Sổ hồng là gì? Điều kiện để cung cấp sổ hồng tại Việt Nam

Khái niệm sổ hồng và sổ đỏ đã rất quen thuộc với mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, bản chất của sổ hồng, sổ đỏ cùng ứng dụng trong việc thực hiện các giao dịch nhà đất vẫn luôn là nội dung được ít người biết đến. Sổ hồng là gì? Để giải quyết vấn đề này, bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc. 

1. Khái niệm sổ hồng

Là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở do bộ xây dựng phát hành. Tại đó ghi rõ chủ sở hữu, hình thức sở hữu, hình thức sử dụng đất ( riêng tư hay chung cư…). Sổ hồng hay còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay quyền sử dụng đất ở. 

Bên cạnh sổ hồng, một hình thức khác được nhiều người quan tâm là: sổ hồng đồng sở hữu. Cụ thể: 

Sổ hồng đồng sở hữu là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu chung. Có nhiều hơn 2 chủ sở hữu khu đất ở không có bất kỳ mối quan hệ gia đình nào. Còn được gọi là sổ hồng chung hay sổ riêng chung thửa. 

Xem thêm:

Tầng m là gì? Đặc điểm và tính chất của tầng M trong thiết kế

Nhà liền kề là gì? Đặc điểm của nhà liền kề trong bất động sản

Khái niệm sổ hồng

Khái niệm sổ hồng

2. Đặc điểm của sổ hồng:

– Thể hiện đầy đủ thông tin quyền sử dụng đất ở: số thửa, số bản đồ, tổng diện tích, loại hình đất và thời gian sử dụng. Quyền sở hữu nhà: diện tích, số tầng, diện tích sử dụng chung, diện tích thuộc phần sử dụng riêng. 

– Sổ có màu hồng nhạt được cấp phép của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/ quận trở lên. Sau một thời gian, để tiến độ cấp phép được rút gọn nước ta đã cho phép UBND tỉnh uỷ quyền này cho UBND quận/ thị xã cấp cho người trong địa bàn của mình quản lý. 

– Khi dùng sổ hồng với loại đất thổ cư, người sở hữu không được vi phạm các quy định đã có về luật đất đai của nhà nước.

– Bản chất của sổ hồng chỉ có thể sở hữu lâu dài, không có giá trị vĩnh viễn. 

3. Phân biệt sổ đỏ – sổ hồng:

 

Trước hết chúng ta cần hiểu về khái niệm sổ đỏ. Đây là giấy chứng nhận quyền dụng đất của Bộ tài nguyên và môi trường ban hành. Mục đích chứng nhận quyền sử dụng đất: đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất phi nông nghiệp, hay đất giao thông… 

Phân biệt sổ đỏ và sổ hổng

Phân biệt sổ đỏ và sổ hổng

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng:

Ý nghĩa:

– Sổ đỏ: là tên gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Được cung cấp cho người nhằm bảo hộ quyền lợi hợp pháp của người đứng tên tài sản

– Sổ hồng: Là tên gọi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở cho chủ sở hữu. Nếu chủ sở hữu là chủ sử dụng đất, căn hộ chung cư thì cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất ở. Nếu chủ sở hữu nhà ở không phải chủ sử dụng đất thì cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Cơ quan ban hành:

– Sổ đỏ: Bộ tài nguyên và Môi trường ban hành

– Sổ hồng: bộ xây dựng ban hành

Màu sắc: 

– Sổ đỏ: màu đỏ

– Sổ hồng: màu hồng nhạt

4. Các khoản chi phí làm sổ hồng:

– Lệ phí trước bạ: bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ, do UBND nơi cấp phép ban hành

– Thuế thu nhập cá nhân: bằng 2% tổng giá trị mua bán thể hiện trong hợp đồng. Hoặc căn cứ vào khung giá đất, giá nhà ở.

– Phí địa chính: quy định tại thông tư 02/2014/TT-BTC của bộ tài chính. Một số khoản phí được liệt kê là: phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất, phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất, phí khai thác và dùng tài liệu đất đai…

– Phí cấp sổ mới

– Chứng nhận đăng ký biến động đất đai

– Trích lục văn bản, bản đồ địa chính, số liệu trong hồ sơ địa chính

Ý nghĩa của sổ hồng trong giao dịch nhà đất

Ý nghĩa của sổ hồng trong giao dịch nhà đất

Như vậy, với thông tin bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đọc đã trả lời được câu hỏi sổ hồng là gì? Đồng thời các thông tin liên quan đến sổ hồng và sổ đỏ. Mọi chi tiết hoặc thắc mắc vui lòng gửi về cho chúng tôi thông qua chat trực tuyết. Hoặc liên hệ hotline để được giải đáp sớm nhất nhé. 

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Array