Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Đối Với Môi Trường
Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Đối Với Môi Trường

Tác hại của rác thải nhựa ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào tới môi trường sống ? Rác thải nhựa đang được xem là vấn đề cấp bách nhất hiện nay. Hiện trạng này đang ảnh hưởng nặng nề đến môi trường ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam.

Ai cũng biết rằng, rác thải nhựa mang đến nhiều mối hiểm nguy cho đời sống con người. Nhưng cụ thể tác hại của rác thải nhựa đối với đời sống và môi trường ra sao ? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để nhìn nhận rõ hơn về vấn đề, từ đó sẽ có những biện pháp nhằm khắc phục hiểm họa này một cách nhanh nhất.

1. Rác Thải Nhựa Là Gì ? Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Ảnh Hưởng Đến Môi Trường Ra Sao ?

Rác thải nhựa là những vật dụng làm bằng nhựa, chủ yếu là nhựa PE bị thải ra môi trường sau quá trình sử dụng. Cụ thể như túi nhựa, ống hút nhựa, vỏ chai nước, vỏ chai mắm, muối, các chất dẻo tổng hợp,…

Rác thải nhựa sẽ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, thời gian để chúng phân hủy phải tính bằng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm.

Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Chính vì vậy, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần. Từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường.

Theo ước tính và số liệu thống kê chưa đầy đủ của Bộ tài nguyên và môi trường, rác thải nhựa chiếm tỷ trọng khoảng 5 – 10% trong rác thải sinh hoạt. Hàng năm, có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương. Con số này gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm. Nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn.

Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Giới Thiệu
Rác Thải Nhựa Bị Thải Ra Môi Trường

2. Thực Trạng Rác Thải Nhựa Hiện Nay Trong Nước Và Thế Giới

 Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ nhựa trong cuộc sống hằng ngày cao hàng đầu thế giới. Báo cáo của Hiệp hội nhựa Việt Nam cho biết vào năm 2015, Việt Nam đã sản xuất và tiêu thụ đến 5 triệu tấn nhựa. Con số tiêu thụ này đã tăng rất nhanh trong giai đoạn 1990-2018.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Mỗi năm, Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Trong đó có 0,28 – 0,73 triệu tấn thải ra biển. Con số này chiếm gần 6% tổng lượng rác thải nhựa xã ra biển của toàn thế giới.

Trung bình mỗi phút trên thế giới có khoảng 1 triệu chai nhựa được bán ra. Mỗi năm có khoảng 5.000 tỷ túi nylon được tiêu thụ. Tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nylon/tháng. Với thực trạng xả rác thải nhựa như vậy, chẳng mấy chốc Việt Nam sẽ chìm trong biển rác nhựa và phải đối mặt với nguy cơ “ô nhiễm trắng” trầm trọng.

Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Thực Trạng
Mỗi Năm, Việt Nam Thải Ra Môi Trường 1,8 Triệu Tấn Rác Thải Nhựa

3. Tác Hại Của Rác Thải Nhựa

3.1. Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Rác thải nhựa khi bị thải ra môi trường, theo thời gian sẽ bị phân rã thành các mảnh nhựa với nhiều kích cỡ micro, nano, pico… khác nhau. Những mảnh vi nhựa này sau đó sẽ lẫn vào môi trường nước, đất, không khí… Chúng khiến cho các sinh vật biển ăn phải. Tiếp đến, con người ăn các loại sinh vật này và sẽ gián tiếp đưa hạt vi nhựa vào cơ thể. Chính điều này đe dọa trực tiếp đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, rác thải nhựa được xử lý theo hình thức đốt sẽ sinh ra các khí độc. Bao gồm dioxin, furan… làm ảnh hưởng tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư…

Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Sức Khoẻ
Rác Thải Nhựa Đe Doạ Trực Tiếp Đến Sức Khoẻ Con Người

3.2. Ảnh hưởng sinh vật biển

Rác thải nhựa khi đổ ra biển sẽ gây phá hủy hoặc suy giảm đa dạng sinh học. Chúng làm chết các sinh vật biển nếu chúng không may bị mắc vào hoặc ăn phải.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) ước tính đã có hơn 100 triệu động vật biển đã chết do rác thải nhựa. Trong đó có hơn 260 loài sinh vật biển đã bị vướng hoặc ăn phải rác thải nhựa. Trong đó có cả những sinh vật to lớn như cá voi.

Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Sinh Vật
Rác Thải Nhựa Làm Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học

3.3. Ảnh hưởng đến môi trường

Rác thải nhựa khi bị chôn lấp sẽ phân rã thành các mảnh vi nhựa nhỏ và nằm xen lẫn trong đất. Gây ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngầm.

Rác thải nhựa ở trên rừng núi thì khi lẫn trong đất sẽ làm mất kết cấu đất. Lâu dần dẫn đến giảm khả năng giữ nước gây ra xói mòn, sạt lở đất ở vùng núi.

Ngoài ra, rác thải nhựa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp đánh bắt cá, nuôi trồng thủy hải sản,…

4. Những Biện Pháp Hạn Chế Tác Hại Của Rác Thải Nhựa

Việc tìm ra phương án xử lý tối ưu tác hại của rác thải nhựa vẫn còn đang bị bỏ ngỏ. Hiện nay, có các cách khắc phục và giải quyết được đề xuất mang tính khả quan nhất bao gồm:

  • Nâng cao ý thức sử dụng của người dân, nên hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa. Sử dụng các vật dụng làm bằng các nguyên liệu như thủy tinh, vải, gỗ… để có thể sử dụng lại nhiều lần.
  • Nếu bắt buộc phải sử dụng đồ dùng 1 lần, hãy lựa chọn các vật dụng thân thiện với môi trường thay cho đồ làm từ nhựa.
  • Phân loại rác thải nhựa từ đầu nguồn, giúp nâng cao khả năng tái chế để giảm thiểu lượng rác xả ra môi trường.
  • Tích cực tuyên truyền vận động người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa, phân loại rác trước khi đổ,..
  • Đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng,… thì nên chủ động sử dụng cốc giấy, túi giấy, ống hút sinh học, túi và găng tay sinh học phân hủy hoàn toàn.
Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Biện Pháp
Cốc Giấy Sinh Học Bảo Vệ Môi Trường

Trên đây là bài viết làm rõ về vấn đề tác hại của rác thải nhựa. Hy vọng qua đó, mỗi chúng ta bằng hành động nhỏ nhất của mình, sẽ góp phần cải tạo môi trường, giảm thiểu các tác hại của rác thải nhựa đối với cuộc sống. Ngay từ bây giờ, hãy vì một hành tinh xanh sạch đẹp không rác thải nhựa mà thay đổi từ chính mình !

Related Posts