Tổng hợp những sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người hay nhất

Mặc dù FIFA và VFF đã không còn tổ chức những giải bóng đá 9 người nên những điều luật của hình thức thi đấu này đã không còn hiệu lực. Tuy nhiên các giải đấu phong trào vẫn còn duy trì những trận đấu bóng đá 9 người rất phổ biến. Bài viết giới thiệu những sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người hiệu quả nhất.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người 4-3-1

– Đây là sơ đồ được nhiều HLV bóng đá phong trào lựa chọn nhất. Có tới 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và chỉ có 1 tiền đạo thì đây là sơ đồn có tính phòng thủ mạnh mẽ nhất. Đồng thời, khu vực trung tuyến cũng không có 1 khe hở nào với 2 tiền vệ biên và 1 tiền vệ trung tâm.

– 2 tiền vệ cánh phải là những cầu thủ có lối chơi tốc độ, có thể thực hiện những pha tạt bóng, căng ngang cho tiền đạo.

– Tiền vệ trung tâm phải có thể lực dồi dào để có thể di chuyển nhịp nhàng giữa các vị trí. Đồng thời phải có khả năng chơi bóng tốt để làm cầu nối trong đội hình.

– Tiền đạo phải có thể hình tốt, khả năng khống chế, tranh chấp bóng và dứt điểm cực tốt. Đồng thời tiền đạo cũng phải đa dạng lối chơi, có thể chơi bóng bằng chân, bằng đầu với trình độ tương đương. Qua đó có thể biến những tình huống tạ bóng, căng ngang của tiền vệ thành bàn thắng.

Tiền đạo phải có thể hình tốt

Tiền đạo phải có thể hình tốt

Xem thêm:

Tứ kết là gì? Tìm hiểu về các vòng thi đấu trong bóng đá

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hay nhất đánh bại mọi đối thủ

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người 3-3-2

– Sơ đồ 3-3-2 có thiên hướng tấn công nhiều hơn phòng thủ. Do đó các đội bóng thực hiện chiến thuật tấn công tổng lực thường sử dụng sơ đồ này khi thi đấu.

– Khả năng tấn công dồn dập sẽ ép đội hình đối phương lùi sâu về sân nhà giúp đội bóng kiểm soát thế trận. Tuy nhiên đây sẽ là con dao 2 lưỡi khi đối phương cưới được bóng và tổ chức tấn công. Hàng phòng ngự yếu ớt sẽ đẩy đội bóng vào tình thế nguy hiểm.

– Khi sử dụng sơ đồ này khả năng tấn công và phòng ngự của hàng tiền vệ phải đồng đều. Các tiền đạo cũng phải có khả năng đọc tình thế tốt để lui về hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết.

– Vai trò của hậu vệ trong sơ đồ này là vô cùng quan trọng. Các cầu thủ này không chỉ có khả năng tranh chấp bóng tốt mà còn phải bọc lót, hỗ trợ nhau hiệu quả. Thông thường thì các HLV hiếm khi chọn sơ đồ này nếu như không rơi vào tình thế buộc phải ghi bàn.

Sơ đồ 3-3-2 tấn công nhiều hơn phòng thủ

Sơ đồ 3-3-2 tấn công nhiều hơn phòng thủ

Đội hình sân 9 người với sơ đồ 4-2-2

– Sơ đồ thi đấu này được đánh gái là năng động nhất trong các chiến thuật thi đấu. Sự linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng trong tấn công và phòng ngự mang lại hiệu quả cao khi thi đấu.

– Đội bóng có thể kết hợp các phong cách thi đấu phản công tốc độ, tấn công trung lộ, kiểm soát bóng chặt chẽ để mang lại hiệu quả thi đấu cao. Tuy nhiên, sơ đồ này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng phối hợp ăn ý, di chuyển giữa các vị trí linh hoạt.

– Tiền vệ trung tâm có trách nhiệm phát động các đợt tấn công. Khi đối thủ phản công sẽ phải lùi về phòng ngự kịp thời.

– Tiền vệ cánh vừa có thể bám biên, vừa có thể đi thẳng hoặc tạt vào khu trung lộ.

Tiền vệ trung tâm phát động các đợt tấn công

Tiền vệ trung tâm phát động các đợt tấn công

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1

– Không giống sơ đồ 4-3-1 tấn công bằng các cú tạt bóng từ 2 biên. Chiến thuật 4-1-2-1 chú trọng những cú ban bật từ khu vực trung tuyến. Trong sơ đồ này vẫn có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo cắm.

– Hàng tiền vệ phải có lối chơi linh hoạt, dễ dàng hoán đổi vijntris cho nhau. Các vị trí có thể biến đổi qua lại giữa 1 tiền vệ trụ, 2 tiền vệ công hoặc 2 tiền vệ trụ, 1 tiền vệ công khi thế trận trên sân có sự biến đổi.

– Tiền vệ trụ phải là cầu thủ có thể hình to khỏe, khả năng tranh chấp bóng tốt. Đồng thời khả năng đánh chặn từ xa của cầu thủ này phải hiệu quả để giảm áp lực cho hàng hậu vệ. Bên cạnh đó, việc bọc lót cho các đồng đội cũng đòi hỏi vị trí này đảm nhiệm.

– Hàng tấn công phải có kỹ thuật chơi bóng tốt, khả năng chuyền bóng ổn định. Cuối cùng, khả năng dứt điểm tốt sẽ là đòn hạ gục đối phương.

Hàng tấn công phải có kỹ thuật chơi bóng tốt

Hàng tấn công phải có kỹ thuật chơi bóng tốt

Trên đây là 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người hiệu quả, thường được các HLV của các đội bóng nghiệp dư sử dụng khi tham gia các giải đấu phong trào. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích và lý thú.

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array