bảo vệ rừng phòng hộ 1 cách tốt nhất? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Rừng phòng hộ là gì?

Rừng phòng hộ là gì? Đây là 1 loại rừng được sử dụng với mục đích bảo vệ đất, nguồn nước, chống xói mòn, thiên tai. Ngoài ra nó còn có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu.

Rừng phòng hộ cũng được chia thành các loại rừng khác nhau. Đó là rừng phòng hộ đầu nguồn; rừng phòng hộ chắn gió, cát bay; rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển và rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái. Tùy theo từng loại rừng khác nhau mà mục đích và nhu cầu sử dụng cũng sẽ khác nhau.

Rừng phòng hộ là gì?

Rừng phòng hộ là gì?

Xem thêm:

Đất rừng sản xuất: Phân loại, quy định và các vấn đề liên quan

Đất sản xuất kinh doanh là gì? Kiến thức cơ bản về đất kinh doanh

2. Phân loại rừng phòng hộ

Sau khi biết rừng phòng hộ là gì chắc hẳn bạn đã biết được các loại rừng phòng hộ hiện nay. Và dưới đây là những tác dụng của mỗi loại rừng.

Rừng phòng hộ đầu nguồn

Tác dụng của rừng phòng hộ đầu nguồn đó chính là điều tiết nguồn nước để cung cấp nước cho dòng chảy. Đồng thời, nó còn giúp hạn chế lũ lụt, xói mòn, bảo vệ đất và hạn chế bồi lấp sông ngòi,… Loại rừng này thường có ở nơi vùng núi cao và thượng nguồn của các dòng sông.

Rừng phòng hộ đầu nguồn

Rừng phòng hộ đầu nguồn

Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay

Loại dùng này có chức năng đó là ngăn cản gió, chắn cát, bão để bảo vệ người dân, đồng ruộng hay đường giao thông. Nó cũng giúp cải tạo bãi cất thành đất rừng canh tác. Vị trí phân bố của loại rừng này thường tập trung ở ven biển.

Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay

Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay

Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển

Nhiệm vụ của loại rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển đó chính là giúp bảo vệ công trình ven biển, cố định bùn cát lắng đọng hình thành đất mới. Đây là loại rừng thường được mọc tự nhiên và gây trồng ở các dòng sông.

Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển

Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển

Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái

Loại rừng này thường được trồng ở quanh các khu dân cư và khu đô thị, công nghiệp. Nó có tác dụng điều hòa khí hậu cũng như bảo vệ môi trường sinh thái tốt nhất.

Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái

Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái

3. Biện pháp bảo vệ rừng phòng hộ

Có thể nói, rừng phòng hộ có vai trò rất quan trọng trong đời sống và sản xuất của người dân. Tuy nhiên, hiện nay do ý thức của 1 số nhóm người mà các khu vực rừng đã bị tàn phá rất nghiêm trọng. Vì thế cần đưa ra các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ rừng tốt nhất.

– Đánh giá kết hợp các điều kiện về hệ sinh thái rừng, di tích lịch sử, văn hóa hay đa dạng sinh học. Từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa 1 cách hợp lý nhất.

– Xác định rõ mục tiêu và phạm vi quản lý tài nguyên rừng.

– Xác định diện tích rừng đã bị suy thoái và cần được bảo tồn cũng như phục hồi.

– Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng tài rừng 1 cách hợp lý nhất.

– Đưa ra các phương pháp và hoạt động hợp lý nhất trong công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng. Đồng thời quản lý chặt chẽ đối với các mục đích sử dụng rừng.

Cần đưa ra các biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả

Cần đưa ra các biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả

– Thu hồi và đưa ra các hình thức xử phạt đối với cá nhân, tổ chức khai thác tài nguyên rừng trái phép.

– Tăng cường các công tác tuyên truyền và giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ của mỗi người dân.

– Xây dựng các mô hình công tác khoa học và hiệu quả bền vững.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc rừng phòng hộ là gì đến người hâm mộ. Đây là 1 loại rừng mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống chúng ta. Vì thế, khi mà sự phá hủy của con người ngày càng tăng lên thì việc bảo vệ rừng cũng tăng theo cấp số nhân. Hãy tuyên truyền và bảo vệ rừng 1 cách tốt nhất có thể nhé.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array